Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Du lịch Lào Cai sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ

Du lịch Lào Cai sẵn sàng cho kỳ nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, thuận lợi cho mọi người đi du lịch, trải nghiệm. Đón bắt thời cơ này, các địa phương trong tỉnh đã sẵn sàng các điều kiện để đón khách du lịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
5.jpg

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, huyện Bảo Yên sẽ tổ chức Ngày hội Văn hóa dân gian xã Nghĩa Đô với chủ đề “Sắc vàng bên dòng Nậm Luông”. Ngày hội có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn được chờ đợi.

Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức tại ngày hội dưới dạng cuộc thi, nhưng thực chất là để du khách và người dân cùng trải nghiệm. Nghĩa Đô - Bảo Yên kỳ vọng thu hút sự quan tâm của du khách, để du lịch cộng đồng Nghĩa Đô ngày càng được nhiều người biết tới.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên

4.jpg

Cũng đúng kỳ nghỉ lễ, Sun World Fansipan Legend sẽ phối hợp với UBND thị xã Sa Pa tổ chức lễ hội hoa hồng lớn nhất từ trước tới nay, từ ngày 27/4 đến hết ngày 31/5. Sự kiện sẽ diễn ra tại thung lũng hoa hồng có diện tích 50.000 m2, thuộc khu du lịch Sun World Fansipan Legend. Thung lũng có khoảng 300.000 gốc hồng, với 150 giống hoa hồng, như hồng leo, hồng cổ Sa Pa, hoa hồng nhập ngoại (Monileux, Society, Abraham, Catalina…). Trong khuôn khổ lễ hội hoa hồng, nhiều sự kiện khác cũng được tổ chức. Đặc biệt, vào ngày khai mạc lễ hội (27/4) sẽ diễn ra lễ rước hoa dâng Phật. Tại buổi lễ, 3 thượng tọa, các bậc tăng ni lão thành cùng đoàn rước 12 người trong trang phục 6 dân tộc tại Sa Pa sẽ dâng hoa từ thung lũng hoa hồng về Đại tượng Phật A Di Đà trên đỉnh Fansipan.

Cùng với lễ hội hoa hồng, Sa Pa và Sun World Fansipan Legend còn tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động xuyên hè, trong đó có lễ hội đền Mẫu Thượng, giải vó ngựa trên mây, đi kèm với chương trình ưu đãi, giảm giá dịch vụ.

3.jpg

Dự báo, kỳ nghỉ lễ năm nay, lượng khách đến các địa phương trong tỉnh sẽ tăng, đặc biệt là Khu Du lịch quốc gia Sa Pa. Theo ước tính, Sa Pa sẽ đón từ 180 nghìn đến 200 nghìn lượt du khách, tăng hơn 50% so với ngày thường. Thị xã đã quán triệt, yêu cầu các điểm du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ rà soát phương án, chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, an toàn vệ sinh thực phẩm; cam kết không tăng giá, ép giá...

Thị xã Sa Pa đã có văn bản đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chuẩn bị tốt các điều kiện cho khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cả mùa hè năm nay.

Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa

7.jpg

Bắc Hà cũng được dự báo sẽ thu hút đông du khách. Hiện Bắc Hà có gần 100 cơ sở lưu trú, khoảng 65 nhà hàng. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm soát về giá và dịch vụ, đặc biệt là nỗ lực chuẩn bị các điều kiện ra mắt các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn. Để tạo ra điểm nhấn trong kỳ nghỉ lễ, huyện dự kiến xây dựng tuyến phố đi bộ vào buổi tối tại 2 tuyến phố xung quanh chợ văn hóa Bắc Hà với hy vọng tạo thêm không gian trải nghiệm cho du khách, hoàn thành mục tiêu đón trên 30 nghìn lượt du khách trong kỳ nghỉ lễ.

Để đáp ứng nhu cầu của khách, các đơn vị lữ hành trong tỉnh cũng đã thiết kế nhiều tour, chương trình du lịch hấp dẫn, chú trọng khám phá các danh lam, thắng cảnh, tìm hiểu bản sắc văn hóa và thưởng thức các món ăn truyền thống địa phương. Hiệp hội Du lịch tỉnh tuyên truyền, phổ biến đến các hội viên thực hiện tốt các gói kích cầu tri ân khách du lịch; khuyến khích các hội viên, doanh nghiệp du lịch nâng cao chất lượng dịch vụ, thực hiện ứng xử văn minh, chuyên nghiệp, giữ gìn và nâng cao thương hiệu du lịch Lào Cai.

Toàn tỉnh hiện có hơn 1.200 cơ sở lưu trú, gồm khách sạn, nhà nghỉ, homestay. Với tín hiệu tốt về lượng khách ghi nhận từ sau khi mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trong tỉnh đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, nâng cao năng lực đón khách dịp nghỉ lễ. Bên cạnh việc đầu tư, nâng cấp hệ thống phòng nghỉ, các khách sạn tăng cường thêm nhân lực phục vụ, nhất là nhân lực chất lượng. Ông Nguyễn Ngọc Huy, đại diện Sapa Relax Hotel cho biết: Những ngày bình thường, nhân viên làm việc chỉ 6 hoặc 7 người. Vào ngày lễ, tết, khách sạn tăng số nhân viên lên gấp đôi, gấp ba. Trong tình trạng thiếu nhân lực như hiện nay, trước kỳ nghỉ lễ, chúng tôi đã phải tìm kiếm, đào tạo nhân viên để đảm bảo kỹ năng, chất lượng phục vụ khách du lịch.

