Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trước mùa mưa

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trước mùa mưa

Tranh thủ thời tiết thuận lợi để thi công nên dù nắng nóng gay gắt thì trên các công trường xây dựng hạ tầng giao thông, nhà thầu vẫn tập trung lực lượng thực hiện cho kịp tiến độ khi mùa mưa đang tới gần.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuyến kết nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có điểm đầu (Km0+00) tại nút giao IC16 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, điểm cuối (Km146+600) tại Km34+800, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Chiều dài tuyến khoảng 147 km, tiêu chuẩn đường cấp III miền núi. Đoạn đi qua huyện Văn Bàn dài 64 km, chủ yếu đi theo Quốc lộ 279.

2.jpg

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án, Ban Quản lý dự án 2 đã chỉ đạo tư vấn giám sát và nhà thầu thi công xây dựng kế hoạch tổng thể của dự án và gửi cho các đơn vị liên quan để các bên phối hợp thực hiện và kiểm soát tiến độ theo kế hoạch được xây dựng. Hiện nay, Ban Quản lý dự án 2 đang chỉ đạo tư vấn giám sát, nhà thầu và các bên phối hợp thực hiện, kiểm soát chặt chẽ tiến độ triển khai, hằng tuần báo cáo kiểm điểm tiến độ các hạng mục đạt được cũng như các khó khăn, vướng mắc.

Theo báo cáo, đoạn qua huyện Văn Bàn đã bàn giao mặt bằng được 49,11/63,3 km (đạt 77,6%). Trên 3 gói thầu thuộc địa phận huyện Văn Bàn kéo dài từ xã Tân Thượng đến xã Nậm Xé, các nhà thầu đang tập trung nhân lực, phương tiện, khắc phục khó khăn và đẩy nhanh tiến độ.

3.jpg

Gói thầu XL02 (đoạn qua các xã Làng Giàng, Hòa Mạc, Dương Quỳ, Thẳm Dương) đang được đánh giá là có tiến độ tốt nhất trên toàn tuyến, có nhiều đoạn đã hoàn thành lu lèn nền, chỉ chờ thảm nhựa. Trên công trường giữa những ngày nắng nóng gay gắt, công nhân vẫn hối hả làm việc; xe chở vật liệu, đất, đá liên tục ra vào; tiếng máy xúc, máy ủi, máy phá đá rền vang.

Ông Đỗ Văn Hà, chỉ huy trưởng công trường (Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập) cho biết: Trên công trường hiện có 80 đầu xe máy, 150 công nhân, kỹ sư chia làm 4 mũi thi công. Nhà thầu đã lắp đặt xong trạm bê tông nhựa, trong tháng 6 sẽ bắt đầu thảm nhựa ở một số đoạn đã hoàn thành nền đường.

Ông Hà cho biết khó khăn nhất hiện nay là nhiều vị trí vẫn còn vướng mặt bằng. Nếu được bàn giao mặt bằng sạch, nhà thầu sẵn sàng huy động nhân lực, phương tiện tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp để đảm bảo tiến độ.

4.jpg

Tại gói thầu XL03, liên danh nhà thầu cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, đào đắp nền đường, đến nay đã hoàn thành 90% nền đường, cầu, cống ở những vị trí được bàn giao mặt bằng.

Ông Bùi Quang Hiển, chỉ huy trưởng công trường cho biết: Chúng tôi đang cố gắng hoàn thành thi công các vị trí có nguy cơ sạt lở trước mùa mưa, sau đó nếu thời tiết mưa nhiều sẽ chuyển sang thi công cấp phối để kết thúc mùa mưa sẽ tiến hành thảm bê tông nhựa.

5.jpg

Là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, dự án đầu tư xây dựng cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược (huyện Bát Xát) và hạ tầng kết nối cũng đang được nhà thầu khắc phục khó khăn về mặt bằng và vật liệu san lấp để đảm bảo tiến độ theo hợp đồng ký kết.

Trong đó, các gói thầu xây dựng đường giao thông như gói thầu số 9, gói thầu số 10 đang được chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ theo hợp đồng ký kết. Ban đã chủ động kiểm tra, yêu cầu nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung nhân lực, thiết bị, tăng ca đẩy nhanh tiến độ thi công, nhất là các hạng mục, công trình liên quan đến xử lý nền đường, cầu, cống xong trước mùa mưa.

