Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đổi công làm nhà - nét đẹp tình làng nghĩa xóm

Đổi công làm nhà - nét đẹp tình làng nghĩa xóm

Ở các thôn, bản vùng cao, nhiều ngôi nhà mới đang được gấp rút hoàn thành. Trên công trường xây dựng, những người thợ xây không phải chuyên nghiệp mà là hàng xóm sẵn sàng đổi công giúp nhau xây nhà. Từ bao đời nay, người vùng cao vẫn giúp nhau như thế, đổi công giúp nhau xây nhà không chỉ để tiết kiệm chi phí mà còn là hành động đẹp góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm.

doi-cong-xay-nha-2.jpg


Mặc dù là thời điểm cận tết Nguyên đán nhưng mỗi ngày vẫn có 12 người là họ hàng, người dân trong thôn tranh thủ đến giúp đỡ gia đình ông Nùng Văn Hùng, thôn Lũng Pâu, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương xây nhà. Nam giới thì chịu trách nhiệm xây dựng, nữ giới thì phụ vữa, vận chuyển vật liệu. Khởi công mùng 6/12/2024 âm lịch, đến nay, ngôi nhà rộng hơn 100 m2 của gia đình đã hoàn thành phần mái.

Ông Nùng Văn Hùng chia sẻ: Khi biết thông tin tôi chuẩn bị xây nhà, mọi người trong thôn đều chúc mừng, động viên, ai không bận việc thì sẽ đến xây giúp gia đình ngày công xây dựng. Trước đó, khi nhà nào trong thôn có việc, vợ chồng tôi cũng nhiệt tình giúp đỡ. Nhờ sự giúp đỡ của họ hàng, làng xóm, gia đình tiết kiệm được hơn 100 triệu đồng chi phí thuê nhân công xây dựng.

doi-cong-xay-nha-4.jpg

Gia đình ông Hà Văn Niên, thôn Mường Bát, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai chuẩn bị về nhà mới nên làm bữa cơm thân mật mời tất cả những người họ hàng, làng xóm đã giúp đỡ trong suốt mấy tháng xây nhà. Bữa cơm đầy ắp tiếng cười và những lời chúc mừng “an cư lạc nghiệp”.

Gia đình ông Niên trước đó ở trong căn nhà gỗ được dựng từ năm 1997 giờ đã xuống cấp nghiêm trọng với những nỗi lo mỗi mùa mưa đến. Tích cóp gần đời người mới có một phần kinh phí, được sự động viên, giúp đỡ về vật chất, ngày công, ông Niên quyết tâm xây căn nhà khang trang rộng 135 m2. Cũng nhờ được giúp ngày công, gia đình ông Niên tiết kiệm được gần 200 triệu đồng tiền thuê nhân công.

Ông Hà Văn Niên cho biết: Trong thôn, các gia đình luôn đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ nhau. Chỉ cần nghe tin gia đình nào chuẩn bị xây nhà, bà con sẽ đến tận nơi hỏi thăm ngày khởi công rồi đến ngày đó cùng nhau tập trung giúp đỡ gia đình.

doi-cong-xay-nha-5.jpg

Ở thôn vùng cao Nậm Pung, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, xây được căn nhà khang trang là hành trình khá gian nan, bởi giao thông không thuận lợi, các hộ dân phải tốn rất nhiều nhân lực và chi phí để vận chuyển vật liệu về nhà. Lúc này mới thấy tình làng nghĩa xóm thực sự quan trọng.

Thôn Nậm Pung tập trung chủ yếu người Dao và Hà Nhì sinh sống, hai cộng đồng dân tộc này có tinh thần đoàn kết rất cao. Mỗi khi trong thôn có gia đình xây nhà, không cần chủ nhà có lời nhờ, bà con trong thôn cũng chủ động đến tận nơi hỏi thăm và đề nghị được giúp đỡ. Cứ như vậy, gia đình nào có việc cũng đều nhận được sự giúp đỡ từ vật chất đến ngày công của họ hàng, làng xóm trong thôn.

n17-6477.jpg
doi-cong-xay-nha-3.jpg

Có thể kể đến câu chuyện đầy xúc động của gia đình chị Chảo San Mẩy khi hoàn thành căn nhà 90 m2 với sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng.

