Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đẹp mãi màu áo xanh

Đẹp mãi màu áo xanh

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những năm qua, phong trào sinh viên tình nguyện vì cộng đồng của Trường Cao đẳng Lào Cai luôn được duy trì và thu hút đông đảo đoàn viên, sinh viên tham gia.

“- 13 giờ ngày 10/9/2024: Trước cổng Trường Cao đẳng Lào Cai, hơn 300 tình nguyện viên trong màu áo xanh đã có mặt đầy đủ… Hàng trăm người với hàng trăm thùng nhu yếu phẩm là tình thương, tấm lòng của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, các mạnh thường quân từ các nơi liên hệ được chất đầy các xe tải. Ai cũng ý thức rõ ràng về quyết tâm, tinh thần vững vàng, sẵn sàng vượt thử thách… Đồng bào ơi... chúng tôi đang đến!

- Khoảng 17 giờ: Đoàn đã đến địa điểm tập kết - Nhà khách UBND huyện Bảo Yên. Chặng đường dài vất vả nhưng tuyệt nhiên không một tình nguyện viên nào than thở. Chỉ vài phút cất tư trang, thanh niên tình nguyện đã xắn tay áo tham gia hỗ trợ Nhân dân và địa phương theo phân công của huyện. Đường đi chúng tôi dọn, nhà dân chúng tôi vào giúp đỡ, vận chuyển cũng không ngại ngần… Tất cả vì đồng bào máu thịt.

- Khoảng 18 giờ 30 phút: Bữa tối đầu tiên trong chặng hành trình với gói mì tôm pha vội nhưng ai cũng thấy ngon. Chúng tôi ngồi cùng nhau với nụ cười động viên và những câu chuyện chia sẻ…”.

Đó là đoạn trích trong nhật ký của một tình nguyện viên Trường Cao đẳng Lào Cai sau một ngày tham gia tình nguyện hỗ trợ người dân Bảo Yên khắc phục hậu quả mưa lũ.

498fba6a-2bd6-4b13-ac25-e2650c57b9fc-9393-2524.jpeg

Sau khi nước rút, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên ngổn ngang bùn lầy đặc quánh từng lớp “đắp khối” lên nhà cửa, các tuyến đường , trường học cùng với đó là khối lượng rác thải vô cùng lớn... Nhiều người thẫn thờ bởi đồ đạc, tài sản đều bị hỏng do ngâm nước nhiều ngày và giờ lại phải đối diện với bùn đất, rác thải ô nhiễm sau lũ. Ngay từ sáng sớm, các đội hình thanh niên tình nguyện của Trường Cao đẳng Lào Cai đã có mặt, chia đi các ngả, lội trong bùn lầy hỗ trợ người dân dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả sau lũ.

Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đoàn viên, thanh niên đều hăng hái đi theo tiếng gọi của con tim. Vóc dáng nhỏ nhắn nhưng nữ sinh Đặng Thị Hương, lớp Cao đẳng tiếng Trung Quốc, K23D tỏ ra không nề hà công việc lớn nhỏ nào. Lau những giọt mồ hôi lăn dài trên trán, Hương chia sẻ: Em cảm thấy rất vui vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình, chung tay giúp sức người dân vệ sinh môi trường, sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ.

Kết thúc ngày lao động vất vả, trở về trường, Hương và các bạn chỉ có một ngày nghỉ ngơi và lại tiếp tục lên đường đến các địa bàn khác như Quang Kim (Bát Xát), Bản Phiệt (Bảo Thắng), Tân Tiến (Bảo Yên) và thành phố Lào Cai. Những bữa ăn qua ngày có khi chỉ là lương khô, bánh mì, nước lọc, hoặc cơm nắm muối vừng, những đêm nằm ngủ sàn đất, quần áo còn chưa kịp khô nước, lạnh run… nhưng không ai than phiền, nản chí.

d97122d9-c02f-46a5-8a0b-6c0507d10872-5919-7814.jpeg

Ban ngày bận lao động nhưng đêm về Hoàng Thị Thảo My, lớp Trung cấp thanh nhạc K23.5 lại lặng lẽ khóc thầm bởi chính gia đình em cũng có người thân bị mất do cơn bão. Thảo My trải lòng: "Giao thông chia cắt khiến em chưa thể về nhà được nhưng em vẫn tình nguyện tham gia hỗ trợ người dân. Thời điểm này, bất cứ nơi nào cũng cần được giúp đỡ, em nghĩ ở quê hương mình cũng có những tình nguyện viên đang giúp người dân vượt qua giai đoạn nguy khó".

