Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giữ bình yên nơi thượng nguồn sông Chảy

Giữ bình yên nơi thượng nguồn sông Chảy

Ở ngã ba sông Trắng, nơi giao dòng với thượng nguồn của sông Chảy, thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải (Si Ma Cai) hiện ra trước mắt chúng tôi với sự thanh bình, no ấm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thôn Lù Dì Sán vào những ngày đầu hè, nắng chang chang, mặc dù là buổi sáng sớm nhưng nhiệt độ đã gần 30 độ C. Tuy nhiên, không vì thế mà vơi đi sự nhiệt tình của người dân vì việc chung. Đoạn đường khu dân cư dài hơn 2 km tấp nập người dọn dẹp vệ sinh môi trường nông thôn.

2.jpg

Cánh đàn ông phát quang bụi rậm, dọn rãnh thoát nước dọc đường. Phụ nữ, người già dùng chổi quét dọn đường khu dân cư. Tiếng cười nói rộn rã giúp người dân quên đi cái nắng nóng gay gắt đầu mùa. Chị Giàng Thị Dế, Bí thư Chi bộ thôn Lù Dì Sán có trách nhiệm ghi sổ, điểm danh hộ nào không có người tham gia. Dù là công việc bắt buộc nhưng đã lâu lắm rồi, chị Dế chẳng bắt phạt được hộ nào, bởi việc vệ sinh môi trường thôn đã đi vào nền nếp, mọi người đều có ý thức tham gia. Công việc vệ sinh môi trường đã được đưa vào quy ước của thôn từ năm 2021, tất cả các hộ đồng tình ủng hộ và duy trì đều đặn trong suốt 2 năm qua.

Nếu ai đã từng đến Lù Dì Sán cách đây gần chục năm về trước thì sẽ cảm nhận rõ về sự đổi thay ở thôn vùng cao này. Ngày ấy, bà con vẫn còn giữ nhiều hủ tục trong sinh hoạt, nương đồi để hoang, người dân thường xuyên vượt biên đi làm thuê. Vừa nhanh tay phát quang tuyến đường, anh Ma Seo Ký bộc bạch: Tôi đã nhiều lần vượt biên sang Trung Quốc làm thuê kiếm tiền. Mỗi lần hết tiền, tôi lại tìm cách vượt biên trái phép.

Tuy nhiên, những năm gần đây, anh Ký không vượt biên nữa, mà ở nhà chăm chỉ làm ăn. Đại dịch Covid-19 mặc dù tác động đến cuộc sống của nhiều người nhưng cũng chính trong thời gian ấy, cán bộ xã, thôn có cơ hội đến vận động anh Ký không vượt biên trái phép nữa. Mưa dầm thấm lâu, anh Ký đã thay đổi nếp nghĩ, thường xuyên cùng các thành viên Tổ tự quản đường biên, cột mốc của thôn đi vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn. Anh Ký tâm sự: Giờ mình không vượt biên nữa, ở nhà trồng rừng, chăn nuôi, sống vui vẻ với gia đình, đó là điều hạnh phúc nhất!

3.jpg

Nhờ có nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự được triển khai theo phương thức “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, trong 2 năm qua, thôn Lù Dì Sán không còn vụ việc phức tạp, không xảy ra tình trạng trộm cắp và không có người nghiện ma túy. Tất cả 62 hộ dân trong thôn đều ký cam kết tham gia giữ gìn sự bình yên của thôn, bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Một cuộc sống mới bình yên, gia đình hạnh phúc đang hiện hữu nơi thượng nguồn sông Chảy.

Những năm gần đây, Lù Dì Sán được biết đến là thôn điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước không chỉ ở Sán Chải mà còn của huyện Si Ma Cai. Từ một thôn “3 không” (không điện, không đường, không sóng điện thoại), giờ đây Lù Dì Sán đã chuyển mình nhờ các chương trình mục tiêu quốc gia. Bà con trong thôn sẵn sàng hiến đất làm đường, góp sức, góp công xây dựng nông thôn mới. Người dân còn mạnh dạn đưa vào nhiều mô hình sản xuất mới. Từ năm 2020, thôn có 8 hộ chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng hơn 15 ha quế. Một số hộ tận dụng lợi thế của địa phương để trồng hơn 1,5 ha cây ăn quả (xoài, mận). Thôn có 35 hộ nuôi trâu, bò, gần đây có 12 hộ chuyển hướng sang nuôi dê.

4.jpg

Ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch UBND xã Sán Chải cho biết: Với sự quyết tâm, vững tin và đồng lòng của người dân, thôn Lù Dì Sán đang chuyển mình. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.

Sau khi vệ sinh xong tuyến đường thôn, người dân trở về nhà, chuẩn bị nông cụ lên nương sản xuất. Chúng tôi cảm nhận được niềm vui rạng ngời trên những gương mặt chất phác. Mặc dù còn khó khăn nhưng với suy nghĩ mới trong cách phát triển kinh tế của người dân, thôn Lù Dì Sán sẽ tiếp tục vươn lên trong đời sống sản xuất, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, hạnh phúc.

lds.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và trẻ em nữ dưới 18 tuổi sinh con đã là một thách thức đối với sự phát triển của cộng đồng dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, vấn đề này luôn nhận được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp triển khai thực hiện của tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất quy định các nội dung ưu đãi/đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, thuốc biệt dược gốc, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền sản xuất từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước, thuốc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thuốc công nghệ sinh học... trong dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Bảo Yên triển khai hiệu quả dự án 8

Bảo Yên triển khai hiệu quả dự án 8

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên đã thực hiện hiệu quả Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Từ 1/1/2024: Tăng thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Từ 1/1/2024: Tăng thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 66/2023/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư 56/2021/TT-BCA quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư 57/2021/TT-BCA quy định về quy trình đăng ký cư trú.

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Với lí do thuận tiện liên lạc đưa đón và phục vụ việc học, nhiều phụ huynh sớm trang bị điện thoại thông minh cho con. Có em chập chững vào lớp 1 bậc tiểu học đã sở hữu điện thoại đời mới. Ấy nhưng, giao thiết bị và quản lý con sử dụng thế nào không phải phụ huynh nào cũng nghĩ đến và làm được.

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Sáng 27/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng tổ chức Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và bạo lực học đường”.

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày 25/11, tại Trường THCS xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, Trường THCS xã Bản Cầm phối hợp với Dự án Trí tuệ Việt Nam tổ chức Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023 với chủ đề: “Gieo mầm đọc sách - thổi hồn nhân cách”.

Thêm 2 đơn vị tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”

Thêm 2 đơn vị tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”

Sáng 27/11, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai với Công ty TNHH Yakult Việt Nam tại tỉnh Lào Cai và Công ty Cổ phần thương mại Ngọc Thắng TH về thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”.

fb yt zl tw