Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau thời gian chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, anh L.V.H. ở phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) rất mặc cảm về hành vi của mình gây ra. Anh H. tâm sự: Càng gần tới ngày mãn hạn, tôi càng lo lắng, cảm thấy mặc cảm, không biết khi ra tù sẽ bắt đầu từ đâu và phải đối diện với gia đình, hàng xóm như thế nào.

Rất may, ngày trở về, anh nhận được sự quan tâm của gia đình, chính quyền địa phương đã đến động viên, giúp đỡ, nhờ đó anh có thêm niềm tin trong cuộc sống, quyết tâm phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Anh H. là 1 trong số 13 người trên địa bàn phường Kim Tân đã chấp hành xong án phạt tù từ đầu năm 2022 đến nay và đang thuộc diện quản lý, giáo dục tại địa phương.

Về cơ bản, những người thuộc diện này đang chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương

Bà Đoàn Thị Ngọc, Chủ tịch UBND phường Kim Tân, TP Lào Cai.

3.png

Để tạo điều kiện cho những đối tượng được tha tù trở về địa phương nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, mới đây, UBND phường Kim Tân đã tổ chức ra mắt mô hình “Tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù”. 18 thành viên tham gia mô hình có nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật, xóa bỏ sự phân biệt, kỳ thị, tạo môi trường thuận lợi cho những người chấp hành xong án phạt tù sống hòa nhập với cộng đồng, góp phần ngăn chặn tái vi phạm pháp luật.

Còn anh G.S.S. ở thôn Cốc Lầu, xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà) từng chịu án phạt 1 năm 3 tháng về tội hủy hoại rừng. Với những lỗi lầm từng gây ra, anh đã phải trả giá, từng ngày ăn năn, sám hối trong trại giam. Anh S. bộc bạch: Tháng 9/2022, sau khi chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương, thời gian đầu với tôi rất khó khăn. Nhưng rồi vượt qua mặc cảm, được sự động viên của các cấp, các ngành và gia đình, tôi đã hòa đồng, tu chí phát triển kinh tế, quyết tâm làm lại cuộc đời.

4.png
Lực lượng Công an xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà) cùng các cán bộ xã tuyên truyền, vận động người đã chấp hành xong án phạt tù vượt qua mặc cảm, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Đồng hành với anh S., Công an xã Cốc Lầu đã thường xuyên động viên, thăm hỏi, phối hợp với UBND xã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ gia đình anh S. 1.000 cây quế giống để có điều kiện phát triển kinh tế, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Đại úy Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Công an xã Cốc Lầu cho biết: Vừa qua, Công an xã Cốc Lầu đã tham mưu UBND xã tổ chức ra mắt mô hình “Giúp đỡ người lầm lỡ tại cộng đồng dân cư”. Mô hình đang quản lý, giúp đỡ 3 người chấp hành án phạt tù, 4 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Với mô hình này, người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương và người chấp hành án tại cộng đồng đều được giáo dục, giúp đỡ, hỗ trợ tinh thần, vật chất, xóa bỏ mặc cảm, nhanh chóng ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, hạn chế mức thấp nhất người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái phạm tội hoặc vi phạm pháp luật.

5.png
Xã Cốc Lầu trao cây giống, hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù phát triển kinh tế, xóa bỏ mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.

Đến tháng 8/2023, tỉnh Lào Cai có 1.134 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Đối với những người lầm lỗi khi trở về cuộc sống đời thường, họ luôn mặc cảm, tự ti. Chính vì vậy, việc giúp đỡ họ sớm tái hòa nhập cộng đồng là không đơn giản.

Thượng tá Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, khi tiếp nhận những người đã hoàn thành cải tạo trở về địa phương, lực lượng công an cùng chính quyền địa phương chủ động gặp gỡ, động viên, nắm tâm tư, nguyện vọng của họ. Trước hết, giúp đỡ họ thực hiện các thủ tục nhập khẩu, làm căn cước công dân, đăng ký hộ khẩu thường trú. Định kỳ 3 tháng, 6 tháng, công an các xã, phường, thị trấn tổ chức phân loại, đánh giá mức độ tiến bộ của từng trường hợp; rà soát những người chưa có công việc để kịp thời định hướng nghề; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, “Xây dựng xã, phường, cơ quan, trường học, gia đình văn hóa không có tội phạm”...

