Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dấu ấn từ hạ tầng giao thông kết nối

Dấu ấn từ hạ tầng giao thông kết nối

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã ưu tiên nguồn lực đầu tư để hoàn thiện kết cấu hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng giao thông, nhiều công trình, dự án giao thông được đầu tư đã và đang tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
7-7331.png

Giữa năm 2022, công trình nút giao Phố Lu hoàn thành và đưa vào khai thác, góp phần phát triển không gian đô thị thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) về phía bờ hữu sông Hồng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Bảo Thắng nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Công trình đã kết nối các huyện phía Đông, phía Tây của tỉnh với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; kết nối huyện Sín Mần của tỉnh Hà Giang (qua Quốc lộ 4E) với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuận tiện cho việc đi lại của người dân và giao thương trên hành lang Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Công trình nút giao Phố Lu đã phục vụ đắc lực cho Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (giảm 10 km quãng đường vận chuyển hàng hóa từ Khu Công nghiệp Tằng Loỏng về các tỉnh miền xuôi với khối lượng vận tải trên 15 triệu tấn/năm); tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư phát triển khu công nghiệp, chế biến nông, lâm nghiệp và phát triển đô thị khu vực huyện Bảo Thắng.

Hoặc công trình cầu Làng Giàng được đầu tư đưa vào khai thác kết nối thành phố Lào Cai với các tuyến đường liên huyện trong khu vực; nối Quốc lộ 70, Quốc lộ 4D với Quốc lộ 4E và đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, mở ra hướng giao thông kết nối mới giữa các huyện: Bảo Thắng, Mường Khương, Bắc Hà với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Cùng với tuyến đường Phố Mới - Bảo Hà được đầu tư đưa vào khai thác, cầu Làng Giàng là cầu nối quan trọng nối huyện Bảo Thắng, huyện Bảo Yên với thành phố Lào Cai. Cầu Làng Giàng cùng với đường Trần Hưng Đạo hiện có và đường nối từ cầu Làng Giàng đi Quốc lộ 70 là cơ sở, điều kiện để mở rộng địa giới hành chính về phía Nam thành phố Lào Cai, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giao thương hàng hóa trong khu vực.

9-2038.png

Một công trình quan trọng khác được tỉnh đầu tư xây dựng là cầu Phú Thịnh bắc qua sông Hồng, kết nối phường Bắc Cường với xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai). Công trình này sau khi hoàn thành sẽ góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất phía tả ngạn sông Hồng, mở rộng không gian đô thị dọc sông Hồng theo định hướng của tỉnh.

Mới đây, Công ty CP Đầu tư BOT Lào Cai - Sa Pa đã vận hành toàn tuyến đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa sau 5 năm xây dựng. Tuyến đường được đầu tư trên cơ sở xây dựng mới tuyến Tỉnh lộ 155 theo hướng song song với tuyến Quốc lộ 4D hiện hữu. Với việc đưa vào vận hành toàn tuyến đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa giúp các phương tiện lưu thông thuận tiện, giảm tải cho Quốc lộ 4D, tránh ách tắc giao thông bởi tuyến đường được phân làn một chiều lưu thông từ thị xã Sa Pa về thành phố Lào Cai, đồng thời nâng cao hiệu quả khai thác đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tới thị xã Sa Pa và đi các tỉnh Tây Bắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung.

2-7473.png

Cầu đường bộ qua sông Hồng biên giới Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc) dự kiến khởi công vào đầu năm 2024 sau nhiều nỗ lực đàm phán giữa các bộ, ngành, địa phương của 2 nước. Công trình này sau khi hoàn thành sẽ kết nối các phân khu chức năng, tạo cơ sở hình thành khu hợp tác kinh tế qua biên giới, thúc đẩy thương mại, hỗ trợ biên mậu, du lịch giữa 2 nước Việt Nam - Trung Quốc; kết nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với đường cao tốc Côn Minh - Hà Khẩu (Trung Quốc), đáp ứng yêu cầu vận tải, phục vụ phát triển hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

8-9638.png

Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đưa vào khai thác năm 2014 là bước đột phá của ngành giao thông và nỗ lực của chính quyền các tỉnh có tuyến đường chạy qua, giúp giảm thời gian lưu thông từ Hà Nội lên Lào Cai và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương ở khu vực Tây Bắc, phát triển du lịch, kết nối đến các khu công nghiệp. Để lưu lượng xe ngày càng tăng cao, tỉnh Lào Cai đề nghị với Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải cùng các đơn vị liên quan đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn Yên Bái - Lào Cai lên quy mô 4 làn xe và đã được chấp thuận.

5-1779.png

Theo đó, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường Cao tốc Việt Nam huy động bằng các nguồn vốn hợp pháp để mở rộng đoạn cao tốc Yên Bái - Lào Cai dài 83 km, từ quy mô 2 làn xe lên 4 làn xe, chiều rộng nền đường 24 m, vận tốc thiết kế 100 km/giờ. Dự kiến tổng kinh phí đầu tư dự án mở rộng đoạn cao tốc Yên Bái - Lào Cai lên 4 làn xe là 8.740 tỷ đồng, trong đó đầu tư mở rộng 2 làn xe lên 4 làn xe đoạn cao tốc Yên Bái - Lào Cai là 5.663,7 tỷ đồng; đầu tư tạo nhám đoạn và mở 3 cầu đoạn Nội Bài - Yên Bái là 3.076,3 tỷ đồng…

3-6599.png
11-7137.png

Với việc đầu tư và hoàn thiện hạ tầng giao thông, nhất là giao thông kết nối sẽ là cơ hội để Lào Cai “cất cánh”, trở thành trung tâm vùng Trung du và miền núi phía Bắc, cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế.

10-4760.png
Định hướng phát triển kinh tế - xã hội theo quy hoạch tỉnh Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

Đâu là yếu tố quyết định để kiểm soát, khống chế nhanh đám cháy, hạn chế thiệt hại, bảo vệ rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Phóng viên Báo Lào Cai đã có buổi trò chuyện với đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai – người trực tiếp chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên để có câu trả lời.

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

fb yt zl tw