Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đẹp mãi màu áo xanh

Đẹp mãi màu áo xanh

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, những năm qua, phong trào sinh viên tình nguyện vì cộng đồng của Trường Cao đẳng Lào Cai luôn được duy trì và thu hút đông đảo đoàn viên, sinh viên tham gia.

“- 13 giờ ngày 10/9/2024: Trước cổng Trường Cao đẳng Lào Cai, hơn 300 tình nguyện viên trong màu áo xanh đã có mặt đầy đủ… Hàng trăm người với hàng trăm thùng nhu yếu phẩm là tình thương, tấm lòng của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, các mạnh thường quân từ các nơi liên hệ được chất đầy các xe tải. Ai cũng ý thức rõ ràng về quyết tâm, tinh thần vững vàng, sẵn sàng vượt thử thách… Đồng bào ơi... chúng tôi đang đến!

- Khoảng 17 giờ: Đoàn đã đến địa điểm tập kết - Nhà khách UBND huyện Bảo Yên. Chặng đường dài vất vả nhưng tuyệt nhiên không một tình nguyện viên nào than thở. Chỉ vài phút cất tư trang, thanh niên tình nguyện đã xắn tay áo tham gia hỗ trợ Nhân dân và địa phương theo phân công của huyện. Đường đi chúng tôi dọn, nhà dân chúng tôi vào giúp đỡ, vận chuyển cũng không ngại ngần… Tất cả vì đồng bào máu thịt.

- Khoảng 18 giờ 30 phút: Bữa tối đầu tiên trong chặng hành trình với gói mì tôm pha vội nhưng ai cũng thấy ngon. Chúng tôi ngồi cùng nhau với nụ cười động viên và những câu chuyện chia sẻ…”.

Đó là đoạn trích trong nhật ký của một tình nguyện viên Trường Cao đẳng Lào Cai sau một ngày tham gia tình nguyện hỗ trợ người dân Bảo Yên khắc phục hậu quả mưa lũ.

498fba6a-2bd6-4b13-ac25-e2650c57b9fc-9393-2524.jpeg

Sau khi nước rút, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên ngổn ngang bùn lầy đặc quánh từng lớp “đắp khối” lên nhà cửa, các tuyến đường , trường học cùng với đó là khối lượng rác thải vô cùng lớn... Nhiều người thẫn thờ bởi đồ đạc, tài sản đều bị hỏng do ngâm nước nhiều ngày và giờ lại phải đối diện với bùn đất, rác thải ô nhiễm sau lũ. Ngay từ sáng sớm, các đội hình thanh niên tình nguyện của Trường Cao đẳng Lào Cai đã có mặt, chia đi các ngả, lội trong bùn lầy hỗ trợ người dân dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả sau lũ.

Mang trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đoàn viên, thanh niên đều hăng hái đi theo tiếng gọi của con tim. Vóc dáng nhỏ nhắn nhưng nữ sinh Đặng Thị Hương, lớp Cao đẳng tiếng Trung Quốc, K23D tỏ ra không nề hà công việc lớn nhỏ nào. Lau những giọt mồ hôi lăn dài trên trán, Hương chia sẻ: Em cảm thấy rất vui vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình, chung tay giúp sức người dân vệ sinh môi trường, sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ.

Kết thúc ngày lao động vất vả, trở về trường, Hương và các bạn chỉ có một ngày nghỉ ngơi và lại tiếp tục lên đường đến các địa bàn khác như Quang Kim (Bát Xát), Bản Phiệt (Bảo Thắng), Tân Tiến (Bảo Yên) và thành phố Lào Cai. Những bữa ăn qua ngày có khi chỉ là lương khô, bánh mì, nước lọc, hoặc cơm nắm muối vừng, những đêm nằm ngủ sàn đất, quần áo còn chưa kịp khô nước, lạnh run… nhưng không ai than phiền, nản chí.

d97122d9-c02f-46a5-8a0b-6c0507d10872-5919-7814.jpeg

Ban ngày bận lao động nhưng đêm về Hoàng Thị Thảo My, lớp Trung cấp thanh nhạc K23.5 lại lặng lẽ khóc thầm bởi chính gia đình em cũng có người thân bị mất do cơn bão. Thảo My trải lòng: "Giao thông chia cắt khiến em chưa thể về nhà được nhưng em vẫn tình nguyện tham gia hỗ trợ người dân. Thời điểm này, bất cứ nơi nào cũng cần được giúp đỡ, em nghĩ ở quê hương mình cũng có những tình nguyện viên đang giúp người dân vượt qua giai đoạn nguy khó".

