Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dấu ấn ngày lịch sử

Dấu ấn ngày lịch sử

50 năm đã trôi qua nhưng ký ức về ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vẫn mãi là niềm tự hào, vẻ vang của dân tộc. Ngày đất nước hòa bình, non sông thống nhất luôn được ghi nhớ trong tim mỗi người dân Việt Nam. Hòa chung với niềm vui của dân tộc, dấu mốc lịch sử ấy còn đậm sâu hơn trong tâm trí của những người đặc biệt khi họ có cả niềm vui riêng.

0:00 / 0:00
0:00
2.png

Nâng niu từng tấm Huy hiệu 35 tuổi Đảng, 45 tuổi Đảng, rồi từng chiếc bằng khen, giấy khen được cất gọn gàng trong tủ kính, bà Lý Thị Phin ở tổ dân phố Nậm Sắt 2, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà không khỏi xúc động khi nhìn lại 50 năm đã qua. Từng kỷ vật là dấu mốc cho sự phấn đấu, nỗ lực của bà gần cả cuộc đời. 50 năm đất nước trọn niềm vui cũng là từng ấy năm bà Lý Thị Phin tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng.

4.png

Mang trong mình dòng máu kiên cường của người Dao đỏ, lớn lên ở vùng đất xa xôi Nậm Đét, học hết lớp 4, bà đi học ngành y. Kết thúc khóa học, bà trở về Bắc Hà và công tác tại Hội Phụ nữ huyện từ năm 1965 - 1975. Ngày vào công tác hội, bà mới tròn 20 tuổi, con trai đầu vừa tròn 7 tháng tuổi.

“Mỗi lần đi làm, tôi đều cõng con trên lưng. Cũng vất vả đấy, đường đi lại khó khăn nhưng công việc giúp tôi trưởng thành và thấy mình có ích cho xã hội”, bà Phin chia sẻ.

5.png

Sáng 30/4/1975, rất đông cán bộ có mặt tại sân dinh thự Hoàng A Tưởng, hò reo, nhảy múa mừng giây phút chiến thắng. Buổi chiều cùng ngày, chi bộ tổ chức kết nạp Đảng cho quần chúng Lý Thị Phin. Bà Phin bồi hồi: “Vừa mừng chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vừa tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đó là ngày tôi không thể nào quên. Ngày 30/4/2025 sẽ là dấu mốc đặc biệt, khi tôi nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng”.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống, mẹ của bà là cụ Triệu Mùi Pham - nữ bí thư chi bộ người dân tộc Dao đầu tiên của huyện Bắc Hà. Các con, cháu trưởng thành công tác ở nhiều đơn vị, giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức đảng.

Trải qua nhiều đơn vị công tác, năm 1999, bà Phin giữ chức Phó Chủ tịch HĐND huyện Bắc Hà. Với nhiều nỗ lực và phấn đấu, bà Lý Thị Phin được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác từ năm 1996 - 1998, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

6.png

Đó là dòng chia sẻ đầy tự hào của ông Nguyễn Mạnh Lâm, bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Đúng ngày 30/4/1975, sau giây phút vui mừng nghe tin chiến thắng thì cả gia đình nhân đôi hạnh phúc khi đón thành viên mới. “Ngày trước, bố vẫn thường đùa mẹ tôi, nhẽ ra ngày 30/4 chưa phải ngày tôi được sinh ra nhưng vì vui mừng chiến thắng, mẹ tôi nhảy múa nên tôi sinh non vào đúng ngày đặc biệt”, ông Lâm kể lại.

Khi chúng tôi đến thăm nhà cũng là lúc ông Lâm vừa đỗ xe trước cửa. Chiếc ô tô nổi bật bởi những tấm đề can thể hiện lòng yêu nước. Đó là dòng chữ “Mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, hình lá cờ đỏ sao vàng, hình chiếc xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập…

“Từ đầu tháng Tư, tôi đã đặt mua hình lá cờ Tổ quốc về dán trên xe. Những ngày này, lòng yêu nước lại càng trào dâng và tôi muốn được hòa chung với không khí hướng đến ngày đại thắng cùng cả nước”, ông Lâm chia sẻ.

Với ông Lâm, sinh nhật trùng với ngày đại thắng của dân tộc là niềm vinh dự, tự hào. “Tôi thấy hạnh phúc vì sinh nhật của mình năm nào cũng đông đủ con, cháu, bạn bè, vì đó là ngày mọi người được nghỉ. Tôi cũng không cần phải nhớ sinh nhật mình hay đếm số tuổi, bởi chuẩn bị đến ngày này là cả nước đều rộn ràng, mừng vui”.

9.png

Lướt lại từng tấm ảnh đăng trên trang facebook cá nhân, chị Nguyễn Thị Ngọc Hà - con gái ông Lâm tự hào: “Đăng ảnh cả nhà chúc mừng sinh nhật bố đã trở thành thói quen của tôi từ nhiều năm nay. Đều đặn, năm nào cũng vậy, ngày 30/4, chúng tôi cùng bố lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa, giống như một dấu mốc quan trọng bởi đất nước bao nhiêu năm hòa bình thì bố tôi bấy nhiêu tuổi”.

