Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Dấu ấn ngày lịch sử

Dấu ấn ngày lịch sử

50 năm đã trôi qua nhưng ký ức về ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vẫn mãi là niềm tự hào, vẻ vang của dân tộc. Ngày đất nước hòa bình, non sông thống nhất luôn được ghi nhớ trong tim mỗi người dân Việt Nam. Hòa chung với niềm vui của dân tộc, dấu mốc lịch sử ấy còn đậm sâu hơn trong tâm trí của những người đặc biệt khi họ có cả niềm vui riêng.

0:00 / 0:00
0:00
2.png

Nâng niu từng tấm Huy hiệu 35 tuổi Đảng, 45 tuổi Đảng, rồi từng chiếc bằng khen, giấy khen được cất gọn gàng trong tủ kính, bà Lý Thị Phin ở tổ dân phố Nậm Sắt 2, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà không khỏi xúc động khi nhìn lại 50 năm đã qua. Từng kỷ vật là dấu mốc cho sự phấn đấu, nỗ lực của bà gần cả cuộc đời. 50 năm đất nước trọn niềm vui cũng là từng ấy năm bà Lý Thị Phin tự hào đứng trong hàng ngũ của Đảng.

4.png

Mang trong mình dòng máu kiên cường của người Dao đỏ, lớn lên ở vùng đất xa xôi Nậm Đét, học hết lớp 4, bà đi học ngành y. Kết thúc khóa học, bà trở về Bắc Hà và công tác tại Hội Phụ nữ huyện từ năm 1965 - 1975. Ngày vào công tác hội, bà mới tròn 20 tuổi, con trai đầu vừa tròn 7 tháng tuổi.

“Mỗi lần đi làm, tôi đều cõng con trên lưng. Cũng vất vả đấy, đường đi lại khó khăn nhưng công việc giúp tôi trưởng thành và thấy mình có ích cho xã hội”, bà Phin chia sẻ.

5.png

Sáng 30/4/1975, rất đông cán bộ có mặt tại sân dinh thự Hoàng A Tưởng, hò reo, nhảy múa mừng giây phút chiến thắng. Buổi chiều cùng ngày, chi bộ tổ chức kết nạp Đảng cho quần chúng Lý Thị Phin. Bà Phin bồi hồi: “Vừa mừng chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vừa tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, đó là ngày tôi không thể nào quên. Ngày 30/4/2025 sẽ là dấu mốc đặc biệt, khi tôi nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng”.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu truyền thống, mẹ của bà là cụ Triệu Mùi Pham - nữ bí thư chi bộ người dân tộc Dao đầu tiên của huyện Bắc Hà. Các con, cháu trưởng thành công tác ở nhiều đơn vị, giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức đảng.

Trải qua nhiều đơn vị công tác, năm 1999, bà Phin giữ chức Phó Chủ tịch HĐND huyện Bắc Hà. Với nhiều nỗ lực và phấn đấu, bà Lý Thị Phin được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác từ năm 1996 - 1998, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

6.png

Đó là dòng chia sẻ đầy tự hào của ông Nguyễn Mạnh Lâm, bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Đúng ngày 30/4/1975, sau giây phút vui mừng nghe tin chiến thắng thì cả gia đình nhân đôi hạnh phúc khi đón thành viên mới. “Ngày trước, bố vẫn thường đùa mẹ tôi, nhẽ ra ngày 30/4 chưa phải ngày tôi được sinh ra nhưng vì vui mừng chiến thắng, mẹ tôi nhảy múa nên tôi sinh non vào đúng ngày đặc biệt”, ông Lâm kể lại.

Khi chúng tôi đến thăm nhà cũng là lúc ông Lâm vừa đỗ xe trước cửa. Chiếc ô tô nổi bật bởi những tấm đề can thể hiện lòng yêu nước. Đó là dòng chữ “Mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, hình lá cờ đỏ sao vàng, hình chiếc xe tăng tiến vào Dinh Độc Lập…

“Từ đầu tháng Tư, tôi đã đặt mua hình lá cờ Tổ quốc về dán trên xe. Những ngày này, lòng yêu nước lại càng trào dâng và tôi muốn được hòa chung với không khí hướng đến ngày đại thắng cùng cả nước”, ông Lâm chia sẻ.

Với ông Lâm, sinh nhật trùng với ngày đại thắng của dân tộc là niềm vinh dự, tự hào. “Tôi thấy hạnh phúc vì sinh nhật của mình năm nào cũng đông đủ con, cháu, bạn bè, vì đó là ngày mọi người được nghỉ. Tôi cũng không cần phải nhớ sinh nhật mình hay đếm số tuổi, bởi chuẩn bị đến ngày này là cả nước đều rộn ràng, mừng vui”.

9.png

Lướt lại từng tấm ảnh đăng trên trang facebook cá nhân, chị Nguyễn Thị Ngọc Hà - con gái ông Lâm tự hào: “Đăng ảnh cả nhà chúc mừng sinh nhật bố đã trở thành thói quen của tôi từ nhiều năm nay. Đều đặn, năm nào cũng vậy, ngày 30/4, chúng tôi cùng bố lưu lại những khoảnh khắc ý nghĩa, giống như một dấu mốc quan trọng bởi đất nước bao nhiêu năm hòa bình thì bố tôi bấy nhiêu tuổi”.

10.png

Cùng mẹ lật giở lại cuốn album ảnh của gia đình, chị Lê Quỳnh Trang, hiện đang công tác tại Ban Tổ chức Huyện ủy Bảo Thắng không khỏi xúc động. Những hình ảnh từ ngày còn 1 tuổi đến khi cô lớn được gia đình lưu giữ cẩn thận.

