Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trước mùa mưa

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trước mùa mưa

Tranh thủ thời tiết thuận lợi để thi công nên dù nắng nóng gay gắt thì trên các công trường xây dựng hạ tầng giao thông, nhà thầu vẫn tập trung lực lượng thực hiện cho kịp tiến độ khi mùa mưa đang tới gần.

Tuyến kết nối Lai Châu với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có điểm đầu (Km0+00) tại nút giao IC16 cao tốc Nội Bài - Lào Cai, điểm cuối (Km146+600) tại Km34+800, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Chiều dài tuyến khoảng 147 km, tiêu chuẩn đường cấp III miền núi. Đoạn đi qua huyện Văn Bàn dài 64 km, chủ yếu đi theo Quốc lộ 279.

2.jpg

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của dự án, Ban Quản lý dự án 2 đã chỉ đạo tư vấn giám sát và nhà thầu thi công xây dựng kế hoạch tổng thể của dự án và gửi cho các đơn vị liên quan để các bên phối hợp thực hiện và kiểm soát tiến độ theo kế hoạch được xây dựng. Hiện nay, Ban Quản lý dự án 2 đang chỉ đạo tư vấn giám sát, nhà thầu và các bên phối hợp thực hiện, kiểm soát chặt chẽ tiến độ triển khai, hằng tuần báo cáo kiểm điểm tiến độ các hạng mục đạt được cũng như các khó khăn, vướng mắc.

Theo báo cáo, đoạn qua huyện Văn Bàn đã bàn giao mặt bằng được 49,11/63,3 km (đạt 77,6%). Trên 3 gói thầu thuộc địa phận huyện Văn Bàn kéo dài từ xã Tân Thượng đến xã Nậm Xé, các nhà thầu đang tập trung nhân lực, phương tiện, khắc phục khó khăn và đẩy nhanh tiến độ.

3.jpg

Gói thầu XL02 (đoạn qua các xã Làng Giàng, Hòa Mạc, Dương Quỳ, Thẳm Dương) đang được đánh giá là có tiến độ tốt nhất trên toàn tuyến, có nhiều đoạn đã hoàn thành lu lèn nền, chỉ chờ thảm nhựa. Trên công trường giữa những ngày nắng nóng gay gắt, công nhân vẫn hối hả làm việc; xe chở vật liệu, đất, đá liên tục ra vào; tiếng máy xúc, máy ủi, máy phá đá rền vang.

Ông Đỗ Văn Hà, chỉ huy trưởng công trường (Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập) cho biết: Trên công trường hiện có 80 đầu xe máy, 150 công nhân, kỹ sư chia làm 4 mũi thi công. Nhà thầu đã lắp đặt xong trạm bê tông nhựa, trong tháng 6 sẽ bắt đầu thảm nhựa ở một số đoạn đã hoàn thành nền đường.

Ông Hà cho biết khó khăn nhất hiện nay là nhiều vị trí vẫn còn vướng mặt bằng. Nếu được bàn giao mặt bằng sạch, nhà thầu sẵn sàng huy động nhân lực, phương tiện tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp để đảm bảo tiến độ.

4.jpg

Tại gói thầu XL03, liên danh nhà thầu cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, đào đắp nền đường, đến nay đã hoàn thành 90% nền đường, cầu, cống ở những vị trí được bàn giao mặt bằng.

Ông Bùi Quang Hiển, chỉ huy trưởng công trường cho biết: Chúng tôi đang cố gắng hoàn thành thi công các vị trí có nguy cơ sạt lở trước mùa mưa, sau đó nếu thời tiết mưa nhiều sẽ chuyển sang thi công cấp phối để kết thúc mùa mưa sẽ tiến hành thảm bê tông nhựa.

5.jpg

Là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, dự án đầu tư xây dựng cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược (huyện Bát Xát) và hạ tầng kết nối cũng đang được nhà thầu khắc phục khó khăn về mặt bằng và vật liệu san lấp để đảm bảo tiến độ theo hợp đồng ký kết.

Trong đó, các gói thầu xây dựng đường giao thông như gói thầu số 9, gói thầu số 10 đang được chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ theo hợp đồng ký kết. Ban đã chủ động kiểm tra, yêu cầu nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, tập trung nhân lực, thiết bị, tăng ca đẩy nhanh tiến độ thi công, nhất là các hạng mục, công trình liên quan đến xử lý nền đường, cầu, cống xong trước mùa mưa.

Theo báo cáo, hiện gói thầu số 9 (thi công xây dựng tuyến đường BV20), nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xuất - nhập khẩu và Đầu tư chợ gỗ Tài Anh đang triển khai thi công nền đường đoạn Km2+900 - Km3+655 và đoạn Km1+420 - Km1+737. Nhà thầu cũng đã hoàn thiện móng cấp phối đá dăm được 1,2/3,65 km, dự kiến sẽ thi công lớp mặt bê tông nhựa đoạn này trong tháng 5/2024. Ngoài ra, đã thi công cấu kiện đúc sẵn, cống các loại đạt 95%...

6.jpg

Đối với gói thầu số 10 (thi công xây dựng tuyến Tỉnh lộ 156 và đường BV21), nhà thầu thi công là Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Minh Đức hiện đã cơ bản hoàn thành thi công cấu kiện đúc sẵn và đang tập trung đắp nền đường tuyến BV21, tuyến Tỉnh lộ 156; lắp đặt thoát nước dọc. Nhà thầu cũng tập kết 20.000 m3 vật liệu cấp phối đá dăm các loại phục vụ thi công...

