Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dấu ấn ngày lịch sử

Dấu ấn ngày lịch sử

50 năm đã trôi qua nhưng ký ức về ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vẫn mãi là niềm tự hào, vẻ vang của dân tộc. Ngày đất nước hòa bình, non sông thống nhất luôn được ghi nhớ trong tim mỗi người dân Việt Nam. Hòa chung với niềm vui của dân tộc, dấu mốc lịch sử ấy còn đậm sâu hơn trong tâm trí của những người đặc biệt khi họ có cả niềm vui riêng.

0:00 / 0:00
0:00
2.png

Nâng niu từng tấm Huy hiệu 35 tuổi Đảng, 45 tuổi Đảng, rồi từng chiếc bằng khen, giấy khen được cất gọn gàng trong tủ kính, bà Lý Thị Phin ở tổ dân phố Nậm Sắt 2, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà không khỏi xúc động khi nhìn lại 50 năm đã qua. Từng kỷ vật là dấu mốc cho sự phấn đấu, nỗ lực của bà gần cả cuộc đời. 50 năm đất nước trọn niềm vui cũng là từng ấy năm bà Lý Thị Phin tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng.

4.png

Mang trong mình dòng máu kiên cường của người Dao đỏ, lớn lên ở vùng đất xa xôi Nậm Đét, học hết lớp 4, bà đi học ngành y. Kết thúc khóa học, bà trở về Bắc Hà và công tác tại Hội Phụ nữ huyện từ năm 1965 - 1975. Ngày vào công tác hội, bà mới tròn 20 tuổi, con trai đầu vừa tròn 7 tháng tuổi.

“Mỗi lần đi làm, tôi đều cõng con trên lưng. Cũng vất vả đấy, đường đi lại khó khăn nhưng công việc giúp tôi trưởng thành và thấy mình có ích cho xã hội”, bà Phin chia sẻ.

5.png

Sáng 30/4/1975, rất đông cán bộ có mặt tại sân dinh thự Hoàng A Tưởng, hò reo, nhảy múa mừng giây phút chiến thắng. Buổi chiều cùng ngày, chi bộ tổ chức kết nạp Đảng cho quần chúng Lý Thị Phin. Bà Phin bồi hồi: “Vừa mừng chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vừa tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đó là ngày tôi không thể nào quên. Ngày 30/4/2025 sẽ là dấu mốc đặc biệt, khi tôi nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng”.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống, mẹ của bà là cụ Triệu Mùi Pham - nữ bí thư chi bộ người dân tộc Dao đầu tiên của huyện Bắc Hà. Các con, cháu trưởng thành công tác ở nhiều đơn vị, giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức đảng.

Trải qua nhiều đơn vị công tác, năm 1999, bà Phin giữ chức Phó Chủ tịch HĐND huyện Bắc Hà. Với nhiều nỗ lực và phấn đấu, bà Lý Thị Phin được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác từ năm 1996 - 1998, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

6.png

Đó là dòng chia sẻ đầy tự hào của ông Nguyễn Mạnh Lâm, bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Đúng ngày 30/4/1975, sau giây phút vui mừng nghe tin chiến thắng thì cả gia đình nhân đôi hạnh phúc khi đón thành viên mới. “Ngày trước, bố vẫn thường đùa mẹ tôi, nhẽ ra ngày 30/4 chưa phải ngày tôi được sinh ra nhưng vì vui mừng chiến thắng, mẹ tôi nhảy múa nên tôi sinh non vào đúng ngày đặc biệt”, ông Lâm kể lại.

Khi chúng tôi đến thăm nhà cũng là lúc ông Lâm vừa đỗ xe trước cửa. Chiếc ô tô nổi bật bởi những tấm đề can thể hiện lòng yêu nước. Đó là dòng chữ “Mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, hình lá cờ đỏ sao vàng, hình chiếc xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập…

“Từ đầu tháng Tư, tôi đã đặt mua hình lá cờ Tổ quốc về dán trên xe. Những ngày này, lòng yêu nước lại càng trào dâng và tôi muốn được hòa chung với không khí hướng đến ngày đại thắng cùng cả nước”, ông Lâm chia sẻ.

Với ông Lâm, sinh nhật trùng với ngày đại thắng của dân tộc là niềm vinh dự, tự hào. “Tôi thấy hạnh phúc vì sinh nhật của mình năm nào cũng đông đủ con, cháu, bạn bè, vì đó là ngày mọi người được nghỉ. Tôi cũng không cần phải nhớ sinh nhật mình hay đếm số tuổi, bởi chuẩn bị đến ngày này là cả nước đều rộn ràng, mừng vui”.