Suốt những năm tháng tuổi thơ, năm nào chị Quỳnh Trang cũng được cả xóm tổ chức sinh nhật, bố mẹ thuê thợ chụp ảnh lưu lại từng khoảnh khắc ý nghĩa.

12.png

Ngày 30/4/1975, đất nước thống nhất, 22 năm sau, đúng 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1997, chị Quỳnh Trang cũng cất tiếng khóc chào đời. Bà Nguyễn Thị Kim Hoa - mẹ của chị Quỳnh Trang nhớ lại: “Trước ngày tôi sinh, trời mưa bão, cây cối đổ rạp. Tôi đau bụng cả ngày, rồi vào bệnh viện chờ sinh. Chồng tôi đi công tác xa nên họ hàng rất lo lắng”.

“Mọi người rất vui mừng khi mẹ tròn con vuông, Trang sinh ra lại đúng ngày kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Gia đình tôi vẫn nói vui, sau này bố mẹ có nghèo thì năm nào con cũng được cùng cả nước tổ chức sinh nhật và được nghỉ lễ để đón sinh nhật cùng con”, bà Hoa chia sẻ.

Ý thức được việc mình có ngày sinh đặc biệt nên ngay từ nhỏ, chị Trang đã chăm học, năng nổ tham gia các hoạt động ở trường, lớp. 12 năm là học sinh giỏi và là sinh viên tiêu biểu trong 4 năm học tại Trường Đại học Lao động Xã hội. Chị Trang cũng vinh dự được kết nạp Đảng khi đang là sinh viên.

a88a2285239591cbc884.jpg

Mỗi người có câu chuyện riêng gắn với thời khắc lịch sử nhưng đều có một điểm chung, đó là niềm tự hào, niềm vui và sự biết ơn đối với thế hệ cha ông đã giành độc lập cho dân tộc. Thời khắc lịch sử đã trở thành một phần không thể thiếu trong trái tim của họ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Ảnh] Xuân về trên rẻo cao Tà Xi Láng

[Ảnh] Xuân về trên rẻo cao Tà Xi Láng

Tiết trời sang xuân càng tôn thêm vẻ đẹp nguyên sơ và yên bình ở vùng cao xã Tà Xi Láng. Thời điểm này đến Tà Xi Láng, đâu đâu cũng là sắc thắm của hoa đào, thảng trong gió là tiếng khèn Mông dìu dặt, lẫn đây đó trong các nếp nhà còn có tiếng cười giòn tan của trẻ nhỏ. Tất cả như đánh thức rẻo cao bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài, khoác lên mình tấm áo mới căng tràn sức sống.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” phường Cam Đường và phường Sa Pa

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” phường Cam Đường và phường Sa Pa

Ngày 4/2, Công đoàn phường Cam Đường và Công đoàn phường Sa Pa tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn đối với đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động trên địa bàn phường nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Vun đắp niềm tin thoát nghèo

Vun đắp niềm tin thoát nghèo

Vun đắp niềm tin thoát nghèo Tà Xi Láng chỉ có 5 thôn, nhưng có tới 15 chòm dân cư nằm cách biệt giữa địa hình đồi núi hiểm trở. Sự phân tán này chính là thách thức lớn nhất đối với sự phát triển của địa phương. Vượt lên rào cản về địa lý, mỗi chòm đều đang viết nên những câu chuyện riêng, nhưng đều chung quyết tâm, chung ý chí thoát nghèo và thoát nghèo bền vững.

Ấm áp nghĩa tình

Ấm áp nghĩa tình

Không chỉ mang theo sắc xuân, những ngày cuối năm ở nhiều vùng quê trong tỉnh còn ấm áp bởi nghĩa tình làng xóm. Những ngày công lao động đầy sẻ chia của hội viên nông dân đã giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, có thêm niềm tin, động lực để đón xuân mới an lành, hạnh phúc.

Sắc xuân rộn ràng trên khắp nẻo Lào Cai

Sắc xuân rộn ràng trên khắp nẻo Lào Cai

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, từ trung tâm đô thị đến vùng nông thôn, vùng cao của tỉnh Lào Cai, không khí Xuân hiện hữu rõ nét trên từng con đường, góc phố, bản làng. Cờ hoa rực rỡ, đô thị khang trang, chợ hoa nhộn nhịp, công tác chăm lo Tết cho Nhân dân được triển khai đồng bộ, tạo nên bức tranh Xuân tươi mới, ấm áp và đầy sức sống.

Hào hứng, tràn đầy năng lượng giờ ra chơi

Hào hứng, tràn đầy năng lượng giờ ra chơi

Giờ ra chơi với nhiều học sinh không chỉ là khoảng thời gian nghỉ giữa hai tiết học mà còn là lúc thêm năng lượng, kết nối bạn bè và tìm thấy niềm vui mỗi ngày đến trường. Tại Lào Cai, nhiều trường học đã đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động giờ ra chơi, biến sân trường thành không gian trải nghiệm bổ ích, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện và hạnh phúc.

Tặng quà cho 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Sa Pa

Tặng quà cho 35 học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Sa Pa

Chiều 3/2, Trường Tiểu học Sa Pa (phường Sa Pa) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Sa Pa - Lào Cai II tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”, trao quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của trường.

Để người nghèo vùng cao có Tết ấm

Để người nghèo vùng cao có Tết ấm

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần. Trên những triền núi cao, nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, không khí chuẩn bị đón Xuân năm nay trở nên ấm áp hơn khi những phần quà Tết được trao tận tay người nghèo, người yếu thế. Đằng sau mỗi suất quà là sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng sự chung tay ngày càng rõ nét của cộng đồng trong công tác chăm lo an sinh xã hội.

fb yt zl tw