Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dựng nhà cho người dân sau bão lũ: Cách làm sáng tạo ở Bảo Yên

Dựng nhà cho người dân sau bão lũ: Cách làm sáng tạo ở Bảo Yên

Cùng với việc phối hợp với nhà tài trợ gấp rút triển khai dự án xây dựng khu tái thiết Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên đang chỉ đạo các ban, ngành, chính quyền địa phương chăm lo chỗ ở cho tất cả các hộ dân bị mất nhà cửa do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua.

Với tinh thần, trách nhiệm cao và quyết tâm giúp bà con sớm ổn định đời sống sau bão lũ, huyện Bảo Yên đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả, tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý, rút ngắn thời gian dựng nhà cho người dân.

Dân góp tiền mua đất, san tạo mặt bằng tái định cư

baolaocai-br_xnt-6.jpg
Người dân bản Múi 1 dựng lại nhà mới.

Gia đình anh Hứa Văn Tắng ở bản Múi 1, xã Yên Sơn vừa khởi công căn nhà ở khu đất mới. Căn nhà cũ của gia đình anh ở thôn Múi 1 xây khang trang rộng gần 200 mét vuông đã bị sập đổ hoàn toàn do sạt lở đất đầu tháng 9 vừa qua. Sau thời gian ở tạm tại khu lánh nạn, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Tắng và 4 hộ dân bị mất nhà cửa ở bản Múi 1 đã thỏa thuận góp tiền mua lại khu đồi của một hộ dân trong thôn rồi san gạt thành mặt bằng để làm nhà.

baolaocai-br_dji-0565.jpg
Khu đất ở bản Múi 1 do các hộ dân góp tiền mua và san tạo mặt bằng.

Cùng trong khu tái định cư này, căn nhà của gia đình anh Triệu Văn Ton đã xây xong tường, chuẩn bị lợp mái. Anh Ton bảo phải mất gần một tháng sau mưa lũ mới tìm được khu đất này, các hộ dân góp tiền ra đây ở, vì đều là anh em làng xóm ở bản cũ giờ lại được ở gần nhau cũng cảm thấy đỡ buồn.

Theo báo cáo của UBND xã Yên Sơn, đợt mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 đã gây nhiều thiệt hại trên địa bàn, trong đó có 18 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 25 hộ thuộc diện phải di dời khẩn cấp. Trước tình hình đó, để giải quyết chỗ ở cho bà con, xã đã họp với các hộ dân bàn giải pháp tìm kiếm nơi ở mới, yêu cầu bắt buộc là phải nằm trong vùng an toàn, không có nguy cơ sạt lở, không nằm trong khu vực đất đã giao cho các tổ chức. Đến nay, 24 hộ trên địa bàn xã đã san tạo xong mặt bằng đủ điều kiện làm nhà, 15 hộ khởi công làm móng, 1 hộ đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo trước ngày 31/12, các hộ dân bị mất nhà cửa sẽ được chuyển về nhà mới.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết: Sau khi rà soát quy hoạch, đối chiếu trên bản đồ, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bà con các vị trí có thể làm nhà ở để bà con tự thỏa thuận mua bán, trao đổi với các chủ sử dụng khu đất. Hai bên thống nhất mức giá phù hợp, nếu có trường hợp chưa tìm được tiếng nói chung, cán bộ xã sẽ tham gia phân tích, vận động để các chủ sử dụng đất hiểu chủ trương cùng chăm lo chỗ ở cho người dân bị thiệt hại do mưa bão, phát huy tinh thần tương thân, tương ái. Thực tế, qua phân tích, nhiều hộ đồng tình với chủ trương này, không có trường hợp lợi dụng khó khăn để nâng giá.

Cùng với cách làm trên, hiện nay, trên địa bàn huyện Bảo Yên đang triển khai 5 khu tái định cư do các hộ dân tự tìm đất, san tạo mặt bằng. Trong đó, tại xã Yên Sơn có hai khu đất tổng diện tích 7.000 m2, gồm: 1 khu tái định cư cho 7 hộ ở bản Múi 1, diện tích khoảng 5000 m2; 1 khu tái định cư cho 8 hộ ở bản Múi 3 diện tích khoảng 2.000 m2. Xã Thượng Hà có 1 khu tái định cư cho 11 hộ ở bản 6 Vài Siêu, diện tích khoảng 1 ha. Xã Kim Sơn có 1 khu tái định cư cho 11 hộ ở bản 2 Nhai Tẻn. Xã Việt Tiến có 1 khu gồm 4 hộ ở bản Tân Bèn diện tích khoảng 1.500 m2.

baolaocai-br_xnt-7.jpg
Một căn nhà mới đã dần hiện hữu.

