Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh

Để doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh

Theo thiết kế hướng tuyến và vị trí ga tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, ga Lào Cai là ga đầu tuyến có tác nghiệp lập tàu khách và tàu hàng, đồng thời là ga liên vận quốc tế, giao tiếp với đường sắt Trung Quốc. Để phục vụ thi công xây dựng nhà ga và quy hoạch đô thị theo mô hình TOD (mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng) tỉnh chủ trương di chuyển các doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Đông Phố Mới đến vị trí phù hợp hơn.

Khu Công nghiệp Đông Phố Mới được thành lập tại Quyết định số 717/QĐ-UBND ngày 30/3/2009 của UBND tỉnh, thời gian hoạt động của khu công nghiệp là 50 năm. Hiện khu có 42 dự án, trong đó có 41 dự án đang hoạt động ổn định, 1 dự án đang xây dựng. Tổng diện tích đất đã cho các nhà đầu tư thuê là 53,1 ha, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp là 89,7%.

2.jpg

Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, hiện tổng vốn đầu tư các dự án trong khu công nghiệp này là 1.108,8 tỷ đồng. Các ngành nghề sản xuất - kinh doanh chính hoạt động trong khu công nghiệp bao gồm: 2 dự án may mặc (1 dự án đang xây dựng); 28 dự án kho chứa hàng hoá; 12 dự án với những ngành nghề như: xưởng chế biến gỗ, bê tông, chế biến nông sản, dược liệu, gas, lâm sản, sản xuất bia, lắp ráp bình nước nóng, cơ khí, chế biến đá, sản xuất phân bón.

Năm 2024, doanh thu của Khu Công nghiệp Đông Phố Mới đạt 157,9 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước (qua cơ quan thuế và hải quan) hơn 170 tỷ đồng, chiếm 19,7 % so với tổng nộp ngân sách nhà nước của các khu công nghiệp. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 259 tỷ đồng, chiếm 1,35% giá trị sản xuất công nghiệp của các khu công nghiệp. Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp này hiện đang tạo việc làm cho 808 lao động, với mức lương bình quân từ 6,4 triệu đồng/người/tháng.

3.jpg

Trước thông tin tỉnh chủ trương di chuyển các doanh nghiệp trong khu công nghiệp để phụ xây dựng nhà ga mới và quy hoạch đô thị theo mô hình TOD, các doanh nghiệp đều bày tỏ đồng tình với chủ trương chung, tuy nhiên vẫn còn một số băn khoăn nhất định.

Nhà máy May thêu xuất khẩu thuộc Tổng Công ty Babeeni Việt Nam vừa được khánh thành giữa năm 2022, với tổng vốn đầu tư khoảng 115 tỷ đồng. Mỗi năm nhà máy sản xuất và xuất khẩu trên 3 triệu sản phẩm, tạo việc làm cho 400 lao động. Ông Trịnh Nguyên Phương, Giám đốc Công ty TNHH Babeeni Chi nhánh khu vực Lào Cai (Tổng Công ty Babeeni Việt Nam) bày tỏ lo lắng bởi khu nhà xưởng, nhà ở công nhân vừa được đầu tư chưa hoạt động được bao lâu nay lại phải di chuyển.

4.jpg

Ông Phương chia sẻ với những doanh nghiệp sản xuất và sử dụng nhiều lao động như Babeeni trong thời gian di chuyển và xây dựng cơ sở vật chất mới phải dừng sản xuất sẽ thiệt hại không nhỏ. Ông Phương bày tỏ nguyện vọng sau này tỉnh sẽ quy hoạch khu TOD tại đây, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được chuyển đổi mô hình sản xuất hoặc nếu phải di chuyển thì được tỉnh vận dụng các cơ chế, chính sách đặc thù trong giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp giảm bớt khó khăn.

Công ty TNHH Sơn Lan Lào Cai với ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ thương mại, cung cấp hàng hoá nhu yếu phẩm hiện đang thuê 2 kho chứa hàng hoá với tổng diện tích gần 1 ha. Doanh nghiệp đầu tư kinh doanh từ năm 2015, hiện thời gian thuê vẫn còn khá dài. Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc công ty mong muốn được tỉnh tạo điều kiện để doanh nghiệp được di chuyển đến địa điểm mới có kết nối giao thông thuận tiện phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp.

6.jpg

Tại cuộc làm việc mới đây giữa Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh với các doanh nghiệp hoạt động trong Khu Công nghiệp Đông Phố Mới, hầu hết doanh nghiệp đều bày tỏ mong muốn được di chuyển đến vị trí mới gần cửa khẩu bởi đặc thù của doanh nghiệp đang hoạt động tại đây là sản xuất, kinh doanh các mặt hàng liên quan đến xuất - nhập khẩu. Các doanh nghiệp cũng cho biết khi thành lập khu công nghiệp, các doanh nghiệp đều ký hợp đồng thuê đất 50 năm nên đã đầu tư kinh phí rất lớn xây dựng cơ sở vật chất, vì vậy mong muốn tỉnh có cơ chế hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng phù hợp.

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, ước tính chi phí giải phóng mặt bằng các dự án trong khu công nghiệp khoảng 775 tỷ đồng (bằng 70% tổng mức đầu tư các dự án trong khu công nghiệp). Chi phí trên chưa bao gồm các công trình hạ tầng kỹ thuật do nhà nước đầu tư như đường giao thông, điện chiếu sáng, hệ thống xử lý nước thải, cây xanh, cổng, hàng rào, hệ thống thoát nước, nhà điều hành...

