Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đổi công làm nhà - nét đẹp tình làng nghĩa xóm

Đổi công làm nhà - nét đẹp tình làng nghĩa xóm

Ở các thôn, bản vùng cao, nhiều ngôi nhà mới đang được gấp rút hoàn thành. Trên công trường xây dựng, những người thợ xây không phải chuyên nghiệp mà là hàng xóm sẵn sàng đổi công giúp nhau xây nhà. Từ bao đời nay, người vùng cao vẫn giúp nhau như thế, đổi công giúp nhau xây nhà không chỉ để tiết kiệm chi phí mà còn là hành động đẹp góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm.

doi-cong-xay-nha-2.jpg


Mặc dù là thời điểm cận tết Nguyên đán nhưng mỗi ngày vẫn có 12 người là họ hàng, người dân trong thôn tranh thủ đến giúp đỡ gia đình ông Nùng Văn Hùng, thôn Lũng Pâu, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương xây nhà. Nam giới thì chịu trách nhiệm xây dựng, nữ giới thì phụ vữa, vận chuyển vật liệu. Khởi công mùng 6/12/2024 âm lịch, đến nay, ngôi nhà rộng hơn 100 m2 của gia đình đã hoàn thành phần mái.

Ông Nùng Văn Hùng chia sẻ: Khi biết thông tin tôi chuẩn bị xây nhà, mọi người trong thôn đều chúc mừng, động viên, ai không bận việc thì sẽ đến xây giúp gia đình ngày công xây dựng. Trước đó, khi nhà nào trong thôn có việc, vợ chồng tôi cũng nhiệt tình giúp đỡ. Nhờ sự giúp đỡ của họ hàng, làng xóm, gia đình tiết kiệm được hơn 100 triệu đồng chi phí thuê nhân công xây dựng.

doi-cong-xay-nha-4.jpg

Gia đình ông Hà Văn Niên, thôn Mường Bát, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai chuẩn bị về nhà mới nên làm bữa cơm thân mật mời tất cả những người họ hàng, làng xóm đã giúp đỡ trong suốt mấy tháng xây nhà. Bữa cơm đầy ắp tiếng cười và những lời chúc mừng “an cư lạc nghiệp”.

Gia đình ông Niên trước đó ở trong căn nhà gỗ được dựng từ năm 1997 giờ đã xuống cấp nghiêm trọng với những nỗi lo mỗi mùa mưa đến. Tích cóp gần đời người mới có một phần kinh phí, được sự động viên, giúp đỡ về vật chất, ngày công, ông Niên quyết tâm xây căn nhà khang trang rộng 135 m2. Cũng nhờ được giúp ngày công, gia đình ông Niên tiết kiệm được gần 200 triệu đồng tiền thuê nhân công.

Ông Hà Văn Niên cho biết: Trong thôn, các gia đình luôn đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ nhau. Chỉ cần nghe tin gia đình nào chuẩn bị xây nhà, bà con sẽ đến tận nơi hỏi thăm ngày khởi công rồi đến ngày đó cùng nhau tập trung giúp đỡ gia đình.

doi-cong-xay-nha-5.jpg

Ở thôn vùng cao Nậm Pung, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, xây được căn nhà khang trang là hành trình khá gian nan, bởi giao thông không thuận lợi, các hộ dân phải tốn rất nhiều nhân lực và chi phí để vận chuyển vật liệu về nhà. Lúc này mới thấy tình làng nghĩa xóm thực sự quan trọng.

Thôn Nậm Pung tập trung chủ yếu người Dao và Hà Nhì sinh sống, hai cộng đồng dân tộc này có tinh thần đoàn kết rất cao. Mỗi khi trong thôn có gia đình xây nhà, không cần chủ nhà có lời nhờ, bà con trong thôn cũng chủ động đến tận nơi hỏi thăm và đề nghị được giúp đỡ. Cứ như vậy, gia đình nào có việc cũng đều nhận được sự giúp đỡ từ vật chất đến ngày công của họ hàng, làng xóm trong thôn.

n17-6477.jpg
doi-cong-xay-nha-3.jpg

Có thể kể đến câu chuyện đầy xúc động của gia đình chị Chảo San Mẩy khi hoàn thành căn nhà 90 m2 với sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng.

Chị Chảo San Mẩy là người tháo vát, nhiệt tình giúp đỡ khi hàng xóm có việc nên khi hay tin gia đình chuẩn bị xây nhà, bà con trong thôn đều sẵn lòng hỗ trợ. Đường vào nhà chị Mẩy khó khăn, ô tô không đến được tận nơi nên phải huy động nhiều người cùng phương tiện vận chuyển vật liệu. Gia đình neo người nên đoàn viên, thanh niên địa phương cùng họ hàng, làng xóm đã chung sức giúp vận chuyển vật liệu và nhiều ngày công xây dựng.

Từ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, đến nay, căn nhà của gia đình chị Chảo San Mẩy đã hoàn thành trong niềm hạnh phúc. Trong bữa cơm cảm ơn những người giúp gia đình hiện thực hóa giấc mơ xóa nhà tạm, nhà dột nát, chị Chảo San Mẩy không giấu nổi xúc động trước tình cảm của người dân trong thôn dành cho người yếu thế như chị.

doi-cong-xay-nha-6.jpg

Những ngôi nhà mới được khánh thành không chỉ là thành quả cả đời họ tích lũy mà ý nghĩa hơn cả đó chính là biểu tượng của nghĩa tình xóm làng đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Bãi đổ thải mới được đổ thêm khiến người dân sinh sống phía dưới lo lắng.

Xã Cốc San: Người dân lo lắng khi ở gần bãi đổ thải tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San sau những ngày mưa đầu tháng 5, một số hộ dân sinh sống phía dưới bãi đổ thải ven Quốc lộ 4D tại Km 128+600, không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn do bãi đổ thải được đổ thêm. Khối lượng lớn đất đá từ các dự án tiếp tục được đổ tại khu vực tạo thành “núi đất” cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa năm 2026 đang đến gần.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Chiều 13/5, Đoàn công tác xã Mường Chanh, tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Mù Cang Chải về phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Sáng 13/5, Công đoàn phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 và hướng tới Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Giữa dòng chảy của thời gian, những “địa chỉ đỏ” vẫn lặng lẽ nhắc nhớ về lịch sử dân tộc. Đó chính là những bài học sống động về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đang ngày càng được vun đắp trong mỗi thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trên hành trình viết tiếp truyền thống quê hương.

fb yt zl tw