Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giáo dục lòng yêu nước từ nhà trường

Giáo dục lòng yêu nước từ nhà trường

Trong không khí tưng bừng của cả nước hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), những hoạt động giáo dục lòng yêu nước tại các trường học trên địa bàn tỉnh đã diễn ra sôi nổi, tràn đầy cảm xúc. Các em học sinh từ mầm non đến trung học không chỉ được học về lịch sử mà còn được trải nghiệm những hoạt động thực tế, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

0:00 / 0:00
0:00

Tại Trường Tiểu học Bắc Cường, thành phố Lào Cai, các em học sinh khối 4 vừa có một trải nghiệm đầy ý nghĩa tại Đại đội Trinh sát cơ giới tỉnh Lào Cai. Được tận mắt chứng kiến những giờ huấn luyện đầy khắc nghiệt, tham gia các hoạt động như duyệt đội ngũ, võ thuật và thậm chí là cùng các chú bộ đội nấu ăn, trồng rau xanh, gấp chăn màn, các em không chỉ hiểu thêm về cuộc sống của người lính mà còn cảm nhận được tình yêu nước và trách nhiệm của các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc.

Em Vũ Thảo Nguyên, lớp 4A4, Trường Tiểu học Bắc Cường chia sẻ: “Khi được giao lưu với các anh bộ đội, em thấy rất tự hào. Các anh đã hy sinh rất nhiều để chúng em có được cuộc sống bình yên như hôm nay. Em sẽ học tập tốt để trở thành người có ích cho đất nước”. Những lời chia sẻ từ Nguyên khiến những người có mặt trong buổi giao lưu rất xúc động, bởi đó chính là lời nhắc nhở về tình yêu Tổ quốc, về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.

Cô Trần Minh Chung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Cường cũng không giấu được niềm vui khi thấy học sinh tham gia hết mình vào các hoạt động này: “Chúng tôi luôn mong muốn có thêm nhiều hoạt động, để học sinh không chỉ hiểu về lịch sử mà còn cảm nhận được sự hy sinh, nỗ lực của thế hệ đi trước, đồng thời giúp các em trưởng thành hơn và tự hào hơn về đất nước mình.

Những ngày này, Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng cũng tổ chức nhiều hoạt động giáo dục đặc biệt, giúp các em nhỏ hiểu về Tổ quốc một cách sinh động và gần gũi. Các em được làm lá cờ Tổ quốc, ghép bản đồ Việt Nam và cùng nhau hát vang những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước. Mặc dù còn nhỏ, nhưng qua những hoạt động này, tình yêu quê hương, đất nước đã được gieo mầm trong trái tim của các em.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng tâm sự: Việc giáo dục tình yêu quê hương từ sớm giúp các bé hình thành nhân cách và niềm tự hào về đất nước ngay từ khi còn rất nhỏ. Chúng tôi hy vọng rằng, những hoạt động này sẽ là hành trang vững chắc cho các bé trong tương lai.

Không khí yêu nước, tự hào dân tộc cũng được lan tỏa tại đêm giao lưu văn nghệ do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Y Tý và Đồn Biên phòng Y Tý tổ chức mới đây. Những tiết mục văn nghệ, những bài hát ca ngợi Tổ quốc được học sinh thể hiện hồn nhiên nhưng đầy cảm xúc, như lời tri ân đối với những người đã cống hiến cho độc lập của Tổ quốc.

Trong đêm giao lưu, các chiến sĩ biên phòng còn chia sẻ về những ngày tháng vất vả nơi biên cương. Các em học sinh và người dân địa phương đã hiểu thêm về cuộc sống của các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết quân - dân. Cảm xúc của mọi người đều tràn ngập khi những câu chuyện lịch sử sống động được kể lại, giúp các em hiểu rõ hơn về sự hy sinh của thế hệ đi trước để bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.

Bà Bùi Quỳnh Liên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát khẳng định: Chúng tôi luôn coi việc giáo dục lòng yêu nước là nhiệm vụ quan trọng trong công tác giảng dạy. Những hoạt động này không chỉ giúp học sinh hiểu về lịch sử dân tộc, mà còn vun đắp tình yêu quê hương, đất nước. Đây chính là nền tảng để các em trưởng thành và góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

z6556075346275-e4c76d10d89eff7ad7d8eeaf02481bd2.jpg

Trong suốt những ngày qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, không chỉ giáo dục học sinh về lòng yêu nước mà còn giúp các em trưởng thành hơn, có trách nhiệm với Tổ quốc. Mỗi hành động nhỏ, từ làm cờ Tổ quốc, ghép bản đồ Việt Nam đến những lời ca, tiếng hát ca ngợi Tổ quốc đều góp phần vun đắp tình yêu quê hương trong các em. Những hoạt động này sẽ là hành trang quý báu cho các em trên con đường học tập và trưởng thành sau này, góp phần xây dựng thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, yêu nước và sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao năng lực cán bộ y tế từ sinh hoạt khoa học chuyên đề

Nâng cao năng lực cán bộ y tế từ sinh hoạt khoa học chuyên đề

Đều đặn vào chiều thứ sáu hằng tuần, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai duy trì tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề với nhiều nội dung thiết thực, chuyên sâu. Mỗi buổi sinh hoạt là một chủ đề khác nhau, gắn với thực tiễn khám, chữa bệnh tại đơn vị, qua đó tạo diễn đàn để đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng trao đổi kiến thức, cập nhật phác đồ chẩn đoán - điều trị mới, chia sẻ kinh nghiệm lâm sàng, từng bước nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ngày 10/1, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai và Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại tỉnh Lào Cai, hướng tới phát triển du lịch thân thiện - an tâm - chuyên nghiệp.

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điều 20 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP (quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức), thực hiện từ ngày 1/3/2026 tới.

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng thời với việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, 8 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Lâm Đồng tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (như tivi, tủ lạnh…) cho những hộ gia đình khó khăn

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh vừa ký Quyết định số 07/QĐ-TTTN về việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, thành phố trong đợt cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Đứng trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, tôi lặng nhìn dòng sông Hồng uốn lượn từ Trung Quốc chảy vào đất Việt. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt hiểu vì sao người ta vẫn gọi thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Để người cao tuổi không cô đơn

Để người cao tuổi không cô đơn

Không ít người cao tuổi hôm nay vẫn sống cùng con cháu, trong những ngôi nhà đông đủ các thế hệ, nhưng lại mang cảm giác cô đơn. Khoảng cách thế hệ, nhịp sống hiện đại và sự thiếu sẻ chia trong đời sống hằng ngày đang tạo ra những “khoảng trống” tinh thần, đòi hỏi sự quan tâm đồng bộ từ gia đình, cộng đồng và xã hội.

fb yt zl tw