Theo Sở Giao thông vận tải, vào mùa mưa, trên địa bàn tỉnh thường xảy ra mưa kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ thi công, đặc biệt có công trình phải tạm dừng thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng như nhà thầu không dự báo, tiên lượng được tình hình thời tiết khi lập tiến độ thi công dẫn đến việc chậm tiến độ thực hiện hợp đồng.

Trước tình hình đó, sở đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các nhà thầu thi công xây dựng nghiêm túc thực hiện quy định về lập và phê duyệt tiến độ thi công, trong đó phải đảm bảo thời gian dự phòng cho các yếu tố thời tiết, các phương án thi công cho phù hợp với điều kiện công trường; bố trí đầy đủ nhân lực, máy móc, thiết bị thi công theo quy định của hợp đồng xây dựng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

"5 cùng" - động lực mới cho kinh tế nông thôn

Từ những nhóm nông dân sản xuất riêng lẻ, mô hình chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp theo nguyên tắc “5 cùng” (cùng lĩnh vực sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng chia sẻ, cùng trách nhiệm, cùng hưởng lợi) đang tạo nên những thay đổi rõ nét ở nhiều địa phương trong tỉnh. Mô hình mở ra hướng liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả.

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Từ người đi tìm đất sống đến những tỷ phú quế ở Mỏ Vàng

Dưới những đồi quế xanh ngút ngàn ở thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai, cụm dân cư người Mông với chỉ 40 hộ dân khiến nhiều người bất ngờ bởi diện mạo sung túc hiếm thấy. Từ hai bàn tay trắng, người Mông nơi đây đã tạo dựng cơ nghiệp trên vùng đất từng đầy gian khó, biến những đồi núi hoang sơ thành những cơ ngơi bạc tỷ giữa đại ngàn.

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Nâng cao năng lực quản lý nông nghiệp và môi trường từ cơ sở

Việc triển khai thành lập phòng nông nghiệp và môi trường tại 40 xã, phường trên địa bàn tỉnh được xem là bước đi quan trọng của tỉnh Lào Cai nhằm tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, tài nguyên và môi trường ở cơ sở - nơi trực tiếp triển khai các chương trình phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Giải mã hiện tượng hụt ga, chết máy khi lần đầu sử dụng xăng E10

Trước những băn khoăn của người dân về việc phương tiện xuất hiện tình trạng hụt ga, giật hoặc chết máy khi chuyển sang dùng xăng sinh học E10, ông Đỗ Văn Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội Nhiên liệu sinh học khẳng định đây không phải là lỗi phá hủy động cơ. Thực chất, hiện tượng này xuất phát từ cơ chế tẩy rửa của cồn sinh học tác động lên một tỷ lệ nhỏ các phương tiện đã quá cũ, đặc biệt là xe máy cũ, không phải do xăng E10 gây hỏng hóc máy móc.

37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

XÃ TRỊNH TƯỜNG: 37 hộ dân nhận thưởng vì bàn giao mặt bằng trước thời hạn

Ngày 01/6, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng xã Bát Xát phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai tổ chức chi trả tiền thưởng cho 37 hộ dân thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường có đất bị thu hồi và bàn giao mặt bằng trước thời hạn theo quy định của UBND tỉnh Lào Cai.

Niềm vui mùa gặt

Niềm vui mùa gặt

Mùa gặt ở các vùng quê luôn đến bằng những thanh âm rất riêng. Đó là tiếng máy gặt rộn vang từ tinh mơ, tiếng gọi nhau í ới giữa đồng, tiếng cười giòn tan của bà con sau một vụ mùa bội thu.

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Thanh long ruột đỏ ở xã Quy Mông

Trên những triền đồi thoai thoải của xã Quy Mông, những vườn thanh long ruột đỏ xanh tốt đang từng ngày khẳng định vị thế là cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã khu vực Văn Yên cũ

Ngày 01/6, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với 9 xã thuộc khu vực huyện Văn Yên cũ gồm: Mậu A, Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ, Châu Quế, Lâm Giang, Đông Cuông, Tân Hợp, Xuân Ái, Mỏ Vàng nhằm đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn năm 2026.

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Sạt lở bờ sông đe dọa cuộc sống người dân Bản Cuông 2, xã Xuân Hòa

Mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân ở bản Cuông 2, xã Xuân Hòa lại sống trong cảnh phập phồng. Dòng sông Chảy đổi dòng, khoét sâu vào bờ, kéo theo đất đai, ruộng vườn, đường dân sinh trôi xuống lòng sông. Những vết nứt ngày một dài thêm, taluy dựng đứng như chỉ chực đổ ập xuống khu dân cư bất cứ lúc nào.

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Bộ Công Thương vận hành chatbot hỏi đáp về xăng sinh học E10

Từ ngày 01/6/2026, xăng sinh học E10 chính thức được đưa vào sử dụng trên phạm vi toàn quốc theo lộ trình tại Thông tư số 50/2025/TT-BCT của Bộ Công Thương. Để kịp thời phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của đông đảo người dân về loại nhiên liệu mới này, Bộ Công Thương đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống chatbot hỏi đáp chuyên biệt về xăng E10.

fb yt zl tw