Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giáo dục lòng yêu nước từ nhà trường

Giáo dục lòng yêu nước từ nhà trường

Trong không khí tưng bừng của cả nước hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), những hoạt động giáo dục lòng yêu nước tại các trường học trên địa bàn tỉnh đã diễn ra sôi nổi, tràn đầy cảm xúc. Các em học sinh từ mầm non đến trung học không chỉ được học về lịch sử mà còn được trải nghiệm những hoạt động thực tế, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

0:00 / 0:00
0:00

Tại Trường Tiểu học Bắc Cường, thành phố Lào Cai, các em học sinh khối 4 vừa có một trải nghiệm đầy ý nghĩa tại Đại đội Trinh sát cơ giới tỉnh Lào Cai. Được tận mắt chứng kiến những giờ huấn luyện đầy khắc nghiệt, tham gia các hoạt động như duyệt đội ngũ, võ thuật và thậm chí là cùng các chú bộ đội nấu ăn, trồng rau xanh, gấp chăn màn, các em không chỉ hiểu thêm về cuộc sống của người lính mà còn cảm nhận được tình yêu nước và trách nhiệm của các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc.

Em Vũ Thảo Nguyên, lớp 4A4, Trường Tiểu học Bắc Cường chia sẻ: “Khi được giao lưu với các anh bộ đội, em thấy rất tự hào. Các anh đã hy sinh rất nhiều để chúng em có được cuộc sống bình yên như hôm nay. Em sẽ học tập tốt để trở thành người có ích cho đất nước”. Những lời chia sẻ từ Nguyên khiến những người có mặt trong buổi giao lưu rất xúc động, bởi đó chính là lời nhắc nhở về tình yêu Tổ quốc, về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.

Cô Trần Minh Chung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Cường cũng không giấu được niềm vui khi thấy học sinh tham gia hết mình vào các hoạt động này: “Chúng tôi luôn mong muốn có thêm nhiều hoạt động, để học sinh không chỉ hiểu về lịch sử mà còn cảm nhận được sự hy sinh, nỗ lực của thế hệ đi trước, đồng thời giúp các em trưởng thành hơn và tự hào hơn về đất nước mình.

Những ngày này, Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng cũng tổ chức nhiều hoạt động giáo dục đặc biệt, giúp các em nhỏ hiểu về Tổ quốc một cách sinh động và gần gũi. Các em được làm lá cờ Tổ quốc, ghép bản đồ Việt Nam và cùng nhau hát vang những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước. Mặc dù còn nhỏ, nhưng qua những hoạt động này, tình yêu quê hương, đất nước đã được gieo mầm trong trái tim của các em.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng tâm sự: Việc giáo dục tình yêu quê hương từ sớm giúp các bé hình thành nhân cách và niềm tự hào về đất nước ngay từ khi còn rất nhỏ. Chúng tôi hy vọng rằng, những hoạt động này sẽ là hành trang vững chắc cho các bé trong tương lai.

Không khí yêu nước, tự hào dân tộc cũng được lan tỏa tại đêm giao lưu văn nghệ do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Y Tý và Đồn Biên phòng Y Tý tổ chức mới đây. Những tiết mục văn nghệ, những bài hát ca ngợi Tổ quốc được học sinh thể hiện hồn nhiên nhưng đầy cảm xúc, như lời tri ân đối với những người đã cống hiến cho độc lập của Tổ quốc.

Trong đêm giao lưu, các chiến sĩ biên phòng còn chia sẻ về những ngày tháng vất vả nơi biên cương. Các em học sinh và người dân địa phương đã hiểu thêm về cuộc sống của các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết quân - dân. Cảm xúc của mọi người đều tràn ngập khi những câu chuyện lịch sử sống động được kể lại, giúp các em hiểu rõ hơn về sự hy sinh của thế hệ đi trước để bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.

Bà Bùi Quỳnh Liên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát khẳng định: Chúng tôi luôn coi việc giáo dục lòng yêu nước là nhiệm vụ quan trọng trong công tác giảng dạy. Những hoạt động này không chỉ giúp học sinh hiểu về lịch sử dân tộc, mà còn vun đắp tình yêu quê hương, đất nước. Đây chính là nền tảng để các em trưởng thành và góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

z6556075346275-e4c76d10d89eff7ad7d8eeaf02481bd2.jpg

Trong suốt những ngày qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, không chỉ giáo dục học sinh về lòng yêu nước mà còn giúp các em trưởng thành hơn, có trách nhiệm với Tổ quốc. Mỗi hành động nhỏ, từ làm cờ Tổ quốc, ghép bản đồ Việt Nam đến những lời ca, tiếng hát ca ngợi Tổ quốc đều góp phần vun đắp tình yêu quê hương trong các em. Những hoạt động này sẽ là hành trang quý báu cho các em trên con đường học tập và trưởng thành sau này, góp phần xây dựng thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, yêu nước và sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều trường hợp ô tô thay đổi trang thiết bị nội, ngoại thất nhưng không bị coi là cải tạo, vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm nếu đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Quy định được kỳ vọng tạo thuận lợi cho chủ xe và minh bạch hóa hoạt động kiểm định.

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mái ấm cuối chiều

Mái ấm cuối chiều

Việc chăm lo cho người cao tuổi không nơi nương tựa không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện sâu sắc tinh thần nhân ái. Ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, những giá trị ấy đang được nuôi dưỡng từng ngày thông qua sự chăm sóc chu đáo và những sẻ chia ấm áp.

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 7/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.

fb yt zl tw