Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giữ bình yên nơi thượng nguồn sông Chảy

Giữ bình yên nơi thượng nguồn sông Chảy

Ở ngã ba sông Trắng, nơi giao dòng với thượng nguồn của sông Chảy, thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải (Si Ma Cai) hiện ra trước mắt chúng tôi với sự thanh bình, no ấm.

Thôn Lù Dì Sán vào những ngày đầu hè, nắng chang chang, mặc dù là buổi sáng sớm nhưng nhiệt độ đã gần 30 độ C. Tuy nhiên, không vì thế mà vơi đi sự nhiệt tình của người dân vì việc chung. Đoạn đường khu dân cư dài hơn 2 km tấp nập người dọn dẹp vệ sinh môi trường nông thôn.

2.jpg

Cánh đàn ông phát quang bụi rậm, dọn rãnh thoát nước dọc đường. Phụ nữ, người già dùng chổi quét dọn đường khu dân cư. Tiếng cười nói rộn rã giúp người dân quên đi cái nắng nóng gay gắt đầu mùa. Chị Giàng Thị Dế, Bí thư Chi bộ thôn Lù Dì Sán có trách nhiệm ghi sổ, điểm danh hộ nào không có người tham gia. Dù là công việc bắt buộc nhưng đã lâu lắm rồi, chị Dế chẳng bắt phạt được hộ nào, bởi việc vệ sinh môi trường thôn đã đi vào nền nếp, mọi người đều có ý thức tham gia. Công việc vệ sinh môi trường đã được đưa vào quy ước của thôn từ năm 2021, tất cả các hộ đồng tình ủng hộ và duy trì đều đặn trong suốt 2 năm qua.

Nếu ai đã từng đến Lù Dì Sán cách đây gần chục năm về trước thì sẽ cảm nhận rõ về sự đổi thay ở thôn vùng cao này. Ngày ấy, bà con vẫn còn giữ nhiều hủ tục trong sinh hoạt, nương đồi để hoang, người dân thường xuyên vượt biên đi làm thuê. Vừa nhanh tay phát quang tuyến đường, anh Ma Seo Ký bộc bạch: Tôi đã nhiều lần vượt biên sang Trung Quốc làm thuê kiếm tiền. Mỗi lần hết tiền, tôi lại tìm cách vượt biên trái phép.

Tuy nhiên, những năm gần đây, anh Ký không vượt biên nữa, mà ở nhà chăm chỉ làm ăn. Đại dịch Covid-19 mặc dù tác động đến cuộc sống của nhiều người nhưng cũng chính trong thời gian ấy, cán bộ xã, thôn có cơ hội đến vận động anh Ký không vượt biên trái phép nữa. Mưa dầm thấm lâu, anh Ký đã thay đổi nếp nghĩ, thường xuyên cùng các thành viên Tổ tự quản đường biên, cột mốc của thôn đi vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn. Anh Ký tâm sự: Giờ mình không vượt biên nữa, ở nhà trồng rừng, chăn nuôi, sống vui vẻ với gia đình, đó là điều hạnh phúc nhất!

3.jpg

Nhờ có nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự được triển khai theo phương thức “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, trong 2 năm qua, thôn Lù Dì Sán không còn vụ việc phức tạp, không xảy ra tình trạng trộm cắp và không có người nghiện ma túy. Tất cả 62 hộ dân trong thôn đều ký cam kết tham gia giữ gìn sự bình yên của thôn, bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Một cuộc sống mới bình yên, gia đình hạnh phúc đang hiện hữu nơi thượng nguồn sông Chảy.

Những năm gần đây, Lù Dì Sán được biết đến là thôn điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước không chỉ ở Sán Chải mà còn của huyện Si Ma Cai. Từ một thôn “3 không” (không điện, không đường, không sóng điện thoại), giờ đây Lù Dì Sán đã chuyển mình nhờ các chương trình mục tiêu quốc gia. Bà con trong thôn sẵn sàng hiến đất làm đường, góp sức, góp công xây dựng nông thôn mới. Người dân còn mạnh dạn đưa vào nhiều mô hình sản xuất mới. Từ năm 2020, thôn có 8 hộ chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng hơn 15 ha quế. Một số hộ tận dụng lợi thế của địa phương để trồng hơn 1,5 ha cây ăn quả (xoài, mận). Thôn có 35 hộ nuôi trâu, bò, gần đây có 12 hộ chuyển hướng sang nuôi dê.

4.jpg

Ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch UBND xã Sán Chải cho biết: Với sự quyết tâm, vững tin và đồng lòng của người dân, thôn Lù Dì Sán đang chuyển mình. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.