Theo báo cáo, hiện gói thầu số 9 (thi công xây dựng tuyến đường BV20), nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xuất - nhập khẩu và Đầu tư chợ gỗ Tài Anh đang triển khai thi công nền đường đoạn Km2+900 - Km3+655 và đoạn Km1+420 - Km1+737. Nhà thầu cũng đã hoàn thiện móng cấp phối đá dăm được 1,2/3,65 km, dự kiến sẽ thi công lớp mặt bê tông nhựa đoạn này trong tháng 5/2024. Ngoài ra, đã thi công cấu kiện đúc sẵn, cống các loại đạt 95%...

6.jpg

Đối với gói thầu số 10 (thi công xây dựng tuyến Tỉnh lộ 156 và đường BV21), nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức hiện đã cơ bản hoàn thành thi công cấu kiện đúc sẵn và đang tập trung đắp nền đường tuyến BV21, tuyến Tỉnh lộ 156; lắp đặt thoát nước dọc. Nhà thầu cũng tập kết 20.000 m3 vật liệu cấp phối đá dăm các loại phục vụ thi công...

Theo Sở Giao thông vận tải, vào mùa mưa, trên địa bàn tỉnh thường xảy ra mưa kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ thi công, đặc biệt có công trình phải tạm dừng thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng như nhà thầu không dự báo, tiên lượng được tình hình thời tiết khi lập tiến độ thi công dẫn đến việc chậm tiến độ thực hiện hợp đồng.

Trước tình hình đó, sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các nhà thầu thi công xây dựng nghiêm túc thực hiện quy định về lập và phê duyệt tiến độ thi công, trong đó phải đảm bảo thời gian dự phòng cho các yếu tố thời tiết, các phương án thi công cho phù hợp với điều kiện công trường; bố trí đầy đủ nhân lực, máy móc, thiết bị thi công theo quy định của hợp đồng xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình hành động của Chính phủ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Chương trình hành động của Chính phủ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Chính phủ ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ngày 22/7/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng ý đề xuất công nhận xã Mường Hoa đạt chuẩn nông thôn mới

Đồng ý đề xuất công nhận xã Mường Hoa đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 22/7, Hội đồng thẩm định xét, đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh (Hội đồng thẩm định) tổ chức họp xét, đề nghị công nhận xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp.

Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Sau 5 năm thực hiện, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp ở tất cả các địa phương trên cả nước, được xem là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Thêm đòn bẩy phát triển kinh tế khu vực biên giới Quảng Ninh

Thêm đòn bẩy phát triển kinh tế khu vực biên giới Quảng Ninh

 HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa thông qua Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2045, làm cơ sở để trình trung ương phê duyệt, tiếp tục phát triển khu vực tiềm năng này gắn với các Khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh. 

Phân cấp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương

Phân cấp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương

Theo Nghị quyết số 27/NQ-HĐND vừa được HĐND tỉnh thông qua, huyện Mường Khương và huyện Bắc Hà thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024 - 2025. Điều này sẽ tạo sự chủ động, linh hoạt trong việc điều hành, quản lý cho các địa phương.

Công ty cổ phần thuốc AVAC Việt Nam hỗ trợ huyện Bảo Thắng 1.000 liều vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Công ty cổ phần thuốc AVAC Việt Nam hỗ trợ huyện Bảo Thắng 1.000 liều vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Trước diễn biến của dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương trong nước, Công ty Cổ phần thuốc AVAC Việt Nam đã phối hợp với Trạm Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng hỗ trợ 1.000 liều vắc-xin phòng, chống dịch tả lợn châu Phi cho hộ chăn nuôi tại một số địa phương trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Vì sao tăng trưởng GRDP của Lào Cai thấp hơn mức tăng bình quân chung của cả nước?

Vì sao tăng trưởng GRDP của Lào Cai thấp hơn mức tăng bình quân chung của cả nước?

Quý II/2024, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) mặc dù cao hơn quý II/2023 và quý I/2024 nhưng vẫn thấp hơn mức tăng bình quân của cả nước. Để thấy được nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng GRDP của tỉnh trong quý II thấp hơn mức tăng bình quân chung của cả nước, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

fb yt zl tw