Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dấu ấn ngày lịch sử

Dấu ấn ngày lịch sử

50 năm đã trôi qua nhưng ký ức về ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vẫn mãi là niềm tự hào, vẻ vang của dân tộc. Ngày đất nước hòa bình, non sông thống nhất luôn được ghi nhớ trong tim mỗi người dân Việt Nam. Hòa chung với niềm vui của dân tộc, dấu mốc lịch sử ấy còn đậm sâu hơn trong tâm trí của những người đặc biệt khi họ có cả niềm vui riêng.

0:00 / 0:00
0:00
2.png

Nâng niu từng tấm Huy hiệu 35 tuổi Đảng, 45 tuổi Đảng, rồi từng chiếc bằng khen, giấy khen được cất gọn gàng trong tủ kính, bà Lý Thị Phin ở tổ dân phố Nậm Sắt 2, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà không khỏi xúc động khi nhìn lại 50 năm đã qua. Từng kỷ vật là dấu mốc cho sự phấn đấu, nỗ lực của bà gần cả cuộc đời. 50 năm đất nước trọn niềm vui cũng là từng ấy năm bà Lý Thị Phin tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng.

4.png

Mang trong mình dòng máu kiên cường của người Dao đỏ, lớn lên ở vùng đất xa xôi Nậm Đét, học hết lớp 4, bà đi học ngành y. Kết thúc khóa học, bà trở về Bắc Hà và công tác tại Hội Phụ nữ huyện từ năm 1965 - 1975. Ngày vào công tác hội, bà mới tròn 20 tuổi, con trai đầu vừa tròn 7 tháng tuổi.

“Mỗi lần đi làm, tôi đều cõng con trên lưng. Cũng vất vả đấy, đường đi lại khó khăn nhưng công việc giúp tôi trưởng thành và thấy mình có ích cho xã hội”, bà Phin chia sẻ.

5.png

Sáng 30/4/1975, rất đông cán bộ có mặt tại sân dinh thự Hoàng A Tưởng, hò reo, nhảy múa mừng giây phút chiến thắng. Buổi chiều cùng ngày, chi bộ tổ chức kết nạp Đảng cho quần chúng Lý Thị Phin. Bà Phin bồi hồi: “Vừa mừng chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vừa tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đó là ngày tôi không thể nào quên. Ngày 30/4/2025 sẽ là dấu mốc đặc biệt, khi tôi nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng”.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống, mẹ của bà là cụ Triệu Mùi Pham - nữ bí thư chi bộ người dân tộc Dao đầu tiên của huyện Bắc Hà. Các con, cháu trưởng thành công tác ở nhiều đơn vị, giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức đảng.

Trải qua nhiều đơn vị công tác, năm 1999, bà Phin giữ chức Phó Chủ tịch HĐND huyện Bắc Hà. Với nhiều nỗ lực và phấn đấu, bà Lý Thị Phin được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác từ năm 1996 - 1998, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

6.png

Đó là dòng chia sẻ đầy tự hào của ông Nguyễn Mạnh Lâm, bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Đúng ngày 30/4/1975, sau giây phút vui mừng nghe tin chiến thắng thì cả gia đình nhân đôi hạnh phúc khi đón thành viên mới. “Ngày trước, bố vẫn thường đùa mẹ tôi, nhẽ ra ngày 30/4 chưa phải ngày tôi được sinh ra nhưng vì vui mừng chiến thắng, mẹ tôi nhảy múa nên tôi sinh non vào đúng ngày đặc biệt”, ông Lâm kể lại.

Khi chúng tôi đến thăm nhà cũng là lúc ông Lâm vừa đỗ xe trước cửa. Chiếc ô tô nổi bật bởi những tấm đề can thể hiện lòng yêu nước. Đó là dòng chữ “Mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, hình lá cờ đỏ sao vàng, hình chiếc xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập…

“Từ đầu tháng Tư, tôi đã đặt mua hình lá cờ Tổ quốc về dán trên xe. Những ngày này, lòng yêu nước lại càng trào dâng và tôi muốn được hòa chung với không khí hướng đến ngày đại thắng cùng cả nước”, ông Lâm chia sẻ.

