Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Freelance xu hướng chọn nghề của giới trẻ

Freelance xu hướng chọn nghề của giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Freelance còn gọi là làm việc tự do, đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bên cạnh lợi thế về thời gian, không gian, việc “bước ra khỏi vùng an toàn” cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và áp lực.

Như thường lệ, một ngày của Dương Quốc Hiếu (31 tuổi, thị xã Sa Pa) thường bắt đầu bằng việc nhâm nhi cafe tại quán nhỏ của mình, mở laptop chỉnh sửa một vài bộ ảnh trước đó của khách và kiểm tra tin nhắn để lên lịch chụp những bộ ảnh tiếp theo. Sau khi tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải, Hiếu quyết định lựa chọn công việc freelance để được sống với đam mê của mình. Hiếu tâm sự: "Làm freelance giúp tôi chủ động sắp xếp quỹ thời gian mỗi ngày của mình mà không phải đau đầu với những kế hoạch định sẵn. Được rong ruổi trên những cung đường đẹp, chụp ảnh cho du khách không chỉ là công việc yêu thích mà còn mang lại cho tôi nguồn thu nhập ổn định".

A37C899D-8923-4DEB-BC69-E35F628D7FEA.jpeg

Bùi Thị Phượng (29 tuổi, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) từng làm nhiều công việc nhưng cuối cùng lựa chọn sáng tạo nội dung TikTok. Một tuần, Phượng bỏ ra 2 ngày để quay video, thời gian còn lại cô dành chăm sóc gia đình, chỉnh sửa video và đào tạo học viên quay phim, chụp ảnh, đăng bài TikTok.

05DE12C7-D393-48FA-90D9-76944C798E49.jpeg

Cơ hội làm việc dành cho nghề sáng tạo nội dung hiện nay đang rất “hot”, tuy nhiên khá cạnh tranh. Nếu bạn có kiến thức chuyên sâu, chịu học hỏi, trang bị thêm nhiều kỹ năng số thì sẽ tạo nên hồ sơ năng lực vững chắc cho bản thân. Ngoài ra, khi được tham gia các dự án đa lĩnh vực, tiếp xúc với nhiều người khác nhau sẽ mang lại sự năng động, linh hoạt trong cuộc sống và có được những cơ hội việc làm ngày càng tốt hơn để theo đuổi những đam mê khác trong tương lai.

Chị Bùi Thị Phượng, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai.

Cũng chọn cho mình công việc freelance sau khi trải nghiệm một số nghề như kế toán doanh nghiệp, thu ngân quán ăn, Nguyễn Minh Trang (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) quyết định rẽ ngang sang làm nhà thiết kế đồ họa tự do. Trang bộc bạch: "Nếu bạn đã trải qua công việc văn phòng, sáng đi tối về đều đặn 8 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ trở thành những “cỗ máy”, lâu dần bạn mất đi tính sáng tạo, khả năng đổi mới. Khi trở thành freelancer, bạn sẽ thực sự sống chậm lại, có nhiều thời gian đầu tư hơn cho bản thân và phát triển các mối quan hệ".

8D3B22A8-BCD9-4106-A189-2AF681DEBA04.jpeg

Tuy nhiên, những tháng đầu, Trang cũng gặp phải khó khăn về mặt tài chính khi lượng khách biết đến chưa nhiều. “Điều khó khăn nhất trong công việc này là phải hoàn toàn tự chịu trách nhiệm với khách hàng của mình. Trước đây, nếu có vấn đề gì xảy ra, công ty sẽ đứng ra nhận trách nhiệm và tìm hướng giải quyết, còn bây giờ bạn phải tự mình đảm đương những việc đó” - Trang bộc bạch.

C0F2436C-6664-45E9-8E19-D96656EC38F6.jpeg

Nhiều bạn trẻ làm công việc freelance cho rằng thứ họ có được từ công việc này chính là khả năng tư duy tốt hơn, từ đó phát triển bản thân theo hướng năng động hơn. Tất nhiên, mọi thứ không dễ dàng, để trở thành một freelancer, bạn phải có kỹ năng, kiến thức chuyên sâu ở một lĩnh vực và không ngừng nâng cấp nó. Mặc dù làm việc tự do về thời gian, không ràng buộc về quản lý nhưng không có nghĩa là bạn “thích làm gì thì làm, làm lúc nào thì làm”. Chính vì vậy, các freelancer phải rèn tính kỷ luật và làm chủ kế hoạch.

Anh Nguyễn Hoàng Hải, freelancer lĩnh vực truyền thông tại thành phố Lào Cai cho biết: Thực tế khi trở thành freelancer, đặc biệt những người mới vào nghề có thể đối mặt với nhiều vấn đề như khó khăn trong tìm kiếm khách hàng, chi phí đi lại, sự cạnh tranh cao, thu nhập không ổn định, chỉ nhận được thù lao sau khi hoàn thành công việc mà không nhận được bất kỳ khoản đảm bảo nào khác từ bảo hiểm… Do đó, vấn đề rủi ro, bị lừa đảo rất dễ xảy ra.

52096E16-7DC8-4229-AF9F-9E7BAC1EBDB2.jpeg

Nếu muốn làm công việc freelance, các bạn trẻ cần lắng nghe, tham khảo ý kiến tư vấn từ gia đình, bạn bè, xác định thế mạnh và lĩnh vực theo đuổi. Ngoài năng lực, cần có sự đam mê, chọn nghề phù hợp với sở trường và sống với nghề.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Si Ma Cai: Quan tâm đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

Si Ma Cai: Quan tâm đào tạo nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện vùng cao, biên giới Si Ma Cai có 95% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Số người trong độ tuổi lao động chiếm 56%, trong đó có hơn 80% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Do đó, đào tạo nghề cho lao động là người dân tộc thiểu số được xem là giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo của huyện.

Chú trọng xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

Chú trọng xây dựng quan hệ lao động ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 37 ngày 3/9/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới, tại tỉnh Lào Cai, quyền lợi của người lao động được bảo đảm, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp không ngừng nâng cao.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

Giúp nông dân nâng kỹ năng nghề

Giúp nông dân nâng kỹ năng nghề

Những năm qua, các cấp hội nông dân trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tập huấn, dạy nghề nhằm nâng cao kỹ năng nghề, tạo việc làm, cải thiện thu nhập và đời sống cho hội viên, nông dân.

fb yt zl tw