Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đẹp mãi màu áo xanh

Đẹp mãi màu áo xanh

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những năm qua, phong trào sinh viên tình nguyện vì cộng đồng của Trường Cao đẳng Lào Cai luôn được duy trì và thu hút đông đảo đoàn viên, sinh viên tham gia.

“- 13 giờ ngày 10/9/2024: Trước cổng Trường Cao đẳng Lào Cai, hơn 300 tình nguyện viên trong màu áo xanh đã có mặt đầy đủ… Hàng trăm người với hàng trăm thùng nhu yếu phẩm là tình thương, tấm lòng của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, các mạnh thường quân từ các nơi liên hệ được chất đầy các xe tải. Ai cũng ý thức rõ ràng về quyết tâm, tinh thần vững vàng, sẵn sàng vượt thử thách… Đồng bào ơi... chúng tôi đang đến!

- Khoảng 17 giờ: Đoàn đã đến địa điểm tập kết - Nhà khách UBND huyện Bảo Yên. Chặng đường dài vất vả nhưng tuyệt nhiên không một tình nguyện viên nào than thở. Chỉ vài phút cất tư trang, thanh niên tình nguyện đã xắn tay áo tham gia hỗ trợ Nhân dân và địa phương theo phân công của huyện. Đường đi chúng tôi dọn, nhà dân chúng tôi vào giúp đỡ, vận chuyển cũng không ngại ngần… Tất cả vì đồng bào máu thịt.

- Khoảng 18 giờ 30 phút: Bữa tối đầu tiên trong chặng hành trình với gói mì tôm pha vội nhưng ai cũng thấy ngon. Chúng tôi ngồi cùng nhau với nụ cười động viên và những câu chuyện chia sẻ…”.

Đó là đoạn trích trong nhật ký của một tình nguyện viên Trường Cao đẳng Lào Cai sau một ngày tham gia tình nguyện hỗ trợ người dân Bảo Yên khắc phục hậu quả mưa lũ.

498fba6a-2bd6-4b13-ac25-e2650c57b9fc-9393-2524.jpeg

Sau khi nước rút, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên ngổn ngang bùn lầy đặc quánh từng lớp “đắp khối” lên nhà cửa, các tuyến đường , trường học cùng với đó là khối lượng rác thải vô cùng lớn... Nhiều người thẫn thờ bởi đồ đạc, tài sản đều bị hỏng do ngâm nước nhiều ngày và giờ lại phải đối diện với bùn đất, rác thải ô nhiễm sau lũ. Ngay từ sáng sớm, các đội hình thanh niên tình nguyện của Trường Cao đẳng Lào Cai đã có mặt, chia đi các ngả, lội trong bùn lầy hỗ trợ người dân dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả sau lũ.

Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đoàn viên, thanh niên đều hăng hái đi theo tiếng gọi của con tim. Vóc dáng nhỏ nhắn nhưng nữ sinh Đặng Thị Hương, lớp Cao đẳng tiếng Trung Quốc, K23D tỏ ra không nề hà công việc lớn nhỏ nào. Lau những giọt mồ hôi lăn dài trên trán, Hương chia sẻ: Em cảm thấy rất vui vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình, chung tay giúp sức người dân vệ sinh môi trường, sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ.

Kết thúc ngày lao động vất vả, trở về trường, Hương và các bạn chỉ có một ngày nghỉ ngơi và lại tiếp tục lên đường đến các địa bàn khác như Quang Kim (Bát Xát), Bản Phiệt (Bảo Thắng), Tân Tiến (Bảo Yên) và thành phố Lào Cai. Những bữa ăn qua ngày có khi chỉ là lương khô, bánh mì, nước lọc, hoặc cơm nắm muối vừng, những đêm nằm ngủ sàn đất, quần áo còn chưa kịp khô nước, lạnh run… nhưng không ai than phiền, nản chí.

d97122d9-c02f-46a5-8a0b-6c0507d10872-5919-7814.jpeg

Ban ngày bận lao động nhưng đêm về Hoàng Thị Thảo My, lớp Trung cấp thanh nhạc K23.5 lại lặng lẽ khóc thầm bởi chính gia đình em cũng có người thân bị mất do cơn bão. Thảo My trải lòng: "Giao thông chia cắt khiến em chưa thể về nhà được nhưng em vẫn tình nguyện tham gia hỗ trợ người dân. Thời điểm này, bất cứ nơi nào cũng cần được giúp đỡ, em nghĩ ở quê hương mình cũng có những tình nguyện viên đang giúp người dân vượt qua giai đoạn nguy khó".

Anh Đỗ Duy Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Lào Cai chia sẻ: Ngay sau khi phát động, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên nhà trường đã tình nguyện tham gia hỗ trợ người dân vùng lũ khắc phục hậu quả. Những giọt mồ hôi, những khuôn mặt lấm lem bùn đất, vượt qua cung đường sạt lở đầy hiểm nguy nhưng vẫn rực sáng tinh thần tuổi trẻ. Đây sẽ là bài học quý giúp các em vững bước vào đời.

81516944-3053-4bfd-ab43-fba8843c4ba6-1984-4186.jpeg

Bên cạnh mục đích hỗ trợ Nhân dân vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai, qua các chuyến đi này cũng góp phần giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên của trường biết chia sẻ, yêu thương, sống có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội.

Ông Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết.