10.png

Cùng mẹ lật giở lại cuốn album ảnh của gia đình, chị Lê Quỳnh Trang, hiện đang công tác tại Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Thắng không khỏi xúc động. Những hình ảnh từ ngày còn 1 tuổi đến khi cô lớn được gia đình lưu giữ cẩn thận.

Suốt những năm tháng tuổi thơ, năm nào chị Quỳnh Trang cũng được cả xóm tổ chức sinh nhật, bố mẹ thuê thợ chụp ảnh lưu lại từng khoảnh khắc ý nghĩa.

12.png

Ngày 30/4/1975, đất nước thống nhất, 22 năm sau, đúng 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1997, chị Quỳnh Trang cũng cất tiếng khóc chào đời. Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - mẹ của chị Quỳnh Trang nhớ lại: “Trước ngày tôi sinh, trời mưa bão, cây cối đổ rạp. Tôi đau bụng cả ngày, rồi vào bệnh viện chờ sinh. Chồng tôi đi công tác xa nên họ hàng rất lo lắng”.

“Mọi người rất vui mừng khi mẹ tròn con vuông, Trang sinh ra lại đúng ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Gia đình tôi vẫn nói vui, sau này bố mẹ có nghèo thì năm nào con cũng được cùng cả nước tổ chức sinh nhật và được nghỉ lễ để đón sinh nhật cùng con”, bà Hoa chia sẻ.

Ý thức được việc mình có ngày sinh đặc biệt nên ngay từ nhỏ, chị Trang đã chăm học, năng nổ tham gia các hoạt động ở trường, lớp. 12 năm là học sinh giỏi và là sinh viên tiêu biểu trong 4 năm học tại Trường Đại học Lao động Xã hội. Chị Trang cũng vinh dự được kết nạp Đảng khi đang là sinh viên.

a88a2285239591cbc884.jpg

Mỗi người có câu chuyện riêng gắn với thời khắc lịch sử nhưng đều có một điểm chung, đó là niềm tự hào, niềm vui và sự biết ơn đối với thế hệ cha ông đã giành độc lập cho dân tộc. Thời khắc lịch sử đã trở thành một phần không thể thiếu trong trái tim của họ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Hai xe khách 45 chỗ cháy rụi trước cây xăng

Ngày 27/5, một lãnh đạo UBND xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên cho hay khoảng 11 giờ 30 trưa nay trên địa bàn xã xảy ra vụ cháy 2 ô tô 45 chỗ ngay trước cây xăng dầu Vũ Hạ (thuộc địa bàn xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình cũ).

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

“Áo xanh" tiếp sức mùa thi - Lan tỏa tinh thần sẻ chia tại các điểm thi Lào Cai

Năm 2026, toàn tỉnh có 23.931 thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Phía sau mỗi sĩ tử bước vào phòng thi là sự dõi theo đầy kỳ vọng của cha mẹ, sự tận tâm của thầy cô giáo cùng sự đồng hành trách nhiệm, nhiệt huyết của lực lượng thanh niên tình nguyện trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Lào Cai: Đề thi môn Ngữ văn vừa sức - thí sinh hoàn thành với tâm thế tự tin

Trưa 27/5, hơn 23.000 thí sinh tại 66 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 – 2027 với môn Ngữ văn. Sau 120 phút làm bài, phần lớn thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin, cho rằng đề thi vừa sức, bám sát chương trình học và có tính thực tiễn cao.

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Bắc Bộ nắng nóng trên 40°C, chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nắng nóng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP Huế duy trì hình thái nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 38 - 40°C, có nơi trên 40°C.

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nhịp sống giữa ngày nắng gắt

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đang ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ngay từ sáng sớm, nền nhiệt đã tăng cao khiến không khí ngoài trời trở nên oi bức, ngột ngạt. Đặc biệt, những lao động phải làm việc ngoài trời đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả dưới cái nắng gay gắt của mùa hè.

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Gần 24.000 thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Chiều 26/5, tại 66 hội đồng coi thi trên địa bàn tỉnh, hơn 23.930 thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026 - 2027 đã đến phòng thi làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi và kịp thời đính chính những sai sót liên quan đến hồ sơ dự thi nếu có.

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Mưu sinh dưới “chảo lửa”

Ba ngày qua, nhiều địa phương trong tỉnh bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ có nơi vượt ngưỡng 40°C. Giữa không gian hầm hập như một lò thiêu khổng lồ, mọi hoạt động mưu sinh của người lao động vẫn diễn ra bình thường. Gánh nặng cơm áo gạt qua cái khắc nghiệt của thời tiết.

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

VnNetZero: Trường THPT Nguyễn Huệ lan tỏa thông điệp xanh từ công nghệ số

Hưởng ứng phong trào "VnNetZero - Số hóa vỏ lon, vỏ chai tích điểm xanh cho tổ chức” (sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), thầy và trò Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa lối sống xanh, thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường bằng công nghệ số.

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau đỉnh nóng hơn 40 độ C, Lào Cai và các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón mưa dông lớn

Sau nhiều ngày chìm trong nắng nóng gay gắt với nền nhiệt ngoài trời có nơi vượt 40 độ C, khu vực Bắc Bộ được dự báo sẽ bước vào giai đoạn hạ nhiệt từ ngày 28/5 khi mưa dông gia tăng trên diện rộng. Trong đó, Lào Cai cùng nhiều tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to, giúp chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài những ngày cuối tháng 5.

fb yt zl tw