Chị Chảo San Mẩy là người tháo vát, nhiệt tình giúp đỡ khi hàng xóm có việc nên khi hay tin gia đình chuẩn bị xây nhà, bà con trong thôn đều sẵn lòng hỗ trợ. Đường vào nhà chị Mẩy khó khăn, ô tô không đến được tận nơi nên phải huy động nhiều người cùng phương tiện vận chuyển vật liệu. Gia đình neo người nên đoàn viên, thanh niên địa phương cùng họ hàng, làng xóm đã chung sức giúp vận chuyển vật liệu và nhiều ngày công xây dựng.

Từ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, đến nay, căn nhà của gia đình chị Chảo San Mẩy đã hoàn thành trong niềm hạnh phúc. Trong bữa cơm cảm ơn những người giúp gia đình hiện thực hóa giấc mơ xóa nhà tạm, nhà dột nát, chị Chảo San Mẩy không giấu nổi xúc động trước tình cảm của người dân trong thôn dành cho người yếu thế như chị.

doi-cong-xay-nha-6.jpg

Những ngôi nhà mới được khánh thành không chỉ là thành quả cả đời họ tích lũy mà ý nghĩa hơn cả đó chính là biểu tượng của nghĩa tình xóm làng đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ký Quyết định số 27/QĐ-BCĐQG ban hành Kế hoạch tổ chức phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”; hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).

Lào Cai kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Lào Cai kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Ngày 24/3, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016 - 25/3/2026) với sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan cùng đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác xã hội trên địa bàn.

UNESCO thúc đẩy giáo dục STEAM cho nữ sinh Việt Nam

UNESCO thúc đẩy giáo dục STEAM cho nữ sinh Việt Nam

Giai đoạn 3 của dự án kéo dài ba năm (2026-2029) nhằm tăng cường giáo dục STEAM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật/Thiết kế và Toán học) gắn với bình đẳng giới tại Việt Nam, trao quyền cho trẻ em gái và học sinh dân tộc thiểu số trở thành lực lượng tiên phong trong nền kinh tế đổi mới sáng tạo.

Khi chính quyền đồng hành cùng các tổ, dòng họ tự quản

Khi chính quyền đồng hành cùng các tổ, dòng họ tự quản

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng và phát huy hiệu quả mô hình Dòng họ tự quản ở nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực an ninh trật tự. Qua đó góp phần tích cực trong vận động, giáo dục con cháu chấp hành pháp luật, thi đua lao động, học tập...

Lưu giữ ký ức, viết tiếp tương lai

Lưu giữ ký ức, viết tiếp tương lai

Chiến tranh đã lùi xa nhưng ký ức về một thời bom đạn, về những hy sinh, mất mát và tinh thần quả cảm của các thế hệ cha anh vẫn còn in đậm trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam. Những câu chuyện về “thời hoa lửa” hôm nay không chỉ là ký ức mà còn trở thành động lực để thế hệ trẻ sống có trách nhiệm, tiếp nối hành trình dựng xây Tổ quốc.

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Cải cách hành chính không chỉ thể hiện qua những con số trên báo cáo mà được đo bằng sự hài lòng và niềm tin của người dân. Tại tỉnh Lào Cai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang tạo chuyển biến rõ nét trong tư duy phục vụ, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai vốn được xem là phức tạp.

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Lần đầu tiên sau nhiều năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT không công bố đề minh họa mới, khiến nhiều học sinh lớp 12 rơi vào trạng thái “ôn thi trong sương mù”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên gia, đây có thể là bước chuyển mạnh sang đánh giá năng lực thực chất, buộc thí sinh phải thay đổi cách học.

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vẫn nỗ lực từng ngày, giữ vững tinh thần trách nhiệm, tận tụy đồng hành cùng Nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Chi đoàn Thanh niên Trường Mầm non Hoa Mai (phường Lào Cai) vừa tổ chức chương trình ngày hội "Đổi rác lấy quà - Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Đây là lần thứ 5 hoạt động ý nghĩa này được triển khai, tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đoàn viên, thanh niên, phụ huynh và học sinh.

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Sáng 24/3, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tòng Sành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Tòng Sành, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Cốc San tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và hướng dẫn kỹ năng an toàn.

Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày 24/3 hằng năm - Ngày Thế giới phòng, chống lao là dịp để toàn xã hội cùng nhìn lại những nỗ lực trong cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn còn hiện hữu trong cộng đồng. Trong những năm qua, công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh luôn được ngành y tế đặc biệt quan tâm.

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Trong những năm qua, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa luôn được ngành y tế xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tại Lào Cai, tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt bác sĩ chuyên khoa tại tuyến cơ sở vẫn là thách thức lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

fb yt zl tw