Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giữ bình yên nơi thượng nguồn sông Chảy

Giữ bình yên nơi thượng nguồn sông Chảy

Ở ngã ba sông Trắng, nơi giao dòng với thượng nguồn của sông Chảy, thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải (Si Ma Cai) hiện ra trước mắt chúng tôi với sự thanh bình, no ấm.

Thôn Lù Dì Sán vào những ngày đầu hè, nắng chang chang, mặc dù là buổi sáng sớm nhưng nhiệt độ đã gần 30 độ C. Tuy nhiên, không vì thế mà vơi đi sự nhiệt tình của người dân vì việc chung. Đoạn đường khu dân cư dài hơn 2 km tấp nập người dọn dẹp vệ sinh môi trường nông thôn.

2.jpg

Cánh đàn ông phát quang bụi rậm, dọn rãnh thoát nước dọc đường. Phụ nữ, người già dùng chổi quét dọn đường khu dân cư. Tiếng cười nói rộn rã giúp người dân quên đi cái nắng nóng gay gắt đầu mùa. Chị Giàng Thị Dế, Bí thư Chi bộ thôn Lù Dì Sán có trách nhiệm ghi sổ, điểm danh hộ nào không có người tham gia. Dù là công việc bắt buộc nhưng đã lâu lắm rồi, chị Dế chẳng bắt phạt được hộ nào, bởi việc vệ sinh môi trường thôn đã đi vào nền nếp, mọi người đều có ý thức tham gia. Công việc vệ sinh môi trường đã được đưa vào quy ước của thôn từ năm 2021, tất cả các hộ đồng tình ủng hộ và duy trì đều đặn trong suốt 2 năm qua.

Nếu ai đã từng đến Lù Dì Sán cách đây gần chục năm về trước thì sẽ cảm nhận rõ về sự đổi thay ở thôn vùng cao này. Ngày ấy, bà con vẫn còn giữ nhiều hủ tục trong sinh hoạt, nương đồi để hoang, người dân thường xuyên vượt biên đi làm thuê. Vừa nhanh tay phát quang tuyến đường, anh Ma Seo Ký bộc bạch: Tôi đã nhiều lần vượt biên sang Trung Quốc làm thuê kiếm tiền. Mỗi lần hết tiền, tôi lại tìm cách vượt biên trái phép.

Tuy nhiên, những năm gần đây, anh Ký không vượt biên nữa, mà ở nhà chăm chỉ làm ăn. Đại dịch Covid-19 mặc dù tác động đến cuộc sống của nhiều người nhưng cũng chính trong thời gian ấy, cán bộ xã, thôn có cơ hội đến vận động anh Ký không vượt biên trái phép nữa. Mưa dầm thấm lâu, anh Ký đã thay đổi nếp nghĩ, thường xuyên cùng các thành viên Tổ tự quản đường biên, cột mốc của thôn đi vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn. Anh Ký tâm sự: Giờ mình không vượt biên nữa, ở nhà trồng rừng, chăn nuôi, sống vui vẻ với gia đình, đó là điều hạnh phúc nhất!

3.jpg

Nhờ có nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự được triển khai theo phương thức “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, trong 2 năm qua, thôn Lù Dì Sán không còn vụ việc phức tạp, không xảy ra tình trạng trộm cắp và không có người nghiện ma túy. Tất cả 62 hộ dân trong thôn đều ký cam kết tham gia giữ gìn sự bình yên của thôn, bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Một cuộc sống mới bình yên, gia đình hạnh phúc đang hiện hữu nơi thượng nguồn sông Chảy.

Những năm gần đây, Lù Dì Sán được biết đến là thôn điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước không chỉ ở Sán Chải mà còn của huyện Si Ma Cai. Từ một thôn “3 không” (không điện, không đường, không sóng điện thoại), giờ đây Lù Dì Sán đã chuyển mình nhờ các chương trình mục tiêu quốc gia. Bà con trong thôn sẵn sàng hiến đất làm đường, góp sức, góp công xây dựng nông thôn mới. Người dân còn mạnh dạn đưa vào nhiều mô hình sản xuất mới. Từ năm 2020, thôn có 8 hộ chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng hơn 15 ha quế. Một số hộ tận dụng lợi thế của địa phương để trồng hơn 1,5 ha cây ăn quả (xoài, mận). Thôn có 35 hộ nuôi trâu, bò, gần đây có 12 hộ chuyển hướng sang nuôi dê.

4.jpg

Ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch UBND xã Sán Chải cho biết: Với sự quyết tâm, vững tin và đồng lòng của người dân, thôn Lù Dì Sán đang chuyển mình. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.

Sau khi vệ sinh xong tuyến đường thôn, người dân trở về nhà, chuẩn bị nông cụ lên nương sản xuất. Chúng tôi cảm nhận được niềm vui rạng ngời trên những gương mặt chất phác. Mặc dù còn khó khăn nhưng với suy nghĩ mới trong cách phát triển kinh tế của người dân, thôn Lù Dì Sán sẽ tiếp tục vươn lên trong đời sống sản xuất, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, hạnh phúc.

lds.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, với mức tăng bình quân từ 8,5% đến 9,8%. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nhiều lao động gặp áp lực về chi phí sinh hoạt, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát, Hưng Khánh đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

 Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Chủ động thích ứng trước nắng nóng cao điểm

Những đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt có thời điểm vượt 38 độ C đang tác động trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, người dân, doanh nghiệp và các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thích ứng nhằm giảm thiểu thiệt hại, duy trì sản xuất và ổn định đời sống.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Nhân ái, sẻ chia là truyền thống tốt đẹp, là sợi dây gắn kết con người trong cộng đồng. Khi những tấm lòng nhân ái được kết nối, mỗi sự hỗ trợ kịp thời sẽ tiếp thêm động lực để những hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã không ngừng đổi mới cách làm, hướng mạnh về cơ sở, trở thành “cầu nối” giữa những tấm lòng nhân ái với các hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

fb yt zl tw