Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Điểm sáng trong tạo nguồn đảng viên

Điểm sáng trong tạo nguồn đảng viên

Với nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả, Phú Nhuận trở thành đảng bộ đứng ở tốp đầu trong phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện Bảo Thắng.

Trước đây, công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở thôn Đầu Nhuần 3 gặp rất nhiều khó khăn, có nhiệm kỳ chi bộ không kết nạp được đảng viên. Nhiệm kỳ 2017 - 2020, khi được tăng cường thêm 2 đảng viên, chi bộ đủ điều kiện có chi ủy. Kể từ thời điểm đó, công tác phát triển đảng viên nông thôn ở thôn Đầu Nhuần có nhiều chuyển biến.

2.jpg

Anh Bàn Thanh Hải là Bí thư Chi bộ thôn Đầu Nhuần 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Ở tuổi 38, anh được đánh giá là bí thư chi bộ năng động, trách nhiệm, nhất là trong triển khai nhiệm vụ phát triển đảng viên. Từ năm 2017 đến nay, chi bộ thôn đã kết nạp được 8 đảng viên, riêng trong năm 2023, chi bộ kết nạp 4 đảng viên. Đây là điều chưa từng có ở Chi bộ thôn Đầu Nhuần.

Kể từ khi có chi ủy, hoạt động của chi bộ thuận lợi hơn, việc họp bàn các nội dung, phân công nhiệm vụ đều khách quan, kỹ lưỡng. Từ thực tế thôn có 100% dân cư là người dân tộc thiểu số nên đối với nhiệm vụ phát triển đảng viên, chi bộ xác định cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và có hướng phấn đấu.

Anh Bàn Thanh Hải, Bí thư Chi bộ thôn Đầu Nhuần 3

Cùng với đó, chi bộ phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức hội, đoàn thể trong việc tạo nguồn, giúp đỡ hội viên. Trong số 4 đảng viên người dân tộc Dao được kết nạp Đảng năm 2023 thì có 1 hội viên cựu chiến binh, 2 hội viên nông dân, 1 đoàn viên.

3.jpg

Tại Chi bộ thôn Phú Hợp 1, công tác phát triển đảng viên đạt kết quả quan trọng. Từ năm 2020 đến nay, mỗi năm chi bộ giới thiệu cho Đảng kết nạp 1 đảng viên. Theo anh Nguyễn Văn Viễn, Bí thư Chi bộ thôn, việc quan tâm tổ chức các phong trào, cuộc vận động ở thôn rất quan trọng, tạo môi trường phấn đấu, rèn luyện, giúp chi bộ tìm ra những nhân tố tích cực ở địa phương để bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng. Đối với thôn Phú Hợp 1, chi bộ đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Minh chứng ở 2 chi bộ nông thôn từng gặp khó về công tác tạo nguồn phát triển đảng viên phần nào cho thấy những tín hiệu tích cực trong công tác xây dựng Đảng nói chung, tạo nguồn đảng viên kế cận ở Đảng bộ xã Phú Nhuận nói riêng.

Theo thống kê, các năm 2021, 2022, mỗi năm Đảng bộ xã Phú Nhuận kết nạp được 28 đảng viên, năm 2023 kết nạp được 31 đảng viên, đưa Phú Nhuận trở thành đảng bộ đứng ở tốp đầu trong phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện Bảo Thắng. Ngay trong quý I/2024, Đảng bộ xã có thêm 3 tân đảng viên.

So với mục tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 kết nạp 110 đảng viên, hiện xã đã kết nạp được 90 đảng viên. Đáng chú ý, lực lượng đảng viên mới kết nạp của Đảng bộ xã có xu hướng trẻ hóa khi trên 80% được kết nạp dưới 35 tuổi và trên 50% đảng viên là người dân tộc thiểu số.

Phát triển đảng viên.jpg

Để có được kết quả đó, trên cơ sở xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, thời gian qua, Đảng ủy xã Phú Nhuận triển khai nhiều giải pháp. Cùng với việc xây dựng kế hoạch của từng năm, Đảng ủy xã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức hội, đoàn thể; thường xuyên nắm tình hình ở 35 chi bộ trực thuộc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Nhuận cho rằng, công tác phát triển đảng viên đạt nhiều kết quả đã góp phần không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Việc kết nạp các đảng viên, nhất là đảng viên trẻ đã tiếp luồng sinh khí mới cho các chi bộ khi các đảng viên năng động, nhiệt tình, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, giúp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cho tổ chức đảng.

Qua rà soát, nguồn đảng viên của địa phương vẫn còn, nhưng quan điểm của Đảng ủy xã là không chỉ đảm bảo về số lượng mà còn chú trọng về chất lượng.

Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Nhuận

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông tin Kết luận kỳ họp thứ 36

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có Thông báo Kết luận kỳ họp thứ 36, trong đó có nội dung xem xét kết luận kiểm tra việc thực hiện kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng đối với Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bát Xát, Bảo Yên và Thị ủy Sa Pa. Kèm theo Kết luận, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ rõ hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Trong suốt 24 năm giữ cương vị Chủ tịch nước, Bác Hồ đã dành sự quan tâm đặc biệt với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Người đã nhiều lần gửi thư khen, động viên, tặng thưởng nhiều Huy hiệu, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động, bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Sự khích lệ, động viên của Bác mãi là động lực mạnh mẽ để các tập thể, cơ quan, đơn vị, các địa phương và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua.

Khai trừ Đảng đối với Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Khai trừ Đảng đối với Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1

Ngày 6/5/2024, Huyện ủy Bắc Hà ban hành Quyết định số 3061-QĐ/HU về việc thi hành kỷ luật đối với đồng chí Trần Ngọc Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Hoàng Thu Phố nhiệm kỳ 2020 - 2025, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

 Điểm sáng phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ

Điểm sáng phát triển đảng viên trong thanh niên nhập ngũ

Chú trọng tạo nguồn, kết nạp Đảng cho thanh niên ưu tú chuẩn bị lên đường nhập ngũ góp phần nâng cao chất lượng chính trị trong thanh niên, khơi dậy niềm tự hào, ý chí quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ trong quân ngũ. Năm 2024, Bảo Yên là địa phương điển hình trong triển khai công tác này.

Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh trong sự phát triển chung của tỉnh

Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh trong sự phát triển chung của tỉnh

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (10/5/1959 - 10/5/2024), Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy về những kết quả đạt được trong thời gian qua và yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ Khối trong tình hình mới.

Nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức

Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh: Nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức

Trong những năm qua, Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh luôn tập trung lãnh đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh lần thứ XXIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”

Chiều 7/5, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức Diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng” và khen thưởng tập thể, đảng viên trẻ tiêu biểu trong đợt thi đua lập thành tích chào mừng 65 năm thành lập Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (10/5/1959 - 10/5/2024).

Tiếp tục khẳng định giá trị khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin

Tiếp tục khẳng định giá trị khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin

Lợi dụng bối cảnh lịch sử mới và cuộc Cách mạng khoa học công nghệ 4.0 hiện nay, các thế lực thù địch, phản động đang ra sức xuyên tạc chủ nghĩa Mác - Lênin, cho rằng chủ nghĩa Mác - Lênin đã “lỗi thời”, “không còn phù hợp”. Song, lý luận, thực tiễn đều đã chứng minh, bản chất khoa học và cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lênin là vấn đề có tính khách quan và vẫn còn nguyên giá trị đối với phong trào cách mạng thế giới.

fb yt zl tw