Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

Chị Vũ Thị Mai (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) có 2 con còn nhỏ. Chị Mai tâm sự: Làm giáo viên tiểu học, nên công việc rất bận rộn, nhiều hôm trời tối tôi mới đi làm về đến nhà. Thật may mắn là con trai và con gái của tôi đều thành thạo việc nhà. Hằng ngày khi đi làm về, nhà cửa đã sạch sẽ, gọn gàng, các cháu còn biết nấu cơm giúp mẹ.

Để con có thể tự lập sớm, ngay từ khi con chưa vào lớp 1, chị Mai thường xuyên khuyến khích con làm mọi việc trong khả năng và luôn theo dõi, đồng hành khi con bắt đầu tập làm mọi việc như tự vệ sinh cá nhân, dọn đồ chơi, gấp quần áo, quét nhà… Đến nay, con chị có thể làm được nhiều việc mà không cần tới sự giúp đỡ của người lớn.

3.png

Làm kinh doanh nên vợ chồng chị Nguyễn Thị Tâm, ở thị xã Sa Pa luôn bận rộn từ sáng sớm tới tối muộn. Từ vài năm trước, chị Tâm đã hướng dẫn các con làm việc nhà. Vào ngày nghỉ, chị cùng con làm đồ ăn, thức uống như chả nem, bánh bông lan, sữa chua. Đến nay, con trai của chị Tâm học lớp 9, hằng ngày có thể đi chợ mua thức ăn và chuẩn bị bữa cơm giúp bố mẹ. Qua việc hướng dẫn con chia sẻ công việc gia đình, chị Tâm mong sau này khi con đi học xa nhà có thể tự phục vụ bản thân.

4.png

Hiện nay, nhiều gia đình đã quan tâm hơn đến việc dạy và rèn cho con tính tự lập. Minh chứng là ngày càng có nhiều phụ huynh cho con đi học các lớp rèn kỹ năng sống, tham gia “Học kỳ quân đội”… Cùng với gia đình, các trường mầm non và tiểu học cũng thường tổ chức các tiết học kỹ năng sống hoặc các buổi trải nghiệm ngoài trời nhằm tạo điều kiện cho trẻ khám phá thế giới xung quanh để phát triển tính tự lập. Việc được tự học và tự trải nghiệm không chỉ tạo niềm say mê, hứng thú mà còn giúp trẻ dễ hòa nhập với cuộc sống.

Chúng tôi dạy trẻ nhiều hoạt động trải nghiệm để trẻ có sự tự lập và dạy trẻ tùy theo từng lứa tuổi. Chúng tôi cũng hy vọng phụ huynh có thể áp dụng những bài học cô giáo đã hướng dẫn ở trường, dạy trẻ hình thành được tính tự lập khi ở nhà.

Cô giáo Thanh Xuân, Trường Mầm non TrumpKids (thành phố Lào Cai).

7.jpeg
Các trường mầm non thường tổ chức các tiết học kỹ năng sống hay trải nghiệm ngoài trời nhằm tạo điều kiện cho các em nhỏ khám phá thế giới xung quanh để phát triển tính tự lập.

Theo các chuyên gia, việc tạo thói quen tốt cho trẻ là điều rất quan trọng. Ngay từ khi 1,5 tuổi đến 2 tuổi, trẻ đã có nhận thức về mọi thứ xung quanh và muốn bản thân tự làm tất cả mọi việc. Theo bản năng, trẻ càng lớn thì tính tự lập càng cao, sự giáo dục của gia đình là yếu tố quan trọng để hình thành thói quen cho trẻ. Vì vậy, cần có kế hoạch hợp lý, phù hợp để trẻ tự lập một cách vui vẻ nhất.

6.png

Tiến sỹ Tâm lý học Vũ Thanh Châu, cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Giáo dục kỹ năng sống NewLife (thành phố Lào Cai) cho biết: Để có thể trưởng thành, tự lập thì trẻ phải có tính tự giác. Tính tự giác đó bắt đầu từ việc nhỏ nhất như ăn, ngủ, dọn chỗ ở của mình. Làm việc nhà không chỉ cần thiết đối với nữ giới mà cả nam giới nhằm trang bị kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống. Nếu thiếu kỹ năng, khi các con ra xã hội sẽ khó hòa nhập, hạn chế, lúng túng trong việc chăm sóc chính bản thân và gia đình.

5.jpg

Mỗi trẻ có một tính cách khác nhau. Tùy điều kiện, hoàn cảnh gia đình và tính cách từng trẻ mà phụ huynh có phương pháp nuôi dạy trẻ hợp lý. Hơn hết, dạy trẻ tự lập là quá trình dài, đòi hỏi phụ huynh kiên nhẫn đồng hành, giúp trẻ rèn luyện thói quen tự lập từ những điều đơn giản. Trẻ có ý thức tự lập càng sớm thì càng dễ thích nghi và nhanh trưởng thành hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bằng kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai đã điều trị thành công cho bệnh nhi N.G.B. (8 tuổi, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai) bị sỏi niệu quản gây tắc nghẽn, giúp bảo tồn chức năng thận và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Từ những dây chuyền sản xuất hiện đại ở Ninh Bình, Bắc Ninh đến các trang trại, nhà máy quy mô lớn, nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp.  Những đánh giá từ chính đơn vị sử dụng lao động đang trở thành thước đo rõ nét cho chất lượng đào tạo nghề gắn với thực tiễn của nhà trường.

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Thực hiện quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh, Bảo hiểm xã hội cơ sở Bát Xát đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân tham gia ngay tại cơ sở, từng bước mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Dù tuyến đường An Dương Vương kéo dài được xem là một trong những tuyến đường đẹp của tỉnh Lào Cai, nhưng suốt nhiều năm qua, hơn 700 m bờ kè sông Hồng đoạn qua phường Lào Cai và phường Cam Đường vẫn chưa được lắp đặt lan can bảo vệ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Không phải cứ đủ điều kiện tốt nghiệp là chắc chắn được xét đại học. Từ năm 2026, thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu 15,00 điểm/3 môn theo thang 30 để vào nguồn xét tuyển đại học, trừ một số diện đặc biệt theo quy chế. Đây là điểm mới thí sinh cần hiểu đúng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

fb yt zl tw