Sau khi vệ sinh xong tuyến đường thôn, người dân trở về nhà, chuẩn bị nông cụ lên nương sản xuất. Chúng tôi cảm nhận được niềm vui rạng ngời trên những gương mặt chất phác. Mặc dù còn khó khăn nhưng với suy nghĩ mới trong cách phát triển kinh tế của người dân, thôn Lù Dì Sán sẽ tiếp tục vươn lên trong đời sống sản xuất, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, hạnh phúc.

lds.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Lào Cai và TP Hồ Chí Minh chung tay vì an sinh xã hội

Tuổi trẻ Lào Cai và TP Hồ Chí Minh chung tay vì an sinh xã hội

Ngày 20/10, Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp với Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi hoạt động an sinh xã hội với tổng kinh phí hỗ trợ gần 3 tỷ đồng, gồm khánh thành Trường Mầm non Hoa Lan - phân hiệu Đầu Nhuần (xã Tằng Loỏng) và trao kinh phí hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 10 tại xã Văn Bàn.

Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ ủng hộ hơn 60 triệu đồng tới các trường học tại Thái Nguyên

Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ ủng hộ hơn 60 triệu đồng tới các trường học tại Thái Nguyên

Hưởng ứng phong trào “Cả nước hướng về miền Trung - Tây Bắc ruột thịt” và phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (phường Lào Cai) đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Chung tay cùng học sinh vùng lũ”, nhằm lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia và hỗ trợ các em học sinh chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai.

Trường THPT Hoàng Quốc Việt

Trường THPT Hoàng Quốc Việt: Hiệu quả từ việc lồng ghép tiếng Anh vào các môn học

Tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt, phường Âu Lâu, phong trào học tiếng Anh đang được lan tỏa mạnh mẽ với việc lồng ghép tiếng Anh vào các môn học, tạo môi trường thực hành ngôn ngữ sống động và tự nhiên, giúp học sinh nâng cao khả năng ứng dụng ngoại ngữ một cách hiệu quả. Mục tiêu là đưa Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đủ điều kiện triển khai thêm 16 kỹ thuật loại đặc biệt

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đủ điều kiện triển khai thêm 16 kỹ thuật loại đặc biệt

Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã được Hội đồng đánh giá mức độ và khả năng triển khai kỹ thuật loại đặc biệt của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá đủ điều kiện triển khai thêm 16 kỹ thuật đặc biệt thuộc các chuyên ngành ung bướu, điện quang, phẫu thuật nội soi và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

Sáng có sương mù, đêm có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21/10): Sáng có sương mù, đêm có mưa vài nơi

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường mạnh xuống phía nam, đêm nay và ngày mai, các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, có mưa, mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng, gió Đông Bắc cấp 2, vùng núi cao trời rét.

Cô gái Mông và giấc mơ thổ cẩm

Cô gái Mông và giấc mơ thổ cẩm

Từ say mê với những sợi chỉ, hoa văn mang dấu ấn dân tộc, Hờ Thị Nhè cô gái Mông sinh năm 2001 ở bản Púng Luông, xã Púng Luông đang miệt mài dệt văn hóa Mông giữa nhịp sống mới. Bên chiếc máy dệt thổ cẩm tự động, Nhè gửi vào từng đường chỉ niềm tự hào và tình yêu với sắc màu văn hóa của dân tộc mình.

Xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Xây dựng tổ chức hội vững mạnh

Với phương châm “ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”, thực hiện khâu đột phá “Tập trung xây dựng cơ sở hội vững mạnh”, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp, hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả.

Lớp học bước vào kỷ nguyên số

Lớp học bước vào kỷ nguyên số

Không còn gói gọn trong trang giáo án hay bảng đen phấn trắng, lớp học ở Lào Cai hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới: hiện đại, linh hoạt và số hóa. Từ phòng học thông minh, thí nghiệm ảo đến những bài giảng E-learning hấp dẫn, công nghệ đang mang đến môi trường học tập mở, nơi mỗi học sinh được khơi dậy đam mê, chủ động sáng tạo và kết nối tri thức nhân loại.

Bão Fengshen vào Biển Đông, trở thành bão số 12 trong năm 2025

Bão Fengshen vào Biển Đông, trở thành bão số 12 trong năm 2025

Chiều 19/10, bão Fengshen đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 12 năm 2025. Dự báo, bão đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 20–25 km/h, sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 11, dự báo tiếp tục mạnh lên và gây gió lớn, sóng cao tại khu vực Hoàng Sa và ven biển Trung Bộ.

Các tỉnh miền Bắc đón đợt lạnh đầu mùa, vùng núi có nơi dưới 16 độ C

Các tỉnh miền Bắc đón đợt lạnh đầu mùa, vùng núi có nơi dưới 16 độ C

Chiều tối và đêm 19/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ và được tăng cường mạnh hơn trong các ngày 20 - 22/10, mở rộng phạm vi đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ. Đợt không khí lạnh này kết hợp với hoàn lưu bão Fengshen, gây ra mưa to, gió mạnh, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở ở nhiều nơi

Ngày trời nắng, sáng sớm có sương mù

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20/10): Ngày trời nắng, sáng sớm có sương mù

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường xuống phía Nam, đêm nay và ngày mai, các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, trưa chiều giảm mây, hửng nắng. Gió nhẹ. Vùng núi cao đêm về sáng trời rét.

fb yt zl tw