Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đưa sóng về bản xa

Đưa sóng về bản xa

Trong công cuộc chuyển đổi số của tỉnh, những nỗ lực của các ngành, đơn vị chức năng trong tỉnh đang dần xóa bỏ những vùng “trắng” sóng di động, internet tại các thôn, bản vùng cao.

Ngày cuối tuần, anh Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Kỹ thuật Viettel Bát Xát dẫn chúng tôi tham quan trạm BTS mới đầu tư tại Km4 trên địa bàn xã Bản Vược và chia sẻ về những khó khăn, thử thách mà đội ngũ kỹ thuật đã trải qua. Trước đây, khu vực này sóng yếu, chập chờn nên cuối năm 2024, đơn vị đã đầu tư thêm một điểm phát sóng tại đây. Nhờ đó, gần 40 hộ dân ở đây có thể sử dụng dịch vụ di động ổn định.

Huyện Bát Xát hiện có hơn 70 trạm thu phát sóng (BTS). Những năm qua, số trạm được mở rộng, không chỉ để phủ sóng di động, mà còn phục vụ đường truyền internet tốc độ cao giúp người dân kết nối, sử dụng các tiện ích số. Thế nhưng, theo anh Hùng, việc đưa sóng vào những bản làng xa xôi chẳng dễ dàng. Đôi khi, sóng không chỉ là vấn đề về kỹ thuật. Những cơn mưa, những trận lũ quét hay bản làng biệt lập, phương tiện giao thông không thể di chuyển khiến công việc của anh và đồng nghiệp thêm phần gian nan.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng lớn nhất, vùng phủ rộng nhất. Trong thời gian qua, Viettel đã tăng cường triển khai hạ tầng tại các khu vực vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới… nhằm đem lại cơ hội tiếp cận sóng di động, internet cho nhiều người dân hơn nữa.

Hiện tại, Viettel đã phủ sóng di động tới 95% và phủ sóng 4G tới trên 90% dân số trên địa bàn tỉnh; phủ dịch vụ internet cố định băng rộng (cáp quang) tới hơn 90% thôn/bản. Trong năm 2025, Viettel sẽ tiếp tục đầu tư hạ tầng để tăng cường vùng phủ sóng 4G; phấn đấu đến hết năm có thể phủ sóng lên 95% dân số. Ngoài ra, Viettel cũng tăng cường hợp tác với các nhà mạng khác như VNPT, Mobifone để chia sẻ dùng chung hạ tầng, tối ưu chi phí. Cùng với đó, đơn vị cũng sẽ triển khai các giải pháp công nghệ mới như sử dụng 4G băng tần thấp để tăng vùng phủ, góp phần xóa các thôn, bản “trắng” sóng trong tương lai.

Từ những nỗ lực không ngừng của Viettel và các nhà mạng khác, giờ đây, người dân ở những thôn, bản xa xôi của Lào Cai đã có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt. Những chiếc điện thoại, những chiếc máy tính bảng đã trở thành công cụ hữu ích trong đời sống hằng ngày. Người dân có thể giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, có thể học trực tuyến, tra cứu thông tin, thậm chí bán hàng qua các sàn thương mại điện tử.

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông Lào Cai, năm qua, hạ tầng viễn thông của tỉnh phát triển với tốc độ cao, băng thông rộng, phủ sóng di động đến 100% trung tâm xã, 99,5% đến trung tâm thôn, tổ dân phố. Hiện nay, 96% thôn, tổ dân phố và 70,8% hộ gia đình có hạ tầng cáp quang phục vụ truy cập internet. Nhà mạng cũng đã phát sóng mạng di động thế hệ mới 5G tại 50 điểm. Hiện còn 8 thôn chưa có sóng di động (giảm được 30 thôn so với năm 2023), 62 thôn chưa được cung cấp dịch vụ internet băng rộng cố định (giảm được 163 thôn so với năm 2023).

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, các cơ quan có liên quan sẽ tiếp tục làm việc, đề nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông, các tập đoàn viễn thông ưu tiên nguồn lực, thống nhất lộ trình đầu tư để đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng viễn thông, đặc biệt là đối với 8 thôn chưa có hạ tầng internet băng rộng di động, 62 thôn chưa có hạ tầng internet băng rộng cáp quang. Mục tiêu trong năm 2025 là sẽ xóa các thôn, bản “trắng” sóng. Ngoài ra, vẫn còn hơn 60 thôn, bản sóng yếu, chập chờn, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch rà soát hạ tầng, dịch vụ truy nhập internet băng rộng, đánh giá chất lượng dịch vụ để có những phương án điều chỉnh hoặc yêu cầu các đơn vị viễn thông đầu tư nâng cấp phù hợp với điều kiện thực tế.

Khi sóng di động bắt đầu phủ rộng khắp các vùng biên cương, đó không chỉ là sự kết nối của công nghệ, mà còn là sự kết nối của hy vọng và cơ hội. Những vùng đất từng biệt lập giờ đã không còn bị cô lập. Những chiếc điện thoại di động không chỉ là công cụ liên lạc, mà còn là cầu nối đưa người dân tới với thế giới bên ngoài, tiếp cận thông tin, học hỏi những kiến thức mới...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Mưa lớn gây ngập 16 nhà dân, thiệt hại ban đầu hơn 2,4 tỷ đồng

Lào Cai: Mưa lớn gây ngập 16 nhà dân, thiệt hại ban đầu hơn 2,4 tỷ đồng

Đợt mưa lớn xảy ra từ đêm 02/8 đến chiều 03/8 trên địa bàn tỉnh tuy không có thiệt hại về người, tuy nhiên đã gây ảnh hưởng đến nhà ở của người dân, hoạt động sản xuất nông nghiệp, hệ thống giao thông và một số công trình hạ tầng tại một số địa phương. Tổng giá trị thiệt hại ban đầu ước tính hơn 2,4 tỷ đồng.

Mở rộng nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức từ ngày 1/8/2026

Mở rộng nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức từ ngày 1/8/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 300/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 170/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. Theo đó bổ sung thêm nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời chuẩn hóa các quy định về tiêu chuẩn tiếp nhận, cơ chế xếp lương và điều kiện bổ nhiệm cán bộ.

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Việc đề xuất giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn trong quá trình góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Nếu được thông qua, đây sẽ là bước mở rộng đáng kể mạng lưới an sinh xã hội, giúp nhiều người cao tuổi không có lương hưu được tiếp cận chính sách hỗ trợ sớm hơn.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Đài Khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong vài giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện mưa rào, cục bộ mưa to kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để phòng tránh các hiện tượng nguy hiểm.

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Ngày 01/8, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) tổ chức chương trình "Kết nối trái tim yêu thương - Gần dân nhất - Xây dựng bản lĩnh chính trị, nhân văn trong lòng dân", trao nhiều phần quà cho các trường học và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục ghi nhận mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã ở mức gần bão hòa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang ở mức báo động tại nhiều địa phương.

fb yt zl tw