Bà Vũ Thị Ngát, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Bảo Yên cho biết, thông thường để triển khai một dự án sắp xếp dân cư tập trung phải thực hiện nhiều bước, từ thực hiện chủ trương đầu tư, quy hoạch đến các thủ tục liên quan… Có khi mất 1 - 2 năm mới ra được dự án. Ngoài ra, dự án sắp xếp dân cư thường chỉ bố trí được đất ở, không bố trí được đất sản xuất nên nhiều hộ dân không muốn vào. Vì vậy việc để người dân tự tìm vị trí phù hợp, không phải thay đổi nhiều tập quán sinh hoạt, bà con sẽ yên tâm gắn bó lâu dài. Một thuận lợi nữa là ngay khi nhận được nguồn hỗ trợ, bà con có thể triển khai xây nhà luôn...

Không để người dân chờ đợi

Để người dân bị thiệt hại sớm nhận được nguồn hỗ trợ thì việc xét duyệt các trường hợp theo đúng quy định cũng gặp nhiều khó khăn do hầu hết các xã trên địa bàn huyện đều có các hộ dân trong diện được hỗ trợ làm mới hoặc sửa chữa. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phải đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, huyện Bảo Yên đã chỉ đạo thành lập tổ thẩm định gồm nhiều cơ quan, ban, ngành liên quan và đại diện chính quyền địa phương; thôn, bản tiến hành rà soát từng xã, làm không kể ngày nghỉ. Một bộ hồ sơ của hộ dân đều có hình ảnh kèm theo để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra khi cần thiết.

baolaocai-br_xnt-5.jpg
Cán bộ phòng chuyên môn và chính quyền địa phương thăm hỏi, hỗ trợ người dân hoàn thiện các thủ tục cần thiết để dựng nhà.

Theo bà Vũ Thị Ngát, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, có trường hợp nhà bị ảnh hưởng, nứt tường từ trước nhưng lại báo với chính quyền do ảnh hưởng của đợt mưa bão này, tổ thẩm định đã đề nghị xác minh lại, nếu thực sự do ảnh hưởng mưa bão mà phát sinh thêm hư hại thì đưa vào danh sách hỗ trợ. Các hộ dân có ý kiến, còn lăn tăn về mức hỗ trợ, chúng tôi đều xác minh lại để đảm bảo người dân không bị thiệt thòi.

Với cách làm rõ ràng, minh bạch, làm gọn từng xã, chỉ mất 6 ngày, tổ thẩm định đã rà soát, sàng lọc và tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt danh sách 414 hộ gia đình bị thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (Yagi) trên địa bàn huyện Bảo Yên trong đợt đầu tiên. Hiện nay, huyện đang tiếp tục xét đợt 2, dự kiến xét duyệt thêm 55 hộ.

baolaocai-br_xnt-4.jpg
Chỉ chưa đầy 10 ngày từ khi tìm được khu đất, bà con đã san tạo xong mặt bằng và làm móng nhà.

Với quyết tâm đảm bảo các hộ dân bị mất nhà ở do bão lũ có chỗ ở ổn định trước 31/12, huyện Bảo Yên đã xây dựng kế hoạch phân công lãnh đạo huyện, thủ trưởng các cơ quan, lãnh đạo chủ chốt các xã trực tiếp theo dõi từng người, từng hộ; tập trung chỉ đạo đôn đốc tìm đất, hỗ trợ người dân dựng lại nhà cửa.

Song song với đó, công tác xóa nhà tạm cho các trường hợp người có công, hộ nghèo, cận nghèo cũng được thực hiện khẩn trương, đồng loạt trên địa bàn các xã. Tiến độ triển khai được báo cáo theo từng tuần để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Ông Nguyễn Văn Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Với hàng trăm hộ dân bị thiệt hại, nếu xây dựng các dự án tái định cư tập trung sẽ cần nguồn lực rất lớn. Vì vậy, huyện thống nhất chủ trương đối với các vị trí người dân tự tìm chọn được xây dựng nhà ở, đất phải đảm bảo an toàn, cho phép người dân được làm mặt bằng, xây dựng nhà ở trước và sau đó tiến hành thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Huyện cũng giao chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ các trường hợp trên, chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Huyện ủy, UBND huyện nếu để xảy ra việc lợi dụng thiên tai xây dựng công trình trên đất trái phép không thuộc đối tượng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng chiều nay: SJC, DOJI, PNJ đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng chiều nay: SJC, DOJI, PNJ đồng loạt giảm mạnh

Thị trường vàng trong nước chiều 6/6 tiếp tục ghi nhận diễn biến giảm mạnh sau cú lao dốc của giá vàng thế giới. Nhiều doanh nghiệp lớn đồng loạt điều chỉnh giảm giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn, đưa mặt bằng giá về vùng thấp nhất trong nhiều tuần gần đây.

