Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Điểm sáng trong tạo nguồn đảng viên

Điểm sáng trong tạo nguồn đảng viên

Với nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả, Phú Nhuận trở thành đảng bộ đứng ở tốp đầu trong phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện Bảo Thắng.

Trước đây, công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở thôn Đầu Nhuần 3 gặp rất nhiều khó khăn, có nhiệm kỳ chi bộ không kết nạp được đảng viên. Nhiệm kỳ 2017 - 2020, khi được tăng cường thêm 2 đảng viên, chi bộ đủ điều kiện có chi ủy. Kể từ thời điểm đó, công tác phát triển đảng viên nông thôn ở thôn Đầu Nhuần có nhiều chuyển biến.

2.jpg

Anh Bàn Thanh Hải là Bí thư Chi bộ thôn Đầu Nhuần 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Ở tuổi 38, anh được đánh giá là bí thư chi bộ năng động, trách nhiệm, nhất là trong triển khai nhiệm vụ phát triển đảng viên. Từ năm 2017 đến nay, chi bộ thôn đã kết nạp được 8 đảng viên, riêng trong năm 2023, chi bộ kết nạp 4 đảng viên. Đây là điều chưa từng có ở Chi bộ thôn Đầu Nhuần.

Kể từ khi có chi ủy, hoạt động của chi bộ thuận lợi hơn, việc họp bàn các nội dung, phân công nhiệm vụ đều khách quan, kỹ lưỡng. Từ thực tế thôn có 100% dân cư là người dân tộc thiểu số nên đối với nhiệm vụ phát triển đảng viên, chi bộ xác định cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và có hướng phấn đấu.

Anh Bàn Thanh Hải, Bí thư Chi bộ thôn Đầu Nhuần 3

Cùng với đó, chi bộ phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức hội, đoàn thể trong việc tạo nguồn, giúp đỡ hội viên. Trong số 4 đảng viên người dân tộc Dao được kết nạp Đảng năm 2023 thì có 1 hội viên cựu chiến binh, 2 hội viên nông dân, 1 đoàn viên.

3.jpg

Tại Chi bộ thôn Phú Hợp 1, công tác phát triển đảng viên đạt kết quả quan trọng. Từ năm 2020 đến nay, mỗi năm chi bộ giới thiệu cho Đảng kết nạp 1 đảng viên. Theo anh Nguyễn Văn Viễn, Bí thư Chi bộ thôn, việc quan tâm tổ chức các phong trào, cuộc vận động ở thôn rất quan trọng, tạo môi trường phấn đấu, rèn luyện, giúp chi bộ tìm ra những nhân tố tích cực ở địa phương để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. Đối với thôn Phú Hợp 1, chi bộ đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Minh chứng ở 2 chi bộ nông thôn từng gặp khó về công tác tạo nguồn phát triển đảng viên phần nào cho thấy những tín hiệu tích cực trong công tác xây dựng Đảng nói chung, tạo nguồn đảng viên kế cận ở Đảng bộ xã Phú Nhuận nói riêng.

Theo thống kê, các năm 2021, 2022, mỗi năm Đảng bộ xã Phú Nhuận kết nạp được 28 đảng viên, năm 2023 kết nạp được 31 đảng viên, đưa Phú Nhuận trở thành đảng bộ đứng ở tốp đầu trong phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện Bảo Thắng. Ngay trong quý I/2024, Đảng bộ xã có thêm 3 tân đảng viên.

So với mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 kết nạp 110 đảng viên, hiện xã đã kết nạp được 90 đảng viên. Đáng chú ý, lực lượng đảng viên mới kết nạp của Đảng bộ xã có xu hướng trẻ hóa khi trên 80% được kết nạp dưới 35 tuổi và trên 50% đảng viên là người dân tộc thiểu số.

Phát triển đảng viên.jpg

Để có được kết quả đó, trên cơ sở xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, thời gian qua, Đảng ủy xã Phú Nhuận triển khai nhiều giải pháp. Cùng với việc xây dựng kế hoạch của từng năm, Đảng ủy xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức hội, đoàn thể; thường xuyên nắm tình hình ở 35 chi bộ trực thuộc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Nhuận cho rằng, công tác phát triển đảng viên đạt nhiều kết quả đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Việc kết nạp các đảng viên, nhất là đảng viên trẻ đã tiếp luồng sinh khí mới cho các chi bộ khi các đảng viên năng động, nhiệt tình, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, giúp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cho tổ chức đảng.