9.png

Lướt lại từng tấm ảnh đăng trên trang facebook cá nhân, chị Nguyễn Thị Ngọc Hà - con gái ông Lâm tự hào: “Đăng ảnh cả nhà chúc mừng sinh nhật bố đã trở thành thói quen của tôi từ nhiều năm nay. Đều đặn, năm nào cũng vậy, ngày 30/4, chúng tôi cùng bố lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa, giống như một dấu mốc quan trọng bởi đất nước bao nhiêu năm hòa bình thì bố tôi bấy nhiêu tuổi”.

10.png

Cùng mẹ lật giở lại cuốn album ảnh của gia đình, chị Lê Quỳnh Trang, hiện đang công tác tại Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Thắng không khỏi xúc động. Những hình ảnh từ ngày còn 1 tuổi đến khi cô lớn được gia đình lưu giữ cẩn thận.

Suốt những năm tháng tuổi thơ, năm nào chị Quỳnh Trang cũng được cả xóm tổ chức sinh nhật, bố mẹ thuê thợ chụp ảnh lưu lại từng khoảnh khắc ý nghĩa.

12.png

Ngày 30/4/1975, đất nước thống nhất, 22 năm sau, đúng 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1997, chị Quỳnh Trang cũng cất tiếng khóc chào đời. Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - mẹ của chị Quỳnh Trang nhớ lại: “Trước ngày tôi sinh, trời mưa bão, cây cối đổ rạp. Tôi đau bụng cả ngày, rồi vào bệnh viện chờ sinh. Chồng tôi đi công tác xa nên họ hàng rất lo lắng”.

“Mọi người rất vui mừng khi mẹ tròn con vuông, Trang sinh ra lại đúng ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Gia đình tôi vẫn nói vui, sau này bố mẹ có nghèo thì năm nào con cũng được cùng cả nước tổ chức sinh nhật và được nghỉ lễ để đón sinh nhật cùng con”, bà Hoa chia sẻ.

Ý thức được việc mình có ngày sinh đặc biệt nên ngay từ nhỏ, chị Trang đã chăm học, năng nổ tham gia các hoạt động ở trường, lớp. 12 năm là học sinh giỏi và là sinh viên tiêu biểu trong 4 năm học tại Trường Đại học Lao động Xã hội. Chị Trang cũng vinh dự được kết nạp Đảng khi đang là sinh viên.

a88a2285239591cbc884.jpg

Mỗi người có câu chuyện riêng gắn với thời khắc lịch sử nhưng đều có một điểm chung, đó là niềm tự hào, niềm vui và sự biết ơn đối với thế hệ cha ông đã giành độc lập cho dân tộc. Thời khắc lịch sử đã trở thành một phần không thể thiếu trong trái tim của họ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mái ấm cuối chiều

Mái ấm cuối chiều

Việc chăm lo cho người cao tuổi không nơi nương tựa không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện sâu sắc tinh thần nhân ái. Ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, những giá trị ấy đang được nuôi dưỡng từng ngày thông qua sự chăm sóc chu đáo và những sẻ chia ấm áp.

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Hướng dẫn đặc xá năm 2026

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc - Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn số 33/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 457/QĐ-CTN ngày 7/4/2026 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2026.

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Phúc Khánh và Bản Liền đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống cháy rừng mùa khô

Hiện nay đang là cao điểm mùa khô với nền nhiệt cao kéo dài, trùng thời điểm người dân vùng cao phát dọn nương, đốt thực bì, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng trên diện rộng. Vì vậy, những ngày qua, cấp ủy, chính quyền xã Phúc Khánh và Bản Liền cùng lực lượng kiểm lâm địa bàn đã chủ động triển khai các biện pháp, sẵn sàng phương án “4 tại chỗ”, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Vượt "cổng trời" mang sách lên biên cương Y Tý

Hành trình vượt núi không chỉ mang theo những cuốn sách quý, hành trình còn gửi gắm tình cảm ấm áp từ hậu phương tới những người lính nơi biên cương để khơi dậy ý chí, lan tỏa khát vọng vươn lên cho cán bộ, chiến sĩ và người trẻ vùng cao.

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Bát Xát tăng cường tuyên truyền phòng, chống cháy rừng

Thời điểm này, thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Xã Bát Xát chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các khu vực có nguy cơ cháy cao, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống cháy rừng.

fb yt zl tw