Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trước mùa mưa

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trước mùa mưa

Tranh thủ thời tiết thuận lợi để thi công nên dù nắng nóng gay gắt thì trên các công trường xây dựng hạ tầng giao thông, nhà thầu vẫn tập trung lực lượng thực hiện cho kịp tiến độ khi mùa mưa đang tới gần.

Tuyến kết nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có điểm đầu (Km0+00) tại nút giao IC16 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, điểm cuối (Km146+600) tại Km34+800, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Chiều dài tuyến khoảng 147 km, tiêu chuẩn đường cấp III miền núi. Đoạn đi qua huyện Văn Bàn dài 64 km, chủ yếu đi theo Quốc lộ 279.

2.jpg

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án, Ban Quản lý dự án 2 đã chỉ đạo tư vấn giám sát và nhà thầu thi công xây dựng kế hoạch tổng thể của dự án và gửi cho các đơn vị liên quan để các bên phối hợp thực hiện và kiểm soát tiến độ theo kế hoạch được xây dựng. Hiện nay, Ban Quản lý dự án 2 đang chỉ đạo tư vấn giám sát, nhà thầu và các bên phối hợp thực hiện, kiểm soát chặt chẽ tiến độ triển khai, hằng tuần báo cáo kiểm điểm tiến độ các hạng mục đạt được cũng như các khó khăn, vướng mắc.

Theo báo cáo, đoạn qua huyện Văn Bàn đã bàn giao mặt bằng được 49,11/63,3 km (đạt 77,6%). Trên 3 gói thầu thuộc địa phận huyện Văn Bàn kéo dài từ xã Tân Thượng đến xã Nậm Xé, các nhà thầu đang tập trung nhân lực, phương tiện, khắc phục khó khăn và đẩy nhanh tiến độ.

3.jpg

Gói thầu XL02 (đoạn qua các xã Làng Giàng, Hòa Mạc, Dương Quỳ, Thẳm Dương) đang được đánh giá là có tiến độ tốt nhất trên toàn tuyến, có nhiều đoạn đã hoàn thành lu lèn nền, chỉ chờ thảm nhựa. Trên công trường giữa những ngày nắng nóng gay gắt, công nhân vẫn hối hả làm việc; xe chở vật liệu, đất, đá liên tục ra vào; tiếng máy xúc, máy ủi, máy phá đá rền vang.

Ông Đỗ Văn Hà, chỉ huy trưởng công trường (Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập) cho biết: Trên công trường hiện có 80 đầu xe máy, 150 công nhân, kỹ sư chia làm 4 mũi thi công. Nhà thầu đã lắp đặt xong trạm bê tông nhựa, trong tháng 6 sẽ bắt đầu thảm nhựa ở một số đoạn đã hoàn thành nền đường.

Ông Hà cho biết khó khăn nhất hiện nay là nhiều vị trí vẫn còn vướng mặt bằng. Nếu được bàn giao mặt bằng sạch, nhà thầu sẵn sàng huy động nhân lực, phương tiện tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp để đảm bảo tiến độ.

4.jpg

Tại gói thầu XL03, liên danh nhà thầu cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, đào đắp nền đường, đến nay đã hoàn thành 90% nền đường, cầu, cống ở những vị trí được bàn giao mặt bằng.

Ông Bùi Quang Hiển, chỉ huy trưởng công trường cho biết: Chúng tôi đang cố gắng hoàn thành thi công các vị trí có nguy cơ sạt lở trước mùa mưa, sau đó nếu thời tiết mưa nhiều sẽ chuyển sang thi công cấp phối để kết thúc mùa mưa sẽ tiến hành thảm bê tông nhựa.

5.jpg

Là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, dự án đầu tư xây dựng cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược (huyện Bát Xát) và hạ tầng kết nối cũng đang được nhà thầu khắc phục khó khăn về mặt bằng và vật liệu san lấp để đảm bảo tiến độ theo hợp đồng ký kết.

Trong đó, các gói thầu xây dựng đường giao thông như gói thầu số 9, gói thầu số 10 đang được chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ theo hợp đồng ký kết. Ban đã chủ động kiểm tra, yêu cầu nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung nhân lực, thiết bị, tăng ca đẩy nhanh tiến độ thi công, nhất là các hạng mục, công trình liên quan đến xử lý nền đường, cầu, cống xong trước mùa mưa.

