Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giới trẻ đón Halloween

Giới trẻ đón Halloween

Cứ vào dịp cuối tháng 10, các bạn trẻ trong tỉnh lại nô nức sắm đồ chơi “ma quỷ” để chuẩn bị cho Halloween. Đây là một trong những lễ hội đặc trưng mang văn hóa phương Tây đã du nhập vào Việt Nam hơn 20 năm trước và được nhiều bạn trẻ yêu thích, dày công chuẩn bị.

7.png

Từ xa xưa, Halloween được cho là dịp các vị thần có thể tới thăm trái đất hoặc linh hồn người chết sẽ tìm về nhà và để lại lời nhắn trong những giấc mơ. Theo thời gian, thuyết tín ngưỡng này đã bị quên lãng, thay vào đó, Hallowen là dịp để giới trẻ rèn luyện sự can đảm, chiến thắng nỗi sợ hãi ma quỷ và bóng đêm, phấn đấu sống tốt đẹp hơn và ghi nhớ công ơn đấng sinh thành. Lễ hội Halloween thường diễn ra từ chiều 31/10 cho tới nửa đêm.

3.png
Không gian ma mị là đặc trưng của lễ Halloween.

Những ngày này, các cửa hàng đồ lưu niệm, đồ chơi trẻ em trên các phố: Cốc Lếu, Lý Công Uẩn, Hoàng Liên (thành phố Lào Cai)… đã bày bán rất nhiều mặt hàng trang phục hóa trang, đồ trang trí, đồ chơi phục vụ nhu cầu giả ma quỷ của các bạn trẻ. Đen và cam là 2 tông màu chủ đạo của lễ hội Halloween. Tuy nhiên, để phục vụ khách hàng “nhí”, các mặt hàng được thiết kế với nhiều màu sắc rực rỡ, từ chiếc mặt nạ, tóc giả, mũ phù thủy đến chiếc áo trùm rộng thùng thình bắt mắt.

6.png
Đen và Cam là 2 tông màu chủ đạo của lễ hội hóa trang Halloween.

Theo các chủ cửa hàng, bé trai thường thích loại mặt nạ hoặc bộ đồ siêu nhân, còn bé gái thì chọn nón, mũ, chổi phù thủy, váy công chúa, nữ hoàng băng giá…

Anh Nguyễn Bá Đức, chủ một cửa hàng bán đồ lưu niệm cho biết: Những ngày này, khách hàng đến cửa hàng đông gấp 2 - 3 lần ngày thường và chủ yếu mua các trang phục lễ Halloween. Từ gần 1 tuần nay và dự báo đến ngày 31/10, sức mua còn tăng.

4.png
Nhiều bạn trẻ cũng háo hức trang trí Halloween để vui chơi.

Tại thành phố Lào Cai, trong những năm qua, nhiều trường học cũng tổ chức các hoạt động vui chơi để học sinh được tìm hiểu thêm về nhiều nét văn hóa phương Tây và hóa thân vào những nhân vật các em yêu thích. Nhiều địa điểm giải trí, quán cà phê, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim cũng dày công trang hoàng, bài trí đồ dùng mang đậm phong cách Halloween, đồng thời tung ra các hoạt động hưởng ứng không khí Halloween để thu hút khách hàng.

2.png
Dịp này, các trường mầm non cũng tổ chức các hoạt động như Lễ hội hóa trang, trình diễn trang phục... để các bạn nhỏ được tìm hiểu về ý nghĩa của ngày Halloween.

Tranh thủ ngày cuối tuần đưa 2 con trai đến mua trang phục chuẩn bị tham gia lễ hội hóa trang do trường tổ chức, chị Trần Thị Hiền (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) bày tỏ: Mình để các con lựa chọn trang phục theo ý thích. Đứa nhỏ thì thích bộ đồ theo nhân vật hoạt hình trong phim, còn đứa lớn lại thích bộ áo choàng màu đen in những hình rùng rợn.

Trong khi đa phần bạn trẻ chọn những trang phục “kinh dị” như mặt nạ quỷ, lưỡi hái tử thần, áo thần chết... thì Minh An, học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai lại chuẩn bị cho mình chiếc mặt nạ lông gà nhiều màu sắc và cả tấm áo choàng bằng voan trắng tinh. Nữ sinh này cho biết, cô muốn hóa thân thành nàng công chúa chứ không muốn làm phù thủy hoặc hình hài của các nhân vật kinh dị.

“Gây ấn tượng có nhiều cách. Em muốn mình nổi bật theo cách mọi người nhìn vào cảm thấy dễ chịu chứ không phải là làm cho người khác sợ hãi”, Minh An lý giải cho sự lựa chọn của mình.

