Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giáo dục lòng yêu nước từ nhà trường

Giáo dục lòng yêu nước từ nhà trường

Trong không khí tưng bừng của cả nước hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), những hoạt động giáo dục lòng yêu nước tại các trường học trên địa bàn tỉnh đã diễn ra sôi nổi, tràn đầy cảm xúc. Các em học sinh từ mầm non đến trung học không chỉ được học về lịch sử mà còn được trải nghiệm những hoạt động thực tế, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

0:00 / 0:00
0:00

Tại Trường Tiểu học Bắc Cường, thành phố Lào Cai, các em học sinh khối 4 vừa có một trải nghiệm đầy ý nghĩa tại Đại đội Trinh sát cơ giới tỉnh Lào Cai. Được tận mắt chứng kiến những giờ huấn luyện đầy khắc nghiệt, tham gia các hoạt động như duyệt đội ngũ, võ thuật và thậm chí là cùng các chú bộ đội nấu ăn, trồng rau xanh, gấp chăn màn, các em không chỉ hiểu thêm về cuộc sống của người lính mà còn cảm nhận được tình yêu nước và trách nhiệm của các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ Tổ quốc.

Em Vũ Thảo Nguyên, lớp 4A4, Trường Tiểu học Bắc Cường chia sẻ: “Khi được giao lưu với các anh bộ đội, em thấy rất tự hào. Các anh đã hy sinh rất nhiều để chúng em có được cuộc sống bình yên như hôm nay. Em sẽ học tập tốt để trở thành người có ích cho đất nước”. Những lời chia sẻ từ Nguyên khiến những người có mặt trong buổi giao lưu rất xúc động, bởi đó chính là lời nhắc nhở về tình yêu Tổ quốc, về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.

Cô Trần Minh Chung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bắc Cường cũng không giấu được niềm vui khi thấy học sinh tham gia hết mình vào các hoạt động này: “Chúng tôi luôn mong muốn có thêm nhiều hoạt động, để học sinh không chỉ hiểu về lịch sử mà còn cảm nhận được sự hy sinh, nỗ lực của thế hệ đi trước, đồng thời giúp các em trưởng thành hơn và tự hào hơn về đất nước mình.

Những ngày này, Trường Mầm non Hoa Hồng, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng cũng tổ chức nhiều hoạt động giáo dục đặc biệt, giúp các em nhỏ hiểu về Tổ quốc một cách sinh động và gần gũi. Các em được làm lá cờ Tổ quốc, ghép bản đồ Việt Nam và cùng nhau hát vang những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước. Mặc dù còn nhỏ, nhưng qua những hoạt động này, tình yêu quê hương, đất nước đã được gieo mầm trong trái tim của các em.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng tâm sự: Việc giáo dục tình yêu quê hương từ sớm giúp các bé hình thành nhân cách và niềm tự hào về đất nước ngay từ khi còn rất nhỏ. Chúng tôi hy vọng rằng, những hoạt động này sẽ là hành trang vững chắc cho các bé trong tương lai.

Không khí yêu nước, tự hào dân tộc cũng được lan tỏa tại đêm giao lưu văn nghệ do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Y Tý và Đồn Biên phòng Y Tý tổ chức mới đây. Những tiết mục văn nghệ, những bài hát ca ngợi Tổ quốc được học sinh thể hiện hồn nhiên nhưng đầy cảm xúc, như lời tri ân đối với những người đã cống hiến cho độc lập của Tổ quốc.

Trong đêm giao lưu, các chiến sĩ biên phòng còn chia sẻ về những ngày tháng vất vả nơi biên cương. Các em học sinh và người dân địa phương đã hiểu thêm về cuộc sống của các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết quân - dân. Cảm xúc của mọi người đều tràn ngập khi những câu chuyện lịch sử sống động được kể lại, giúp các em hiểu rõ hơn về sự hy sinh của thế hệ đi trước để bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc.

Bà Bùi Quỳnh Liên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát khẳng định: Chúng tôi luôn coi việc giáo dục lòng yêu nước là nhiệm vụ quan trọng trong công tác giảng dạy. Những hoạt động này không chỉ giúp học sinh hiểu về lịch sử dân tộc, mà còn vun đắp tình yêu quê hương, đất nước. Đây chính là nền tảng để các em trưởng thành và góp sức xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

z6556075346275-e4c76d10d89eff7ad7d8eeaf02481bd2.jpg

Trong suốt những ngày qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, không chỉ giáo dục học sinh về lòng yêu nước mà còn giúp các em trưởng thành hơn, có trách nhiệm với Tổ quốc. Mỗi hành động nhỏ, từ làm cờ Tổ quốc, ghép bản đồ Việt Nam đến những lời ca, tiếng hát ca ngợi Tổ quốc đều góp phần vun đắp tình yêu quê hương trong các em. Những hoạt động này sẽ là hành trang quý báu cho các em trên con đường học tập và trưởng thành sau này, góp phần xây dựng thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, yêu nước và sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sôi. Đây cũng là thời điểm số ca mắc sốt xuất huyết thường có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Lào Cai. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, ngành y tế cùng các ngành, địa phương đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống sốt xuất huyết, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Kết nối nguồn lực, lan tỏa giá trị nhân đạo

Nhân ái, sẻ chia là truyền thống tốt đẹp, là sợi dây gắn kết con người trong cộng đồng. Khi những tấm lòng nhân ái được kết nối, mỗi sự hỗ trợ kịp thời sẽ tiếp thêm động lực để những hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã không ngừng đổi mới cách làm, hướng mạnh về cơ sở, trở thành “cầu nối” giữa những tấm lòng nhân ái với các hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Sáng 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành phiên thứ nhất với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức, đại diện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.

Chính sách và niềm tin

Chính sách và niềm tin

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 với nhiều điểm mới mang tính đột phá đã mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách an sinh cho người lao động, qua đó, củng cố niềm tin và sự gắn bó với hệ thống an sinh xã hội.

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Trưởng thôn không chỉ là người đưa chủ trương, chính sách đến với Nhân dân mà còn là người trực tiếp đi đầu trong các phong trào ở cơ sở. Tại thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, ông Trần Xuân Trường được người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc vận động xây dựng nghĩa trang của thôn sau nhiều năm mong mỏi.

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 03 về việc sắp xếp, thành lập tổ chức đảng tại thôn, tổ dân phố sau sáp nhập. Trong đó, cơ quan này yêu cầu việc lựa chọn nhân sự phải bảo đảm khách quan, minh bạch, tạo sự đồng thuận, đồng thời ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ở cơ sở.

fb yt zl tw