Anh Đỗ Duy Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Lào Cai chia sẻ: Ngay sau khi phát động, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên nhà trường đã tình nguyện tham gia hỗ trợ người dân vùng lũ khắc phục hậu quả. Những giọt mồ hôi, những khuôn mặt lấm lem bùn đất, vượt qua cung đường sạt lở đầy hiểm nguy nhưng vẫn rực sáng tinh thần tuổi trẻ. Đây sẽ là bài học quý giúp các em vững bước vào đời.

81516944-3053-4bfd-ab43-fba8843c4ba6-1984-4186.jpeg

Bên cạnh mục đích hỗ trợ Nhân dân vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai, qua các chuyến đi này cũng góp phần giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên của trường biết chia sẻ, yêu thương, sống có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội.

Ông Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết.

Thời gian qua, hoạt động tình nguyện của sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã mang đến “luồng gió mới” trong phong trào sinh viên tình nguyện tại địa phương, với nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa. Từ năm 2022 đến năm 2024, Hội Sinh viên Việt Nam Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức các hoạt động tình nguyện khám, tư vấn, phát thuốc cho hơn 200 gia đình tại các xã vùng cao; khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại điểm xã Trung Lèng Hồ (Bát Xát); 2 sân bóng bê tông cho xã Minh Tân (Bảo Yên); 1 công trình đường liên thôn cho xã Trung Lèng Hồ; tổ chức 16 hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh” với 1.600 sinh viên tham gia; vận động 420 lượt sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện, thu 430 đơn vị máu… Các hoạt động đã để lại ấn tượng tốt đẹp với người dân.

c4cc3f2f-df96-4f8c-b1ae-77ccbf0732be-6479-3947.jpeg

Các hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên Trường Cao đẳng Lào Cai không chỉ góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội mà còn rèn luyện, giáo dục và xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có tinh thần trách nhiệm cao, dám xả thân, sẵn sàng đảm nhận phần việc khó vì cuộc sống cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 2304/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng 2026, gửi các đại học, học viện, trường đại học; các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học; các trường cao đẳng; các Sở Giáo dục và Đào tạo đăng kí tham gia Hệ thống xét tuyển chung. Trong đó, các thí sinh cần lưu ý một số điểm mới quan trọng từ kỳ tuyển sinh năm nay để thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo đúng quy định.

Nâng tầm văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Nâng tầm văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ, ngành thư viện và các trường học tại Lào Cai đang đẩy mạnh triển khai số hóa văn hóa đọc. Với việc triển khai các hệ sinh thái thông minh như VietBiblio hay Thư viện số 4.0, biến tri thức thành nguồn tài nguyên mở, giúp mọi công dân dễ dàng tiếp cận trong kỷ nguyên dữ liệu.

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều miền quê trên địa bàn tỉnh đang khoác lên mình diện mạo khang trang, hiện đại. Những tuyến đường bê tông rộng mở nối dài qua từng thôn, bản, những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát, đời sống vật chất của người dân ngày một cải thiện.

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

Thực hiện Đề án 05-ĐA/TU, ngày 29/12/2025 của Tỉnh ủy Lào Cai về củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, giai đoạn 2025 - 2030, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác vận động, tập hợp Nhân dân, tham gia thực hiện và giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân.

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Phòng khám Đa khoa khu vực Pha Long đang ngày càng khẳng định vai trò là điểm tựa y tế tin cậy của người dân vùng cao. Nơi đây, đội ngũ y, bác sĩ lặng thầm bám địa bàn, vượt qua nhiều thiếu thốn, cách trở, mang theo chuyên môn và tinh thần tận tụy để chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Sáng 04/5, Trường Tiểu học và THCS Âu Lâu (phường Âu Lâu) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền kiến thức, thực hành, trải nghiệm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, giáo viên, học sinh và lực lượng cơ sở.

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua (tính từ 7 giờ ngày 2/5 - 7 giờ ngày 3/5), mặc dù trong dịp nghỉ lễ nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, các trường đại học, Y tế ngành và 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 141.187 lượt người bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Huy động tối đa lực lượng tại chỗ để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, tốc mái; khôi phục sản xuất nông nghiệp; triển khai thực hiện ngay các chính sách hiện hành của Nhà nước để hỗ trợ người dân, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống... Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026.

fb yt zl tw