Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đảm bảo thanh khoản cuối năm

Đảm bảo thanh khoản cuối năm

Thời điểm cuối năm âm lịch, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng của người dân tăng mạnh, nhất là đối với các dịch vụ thanh toán, rút tiền mặt, do đó, các ngân hàng đã đưa ra nhiều giải pháp để phục vụ khách hàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đã nhiều năm trở lại đây, càng gần tết Nguyên đán, giao dịch mua sắm, thanh toán, chuyển tiền của khách hàng sử dụng các dịch vụ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai (Agribank Chi nhánh Lào Cai) đều gia tăng. Theo đánh giá của ông Nguyễn Đình Hải, Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Lào Cai, doanh số thanh toán tháng cuối năm dương lịch và dịp tết Nguyên đán thường tăng 12 -15% so với các tháng trước đó.

Đáp ứng nhu cầu thanh toán của khách hàng từ nay cho đến tết Nguyên đán Giáp Thìn, Agribank Chi nhánh Lào Cai đã tập trung cân đối về tiền mặt để chi trả đầy đủ, đúng thời gian cho khách hàng và các đối tượng chính sách; tăng cường kiểm tra việc tiếp quỹ các máy rút tiền tự động (ATM), đảm bảo hoạt động 24/24 giờ, đáp ứng nhu cầu chi trả, thanh toán của khách hàng.

z5097442805194_3cd573ba6a678ddc3085c5bfe1c675b8.jpg

Cùng với đó, Agribank Chi nhánh Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền tới khách hàng về việc sử dụng các dịch vụ toán toán không dùng tiền mặt, như QR pay, các ví điện tử… Đặc biệt, Agribank Chi nhánh Lào Cai tăng cường cảnh báo các hành vi lừa đảo trong thanh toán, giúp khách hàng nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo, gian lận trong hoạt động thanh toán.

Đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai II (Agribank Chi nhánh Lào Cai II), doanh số thanh toán tăng trưởng bình quân hằng năm từ 18% - 20%, trong đó doanh số thanh toán bằng tiền mặt chiếm tỷ trọng từ 9% - 10%/tổng doanh số thanh toán, đặc biệt là tháng trước tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng tiền mặt tăng từ 20% - 22% so với các tháng trong năm.

Trước nhu cầu thanh toán và sử dụng bằng tiền mặt tăng mạnh, Agribank Chi nhánh Lào Cai II đã triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giao dịch, kịp thời điều chuyển, nâng cao định mức dự trữ, đảm bảo cung ứng đủ khối lượng, cơ cấu tiền mặt phục vụ nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp và người dân.

Đến thời điểm hiện tại, chi nhánh đang quản lý 16 máy ATM (trong đó có 2 máy CDM nộp, rút tiền tự động và 14 máy ATM). Chi nhánh đã yêu cầu ban quản lý máy ATM xây dựng kế hoạch tiếp quỹ tiền mặt, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực và lên phương án phù hợp, đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn; tăng cường cán bộ theo dõi tình trạng hoạt động của hệ thống máy ATM để chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật, không để tình trạng hoạt động của máy bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, mỗi máy ATM đều có số điện thoại đường dây nóng của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai và Agribank Chi nhánh Lào Cai II để tiếp nhận phản hồi của khách khi máy ATM không cung ứng kịp thời nhu cầu nộp, rút tiền mặt.

90E4B344-ADD7-4E04-9CB4-4BE1ACE8B2E1.jpeg

Thuộc nhóm “big four”, doanh số thanh toán của khách hàng trong tháng giáp tết Nguyên đán tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Lào Cai (Vietcombank Chi nhánh Lào Cai) thường tăng 20% so với những tháng trước đó. Để đáp ứng nhu cầu thanh toán của khách hàng, nhất là nhu cầu về tiền mặt, ngoài hệ thống máy ATM đã có, trong dịp này, Vietcombank Chi nhánh Lào Cai lắp đặt thêm 3 máy ATM tại các điểm có nhu cầu giao dịch lớn, như siêu thị GO! Lào Cai, chợ Cốc Lếu (thành phố Lào Cai), đồng thời xây dựng phương án tiếp quỹ, không để xảy ra tình trạng cây ATM thiếu tiền.

