Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đảm bảo thanh khoản cuối năm

Đảm bảo thanh khoản cuối năm

Thời điểm cuối năm âm lịch, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng của người dân tăng mạnh, nhất là đối với các dịch vụ thanh toán, rút tiền mặt, do đó, các ngân hàng đã đưa ra nhiều giải pháp để phục vụ khách hàng.

Đã nhiều năm trở lại đây, càng gần tết Nguyên đán, giao dịch mua sắm, thanh toán, chuyển tiền của khách hàng sử dụng các dịch vụ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai (Agribank Chi nhánh Lào Cai) đều gia tăng. Theo đánh giá của ông Nguyễn Đình Hải, Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Lào Cai, doanh số thanh toán tháng cuối năm dương lịch và dịp tết Nguyên đán thường tăng 12 -15% so với các tháng trước đó.

Đáp ứng nhu cầu thanh toán của khách hàng từ nay cho đến tết Nguyên đán Giáp Thìn, Agribank Chi nhánh Lào Cai đã tập trung cân đối về tiền mặt để chi trả đầy đủ, đúng thời gian cho khách hàng và các đối tượng chính sách; tăng cường kiểm tra việc tiếp quỹ các máy rút tiền tự động (ATM), đảm bảo hoạt động 24/24 giờ, đáp ứng nhu cầu chi trả, thanh toán của khách hàng.

z5097442805194_3cd573ba6a678ddc3085c5bfe1c675b8.jpg

Cùng với đó, Agribank Chi nhánh Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền tới khách hàng về việc sử dụng các dịch vụ toán toán không dùng tiền mặt, như QR pay, các ví điện tử… Đặc biệt, Agribank Chi nhánh Lào Cai tăng cường cảnh báo các hành vi lừa đảo trong thanh toán, giúp khách hàng nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo, gian lận trong hoạt động thanh toán.

Đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai II (Agribank Chi nhánh Lào Cai II), doanh số thanh toán tăng trưởng bình quân hằng năm từ 18% - 20%, trong đó doanh số thanh toán bằng tiền mặt chiếm tỷ trọng từ 9% - 10%/tổng doanh số thanh toán, đặc biệt là tháng trước tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng tiền mặt tăng từ 20% - 22% so với các tháng trong năm.

Trước nhu cầu thanh toán và sử dụng bằng tiền mặt tăng mạnh, Agribank Chi nhánh Lào Cai II đã triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giao dịch, kịp thời điều chuyển, nâng cao định mức dự trữ, đảm bảo cung ứng đủ khối lượng, cơ cấu tiền mặt phục vụ nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp và người dân.

Đến thời điểm hiện tại, chi nhánh đang quản lý 16 máy ATM (trong đó có 2 máy CDM nộp, rút tiền tự động và 14 máy ATM). Chi nhánh đã yêu cầu ban quản lý máy ATM xây dựng kế hoạch tiếp quỹ tiền mặt, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực và lên phương án phù hợp, đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn; tăng cường cán bộ theo dõi tình trạng hoạt động của hệ thống máy ATM để chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật, không để tình trạng hoạt động của máy bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, mỗi máy ATM đều có số điện thoại đường dây nóng của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai và Agribank Chi nhánh Lào Cai II để tiếp nhận phản hồi của khách khi máy ATM không cung ứng kịp thời nhu cầu nộp, rút tiền mặt.

90E4B344-ADD7-4E04-9CB4-4BE1ACE8B2E1.jpeg

Thuộc nhóm “big four”, doanh số thanh toán của khách hàng trong tháng giáp tết Nguyên đán tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Lào Cai (Vietcombank Chi nhánh Lào Cai) thường tăng 20% so với những tháng trước đó. Để đáp ứng nhu cầu thanh toán của khách hàng, nhất là nhu cầu về tiền mặt, ngoài hệ thống máy ATM đã có, trong dịp này, Vietcombank Chi nhánh Lào Cai lắp đặt thêm 3 máy ATM tại các điểm có nhu cầu giao dịch lớn, như siêu thị GO! Lào Cai, chợ Cốc Lếu (thành phố Lào Cai), đồng thời xây dựng phương án tiếp quỹ, không để xảy ra tình trạng cây ATM thiếu tiền.

Thời gian qua, hạ tầng thanh toán của hệ thống ngân hàng trên địa bàn đã được đầu tư và mở rộng cả về quy mô và chất lượng; các ứng dụng công nghệ mới, hiện đại trong lĩnh vực thanh toán đã cho ra nhiều sản phẩm, dịch vụ hiện đại, thân thiện, tiện lợi, mang lại nhiều trải nghiệm và lợi ích thiết thực cho khách hàng.

z5097145638287_3cbb8768c776af23b3da84077f5f0367.jpg

Các ngân hàng cũng phối hợp với các ngành thực hiện thu thuế, tiền điện, nước bằng phương pháp không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, vào dịp lễ, tết, việc rút tiền qua ATM tăng đột biến, dẫn đến nhiều điểm ATM xảy ra tình trạng tắc nghẽn cục bộ hoặc hết tiền, trong khi thanh toán trên internet và điện thoại di động thời điểm này cũng “chập chờn”. Vì vậy, các ngân hàng cần giám sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống ATM, đảm bảo an toàn và thông suốt.

