Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giữ bình yên nơi thượng nguồn sông Chảy

Giữ bình yên nơi thượng nguồn sông Chảy

Ở ngã ba sông Trắng, nơi giao dòng với thượng nguồn của sông Chảy, thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải (Si Ma Cai) hiện ra trước mắt chúng tôi với sự thanh bình, no ấm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thôn Lù Dì Sán vào những ngày đầu hè, nắng chang chang, mặc dù là buổi sáng sớm nhưng nhiệt độ đã gần 30 độ C. Tuy nhiên, không vì thế mà vơi đi sự nhiệt tình của người dân vì việc chung. Đoạn đường khu dân cư dài hơn 2 km tấp nập người dọn dẹp vệ sinh môi trường nông thôn.

2.jpg

Cánh đàn ông phát quang bụi rậm, dọn rãnh thoát nước dọc đường. Phụ nữ, người già dùng chổi quét dọn đường khu dân cư. Tiếng cười nói rộn rã giúp người dân quên đi cái nắng nóng gay gắt đầu mùa. Chị Giàng Thị Dế, Bí thư Chi bộ thôn Lù Dì Sán có trách nhiệm ghi sổ, điểm danh hộ nào không có người tham gia. Dù là công việc bắt buộc nhưng đã lâu lắm rồi, chị Dế chẳng bắt phạt được hộ nào, bởi việc vệ sinh môi trường thôn đã đi vào nền nếp, mọi người đều có ý thức tham gia. Công việc vệ sinh môi trường đã được đưa vào quy ước của thôn từ năm 2021, tất cả các hộ đồng tình ủng hộ và duy trì đều đặn trong suốt 2 năm qua.

Nếu ai đã từng đến Lù Dì Sán cách đây gần chục năm về trước thì sẽ cảm nhận rõ về sự đổi thay ở thôn vùng cao này. Ngày ấy, bà con vẫn còn giữ nhiều hủ tục trong sinh hoạt, nương đồi để hoang, người dân thường xuyên vượt biên đi làm thuê. Vừa nhanh tay phát quang tuyến đường, anh Ma Seo Ký bộc bạch: Tôi đã nhiều lần vượt biên sang Trung Quốc làm thuê kiếm tiền. Mỗi lần hết tiền, tôi lại tìm cách vượt biên trái phép.

Tuy nhiên, những năm gần đây, anh Ký không vượt biên nữa, mà ở nhà chăm chỉ làm ăn. Đại dịch Covid-19 mặc dù tác động đến cuộc sống của nhiều người nhưng cũng chính trong thời gian ấy, cán bộ xã, thôn có cơ hội đến vận động anh Ký không vượt biên trái phép nữa. Mưa dầm thấm lâu, anh Ký đã thay đổi nếp nghĩ, thường xuyên cùng các thành viên Tổ tự quản đường biên, cột mốc của thôn đi vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn. Anh Ký tâm sự: Giờ mình không vượt biên nữa, ở nhà trồng rừng, chăn nuôi, sống vui vẻ với gia đình, đó là điều hạnh phúc nhất!

3.jpg

Nhờ có nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự được triển khai theo phương thức “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, trong 2 năm qua, thôn Lù Dì Sán không còn vụ việc phức tạp, không xảy ra tình trạng trộm cắp và không có người nghiện ma túy. Tất cả 62 hộ dân trong thôn đều ký cam kết tham gia giữ gìn sự bình yên của thôn, bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Một cuộc sống mới bình yên, gia đình hạnh phúc đang hiện hữu nơi thượng nguồn sông Chảy.

Những năm gần đây, Lù Dì Sán được biết đến là thôn điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước không chỉ ở Sán Chải mà còn của huyện Si Ma Cai. Từ một thôn “3 không” (không điện, không đường, không sóng điện thoại), giờ đây Lù Dì Sán đã chuyển mình nhờ các chương trình mục tiêu quốc gia. Bà con trong thôn sẵn sàng hiến đất làm đường, góp sức, góp công xây dựng nông thôn mới. Người dân còn mạnh dạn đưa vào nhiều mô hình sản xuất mới. Từ năm 2020, thôn có 8 hộ chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng hơn 15 ha quế. Một số hộ tận dụng lợi thế của địa phương để trồng hơn 1,5 ha cây ăn quả (xoài, mận). Thôn có 35 hộ nuôi trâu, bò, gần đây có 12 hộ chuyển hướng sang nuôi dê.

4.jpg

Ông Lê Thanh Nghị, Chủ tịch UBND xã Sán Chải cho biết: Với sự quyết tâm, vững tin và đồng lòng của người dân, thôn Lù Dì Sán đang chuyển mình. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.

Sau khi vệ sinh xong tuyến đường thôn, người dân trở về nhà, chuẩn bị nông cụ lên nương sản xuất. Chúng tôi cảm nhận được niềm vui rạng ngời trên những gương mặt chất phác. Mặc dù còn khó khăn nhưng với suy nghĩ mới trong cách phát triển kinh tế của người dân, thôn Lù Dì Sán sẽ tiếp tục vươn lên trong đời sống sản xuất, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, hạnh phúc.

lds.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi (MN), vùng đặc biệt khó khăn luôn là chủ trương, chính sách được Đảng và Nhà nước ta quan tâm. Trong những năm gần đây, nhiều chính sách đã phát huy hiệu quả và làm thay đổi toàn diện đời sống của đồng bào các DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Cuối tuần qua diễn ra phiên họp của Tiểu ban Giáo dục đại học Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về "Góp ý dự thảo đề án triển khai thí điểm mô hình giáo dục đại học số". Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, mấu chốt đề án giáo dục đại học số là chất lượng học liệu và nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên...

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Suy nghĩ nhiều về một sai lầm trong quá khứ hay lo lắng thái quá về những chuyện ở thì tương lai, là biểu hiện của một "căn bệnh trầm kha" ở giới trẻ hiện nay. Hiểu đơn giản nó là hội chứng "overthinking" - dành quá nhiều thời gian để nghĩ hoặc phân tích điều gì đó theo cách có hại hơn là có ích.

Gốc của sự minh bạch

Gốc của sự minh bạch

Tuần qua, trên khắp các diễn đàn, nhiều người đã thể hiện sự bức xúc trước các khoản phụ thu đầu năm học, rồi học thêm, ngoại khóa.

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

fb yt zl tw