Theo báo cáo, hiện gói thầu số 9 (thi công xây dựng tuyến đường BV20), nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xuất - nhập khẩu và Đầu tư chợ gỗ Tài Anh đang triển khai thi công nền đường đoạn Km2+900 - Km3+655 và đoạn Km1+420 - Km1+737. Nhà thầu cũng đã hoàn thiện móng cấp phối đá dăm được 1,2/3,65 km, dự kiến sẽ thi công lớp mặt bê tông nhựa đoạn này trong tháng 5/2024. Ngoài ra, đã thi công cấu kiện đúc sẵn, cống các loại đạt 95%...

6.jpg

Đối với gói thầu số 10 (thi công xây dựng tuyến Tỉnh lộ 156 và đường BV21), nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức hiện đã cơ bản hoàn thành thi công cấu kiện đúc sẵn và đang tập trung đắp nền đường tuyến BV21, tuyến Tỉnh lộ 156; lắp đặt thoát nước dọc. Nhà thầu cũng tập kết 20.000 m3 vật liệu cấp phối đá dăm các loại phục vụ thi công...

Theo Sở Giao thông vận tải, vào mùa mưa, trên địa bàn tỉnh thường xảy ra mưa kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ thi công, đặc biệt có công trình phải tạm dừng thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng như nhà thầu không dự báo, tiên lượng được tình hình thời tiết khi lập tiến độ thi công dẫn đến việc chậm tiến độ thực hiện hợp đồng.

Trước tình hình đó, sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các nhà thầu thi công xây dựng nghiêm túc thực hiện quy định về lập và phê duyệt tiến độ thi công, trong đó phải đảm bảo thời gian dự phòng cho các yếu tố thời tiết, các phương án thi công cho phù hợp với điều kiện công trường; bố trí đầy đủ nhân lực, máy móc, thiết bị thi công theo quy định của hợp đồng xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng hôm nay 5/6: Vàng SJC, DOJI, BTMC, PNJ đồng loạt giảm?

Giá vàng trong nước sáng 5/6 tiếp tục giảm về 156 triệu đồng/lượng dù vàng thế giới phục hồi lên 4.476 USD/ounce. Diễn biến trái chiều cho thấy áp lực chốt lời vẫn lớn, trong khi nhà đầu tư đang thận trọng trước các tín hiệu mới từ kinh tế Mỹ và chính sách lãi suất của Fed.

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Giá vàng chiều 04/6: Tiếp tục giảm mạnh

Chiều nay (04/6), giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng lao dốc mạnh. Hiện giá vàng miếng SJC tại các thương hiệu lớn đồng loạt giảm thêm 500.000 đồng/lượng so với chiều qua, kéo đà giảm trong vòng một tháng qua lên gần 10 triệu đồng/lượng.

Đón đầu nhu cầu tăng trưởng bằng hạ tầng điện đồng bộ

Đón đầu nhu cầu tăng trưởng bằng hạ tầng điện đồng bộ

Cùng với đà phát triển của công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày càng gia tăng. Trước yêu cầu mới về năng lực cung ứng, ngành điện đang đẩy mạnh đầu tư, mở rộng và hiện đại hóa hệ thống lưới điện nhằm tạo dư địa cho tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới.

Bát Xát khảo sát tiềm năng phát triển khu vực Phìn Ngan cũ

Bát Xát khảo sát tiềm năng phát triển khu vực Phìn Ngan cũ

Ngày 03/6, Đoàn công tác của xã Bát Xát do đồng chí Nguyễn Kiều Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa, định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa và khai thác tiềm năng du lịch tại khu vực xã Phìn Ngan cũ.

Bộ Công Thương nói gì về lo ngại chất lượng xăng sinh học E10?

Bộ Công Thương nói gì về lo ngại chất lượng xăng sinh học E10?

Bộ Công Thương khẳng định sẽ duy trì cả kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với xăng sinh học E10 trong suốt quá trình lưu thông trên thị trường. Theo Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, mọi chính sách chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học đều phải hướng tới mục tiêu cao nhất là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tuyến đường mở lối phát triển

Tuyến đường mở lối phát triển

Những ngày đầu hè, trên tuyến đường kết nối từ cầu Làng Giàng đến Quốc lộ 70, từng đoàn xe  nối nhau lưu thông nhộn nhịp. Con đường mới trải nhựa phẳng lì uốn qua những khu dân cư và các vùng sản xuất đang góp phần mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành thuế và Vietcombank ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh

Ngành thuế và Vietcombank ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh

Sáng 03/6, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phối hợp với Cục Thuế tổ chức Lễ ký kết hợp tác đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh vững bước chuyển đổi, hưởng ứng Ngày Tài chính số năm 2026. Chương trình được tổ chức đồng thời tại trụ sở chính Vietcombank và trụ sở Vietcombank 33 địa phương.

fb yt zl tw