Thời gian qua, hạ tầng thanh toán của hệ thống ngân hàng trên địa bàn đã được đầu tư và mở rộng cả về quy mô và chất lượng; các ứng dụng công nghệ mới, hiện đại trong lĩnh vực thanh toán đã cho ra nhiều sản phẩm, dịch vụ hiện đại, thân thiện, tiện lợi, mang lại nhiều trải nghiệm và lợi ích thiết thực cho khách hàng.

z5097145638287_3cbb8768c776af23b3da84077f5f0367.jpg

Các ngân hàng cũng phối hợp với các ngành thực hiện thu thuế, tiền điện, nước bằng phương pháp không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, vào dịp lễ, tết, việc rút tiền qua ATM tăng đột biến, dẫn đến nhiều điểm ATM xảy ra tình trạng tắc nghẽn cục bộ hoặc hết tiền, trong khi thanh toán trên internet và điện thoại di động thời điểm này cũng “chập chờn”. Vì vậy, các ngân hàng cần giám sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống ATM, đảm bảo an toàn và thông suốt.

Để hoạt động ngân hàng trên địa bàn tiếp tục phát triển ổn định, đảm bảo an toàn, hiệu quả, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là nhu cầu thanh khoản dịp cuối năm 2023 và tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn đẩy mạnh hoạt động thanh toán, nhất là thanh toán không dùng tiền mặt đảm bảo an toàn, thông suốt.

Ông Trương Thanh Xuân, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Yêu cầu các ngân hàng thường xuyên theo dõi, giám sát, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ATM đảm bảo hoạt động 24/7; thúc đẩy thanh toán qua quét mã QR, thiết bị chấp nhận thẻ; chủ động có các biện pháp cung ứng đủ tiền mặt cho hoạt động của ATM trong dịp cuối năm và dịp tết Nguyên đán, không để xảy ra ách tắc hoặc mất an toàn tại các điểm giao dịch tự động.

Cùng với đó, các ngân hàng tổ chức tăng phiên và kéo dài thời gian thanh toán chuyển tiền trong những ngày giáp tết để phục vụ luân chuyển vốn và thanh toán của các tổ chức, cá nhân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Đặc sản Lào Cai tại Lễ hội đền Thượng năm 2024

Lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, địa lý đã giúp Lào Cai sở hữu nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội đền Thượng năm 2024, du khách có cơ hội được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng do chính tay đồng bào các dân tộc Lào Cai tạo ra.

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Mùa trồng sâm đất dưới núi Tơ Phồ Xa

Vào tháng Giêng hằng năm, thời tiết ấm áp, cây cối đâm chồi, nảy lộc, đồng bào Mông, Hà Nhì sinh sống tại thôn Lao Chải, Tả Cồ Thàng, xã Trịnh Tường (Bát Xát) dưới núi Tơ Phồ Xa (núi Lảo Thẩn) lại rộn ràng bước vào vụ trồng cây sâm đất với mong muốn một vụ sâm đất bội thu.

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024 từ Bình Dương đi Trung Quốc

Khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024 từ Bình Dương đi Trung Quốc

Chiều 21/2 tại Ga Sóng Thần (Bình Dương), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã tổ chức “Lễ khởi hành chuyến tàu liên vận quốc tế đầu tiên năm Giáp Thìn 2024, vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu từ Ga Sóng Thần đến Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc).

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

Ngân hàng phải công khai lãi suất cho vay

Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngày 23/2 là thời hạn cuối cùng để các tổ chức tín dụng báo cáo tình hình công bố lãi suất cho vay bình quân.

fb yt zl tw