Thời gian qua, hoạt động tình nguyện của sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã mang đến “luồng gió mới” trong phong trào sinh viên tình nguyện tại địa phương, với nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa. Từ năm 2022 đến năm 2024, Hội Sinh viên Việt Nam Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức các hoạt động tình nguyện khám, tư vấn, phát thuốc cho hơn 200 gia đình tại các xã vùng cao; khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại điểm xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát); 2 sân bóng bê tông cho xã Minh Tân (Bảo Yên); 1 công trình đường liên thôn cho xã Trung Lèng Hồ; tổ chức 16 hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh” với 1.600 sinh viên tham gia; vận động 420 lượt sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện, thu 430 đơn vị máu… Các hoạt động đã để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân.

c4cc3f2f-df96-4f8c-b1ae-77ccbf0732be-6479-3947.jpeg

Các hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên Trường Cao đẳng Lào Cai không chỉ góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội mà còn rèn luyện, giáo dục và xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có tinh thần trách nhiệm cao, dám xả thân, sẵn sàng đảm nhận phần việc khó vì cuộc sống cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Hồng vực dậy sau lũ dữ

Việt Hồng vực dậy sau lũ dữ

Việt Hồng - vùng đất thanh bình với những cánh đồng lúa trải dài. Suốt mấy chục năm qua, người dân xã Việt Hồng cần mẫn làm ruộng, đồi nương, buôn bán nhỏ, dưới những nếp nhà sàn giản dị, nhà xây vững chãi. Rồi cơn bão số 10 cuốn trôi không biết bao nhiêu tài sản. Sau lũ, dấu tích của thiên tai còn đó nhưng người dân Việt Hồng vốn kiên cường, cần cù, năng động đã sớm ổn định lại cuộc sống, khôi phục sản xuất, những công trình mới lại được dựng lên, trường học lại vang tiếng học trò.

Lan tỏa vẻ đẹp trang phục truyền thống trong trường học vùng cao

Lan tỏa vẻ đẹp trang phục truyền thống trong trường học vùng cao

Trong những năm gần đây, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã đưa hoạt động mặc trang phục truyền thống vào sinh hoạt ngoại khóa, trở thành điểm nhấn văn hóa đầy ý nghĩa. Những sắc màu váy áo của các dân tộc Mông, Dao, Tày… không chỉ làm rực rỡ sân trường, mà còn nuôi dưỡng lòng tự hào, giúp học sinh hiểu hơn về cội nguồn và giá trị văn hóa của dân tộc mình. Qua đó, nhà trường và phụ huynh cùng chung tay gìn giữ, lan tỏa nét đẹp văn hóa ngay từ môi trường giáo dục.

Nghĩa tình cả nước hướng về đồng bào vùng lũ

Nghĩa tình cả nước hướng về đồng bào vùng lũ

Tính đến 17h00 ngày 25/11, tổng số tiền đăng ký ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ qua Ban Vận động Cứu trợ Trung ương là hơn 2.088,5 tỷ đồng. Mỗi đóng góp, dù nhỏ bé đều trở thành nguồn lực quý báu giúp bà con sớm vượt qua khó khăn và gây dựng lại cuộc sống...

Hội thảo vận động chính sách hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nước sạch, vệ sinh

Hội thảo vận động chính sách hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nước sạch, vệ sinh

Ngày 27/11, tại phường Yên Bái, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Vận động chính sách hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nước sạch, vệ sinh, góp phần thực hiện tiêu chí “3 sạch” trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2026 - 2035” tại tỉnh Lào Cai.

Điểm tựa của phụ nữ Pha Long

Điểm tựa của phụ nữ Pha Long

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Pha Long, tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò, trách nhiệm và tinh thần đoàn kết của hội viên, khẳng định là điểm tựa vững chắc của phụ nữ vùng cao.

Chủ động kết nối cung - cầu lao động

Chủ động kết nối cung - cầu lao động

Trước nhu cầu việc làm ngày càng cao của người dân, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, giúp hàng nghìn lao động tiếp cận cơ hội nghề nghiệp ổn định, hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp tuyển dụng đúng nhu cầu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân trước bão số 15

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân dân trước bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang mạnh thêm và di chuyển nhanh, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chủ động ứng phó ở mức cao nhất, đặt an toàn tính mạng Nhân dân lên trên hết, chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng tránh và xử lý các tình huống khẩn cấp.

Thời tiết ngày 27/11: Bão số 15 mạnh cấp 12 giật cấp 15, di chuyển phức tạp trên Biển Đông

Thời tiết ngày 27/11: Bão số 15 mạnh cấp 12 giật cấp 15, di chuyển phức tạp trên Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 27/11, bão số 15 hoạt động trên khu vực giữa Biển Đông tiếp tục gia tăng cường độ và có diễn biến khó lường. Vị trí tâm bão ở khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc, 114,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 190 km về phía Bắc.

Lằn ranh đỏ trong thế giới ảo

Lằn ranh đỏ trong thế giới ảo

Thế giới đang bước vào một giai đoạn lịch sử chưa từng có tiền lệ, nơi không gian mạng và các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) không còn đơn thuần là công cụ kỹ thuật hỗ trợ đời sống con người, mà đã chuyển hóa thành một môi trường sinh tồn mới, thế giới coi đó là một "lãnh thổ" thứ năm bên cạnh vùng đất, vùng trời, vùng biển và không gian.

fb yt zl tw