Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dấu ấn ngày lịch sử

Dấu ấn ngày lịch sử

50 năm đã trôi qua nhưng ký ức về ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vẫn mãi là niềm tự hào, vẻ vang của dân tộc. Ngày đất nước hòa bình, non sông thống nhất luôn được ghi nhớ trong tim mỗi người dân Việt Nam. Hòa chung với niềm vui của dân tộc, dấu mốc lịch sử ấy còn đậm sâu hơn trong tâm trí của những người đặc biệt khi họ có cả niềm vui riêng.

0:00 / 0:00
0:00
2.png

Nâng niu từng tấm Huy hiệu 35 tuổi Đảng, 45 tuổi Đảng, rồi từng chiếc bằng khen, giấy khen được cất gọn gàng trong tủ kính, bà Lý Thị Phin ở tổ dân phố Nậm Sắt 2, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà không khỏi xúc động khi nhìn lại 50 năm đã qua. Từng kỷ vật là dấu mốc cho sự phấn đấu, nỗ lực của bà gần cả cuộc đời. 50 năm đất nước trọn niềm vui cũng là từng ấy năm bà Lý Thị Phin tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng.

4.png

Mang trong mình dòng máu kiên cường của người Dao đỏ, lớn lên ở vùng đất xa xôi Nậm Đét, học hết lớp 4, bà đi học ngành y. Kết thúc khóa học, bà trở về Bắc Hà và công tác tại Hội Phụ nữ huyện từ năm 1965 - 1975. Ngày vào công tác hội, bà mới tròn 20 tuổi, con trai đầu vừa tròn 7 tháng tuổi.

“Mỗi lần đi làm, tôi đều cõng con trên lưng. Cũng vất vả đấy, đường đi lại khó khăn nhưng công việc giúp tôi trưởng thành và thấy mình có ích cho xã hội”, bà Phin chia sẻ.

5.png

Sáng 30/4/1975, rất đông cán bộ có mặt tại sân dinh thự Hoàng A Tưởng, hò reo, nhảy múa mừng giây phút chiến thắng. Buổi chiều cùng ngày, chi bộ tổ chức kết nạp Đảng cho quần chúng Lý Thị Phin. Bà Phin bồi hồi: “Vừa mừng chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vừa tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đó là ngày tôi không thể nào quên. Ngày 30/4/2025 sẽ là dấu mốc đặc biệt, khi tôi nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng”.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống, mẹ của bà là cụ Triệu Mùi Pham - nữ bí thư chi bộ người dân tộc Dao đầu tiên của huyện Bắc Hà. Các con, cháu trưởng thành công tác ở nhiều đơn vị, giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức đảng.

Trải qua nhiều đơn vị công tác, năm 1999, bà Phin giữ chức Phó Chủ tịch HĐND huyện Bắc Hà. Với nhiều nỗ lực và phấn đấu, bà Lý Thị Phin được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác từ năm 1996 - 1998, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

6.png

Đó là dòng chia sẻ đầy tự hào của ông Nguyễn Mạnh Lâm, bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Đúng ngày 30/4/1975, sau giây phút vui mừng nghe tin chiến thắng thì cả gia đình nhân đôi hạnh phúc khi đón thành viên mới. “Ngày trước, bố vẫn thường đùa mẹ tôi, nhẽ ra ngày 30/4 chưa phải ngày tôi được sinh ra nhưng vì vui mừng chiến thắng, mẹ tôi nhảy múa nên tôi sinh non vào đúng ngày đặc biệt”, ông Lâm kể lại.

Khi chúng tôi đến thăm nhà cũng là lúc ông Lâm vừa đỗ xe trước cửa. Chiếc ô tô nổi bật bởi những tấm đề can thể hiện lòng yêu nước. Đó là dòng chữ “Mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, hình lá cờ đỏ sao vàng, hình chiếc xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập…

“Từ đầu tháng Tư, tôi đã đặt mua hình lá cờ Tổ quốc về dán trên xe. Những ngày này, lòng yêu nước lại càng trào dâng và tôi muốn được hòa chung với không khí hướng đến ngày đại thắng cùng cả nước”, ông Lâm chia sẻ.

Với ông Lâm, sinh nhật trùng với ngày đại thắng của dân tộc là niềm vinh dự, tự hào. “Tôi thấy hạnh phúc vì sinh nhật của mình năm nào cũng đông đủ con, cháu, bạn bè, vì đó là ngày mọi người được nghỉ. Tôi cũng không cần phải nhớ sinh nhật mình hay đếm số tuổi, bởi chuẩn bị đến ngày này là cả nước đều rộn ràng, mừng vui”.