8.jpg

Theo Văn bản số 1698 ngày 18/4/2023 của UBND tỉnh, Sở Du lịch sẽ phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai công tác quản lý hoạt động du lịch qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; thành lập đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động du lịch trước, trong và sau dịp nghỉ lễ. Công an tỉnh phối hợp với Sở Du lịch, Sở Giao thông vận tải - Xây dựng và các đơn vị liên quan hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, các cơ sở lưu trú, quán karaoke... trong công tác phòng cháy, chữa cháy; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong cấp giấy phép thông hành xuất - nhập cảnh, nghiên cứu giải pháp để tạo thuận lợi về thủ tục cấp phép cho người nước ngoài tham quan, lưu trú tại khu vực biên giới.

Với nhiều chương trình, sản phẩm du lịch hấp dẫn và sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, du lịch Lào Cai kỳ vọng sẽ thu hút đông du khách và mang đến những trải nghiệm thú vị trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khám phá động Thúm Thưa

Khám phá động Thúm Thưa

Động Thúm Thưa nằm cách trung tâm xã Việt Tiến (huyện Bảo Yên) hơn 5 km và là 1 trong 3 hang động nằm trong quần thể hang động làng Đắng ở thôn Già Thượng. Thạch nhũ trong hang động được hình thành qua hàng triệu năm với đủ loại hình thù độc đáo sẽ làm mê mẩn bất cứ ai chiêm ngưỡng.

Lô Lô Chải - dấu ấn trên cao nguyên đá

Lô Lô Chải - dấu ấn trên cao nguyên đá

Nhiều làng văn hóa du lịch cộng đồng ở Hà Giang đã hình thành, không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số. Một trong số đó là Làng văn hóa du lịch cộng đồng Lô Lô Chải.

Chả sắn - món ngon lạ vị ở Bản Liền

Chả sắn - món ngon lạ vị ở Bản Liền

Bản Liền (Bắc Hà) vừa có phong cảnh đẹp lại có món ăn ngon. Mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Hoàng Thu và chị Vàng Thị Thông, chủ cơ sở BanLien Pine homestay trải nghiệm làm chả sắn - món ngon lạ vị ở nơi này. 

Mù Cang Chải mùa đổ nước đẹp như tranh thủy mặc

Mù Cang Chải mùa đổ nước đẹp như tranh thủy mặc

Trung tuần tháng 5, là thời gian các cơn mưa mùa hạ đổ về và cung cấp nước cho bà con dân tộc tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) vào mùa đổ nước cấy vụ mới. Đây cũng là thời điểm Mù Cang Chải hiện lên đẹp lộng lẫy như một bức tranh thủy mặc.

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 khiến không gian đường phố Bắc Hà trở nên sôi động và đầy náo nhiệt trong chiều 3/6.

Mãn nhãn tại đường đua Bắc Hà

Mãn nhãn tại đường đua Bắc Hà

Thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) ngày đầu tiên diễn ra Festival cao nguyên trắng rộn ràng, náo nhiệt hơn thường ngày. Từng dòng người hào hứng hướng về Sân vận động trung tâm huyện – nơi diễn ra màn so tài đầy kịch tính của các nài ngựa trong khuôn khổ Giải Đua ngựa truyền thống Bắc Hà. Nhân dân và du khách được dịp mãn nhãn với hình ảnh những chú ngựa thồ kiêu hãnh sải bước dài trên đường đua; những pha rượt đuổi gay cấn của các nài ngựa; những pha bứt tốc “nhanh như gió” để về đích ngoạn mục...

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà: Vó ngựa đã rộn vang

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà: Vó ngựa đã rộn vang

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023 với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên trắng”, điều mà du khách háo hức chờ đợi chính là Giải đua ngựa truyền thống. Hoạt động này được lựa chọn là chương trình mở màn cho chuỗi các hoạt động hấp dẫn tại Festival.

"Vó ngựa cao nguyên" sẵn sàng cuộc đua

"Vó ngựa cao nguyên" sẵn sàng cuộc đua

"Đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng chào đón du khách". Đó là khẳng định của ông Bùi Văn Vinh, Trưởng Phòng Văn hóa  - Thông tin huyện Bắc Hà về Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 sẽ diễn ra vòng loại vào ngày 3/6.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Khai thác thị trường khách quốc tế

Khai thác thị trường khách quốc tế

Sau gần 3 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tháng 3/2022, Việt Nam chính thức mở cửa thí điểm đón khách du lịch Trung Quốc. Điều này có tác động rất lớn đến ngành du lịch Lào Cai, nhất là đối với thị trường khách du lịch quốc tế.

Đi tìm "cây báo mùa vụ"

Đi tìm "cây báo mùa vụ"

Ở thôn Phương Mỵ, xã Bản Liền (Bắc Hà) có một loại cây thường rụng lá vào mùa xuân và nảy mầm, đâm chồi vào mùa hè. Mùa chuyển lá, rụng lá gắn liền với quá trình làm nông của người Tày trong vùng. Đối với bà con, loài cây này được coi như một “chiếc đồng hồ” thiên nhiên vì vậy cây còn có tên gọi là "cây báo mùa vụ".

fb yt zl tw