Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Doanh nhân cựu chiến binh vì cuộc sống cộng đồng

Doanh nhân cựu chiến binh vì cuộc sống cộng đồng

Không những tiêu biểu trong phát triển kinh tế, các doanh nhân cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh còn luôn tỏa sáng phẩm chất người lính, giúp đời bằng nhiều việc thiện, góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái.

Ở huyện vùng cao Bắc Hà, cựu chiến binh Nguyễn Duy Xuyên, sinh năm 1979 ở thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải là doanh nhân trẻ thành công trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng.

Khởi nghiệp từ năm 2000 với hai bàn tay trắng, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng những ngày tháng trong quân ngũ đã tôi luyện anh trở thành người có bản lĩnh vững vàng, kiên trì vượt qua mọi thách thức. Anh thành lập Công ty TNHH Một thành viên Nguyễn Phú Xuyên và mở rộng thêm các loại hình kinh doanh như trang - thiết bị nội thất, đồ điện dân dụng.

Với phương châm: “Lấy tâm để phục vụ quý khách - quý khách hài lòng là niềm hạnh phúc của chúng tôi”, cửa hàng kinh doanh của anh luôn là địa chỉ tin cậy đối với người dân địa phương.

3-324.jpg

Khi có điều kiện về kinh tế, anh tích cực giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Mỗi năm, anh dành từ 40 - 50 triệu đồng mua quà tặng người nghèo, gia đình chính sách, người có công. Đặc biệt, anh Xuyên luôn quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài, mỗi năm dành từ 20 - 25 triệu đồng cho quỹ khuyến học của địa phương. Anh còn hiến kế cho Hội Doanh nhân cựu chiến binh huyện Bắc Hà quyên góp mỗi hội viên 10 triệu đồng, gây quỹ được 100 triệu đồng. Số tiền này hằng năm cho 1 hội viên vay để đầu tư phát triển sản xuất, không lấy lãi và hiện đã có 4 lượt hội viên được vay.

Trong năm tới, anh Xuyên dự định có nhiều hoạt động hỗ trợ một số trường học cải tạo lớp học, khuôn viên nhà trường. Đồng thời, anh bàn với các thành viên Hội Doanh nhân cựu chiến binh huyện Bắc Hà quyên góp, hỗ trợ những cựu chiến binh khó khăn trên địa bàn xây dựng nhà ở.

Anh Xuyên quan niệm: Cho đi là để nhận lại. Mình nhận lại không phải là vật chất mà là tinh thần thoải mái, lạc quan, tiếp tục phát triển kinh tế, từ đó có thêm nguồn lực giúp đỡ các hoàn cảnh còn khó khăn.

Ở thôn Can Hồ, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa), cựu chiến binh Trần Đức Sỹ, sinh năm 1959 được biết đến là tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế trang trại. Trang trại nuôi cá nước lạnh của ông Sỹ thu hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Ông Sỹ hiện đang giữ cương vị Chủ tịch Hội Doanh nhân cựu chiến binh thị xã Sa Pa.

Ông Sỹ bộc bạch: Môi trường quân đội không chỉ giúp tôi rèn luyện phẩm chất, bản lĩnh, nghị lực vượt khó, mà còn được giáo dục về truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc.

2-4601.jpg

Những năm qua, ông Sỹ luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đặc biệt là ủng hộ kinh phí xây dựng nông thôn mới và nhiều hoạt động an sinh, tặng quà người nghèo, con em đồng bào dân tộc thiểu số với trị giá hàng trăm triệu đồng.

Còn nhớ vào cuối tháng 9/2023, trận mưa lũ lớn xảy ra trên địa bàn xã Liên Minh đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Khi nhận được tin có 2 cựu chiến binh bị nạn do lũ cuốn trôi, ngay lập tức, ông Sỹ đến tận nơi thăm hỏi, động viên và trao những món quà ý nghĩa với mong muốn 2 gia đình sớm vượt qua đau thương, mất mát.

4-807.jpg

Trong đợt lũ dữ tại xã Liên Minh, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Chung bị thiệt hại nặng nề do bùn đất vùi lấp nhiều ao nuôi cá hồi, cá tầm. Trước đó, ông Chung đã làm đơn tham gia sinh hoạt cùng Hội Doanh nhân cựu chiến binh thị xã Sa Pa. Mặc dù ông Chung chưa phải là hội viên chính thức nhưng ông Sỹ vẫn vận động hội viên, người thân kịp thời quyên góp được 12 triệu đồng trực tiếp hỗ trợ ông Chung khắc phục khó khăn…

Toàn tỉnh hiện có 187 hội viên sinh hoạt tại hội doanh nhân cựu chiến binh các cấp trên địa bàn. Năm vừa qua, các doanh nhân cựu chiến binh đã nỗ lực phát triển kinh tế, doanh thu đạt hơn 1.200 tỷ đồng và thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước hơn 15 tỷ đồng. Các doanh nghiệp, hợp tác xã do cựu chiến binh làm chủ đã tạo việc làm cho hơn 500 lao động địa phương, trong đó có 120 con em cựu chiến binh.

5-6038.jpg

Không chỉ phát triển kinh tế, doanh nhân cựu chiến binh trong tỉnh còn phát huy tinh thần nhân ái, có nhiều đóng góp thiết thực, ý nghĩa vì cộng đồng. Tiêu biểu như năm 2023, các cấp hội đã gây quỹ, tặng hàng nghìn suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 250 triệu đồng; ủng hộ thiên tai, bão lũ 55 triệu đồng. Đặc biệt, các cấp hội đã hỗ trợ 4 cựu chiến binh xây dựng nhà tình nghĩa, xóa nhà tạm với tổng trị giá hơn 120 triệu đồng…

Đảng và Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nhân cựu chiến binh phát triển sản xuất, kinh doanh, vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ông Dương Tuấn Thịnh, Chủ tịch Hội Doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Lào Cai

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 14/7, Công ty cổ phần Kim Sơn Group phối hợp cùng UBND xã Quy Mông tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

fb yt zl tw