Khẩn trương cứu cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà

Khẩn trương cứu cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà

Nắng nóng gay gắt kéo dài, mực nước lòng hồ xuống thấp khiến nhiệt độ nước tăng cao, hàm lượng oxy hòa tan suy giảm, đẩy hơn 1.000 lồng nuôi cá tầm trên hồ thủy điện Bắc Hà vào tình trạng nguy cấp. Hàng tấn cá chết chỉ trong vài ngày, nhiều hộ nuôi đứng trước nguy cơ mất trắng nếu không sớm có giải pháp ứng cứu kịp thời.

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Tận dụng diện tích mặt nước trên ruộng để nuôi ốc dạ kết hợp trồng lúa đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân ở xã Phong Dụ Thượng. Mô hình “2 trong 1” này không chỉ giúp nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích canh tác mà còn góp phần giảm chi phí, tạo thêm sinh kế cho người dân.

Vì sao giá vàng giảm mạnh chỉ sau một báo cáo từ Mỹ?

Vì sao giá vàng giảm mạnh chỉ sau một báo cáo từ Mỹ?

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ vượt xa dự báo, làm suy yếu kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất. Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên kim loại quý.Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ vượt xa dự báo, làm suy yếu kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất. Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên kim loại quý.

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nắng nóng kéo dài cùng những đợt mưa lớn cục bộ đang tạo ra không ít thách thức đối với nghề nuôi cá nước lạnh tại Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, các cơ sở nuôi phải tăng cường theo dõi môi trường nước, chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá và duy trì sản xuất.

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Nhờ tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vừa có phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp vào chiều ngày 4/6. Hiện tại, mặt bằng giá nhiên liệu tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Xăng E10 được người dân đón nhận: Bán ra hơn 140 triệu lít chỉ sau thời gian ngắn triển khai

Tại tọa đàm “Xăng E10 bán toàn quốc: Hiểu đúng, dùng đúng, triển khai hiệu quả”, đại diện Bộ Công Thương cho biết lượng tiêu thụ xăng E10 trong những ngày đầu triển khai trên phạm vi cả nước đã đạt hơn 141 triệu lít, chiếm phần lớn trong tổng số 151 triệu lít xăng được bán ra. Đến nay, cơ quan quản lý chưa ghi nhận phản hồi tiêu cực đáng kể từ người tiêu dùng.

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Lào Cai tăng cường phối hợp ngăn chặn dịch bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi

Sáng 05/6, tại phường Lào Cai, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) và Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền lây xuyên biên giới trên vật nuôi; ngăn chặn vi rút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) serotype SAT1 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Nỗ lực thu ngân sách từ đất

Năm 2026, tỉnh Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ giao dự toán thu ngân sách nhà nước 17.536 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất 6.300 tỷ đồng. Trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, các địa phương và ngành chức năng đang tập trung nhiều giải pháp nhằm tạo quỹ đất sạch, đẩy nhanh đấu giá quyền sử dụng đất, phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách từ đất.

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Thay đổi cách nghĩ để giữ rừng, giữ nước

Nhiều năm nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt thường xuyên tái diễn tại các xã vùng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân cũng như hoạt động của trường học, cơ sở y tế. Khi các khe suối dần cạn dòng, nguồn nước tự nhiên ngày càng suy giảm do biến đổi khí hậu và hiện tượng sa mạc hóa, bảo vệ rừng không còn chỉ là nhiệm vụ giữ gìn tài nguyên mà đã trở thành giải pháp bền vững để bảo đảm nguồn nước.

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Tài khoản ngân hàng bỏ quên hơn 3 năm có thể bị đóng: Người dùng cần lưu ý gì?

Ngân hàng Nhà nước đề xuất cho phép các ngân hàng đóng tài khoản không phát sinh giao dịch từ 3 năm trở lên nhằm xử lý tình trạng tài khoản bị bỏ quên, không còn sử dụng hoặc tài khoản "ngủ đông". Nếu được thông qua, đây sẽ là điểm mới đáng chú ý mà người dùng tài khoản thanh toán cần quan tâm.

fb yt zl tw