7.jpg

Cùng với đó, chi phí hỗ trợ ổn định sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp được tính theo điểm b khoản 3 Điều 20 Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 15/7/2024 Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất dự kiến khoảng 50 tỷ đồng (30% một năm thu nhập sau thuế, theo mức bình quân của 3 năm liền kề).

Về phương án dự kiến di chuyển, đối với các doanh nghiệp hoạt động kho bãi chứa hàng hóa xuất - nhập khẩu, Ban Quản lý Khu kinh tế đề nghị di chuyển các dự án trên đến khu Kim Thành - Bản Vược. Đối với các doanh nghiệp hoạt động sản xuất hàng hóa dự kiến di chuyển về cụm công nghiệp Thống Nhất 2. Đối với 2 dự án may mặc đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí về Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải.

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết: Hiện, ban đang phối hợp với Sở Xây dựng khảo sát các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh để xây dựng phương án di chuyển phù hợp sao cho thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư và các ưu đãi hiện có của các doanh nghiệp khi di chuyển đến vị trí mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Hàng loạt xã triển khai lấy ý kiến đồ án quy hoạch chung

Lào Cai: Hàng loạt xã triển khai lấy ý kiến đồ án quy hoạch chung

Ngày 11/6, UBND các xã Mỏ Vàng và Khánh Hòa (tỉnh Lào Cai) đồng loạt tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư đối với Đồ án Quy hoạch chung xã giai đoạn 2026 - 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là bước quan trọng nhằm hoàn thiện phương án quy hoạch, bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp thực tiễn phát triển và đáp ứng yêu cầu định hướng không gian phát triển trong giai đoạn mới.

Tả Van lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chung

Tả Van lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chung

Sáng 11/6, UBND xã Tả Van tổ chức hội nghị lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chung xã. Việc xây dựng quy hoạch không chỉ mở ra định hướng phát triển dài hạn cho địa phương mà còn góp phần hài hòa giữa bảo tồn các giá trị văn hóa, cảnh quan đặc trưng với yêu cầu phát triển, từng bước khẳng định vị thế của Tả Van trong không gian du lịch Sa Pa.

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Chuyển mình cùng nông nghiệp xanh

Nông nghiệp Lào Cai đang chuyển mình mạnh mẽ, thích ứng linh hoạt với biến đổi khí hậu và mở ra hướng phát triển mới cho người dân. Từ các mô hình nông nghiệp tuần hoàn đến tận dụng năng lượng tái tạo, người dân đã thay đổi tư duy sản xuất, giảm phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, tiết kiệm chi phí đầu vào. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao, gắn liền với mục tiêu bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Chủ động tạo lập quỹ đất, nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh diễn ra sáng 11/6 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển quỹ đất, tạo nguồn thu ngân sách từ đất năm 2026; rà soát thực trạng tổ chức bộ máy, nhân lực, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Cây sen mang lại sinh kế mới cho người dân Việt Hồng

Từ những vùng đất trũng, thường xuyên ngập nước, nhiều hộ dân tại xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình trồng sen, tạo nguồn thu ổn định từ đa dạng sản phẩm. Không chỉ nâng cao hiệu quả sử dụng đất, mô hình còn góp phần cải tạo môi trường, tạo cảnh quan đặc trưng và mở ra hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Cảnh báo nguy cơ tai nạn điện do thả diều và vật bay gần đường điện

Trước thực trạng mỗi năm có hàng trăm sự cố lưới điện trên toàn quốc liên quan đến diều, các vật thể bay và tập trung chủ yếu vào mùa hè, Công ty Điện lực Lào Cai khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước nguy cơ tai nạn điện do thả diều, bóng bay và vật thể bay gần đường dây điện.

Không để vốn đợi dự án

Không để vốn đợi dự án

Những ngày đầu hè, trên khắp các công trường trọng điểm của tỉnh, không khí lao động diễn ra khẩn trương hơn bao giờ hết. Đằng sau sự hối hả của hàng nghìn công nhân là mục tiêu chung: đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, không để dòng vốn phát triển bị “ngưng trệ” bởi những nút thắt trong quá trình triển khai.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Phố Ràng

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Phố Ràng

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu vực hồ Phố Ràng, xã Bảo Yên là một trong những công trình trọng điểm của địa phương, được kỳ vọng sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường sinh thái, tăng khả năng tiêu thoát nước và tạo điểm nhấn cảnh quan cho khu vực trung tâm xã. Dự án đang được các đơn vị liên quan tập trung triển khai nhằm sớm đưa công trình vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư.

Lào Cai dự kiến đầu tư trên 40 dự án, công trình xử lý chất thải rắn trong giai đoạn 2026-2030

Lào Cai dự kiến đầu tư trên 40 dự án, công trình xử lý chất thải rắn trong giai đoạn 2026-2030

Chiều 10/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị rà soát, thống nhất phương án đầu tư hạ tầng các khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Tài chính; lãnh đạo một số xã, phường và các đơn vị liên quan.

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Sự thay đổi trong phục vụ của bộ máy hành chính cùng những chính sách hỗ trợ thiết thực đang tạo động lực để kinh tế tư nhân phát triển, góp phần tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

fb yt zl tw