Anh Đỗ Duy Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Lào Cai chia sẻ: Ngay sau khi phát động, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên nhà trường đã tình nguyện tham gia hỗ trợ người dân vùng lũ khắc phục hậu quả. Những giọt mồ hôi, những khuôn mặt lấm lem bùn đất, vượt qua cung đường sạt lở đầy hiểm nguy nhưng vẫn rực sáng tinh thần tuổi trẻ. Đây sẽ là bài học quý giúp các em vững bước vào đời.

81516944-3053-4bfd-ab43-fba8843c4ba6-1984-4186.jpeg

Bên cạnh mục đích hỗ trợ Nhân dân vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai, qua các chuyến đi này cũng góp phần giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên của trường biết chia sẻ, yêu thương, sống có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội.

Ông Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết.

Thời gian qua, hoạt động tình nguyện của sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã mang đến “luồng gió mới” trong phong trào sinh viên tình nguyện tại địa phương, với nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa. Từ năm 2022 đến năm 2024, Hội Sinh viên Việt Nam Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức các hoạt động tình nguyện khám, tư vấn, phát thuốc cho hơn 200 gia đình tại các xã vùng cao; khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại điểm xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát); 2 sân bóng bê tông cho xã Minh Tân (Bảo Yên); 1 công trình đường liên thôn cho xã Trung Lèng Hồ; tổ chức 16 hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh” với 1.600 sinh viên tham gia; vận động 420 lượt sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện, thu 430 đơn vị máu… Các hoạt động đã để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân.

c4cc3f2f-df96-4f8c-b1ae-77ccbf0732be-6479-3947.jpeg

Các hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên Trường Cao đẳng Lào Cai không chỉ góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội mà còn rèn luyện, giáo dục và xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có tinh thần trách nhiệm cao, dám xả thân, sẵn sàng đảm nhận phần việc khó vì cuộc sống cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Hội Đông y Lào Cai: Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Trong bối cảnh y tế hiện đại ngày càng phát triển, y học cổ truyền vẫn giữ vai trò bền bỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Lào Cai, những năm qua, Hội Đông y tỉnh đã từng bước khẳng định vị thế là lực lượng nòng cốt trong gìn giữ, kế thừa và lan tỏa giá trị y học cổ truyền, đưa Đông y đến gần hơn với đời sống người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Nhiều linh vật ở khắp mọi miền đất nước gây chú ý với tạo hình độc đáo, mang thông điệp đặc biệt. Hàng chục linh vật ở Bắc Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM đã lộ diện, trở thành điểm chụp ảnh thú vị của người dân. 

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Là đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn miền núi, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Các phương án từ bố trí nhân lực trực cấp cứu 24/24 giờ, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư y tế đến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân yên tâm đón Tết an toàn, khỏe mạnh.

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Chiều 9/2, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thăm hỏi, trao quà Tết cho người dân nghèo tại các xã Bản Xèo và Bát Xát. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thể hiện tinh thần “Tết đến với mọi người, mọi nhà”, chung tay chăm lo cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Trong bảng xếp hạng năm 2026 vừa được trang thông tin “Retraite sans Frontières (Hưu trí không biên giới)” của Pháp công bố, Việt Nam đã lần đầu tiên góp mặt trong danh sách 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới dành cho người nghỉ hưu, nhờ chi phí sinh hoạt hợp lý, điều kiện sống ngày càng cải thiện và hệ thống hạ tầng, y tế có nhiều tiến bộ.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 9/2, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Khánh Yên.

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Cận ngày 23 tháng Chạp - lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời, thị trường đồ lễ tại các chợ truyền thống ở Lào Cai bắt đầu sôi động. Tuy nhiên, trái với không khí mua sắm thường thấy, năm nay, giá nhiều mặt hàng chỉ tăng nhẹ, trong khi sức mua của người dân lại giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm trước.

fb yt zl tw