Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đồng bào vùng cao hân hoan trong mùa hội đại kết đoàn

Đồng bào vùng cao hân hoan trong mùa hội đại kết đoàn

Những ngày này, khắp nơi từ vùng thấp đến vùng cao Lào Cai sôi nổi các hoạt động của ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Riêng ở vùng cao, không khí ngày hội kết đoàn có nhiều điều thú vị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bà con gác lại công việc đồng áng, mặc bộ quần áo truyền thống đẹp nhất, tập trung về nhà văn hóa thôn, ôn lại những kết quả trong mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, an ninh trật tự, cùng ký giao ước thi đua, không phân biệt trai gái, già trẻ vui vẻ bên bữa cơm kết đoàn.

IMG_20231111_081733.jpg
Người dân vùng cao tập trung về nhà văn hóa thôn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
IMG_20231111_081910.jpg
Những cô gái người Bố Y ở thôn Sín Lùng Chải, xã Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương) sửa soạn trang phục chuẩn bị biểu diễn văn nghệ trong Ngày hội Đại đoàn kết.
IMG_20231111_081827.jpg
Điệu múa sênh tiền không thể thiếu trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Trong ảnh: Trẻ em xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương luyện tập điệu múa sênh tiền trước giờ biểu diễn.
IMG_20231111_082431.jpg
Trong ngày hội kết đoàn ở vùng cao diễn ra nhiều trò chơi hấp dẫn nhằm gắn kết tình làng, nghĩa xóm, giúp người dân có tinh thần thoải mái sau thời gian làm việc vất vả trên nương đồi.
IMG_20231111_082104.jpg
Các trò chơi dân gian thu hút sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo người dân.
IMG_20231111_082228.jpg
Trò chơi đẩy gậy kịch tính.
IMG_20231111_082334.jpg
Trò chơi kéo co đòi hỏi sức mạnh đoàn kết và sự cổ vũ nhiệt tình.
DSC01043.JPG
Không phân biệt già trẻ, gái trai, người dân đoàn kết cổ vũ các trò chơi dân gian trong ngày hội kết đoàn.
IMG_20231111_082253.jpg
Cùng lúc này, trong căn bếp nhỏ, những người đàn ông vùng cao dành tâm huyết chuẩn bị mâm cỗ cho cả thôn.
DSC00517.JPG
Sau phần lễ và phần hội, người dân vùng cao thôn Y Giang, xã A Mú Sung (huyện Bát Xát) tập trung ăn bữa cơm kết đoàn. Các món ăn do chính những người đàn ông trong thôn chuẩn bị.
IMG_20231111_081940.jpg
Niềm vui của phụ nữ Bố Y trong ngày hội kết đoàn.
IMG_20231111_082532.jpg
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được các thôn, bản vùng cao tổ chức vào tháng 11 hằng năm. Đây là dịp để bà con giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về sản xuất, chăn nuôi, tổng kết những kết quả một năm đạt được và ký kết giao ước thi đua, cam kết chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ngày hội cũng là cầu nối gắn kết tình làng, nghĩa xóm, góp phần tô thắm niềm tin của Nhân dân vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người bị thất nghiệp. Nguy cơ mất việc làm của số lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu được xem là giải pháp để lao động trẻ tìm kiếm được cơ hội việc làm cũng như nâng cao kỹ năng cho mình khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

fb yt zl tw