6.png
Những người chấp hành xong án phạt tù, quay trở về địa phương rất cần sự cảm thông, giúp đỡ, động viên của toàn xã hội, để làm lại cuộc đời.

Theo thống kê của Công an tỉnh, đến nay, tỉnh Lào Cai đã xây dựng và duy trì 10 mô hình nổi bật trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Từ các mô hình này, mỗi năm có hàng trăm người lầm lỗi được giáo dục, cảm hóa và giúp đỡ, nhiều người trong số đó đã được xóa án tích…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Si Ma Cai: Xử phạt hơn 22 triệu đồng đối với 3 cơ sở thu mua, sơ chế giun đất

Si Ma Cai: Xử phạt hơn 22 triệu đồng đối với 3 cơ sở thu mua, sơ chế giun đất

Tối 27/9, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Si Ma Cai về lĩnh vực bảo vệ môi trường đã kiểm tra các tổ chức, cá nhân sử dụng kích điện để bắt giun đất, thu mua, sơ chế giun đất, qua kiểm tra xử phạt trực tiếp 3 cơ sở vi phạm các quy định của Nhà nước, với tổng số tiền hơn 22 triệu đồng.

Trong 3 ngày, Cục Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý 75 trường hợp vi phạm nồng độ cồn tại Lào Cai

Trong 3 ngày, Cục Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý 75 trường hợp vi phạm nồng độ cồn tại Lào Cai

Tổ công tác do Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) chủ trì vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an thành phố Lào Cai, Công an thị xã Sa Pa, Công an huyện Bát Xát tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Phát hiện và xử lý xe ô tô chở quá tải 164%

Phát hiện và xử lý xe ô tô chở quá tải 164%

Đêm 26, rạng sáng 27/9, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên Tỉnh lộ 151, đoạn thuộc địa phận thôn Giao Bình, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an huyện Bảo Thắng đã phát hiện 2 xe ô tô đầu kéo có dấu hiệu chở quá tải và ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra tải trọng.

Nhận án tù vì tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”

Nhận án tù vì tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”

Sáng 26/9, tại xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng), Tòa án nhân dân huyện Bảo Thắng mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Nguyễn Văn Sỹ (sinh năm 1958, trú tại thôn Giao Bình, xã Xuân Giao) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” quy định tại khoản 1 Điều 313 Bộ luật Hình sự.

Cảnh giác với bánh Trung thu giá rẻ

Cảnh giác với bánh Trung thu giá rẻ

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu đã vô cùng nhộn nhịp từ hơn 1 tháng nay. Đáng nói, rất nhiều địa phương trên cả nước đều ghi nhận tình trạng một lượng lớn bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ đang thẩm lậu vào thị trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sạch.

Xử phạt một Tiktoker đăng tải video với nội dung sai sự thật, xúc phạm lực lượng cảnh sát giao thông

Xử phạt một Tiktoker đăng tải video với nội dung sai sự thật, xúc phạm lực lượng cảnh sát giao thông

Ngày 25/9/2023, Công an thị xã Sa Pa đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông D.T.N, sinh năm 1994, trú tại tổ 30, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân" trên mạng xã hội Tiktok.

Tăng cường phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới

Tăng cường phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới

Thời gian qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai luôn quan tâm, làm tốt công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cấm bay 12 tháng một nữ hành khách vì dùng giấy tờ giả

Cấm bay 12 tháng một nữ hành khách vì dùng giấy tờ giả

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm vận chuyển bà L.T.H (thường trú tại Cửa Dương, Phú Quốc) do sử dụng giấy tờ nhân thân không do cơ quan có thẩm quyền cấp để làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không vào khu vực cách ly, lên tàu bay đi chuyến bay Phú Quốc - TP Hồ Chí Minh ngày 17/7.

Phát hiện xe ô tô chở quá tải trọng hơn 240%

Phát hiện xe ô tô chở quá tải trọng hơn 240%

Ngày 24/9, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Đội tuần tra số 6, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) phát hiện 2 xe ô tô có biểu hiện nghi vấn chở quá tải trọng cho phép tại đường dẫn lối vào IC17 cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thuộc địa phận xã Xuân Giao (Bảo Thắng).

fb yt zl tw