9.png

Lướt lại từng tấm ảnh đăng trên trang facebook cá nhân, chị Nguyễn Thị Ngọc Hà - con gái ông Lâm tự hào: “Đăng ảnh cả nhà chúc mừng sinh nhật bố đã trở thành thói quen của tôi từ nhiều năm nay. Đều đặn, năm nào cũng vậy, ngày 30/4, chúng tôi cùng bố lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa, giống như một dấu mốc quan trọng bởi đất nước bao nhiêu năm hòa bình thì bố tôi bấy nhiêu tuổi”.

10.png

Cùng mẹ lật giở lại cuốn album ảnh của gia đình, chị Lê Quỳnh Trang, hiện đang công tác tại Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Thắng không khỏi xúc động. Những hình ảnh từ ngày còn 1 tuổi đến khi cô lớn được gia đình lưu giữ cẩn thận.

Suốt những năm tháng tuổi thơ, năm nào chị Quỳnh Trang cũng được cả xóm tổ chức sinh nhật, bố mẹ thuê thợ chụp ảnh lưu lại từng khoảnh khắc ý nghĩa.

12.png

Ngày 30/4/1975, đất nước thống nhất, 22 năm sau, đúng 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1997, chị Quỳnh Trang cũng cất tiếng khóc chào đời. Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - mẹ của chị Quỳnh Trang nhớ lại: “Trước ngày tôi sinh, trời mưa bão, cây cối đổ rạp. Tôi đau bụng cả ngày, rồi vào bệnh viện chờ sinh. Chồng tôi đi công tác xa nên họ hàng rất lo lắng”.

“Mọi người rất vui mừng khi mẹ tròn con vuông, Trang sinh ra lại đúng ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Gia đình tôi vẫn nói vui, sau này bố mẹ có nghèo thì năm nào con cũng được cùng cả nước tổ chức sinh nhật và được nghỉ lễ để đón sinh nhật cùng con”, bà Hoa chia sẻ.

Ý thức được việc mình có ngày sinh đặc biệt nên ngay từ nhỏ, chị Trang đã chăm học, năng nổ tham gia các hoạt động ở trường, lớp. 12 năm là học sinh giỏi và là sinh viên tiêu biểu trong 4 năm học tại Trường Đại học Lao động Xã hội. Chị Trang cũng vinh dự được kết nạp Đảng khi đang là sinh viên.

a88a2285239591cbc884.jpg

Mỗi người có câu chuyện riêng gắn với thời khắc lịch sử nhưng đều có một điểm chung, đó là niềm tự hào, niềm vui và sự biết ơn đối với thế hệ cha ông đã giành độc lập cho dân tộc. Thời khắc lịch sử đã trở thành một phần không thể thiếu trong trái tim của họ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Đối với nhiều hộ dân ở vùng cao Lào Cai, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo và người cao tuổi, kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc tham gia bảo hiểm y tế vẫn là khoản chi cần cân nhắc. Vì vậy, các chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế của Nhà nước và của tỉnh đã trở thành điểm tựa để nhiều người dân tiếp tục duy trì thẻ bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi khi khám, chữa bệnh.

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Việc làm ổn định là điều kiện quan trọng để người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với phát triển các mô hình sản xuất tại chỗ, xã Bảo Ái đẩy mạnh đào tạo nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng và hỗ trợ người lao động tiếp cận thị trường việc làm trong, ngoài tỉnh cũng như đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Buổi sáng ở Trạm Y tế xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai bắt đầu từ rất sớm. Trong phòng khám còn khiêm tốn giữa vùng cao, tiếng gọi tên bệnh nhân xen lẫn tiếng máy đo huyết áp, tiếng trẻ nhỏ bi bô và lời dặn dò ân cần của cán bộ y tế.

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Lá đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Ở xã Bảo Ái, có những lá đơn không xin hỗ trợ mà tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Những dòng chữ mộc mạc không chỉ thể hiện lòng tự trọng, ý chí tự lực của người dân mà còn cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức: chính sách giảm nghèo là điểm tựa để vươn lên, không phải chỗ dựa lâu dài.

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai phát đi cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trong sáng 29/7, trong khi nhiều khu vực ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ghi nhận mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 9441 về lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và định hướng áp dụng đối với doanh nghiệp. Theo phương án này, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9/2026.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Tiếp nối truyền thống 97 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2026), những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

fb yt zl tw