Để hoạt động ngân hàng trên địa bàn tiếp tục phát triển ổn định, đảm bảo an toàn, hiệu quả, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là nhu cầu thanh khoản dịp cuối năm 2023 và tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn đẩy mạnh hoạt động thanh toán, nhất là thanh toán không dùng tiền mặt đảm bảo an toàn, thông suốt.

Ông Trương Thanh Xuân, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Yêu cầu các ngân hàng thường xuyên theo dõi, giám sát, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ATM đảm bảo hoạt động 24/7; thúc đẩy thanh toán qua quét mã QR, thiết bị chấp nhận thẻ; chủ động có các biện pháp cung ứng đủ tiền mặt cho hoạt động của ATM trong dịp cuối năm và dịp tết Nguyên đán, không để xảy ra ách tắc hoặc mất an toàn tại các điểm giao dịch tự động.

Cùng với đó, các ngân hàng tổ chức tăng phiên và kéo dài thời gian thanh toán chuyển tiền trong những ngày giáp tết để phục vụ luân chuyển vốn và thanh toán của các tổ chức, cá nhân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành và Bảo Ái để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Sáng 12/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Yên Bình và xã Thác Bà.

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Thời gian qua, tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng. Tỉnh Lào Cai đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đà tăng trưởng kinh tế. Nhờ sự chủ động trong công tác điều hành, dự báo và kích cầu tiêu dùng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng những tháng đầu năm đã đạt kết quả khả quan, không xảy ra đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý.

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Trong ngày 12/5, các Tổ công tác của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai đã thực hiện kiểm tra, làm việc với UBND các xã Bản Liền, Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai và Lâm Thượng về thực hiện rà soát, hướng dẫn, đôn đốc việc xử lý tài sản là cơ sở nhà, đất sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Chiến lược phát triển của địa phương miền núi, nơi địa hình chia cắt và thiên tai thường xuyên hiện hữu, giao thông không chỉ là hạ tầng mà đó là “mạch sống”. Nhận thức sâu sắc điều này, tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết 46-NQ/TU, khẳng định quyết tâm tạo đột phá về kết cấu hạ tầng, mở đường cho phát triển bền vững.

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Từng là loài cây mọc tự nhiên trên núi cao, sơn tra nay đang trở thành cây kinh tế giúp nhiều hộ dân xã Nậm Có cải thiện thu nhập, giữ đất, giữ rừng và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để “vàng xanh” vùng cao phát huy hết giá trị, địa phương vẫn đang đối mặt với bài toán đầu ra, liên kết tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm từ chỉ đạo đến hành động

Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm từ chỉ đạo đến hành động

Năm 2026, Lào Cai bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển với kế hoạch vốn đầu tư công lên tới hơn 11.395 tỷ đồng, bao gồm nhiều nguồn vốn khác nhau. Khối lượng vốn lớn đi kèm với yêu cầu giải ngân đạt 100% đã đặt ra áp lực không nhỏ đối với công tác điều hành, tổ chức thực hiện và kiểm soát tiến độ các dự án. Trong bối cảnh đó, việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công không chỉ là nhiệm vụ kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn tỉnh.

An toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

An toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

Những năm gần đây, hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp của tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, phía sau sự tăng trưởng là áp lực lớn về an toàn lao động trong môi trường làm việc đặc thù. Thực tế đã cho thấy, chỉ một sai sót nhỏ, một quy trình bị bỏ qua hay một thiết bị xuống cấp không được thay thế kịp thời cũng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Khi rừng trở thành tài sản chung của cộng đồng vùng cao

Khi rừng trở thành tài sản chung của cộng đồng vùng cao

Những năm gần đây, tại nhiều địa phương vùng cao, nhận thức của người dân về vai trò, giá trị của rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Từ chỗ từng coi rừng là nguồn tài nguyên sẵn có để khai thác, người dân nay dần xem rừng là tài sản chung cần được gìn giữ, bảo vệ. Khi quyền lợi gắn liền với trách nhiệm, cộng đồng ngày càng chủ động hơn trong việc giữ màu xanh cho những cánh rừng.

Chủ động mùa mưa bão - khi “phòng” phải đi trước “chống”

Chủ động mùa mưa bão - khi “phòng” phải đi trước “chống”

Biến đổi khí hậu đang khiến thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường hơn. Với tỉnh miền núi như Lào Cai, nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, yêu cầu đặt ra không chỉ là ứng phó nhanh khi thiên tai xảy ra mà phải chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Với lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng, xã Mường Hum đang đẩy mạnh phát triển cây lê theo hướng hàng hóa. Nhờ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ, cây lê không chỉ giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập mà còn trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả của địa phương.

An cư cho người dân vùng thiên tai

An cư cho người dân vùng thiên tai

Sau những trận mưa lũ, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhiều hộ dân tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phải di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn. Trong khó khăn, mất mát, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng chính quyền các cấp đã trở thành điểm tựa để người dân vùng thiên tai từng bước ổn định cuộc sống, yên tâm an cư tại nơi ở mới.

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Từ những tuyến đường bê tông men theo sườn núi đến các lớp học khang trang hơn giữa bản làng, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang làm đổi thay diện mạo xã Púng Luông. Không chỉ hoàn thiện hạ tầng, chương trình còn tạo sinh kế, tiếp thêm động lực để người dân vùng cao vươn lên giảm nghèo bền vững.

fb yt zl tw