Với ông Lâm, sinh nhật trùng với ngày đại thắng của dân tộc là niềm vinh dự, tự hào. “Tôi thấy hạnh phúc vì sinh nhật của mình năm nào cũng đông đủ con, cháu, bạn bè, vì đó là ngày mọi người được nghỉ. Tôi cũng không cần phải nhớ sinh nhật mình hay đếm số tuổi, bởi chuẩn bị đến ngày này là cả nước đều rộn ràng, mừng vui”.

9.png

Lướt lại từng tấm ảnh đăng trên trang facebook cá nhân, chị Nguyễn Thị Ngọc Hà - con gái ông Lâm tự hào: “Đăng ảnh cả nhà chúc mừng sinh nhật bố đã trở thành thói quen của tôi từ nhiều năm nay. Đều đặn, năm nào cũng vậy, ngày 30/4, chúng tôi cùng bố lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa, giống như một dấu mốc quan trọng bởi đất nước bao nhiêu năm hòa bình thì bố tôi bấy nhiêu tuổi”.

10.png

Cùng mẹ lật giở lại cuốn album ảnh của gia đình, chị Lê Quỳnh Trang, hiện đang công tác tại Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Thắng không khỏi xúc động. Những hình ảnh từ ngày còn 1 tuổi đến khi cô lớn được gia đình lưu giữ cẩn thận.

Suốt những năm tháng tuổi thơ, năm nào chị Quỳnh Trang cũng được cả xóm tổ chức sinh nhật, bố mẹ thuê thợ chụp ảnh lưu lại từng khoảnh khắc ý nghĩa.

12.png

Ngày 30/4/1975, đất nước thống nhất, 22 năm sau, đúng 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1997, chị Quỳnh Trang cũng cất tiếng khóc chào đời. Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - mẹ của chị Quỳnh Trang nhớ lại: “Trước ngày tôi sinh, trời mưa bão, cây cối đổ rạp. Tôi đau bụng cả ngày, rồi vào bệnh viện chờ sinh. Chồng tôi đi công tác xa nên họ hàng rất lo lắng”.

“Mọi người rất vui mừng khi mẹ tròn con vuông, Trang sinh ra lại đúng ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Gia đình tôi vẫn nói vui, sau này bố mẹ có nghèo thì năm nào con cũng được cùng cả nước tổ chức sinh nhật và được nghỉ lễ để đón sinh nhật cùng con”, bà Hoa chia sẻ.

Ý thức được việc mình có ngày sinh đặc biệt nên ngay từ nhỏ, chị Trang đã chăm học, năng nổ tham gia các hoạt động ở trường, lớp. 12 năm là học sinh giỏi và là sinh viên tiêu biểu trong 4 năm học tại Trường Đại học Lao động Xã hội. Chị Trang cũng vinh dự được kết nạp Đảng khi đang là sinh viên.

a88a2285239591cbc884.jpg

Mỗi người có câu chuyện riêng gắn với thời khắc lịch sử nhưng đều có một điểm chung, đó là niềm tự hào, niềm vui và sự biết ơn đối với thế hệ cha ông đã giành độc lập cho dân tộc. Thời khắc lịch sử đã trở thành một phần không thể thiếu trong trái tim của họ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh lương hưu, lương cơ sở trong tháng 3/2026

Điều chỉnh lương hưu, lương cơ sở trong tháng 3/2026

Chính phủ yêu cầu thực hiện việc điều chỉnh một số loại phụ cấp, mức lương cơ sở, lương hưu và các khoản trợ cấp ngay trong quý 1/2026 nhằm kịp thời triển khai các nghị quyết đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15.

Xã Nghĩa Đô phát động ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Bính Ngọ” năm 2026

Xã Nghĩa Đô phát động ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Bính Ngọ” năm 2026

Ngày 28/1, Ủy ban MTTQ xã Nghĩa Đô phát động ủng hộ Tết “Vì người nghèo - Xuân Bính Ngọ” năm 2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thể hiện tinh thần nhân văn, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán.

