Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giải pháp tăng nguồn thu từ du lịch

Giải pháp tăng nguồn thu từ du lịch

Trong 4 tháng đầu năm, tổng thu từ du lịch có dấu hiệu giảm rõ rệt. Ngành du lịch Lào Cai đang đưa ra nhiều giải pháp để thu hút khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày, tăng nguồn thu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
gif.gif

Doanh thu tháng 1 từ du lịch đạt khoảng 2.405 tỷ đồng, tháng 2 đạt khoảng 2.129 tỷ đồng (giảm gần 2% so với tháng 1), tháng 3 đạt khoảng 1.915 tỷ đồng (giảm 10 % so với tháng 2), tháng 4 ước đạt khoảng 1.599 tỷ đồng (giảm 16% so với tháng 3). Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Con số trên đánh giá đúng thực tế nguồn thu hiện tại. Trong những tháng đầu năm, doanh thu từ du lịch có dấu hiệu giảm bởi du khách chủ yếu đi chiêm bái, tham gia các lễ hội, lưu trú trong thời gian ngắn. Ngoài ra, trong những tháng đầu năm, chính sách mới của Chính phủ chưa kịp ban hành, thời gian cấp thị thực cho khách quốc tế chưa dài ngày dẫn đến thời gian lưu trú của du khách ngắn. Bên cạnh đó cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng các sản phẩm du lịch đến thời điểm hiện tại chưa thực sự hấp dẫn, chưa có nhiều lựa chọn, cơ hội chi tiêu; điểm vui chơi, mua sắm chưa thu hút khách du lịch có mức chi tiêu cao.

Trước sự sụt giảm về doanh thu từ du lịch trong 4 tháng đầu năm 2023, ngành du lịch đã có nhiều giải pháp, phấn đấu sớm hoàn thành và vượt chỉ tiêu mà UBND tỉnh giao.

Giải pháp tăng nguồn thu từ du lịch.jpg

Theo đó, ngành du lịch Lào Cai đưa ra mục tiêu thu hút khách du lịch có khả năng chi tiêu cao và lưu trú dài ngày, đặc biệt hướng đến dòng khách quốc tế. Hiện Chính phủ đã đồng ý nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng; nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày. Như vậy, chính sách mới sẽ giúp kéo dài thời gian được cấp thị thực ở Việt Nam, du khách quốc tế sẽ có nhiều cơ hội lưu trú dài ngày, đồng nghĩa với việc chi phí, chi tiêu sẽ tăng.

3.jpg

Nhiều cơ sở lưu trú tại Lào Cai đã đạt đẳng cấp quốc tế. Bên cạnh đó, ẩm thực của Lào Cai cũng phong phú, đa dạng và nhiều nhà hàng phục vụ chuyên nghiệp, đẳng cấp, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đến từ nhiều nước trên thế giới. Các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được quảng bá rộng rãi và đáp ứng yêu cầu vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đặc biệt, thời gian qua, Sở Du lịch đã tổ chức tập huấn cho các cơ sở kinh doanh du lịch, phổ biến Bộ tiêu chuẩn năng lực chung trong ASEAN về ngành du lịch, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả nguồn nhân lực du lịch, dịch vụ đạt tiêu chuẩn trong ASEAN.

1.jpg

Lào Cai cũng xây dựng và phát triển các sản phẩm hàng hóa mang thương hiệu địa phương. Trong các đề án, nghị quyết, chỉ thị của Tỉnh ủy về chính sách, chiến lược phát triển du lịch nêu rõ: Cần nâng cao chất lượng các sản phẩm hàng hóa là nông sản đặc hữu của Lào Cai. Hiện các nhà sản xuất và người dân cũng từng bước thay đổi nhận thức và ý thức được rằng các sản phẩm nông nghiệp đặc hữu của địa phương cần được quan tâm đến chất lượng, mẫu mã, hình thức, có chính sách giá phù hợp và xây dựng được những cơ sở phân phối hàng hóa đến gần hơn với khách du lịch. Một số sản phẩm có khả năng thu hút chi tiêu của du khách như các loại trà, dược liệu và một số mặt hàng nông sản cần được thay đổi mẫu mã, chú trọng chất lượng, tăng cường quảng bá.

2.jpg

Sản phẩm chủ lực của du lịch Lào Cai là nghỉ dưỡng núi và chăm sóc sức khỏe cũng được đưa vào khai thác. Ngành du lịch Lào Cai đang tích cực xây dựng các sản phẩm du lịch mới hứa hẹn thu hút khách quốc tế, đặc biệt là phối hợp với chuyên gia Pháp xây dựng các sản phẩm du lịch thể thao mạo hiểm. Đồng thời, nỗ lực khai thác hiệu quả chất liệu văn hóa dân tộc, xây dựng các buổi biểu diễn, sản phẩm du lịch văn hóa để “níu” chân du khách.

5.jpg

Song song với việc nâng cấp dịch vụ và sản phẩm du lịch để tăng khả năng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của du khách, UBND tỉnh cũng chỉ đạo ngành du lịch phối hợp với các ngành kiểm soát nguồn thu, tránh thất thoát nguồn thu từ du lịch.