Qua rà soát, nguồn đảng viên của địa phương vẫn còn, nhưng quan điểm của Đảng ủy xã là không chỉ đảm bảo về số lượng mà còn chú trọng về chất lượng.

Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Nhuận

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy trình kỷ luật đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Quy trình kỷ luật đảng viên thuộc thẩm quyền của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường vừa ký Quyết định số 165-QĐ/TW ngày 6/6/2024 của Bộ Chính trị ban hành Quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

“Hạt giống đỏ” ở Ải Nam

“Hạt giống đỏ” ở Ải Nam

Từ một thôn biệt lập, nghèo nhất của thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, thôn Ải Nam giờ đã “thay da, đổi thịt”, trở thành miền quê trù phú, đáng sống. Sự thay đổi ở bản người Mông Ải Nam hôm nay có công đóng góp lớn của Trưởng thôn Cư Seo Mười - một người theo đạo Tin lành vừa vinh dự được kết nạp Đảng.

Phòng, chống xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng

Phòng, chống xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng

Không gian mạng là mạng lưới kết nối toàn cầu của các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm internet, hệ thống máy tính, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, là môi trường đặc biệt mà con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh “phản biện xã hội” nhằm chống phá cách mạng Việt Nam

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Cảnh giác với chiêu trò mạo danh “phản biện xã hội” nhằm chống phá cách mạng Việt Nam

Những năm qua, trong khi đại đa số nhân dân đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy dân chủ, trí tuệ, tích cực tham gia phản biện xã hội với tinh thần xây dựng, giúp cho Đảng, Nhà nước đề ra chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật đúng đắn, lãnh đạo và quản lý đất nước hiệu quả, thì vẫn có những đối tượng cố tình lợi dụng phản biện xã hội để tung ra những quan điểm, luận điệu phản động, sai trái, gây nhiễu loạn đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý kiến đối với 2 dự án Luật

Đại biểu Sùng A Lềnh góp ý kiến đối với 2 dự án Luật

Ngày 8/6, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV có phiên thảo luận ở tổ với nội dung cho ý kiến đối với một số dự thảo luật, Pháp lệnh năm 2024. Được sự ủy quyền của Trưởng đoàn, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý kiến sâu sắc với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) do Chính phủ trình.

Tinh thần dám nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Tinh thần dám nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là tấm gương sáng ngời về tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm mà Người còn là tấm gương sáng ngời về tinh thần dám nói, dám đấu tranh cho công bằng, bình đẳng, lẽ phải của không chỉ Nhân dân Việt Nam mà cả Nhân dân lao động bị áp bức trên thế giới.

Mỗi chi bộ đừng để đảng viên “quên rửa mặt” hằng ngày

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Mỗi chi bộ đừng để đảng viên “quên rửa mặt” hằng ngày

Tự phê bình và phê bình là “vũ khí sắc bén”, là quy luật, nguyên tắc bất di bất dịch trong xây dựng, chỉnh đốn của Đảng Cộng sản. Người đảng viên cộng sản chân chính luôn coi tự phê bình và phê bình là công việc thường xuyên, liên tục để tự tôi rèn mình, từ đó biết sửa sai, điều chỉnh những gì chưa đúng, chưa chuẩn mực, phát triển và nhân lên những việc làm đúng, điều tốt đẹp mà mỗi đảng viên đem lại cho xã hội.

Đô thị thị trấn Phố Lu vượt 11,74 điểm so với ngưỡng xét đô thị loại IV

Đô thị thị trấn Phố Lu vượt 11,74 điểm so với ngưỡng xét đô thị loại IV

Theo nội dung Tờ trình của UBND tỉnh đề nghị thông qua nội dung Đề án phân loại đô thị Phố Lu, huyện Bảo Thắng đạt tiêu chí đô thị IV, trình Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Khóa XVI thì đô thị Phố Lu sau điều chỉnh địa giới sẽ bao gồm toàn bộ xã Sơn Hà và một phần xã Sơn Hải.

fb yt zl tw