Từ cam kết phục vụ của chính quyền

Cải cách hành chính ở Bảo Ái: Từ cam kết phục vụ của chính quyền

Quyết liệt đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ của Trung tâm Phục vụ hành chính công, xã Bảo Ái đã vươn lên vị trí thứ 3/99 xã, phường của tỉnh Lào Cai về cải cách hành chính với nhiều giải pháp đồng bộ, cách làm linh hoạt, sáng tạo, từng bước chuyển mạnh từ “quản lý hành chính” sang “phục vụ Nhân dân”, xây dựng nền hành chính gần dân, vì dân từ cam kết phục vụ của chính quyền.

Trao 91 suất quà Tết cho người dân và học sinh phường Lào Cai

Trao 91 suất quà Tết cho người dân và học sinh phường Lào Cai

Sáng 28/1, tại tổ dân phố Nậm Sò, phường Lào Cai, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản” – Xuân Bính Ngọ 2026, trao quà Tết cho các hộ khó khăn và học sinh vượt khó.

Thời tiết hôm nay 29/1: Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay 29/1: Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, trưa chiều hửng nắng

Ngày 29/1, thời tiết trên cả nước nhìn chung ổn định, mưa ít. Khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Huế duy trì trạng thái nhiều mây, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng nhưng đêm và sáng sớm trời rét; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ngày nắng, nền nhiệt tăng dần.

Giải "bài toán" lao động nông thôn

Giải "bài toán" lao động nông thôn

Tỉnh Lào Cai có trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao. Do vậy, vấn đề giải quyết việc làm cho lao động ở khu vực này không chỉ là nhiệm vụ kinh tế - xã hội, mà còn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, gắn chặt với mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội.

Xuân tri ân - ấm tình người

Xuân tri ân - ấm tình người

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “thương người như thể thương thân”, những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các nạn nhân chất độc da cam, những người đang gánh chịu hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại. Thông qua chương trình Tết Nhân ái, nhiều hoạt động thiết thực đã được triển khai, mang mùa xuân yêu thương đến với các nạn nhân chất độc da cam.

Công đoàn xã Lục Yên tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026

Công đoàn xã Lục Yên tổ chức chương trình “Tết sum vầy – Xuân ơn Đảng” năm 2026

Hướng tới mục tiêu chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, chiều 28/1, Công đoàn xã Lục Yên tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 246 suất quà Tết và hỗ trợ xây dựng một “Nhà Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai Nghị quyết số 72 của Bộ Chính trị

Sáng 28/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai thực hiện Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về "một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân" và kết quả thực hiện công tác dân số năm 2025.

Trao tặng kinh phí xây nhà tình nghĩa tại xã Thác Bà

Trao tặng kinh phí xây nhà tình nghĩa tại xã Thác Bà

Sáng 28/1, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Thác Bà và các nhà tài trợ tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Đào Văn Cần, trú tại thôn Làng Cần, xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai.

Cảnh giác với dịch bệnh do vi rút Nipah trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm

Cảnh giác với dịch bệnh do vi rút Nipah trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm

Trước nguy cơ dịch bệnh do vi rút Nipah xâm nhập và lây lan, Bộ Y tế vừa tiếp tục có công văn khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố; các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, yêu cầu tăng cường giám sát, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Ứng dụng công nghệ rút ngắn thời gian xuất nhập cảnh cho cư dân biên giới

Ứng dụng công nghệ rút ngắn thời gian xuất nhập cảnh cho cư dân biên giới

Việc ứng dụng công nghệ số, đặc biệt là công nghệ trắc sinh học và các cổng kiểm soát tự động, đang tạo ra bước chuyển rõ nét trong hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai. Không còn cảnh xếp hàng chờ đợi kéo dài, cư dân biên giới nay chỉ mất vài giây để hoàn thành thủ tục, góp phần rút ngắn thời gian thông quan, thúc đẩy giao thương và hiện đại hóa công tác quản lý cửa khẩu.

fb yt zl tw