5.png
Một số gia đình có trẻ nhỏ cũng háo hức tham gia lễ hội hóa trang Halloween ngay tại nhà.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các mặt hàng đồ chơi, vật trang trí, bộ đồ hóa trang có giá dao động 30.000 - 300.000 đồng; mặt nạ, mũ phù thủy, găng tay... khoảng 30.000 - 70.000 đồng tùy theo loại sản phẩm và chất liệu, kích cỡ.

Chị Phan Thị Hà, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) cho biết: "Mỗi năm, vào dịp Halloween, con trai tôi đều thích thú với những sản phẩm hóa trang vui chơi với bạn bè. Vậy nên, năm nào cả gia đình cũng đi mua sắm đồ trang trí và trang phục để có 1 ngày Halloween vui vẻ".

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tái hiện hành trình vượt vũ môn bằng hội họa

Tái hiện hành trình vượt vũ môn bằng hội họa

Chiều 18/6, tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám, triển lãm tranh "Sĩ tử 2" đã chính thức khai mạc. Triển lãm do Nhau Studio phối hợp Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Hiệp hội màu nước quốc tế chi nhánh tại Việt Nam tổ chức.

"Hoa Việt nơi xứ tuyết": Tâm tình của người phụ nữ xa quê

"Hoa Việt nơi xứ tuyết": Tâm tình của người phụ nữ xa quê

Lễ trao giải Cuộc thi viết tản văn, thơ về "Người Phụ nữ Việt Nam nơi xa xứ" do Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra tại Phòng Thượng viện, Nhà Quốc hội Hungary, ngày 15/6. Tuyển tập gồm 50 tác phẩm của các nữ tác giả người Việt ở nước ngoài chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Phát hiện khu vực cư trú ở di sản thế giới Mỹ Sơn

Phát hiện khu vực cư trú ở di sản thế giới Mỹ Sơn

Tại khu đền tháp Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đang triển khai song song hai dự án khai quật khảo cổ, bảo tồn nhóm tháp L và nhóm E, F, với mục tiêu quan trọng là bảo tồn các yếu tố gốc của di sản, tiếp tục nhận diện giá trị còn tiềm ẩn của di sản thế giới Mỹ Sơn, từng bước góp phần hồi sinh toàn bộ diện mạo của khu đền tháp.

Nét riêng trong lễ cưới của người Dao đỏ ở Tả Phìn: Khi cô dâu tự về nhà chồng

Nét riêng trong lễ cưới của người Dao đỏ ở Tả Phìn: Khi cô dâu tự về nhà chồng

Đám cưới của người Dao đỏ ở Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai không chỉ là chuyện đôi lứa nên duyên mà còn là một không gian văn hóa thu nhỏ, phản ánh mối liên kết giữa cá nhân, gia đình và cộng đồng. Trong đó, phong tục cô dâu tự về nhà chồng là một nét riêng đầy bất ngờ đối với nhiều du khách phương xa.

Viết tiếp thanh xuân về bác sĩ Đặng Thùy Trâm trong những trang nhật ký "dở dang"

Viết tiếp thanh xuân về bác sĩ Đặng Thùy Trâm trong những trang nhật ký "dở dang"

Thông qua cuốn sách “Đặng Thùy Trâm và Cuốn nhật ký thứ ba” (Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phát hành), độc giả được dịp nhìn lại trọn vẹn câu chuyện của một nữ chiến sĩ bình dị, một người con gái Hà Nội tinh khôi, giàu tri thức, lý tưởng và chan chứa yêu thương trong vòng tay gia đình, bè bạn, trước khi bước vào chiến trường.

Ngôi đền bên bờ sông Hồng

Ngôi đền bên bờ sông Hồng

Vùng đất Thái Niên, huyện Bảo Thắng được dòng sông Mẹ bồi đắp nên những bờ bãi phù sa màu mỡ, là nơi sinh sống của cộng đồng dân cư qua nhiều thế hệ. Trải qua quá trình lịch sử, nơi đây đã hình thành nên những giá trị văn hóa lâu đời, trong đó, đền Mẫu có lịch sử hơn 200 năm, gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu giống như “cột mốc” văn hóa tâm linh trên thượng nguồn sông Hồng.

Xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng

Xây dựng nếp sống văn minh nơi công cộng

Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường tại thành phố Lào Cai đang chuyển biến tích cực. Từ quảng trường, công viên đến khu dân cư, người dân đã và đang hành động mỗi ngày để xây dựng không gian sống xanh - sạch - đẹp.

fb yt zl tw