Năm 2023, du lịch Lào Cai phấn đấu đón 6 triệu lượt khách, trong đó có hơn 350 nghìn lượt du khách quốc tế; doanh thu từ du lịch phấn đấu đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Để tạo ra các giá trị hữu ích cho du lịch, các khu du lịch, điểm du lịch cần tích cực đổi mới, sáng tạo, hướng tới nhu cầu thiết thực của du khách, thậm chí phải vượt qua mong đợi của họ. Bên cạnh các dòng sản phẩm du lịch có tính đại chúng thì các dòng sản phẩm du lịch theo xu hướng mới cần được chú trọng phát triển nhiều hơn như du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch chữa bệnh, du lịch thể thao, du lịch thông minh... Cùng với đó là nâng cao chất lượng các dịch vụ đi kèm.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chả sắn - món ngon lạ vị ở Bản Liền

Chả sắn - món ngon lạ vị ở Bản Liền

Bản Liền (Bắc Hà) vừa có phong cảnh đẹp lại có món ăn ngon. Mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Hoàng Thu và chị Vàng Thị Thông, chủ cơ sở BanLien Pine homestay trải nghiệm làm chả sắn - món ngon lạ vị ở nơi này. 

Mù Cang Chải mùa đổ nước đẹp như tranh thủy mặc

Mù Cang Chải mùa đổ nước đẹp như tranh thủy mặc

Trung tuần tháng 5, là thời gian các cơn mưa mùa hạ đổ về và cung cấp nước cho bà con dân tộc tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vào mùa đổ nước cấy vụ mới. Đây cũng là thời điểm Mù Cang Chải hiện lên đẹp lộng lẫy như một bức tranh thủy mặc.

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 khiến không gian đường phố Bắc Hà trở nên sôi động và đầy náo nhiệt trong chiều 3/6.

Mãn nhãn tại đường đua Bắc Hà

Mãn nhãn tại đường đua Bắc Hà

Thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) ngày đầu tiên diễn ra Festival cao nguyên trắng rộn ràng, náo nhiệt hơn thường ngày. Từng dòng người hào hứng hướng về Sân vận động trung tâm huyện – nơi diễn ra màn so tài đầy kịch tính của các nài ngựa trong khuôn khổ Giải Đua ngựa truyền thống Bắc Hà. Nhân dân và du khách được dịp mãn nhãn với hình ảnh những chú ngựa thồ kiêu hãnh sải bước dài trên đường đua; những pha rượt đuổi gay cấn của các nài ngựa; những pha bứt tốc “nhanh như gió” để về đích ngoạn mục...

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà: Vó ngựa đã rộn vang

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà: Vó ngựa đã rộn vang

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023 với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên trắng”, điều mà du khách háo hức chờ đợi chính là Giải đua ngựa truyền thống. Hoạt động này được lựa chọn là chương trình mở màn cho chuỗi các hoạt động hấp dẫn tại Festival.

"Vó ngựa cao nguyên" sẵn sàng cuộc đua

"Vó ngựa cao nguyên" sẵn sàng cuộc đua

"Đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng chào đón du khách". Đó là khẳng định của ông Bùi Văn Vinh, Trưởng Phòng Văn hóa  - Thông tin huyện Bắc Hà về Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 sẽ diễn ra vòng loại vào ngày 3/6.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Khai thác thị trường khách quốc tế

Khai thác thị trường khách quốc tế

Sau gần 3 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tháng 3/2022, Việt Nam chính thức mở cửa thí điểm đón khách du lịch Trung Quốc. Điều này có tác động rất lớn đến ngành du lịch Lào Cai, nhất là đối với thị trường khách du lịch quốc tế.

Đi tìm "cây báo mùa vụ"

Đi tìm "cây báo mùa vụ"

Ở thôn Phương Mỵ, xã Bản Liền (Bắc Hà) có một loại cây thường rụng lá vào mùa xuân và nảy mầm, đâm chồi vào mùa hè. Mùa chuyển lá, rụng lá gắn liền với quá trình làm nông của người Tày trong vùng. Đối với bà con, loài cây này được coi như một “chiếc đồng hồ” thiên nhiên vì vậy cây còn có tên gọi là "cây báo mùa vụ".

Sức hút du lịch ở bản Mông Cát Cát

Sức hút du lịch ở bản Mông Cát Cát

Sở hữu, phát huy những tiềm năng du lịch đa dạng và hấp dẫn, bản Mông Cát Cát đã và đang trở thành điểm dừng chân lý tưởng của du khách mọi miền khi đến với phố núi Sa Pa.

Mùa "vàng" Hợp Thành

Mùa "vàng" Hợp Thành

Đến xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) dịp này, bạn sẽ được hòa mình vào màu vàng mê đắm của những cánh đồng lúa chín. Là một trong số ít địa phương của thành phố còn nhiều diện tích đồng ruộng nên khi chạm chân đến đầu xã là khung cảnh làng quê thanh bình với cánh đồng “thẳng cánh cò bay” hiện ra trước mắt. Giờ đang là thời điểm thu hoạch vụ chiêm, đồng bào Tày, Giáy, Xá Phó nơi đây đang nhộn nhịp thăm đồng, thu hái thành quả sau bao ngày trông đợi.

fb yt zl tw