Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giáo dục lòng yêu nước từ nhà trường

Giáo dục lòng yêu nước từ nhà trường

Trong không khí tưng bừng của cả nước hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), những hoạt động giáo dục lòng yêu nước tại các trường học trên địa bàn tỉnh đã diễn ra sôi nổi, tràn đầy cảm xúc. Các em học sinh từ mầm non đến trung học không chỉ được học về lịch sử mà còn được trải nghiệm những hoạt động thực tế, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

0:00 / 0:00
0:00

Tại Trường Tiểu học Bắc Cường, thành phố Lào Cai, các em học sinh khối 4 vừa có một trải nghiệm đầy ý nghĩa tại Đại đội Trinh sát cơ giới tỉnh Lào Cai. Được tận mắt chứng kiến những giờ huấn luyện đầy khắc nghiệt, tham gia các hoạt động như duyệt đội ngũ, võ thuật và thậm chí là cùng các chú bộ đội nấu ăn, trồng rau xanh, gấp chăn màn, các em không chỉ hiểu thêm về cuộc sống của người lính mà còn cảm nhận được tình yêu nước và trách nhiệm của các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc.

Em Vũ Thảo Nguyên, lớp 4A4, Trường Tiểu học Bắc Cường chia sẻ: “Khi được giao lưu với các anh bộ đội, em thấy rất tự hào. Các anh đã hy sinh rất nhiều để chúng em có được cuộc sống bình yên như hôm nay. Em sẽ học tập tốt để trở thành người có ích cho đất nước”. Những lời chia sẻ từ Nguyên khiến những người có mặt trong buổi giao lưu rất xúc động, bởi đó chính là lời nhắc nhở về tình yêu Tổ quốc, về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.

Cô Trần Minh Chung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Cường cũng không giấu được niềm vui khi thấy học sinh tham gia hết mình vào các hoạt động này: “Chúng tôi luôn mong muốn có thêm nhiều hoạt động, để học sinh không chỉ hiểu về lịch sử mà còn cảm nhận được sự hy sinh, nỗ lực của thế hệ đi trước, đồng thời giúp các em trưởng thành hơn và tự hào hơn về đất nước mình.

Những ngày này, Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng cũng tổ chức nhiều hoạt động giáo dục đặc biệt, giúp các em nhỏ hiểu về Tổ quốc một cách sinh động và gần gũi. Các em được làm lá cờ Tổ quốc, ghép bản đồ Việt Nam và cùng nhau hát vang những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước. Mặc dù còn nhỏ, nhưng qua những hoạt động này, tình yêu quê hương, đất nước đã được gieo mầm trong trái tim của các em.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng tâm sự: Việc giáo dục tình yêu quê hương từ sớm giúp các bé hình thành nhân cách và niềm tự hào về đất nước ngay từ khi còn rất nhỏ. Chúng tôi hy vọng rằng, những hoạt động này sẽ là hành trang vững chắc cho các bé trong tương lai.

Không khí yêu nước, tự hào dân tộc cũng được lan tỏa tại đêm giao lưu văn nghệ do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Y Tý và Đồn Biên phòng Y Tý tổ chức mới đây. Những tiết mục văn nghệ, những bài hát ca ngợi Tổ quốc được học sinh thể hiện hồn nhiên nhưng đầy cảm xúc, như lời tri ân đối với những người đã cống hiến cho độc lập của Tổ quốc.

Trong đêm giao lưu, các chiến sĩ biên phòng còn chia sẻ về những ngày tháng vất vả nơi biên cương. Các em học sinh và người dân địa phương đã hiểu thêm về cuộc sống của các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết quân - dân. Cảm xúc của mọi người đều tràn ngập khi những câu chuyện lịch sử sống động được kể lại, giúp các em hiểu rõ hơn về sự hy sinh của thế hệ đi trước để bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.

Bà Bùi Quỳnh Liên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát khẳng định: Chúng tôi luôn coi việc giáo dục lòng yêu nước là nhiệm vụ quan trọng trong công tác giảng dạy. Những hoạt động này không chỉ giúp học sinh hiểu về lịch sử dân tộc, mà còn vun đắp tình yêu quê hương, đất nước. Đây chính là nền tảng để các em trưởng thành và góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

z6556075346275-e4c76d10d89eff7ad7d8eeaf02481bd2.jpg

Trong suốt những ngày qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, không chỉ giáo dục học sinh về lòng yêu nước mà còn giúp các em trưởng thành hơn, có trách nhiệm với Tổ quốc. Mỗi hành động nhỏ, từ làm cờ Tổ quốc, ghép bản đồ Việt Nam đến những lời ca, tiếng hát ca ngợi Tổ quốc đều góp phần vun đắp tình yêu quê hương trong các em. Những hoạt động này sẽ là hành trang quý báu cho các em trên con đường học tập và trưởng thành sau này, góp phần xây dựng thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, yêu nước và sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Bát Xát

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga thăm, tặng quà Tết tại xã Bát Xát

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 6/2, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Hà Thị Nga - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết cho các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và người khuyết tật trên địa bàn xã Bát Xát.

Hội Chữ thập đỏ các cấp - Nối dài nhịp cầu nhân ái

Hội Chữ thập đỏ các cấp - Nối dài nhịp cầu nhân ái

Những ngày giáp tết Nguyên đán, công việc của những người làm công tác nhân đạo lại bận rộn hơn bao giờ hết bởi nhiều mảnh đời kém may mắn vẫn ngày ngày cần được sẻ chia, hỗ trợ. Giữa những lo toan đời sống thường nhật, Hội Chữ thập đỏ các cấp tỉnh Lào Cai đã trở thành những nhịp cầu nhân ái, kết nối những tấm lòng hảo tâm với những mảnh đời kém may mắn, giúp họ vơi bớt khó khăn đón Tết ấm áp hơn khi Xuân về.

Liên Sơn nâng cao chỉ số hạnh phúc

Liên Sơn nâng cao chỉ số hạnh phúc

Ở xã Liên Sơn, câu chuyện về “chỉ số hạnh phúc” không còn là khái niệm chung chung mà được cụ thể hóa bằng những mô hình thiết thực: trường học hạnh phúc, gia đình hạnh phúc, thôn hạnh phúc - nơi mỗi người dân đều là một chủ thể tham gia xây dựng và thụ hưởng.

Xã Bát Xát bàn giao nhà ở trong "Chiến dịch Quang Trung"

Xã Bát Xát bàn giao nhà ở trong "Chiến dịch Quang Trung"

Sáng 6/2, tại Khu tái định cư thôn 3, Đảng ủy - HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bát Xát phối hợp với Công an xã Bát Xát tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao nhà ở trong “Chiến dịch Quang Trung” cho hộ dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 (Bualoi) năm 2025.

Lãnh đạo phường Nam Cường tặng quà Tết cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn phường

Phường Nam Cường trao tặng 1.343 suất quà Tết Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế và người có công với cách mạng, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết đầm ấm.

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Trao yêu thương - Tết trọn vẹn

Những phần quà nghĩa tình của Agribank Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình an sinh xã hội “Agribank chung tay vì người nghèo, đối tượng chính sách” đã góp phần sẻ chia khó khăn, mang Tết ấm đến với người yếu thế, lan tỏa sâu sắc tinh thần trách nhiệm xã hội và truyền thống nhân ái của ngân hàng vì cộng đồng.

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Tết yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn

Trước thềm năm mới, tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, với sự tận tâm của đội ngũ cán bộ cùng sự chung tay của cộng đồng, những người già neo đơn và trẻ em mồ côi vẫn cảm nhận trọn vẹn hơi ấm tình người.

fb yt zl tw