Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đưa kiến thức pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số

Đưa kiến thức pháp luật đến đồng bào dân tộc thiểu số

Thời gian qua, các địa phương, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã lựa chọn những nội dung, cách làm phù hợp để đưa kiến thức pháp luật đến với đồng bào.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Pa Cheo là xã nghèo của huyện vùng cao, biên giới Bát Xát, với phần lớn là người Mông sinh sống. Do tập quán lâu đời, nhận thức của một số người còn hạn chế, nên thời gian qua, tảo hôn trở thành vấn đề nhức nhối ở địa phương. Từ thực tế này, khi địa phương thành lập đội thi tham gia Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bát Xát năm 2023, các thành viên thống nhất lựa chọn dàn dựng tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật với chủ đề phòng, chống tảo hôn.

3.jpg

Đội thi không chỉ phản ánh câu chuyện thực tế đã và đang diễn ra mà còn khéo léo lồng ghép những thông điệp về sự bình quyền cho phụ nữ và sự chung tay của cả hệ thống chính trị, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống tảo hôn. Tiết mục diễn tiểu phẩm ấn tượng cùng với sự trôi chảy, thuyết phục ở các phần thi khác đã giúp đội thi xã Pa Cheo giành giải Nhất Hội thi.

Lần đầu tham gia cuộc thi tìm hiểu pháp luật giúp tôi có cơ hội tiếp cận, học tập, nghiên cứu các văn bản pháp luật của Nhà nước. Từ những kiến thức tích lũy được, tôi sẽ tuyên truyền cho người thân, gia đình, bạn bè trong việc chấp hành các quy định của pháp luật và đặc biệt là tích cực tham gia phòng, chống tảo hôn trong cộng đồng, dân tộc mình.

Chị Vừ Thị Sung, thôn Kin Sáng Hồ, xã Pa Cheo

Hội thi tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào dân tộc thiểu số là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 10 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I (từ năm 2021 đến năm 2025). Từ năm 2022 đến nay, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ trì và phối hợp với các địa phương triển khai 4 hội thi tại các huyện Bảo Yên, Si Ma Cai, Bát Xát, Văn Bàn.

4.jpg

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số có thêm thuận lợi khi chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai trên địa bàn. Nhiều nội dung có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào được đề cập trong Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em”; Dự án 9 về đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn; Dự án 10 về truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ông Trần Phùng, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật không chỉ là nhiệm vụ của một ngành, một địa phương mà đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đơn cử như Hội Phụ nữ tỉnh hiện với hơn 111.000 hội viên, trong đó hơn 57% hội viên là người dân tộc thiểu số, từ đầu năm đến nay đã triển khai 4 đợt phổ biến pháp luật tới hội viên, nội dung tập trung vào các chính sách, pháp luật mới có hiệu lực, các quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của hội viên, phụ nữ.

5.jpg

Trong tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022, các cấp hội tổ chức tuyên truyền tại 381 tổ truyền thông cộng đồng; 9 cuộc thi sân khấu hóa. Tham gia Hội thi tìm hiểu kiến thức Luật Phòng, chống bạo lực gia đình khu vực miền Bắc do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, Hội Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã giành giải Nhì và giải tỉnh có đông người dân tộc thiểu số tham gia nhất tại Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022” với hơn 840 người tham gia.

2.jpg

Với Sở Tư pháp, bên cạnh việc tổ chức các đợt phổ biến, giáo dục pháp luật còn triển khai vận động đồng bào dân tộc thiểu số. Sở đã tổ chức 3 hội nghị phổ biến kiến thức và kỹ năng phổ biến pháp luật cho 65 đại biểu là trưởng thôn tại các huyện Si Ma Cai, Văn Bàn, thị xã Sa Pa; 3 hội nghị điểm phổ biến, chính sách pháp luật dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn tại xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai), xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa), xã Nậm Tha (huyện Văn Bàn)…

Nguồn lực từ chương trình mục tiêu quốc gia và sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và đối với đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Điều đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức thượng tôn pháp luật cho đồng bào, nêu cao vai trò của công dân sống và làm việc theo pháp luật. Đây là yếu tố quan trọng để xây dựng môi trường lành mạnh trong cộng đồng dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn biên giới Nậm Sò

Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn biên giới Nậm Sò

Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn biên giới Nậm Sò, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Bản Phiệt (Bảo Thắng) đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều nội dung, đa dạng về hình thức.

Xử lý 172 vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan

Xử lý 172 vụ vi phạm trong lĩnh vực hải quan

Theo Cục Hải quan Lào Cai, tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thời gian qua không có điểm nóng, vụ việc nổi cộm và các vụ việc xảy ra chỉ mang tính nhỏ lẻ.

Cảnh báo 3 loại hình lừa đảo trực tuyến mới, nhiều người sập bẫy

Cảnh báo 3 loại hình lừa đảo trực tuyến mới, nhiều người sập bẫy

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, gần dịp Tết Nguyên đán, hoạt động lừa đảo trực tuyến ngày càng nở rộ với nhiều hình thức lừa đảo mới như lừa đảo biên lai chuyển tiền giả mạo, lừa đảo đóng phí để xác nhận số dư tài khoản treo hay lừa đảo mở thẻ tín dụng.

Phát động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn thành phố Lào Cai

Phát động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn thành phố Lào Cai

Chiều 25/11/2023, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Lào Cai tổ chức lễ phát động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; căn cước công dân, định danh điện tử trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo gia hạn đăng kiểm xe cơ giới

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo gia hạn đăng kiểm xe cơ giới

Thời gian gần đây, do chưa nắm rõ các quy định trong Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về gia hạn kiểm định cho các xe ô-tô con đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, nhiều chủ phương tiện đã tin tưởng và làm theo hướng dẫn của đối tượng mạo danh, dẫn đến mất tiền oan.

Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu

Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu

Từ ngày 30/8/2023 đến ngày 15/10/2023, thực hiện kế hoạch kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, các tổ công tác của Bộ Công an đã triển khai ở 58 địa phương, qua đó phát hiện bàn giao cho công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

fb yt zl tw