Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đảm bảo thanh khoản cuối năm

Đảm bảo thanh khoản cuối năm

Thời điểm cuối năm âm lịch, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng của người dân tăng mạnh, nhất là đối với các dịch vụ thanh toán, rút tiền mặt, do đó, các ngân hàng đã đưa ra nhiều giải pháp để phục vụ khách hàng.

Đã nhiều năm trở lại đây, càng gần tết Nguyên đán, giao dịch mua sắm, thanh toán, chuyển tiền của khách hàng sử dụng các dịch vụ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai (Agribank Chi nhánh Lào Cai) đều gia tăng. Theo đánh giá của ông Nguyễn Đình Hải, Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Lào Cai, doanh số thanh toán tháng cuối năm dương lịch và dịp tết Nguyên đán thường tăng 12 -15% so với các tháng trước đó.

Đáp ứng nhu cầu thanh toán của khách hàng từ nay cho đến tết Nguyên đán Giáp Thìn, Agribank Chi nhánh Lào Cai đã tập trung cân đối về tiền mặt để chi trả đầy đủ, đúng thời gian cho khách hàng và các đối tượng chính sách; tăng cường kiểm tra việc tiếp quỹ các máy rút tiền tự động (ATM), đảm bảo hoạt động 24/24 giờ, đáp ứng nhu cầu chi trả, thanh toán của khách hàng.

z5097442805194_3cd573ba6a678ddc3085c5bfe1c675b8.jpg

Cùng với đó, Agribank Chi nhánh Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền tới khách hàng về việc sử dụng các dịch vụ toán toán không dùng tiền mặt, như QR pay, các ví điện tử… Đặc biệt, Agribank Chi nhánh Lào Cai tăng cường cảnh báo các hành vi lừa đảo trong thanh toán, giúp khách hàng nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo, gian lận trong hoạt động thanh toán.

Đối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai II (Agribank Chi nhánh Lào Cai II), doanh số thanh toán tăng trưởng bình quân hằng năm từ 18% - 20%, trong đó doanh số thanh toán bằng tiền mặt chiếm tỷ trọng từ 9% - 10%/tổng doanh số thanh toán, đặc biệt là tháng trước tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng tiền mặt tăng từ 20% - 22% so với các tháng trong năm.

Trước nhu cầu thanh toán và sử dụng bằng tiền mặt tăng mạnh, Agribank Chi nhánh Lào Cai II đã triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giao dịch, kịp thời điều chuyển, nâng cao định mức dự trữ, đảm bảo cung ứng đủ khối lượng, cơ cấu tiền mặt phục vụ nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp và người dân.

Đến thời điểm hiện tại, chi nhánh đang quản lý 16 máy ATM (trong đó có 2 máy CDM nộp, rút tiền tự động và 14 máy ATM). Chi nhánh đã yêu cầu ban quản lý máy ATM xây dựng kế hoạch tiếp quỹ tiền mặt, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực và lên phương án phù hợp, đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt, ổn định, an toàn; tăng cường cán bộ theo dõi tình trạng hoạt động của hệ thống máy ATM để chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật, không để tình trạng hoạt động của máy bị gián đoạn.

Bên cạnh đó, mỗi máy ATM đều có số điện thoại đường dây nóng của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai và Agribank Chi nhánh Lào Cai II để tiếp nhận phản hồi của khách khi máy ATM không cung ứng kịp thời nhu cầu nộp, rút tiền mặt.

90E4B344-ADD7-4E04-9CB4-4BE1ACE8B2E1.jpeg

Thuộc nhóm “big four”, doanh số thanh toán của khách hàng trong tháng giáp tết Nguyên đán tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Lào Cai (Vietcombank Chi nhánh Lào Cai) thường tăng 20% so với những tháng trước đó. Để đáp ứng nhu cầu thanh toán của khách hàng, nhất là nhu cầu về tiền mặt, ngoài hệ thống máy ATM đã có, trong dịp này, Vietcombank Chi nhánh Lào Cai lắp đặt thêm 3 máy ATM tại các điểm có nhu cầu giao dịch lớn, như siêu thị GO! Lào Cai, chợ Cốc Lếu (thành phố Lào Cai), đồng thời xây dựng phương án tiếp quỹ, không để xảy ra tình trạng cây ATM thiếu tiền.

Thời gian qua, hạ tầng thanh toán của hệ thống ngân hàng trên địa bàn đã được đầu tư và mở rộng cả về quy mô và chất lượng; các ứng dụng công nghệ mới, hiện đại trong lĩnh vực thanh toán đã cho ra nhiều sản phẩm, dịch vụ hiện đại, thân thiện, tiện lợi, mang lại nhiều trải nghiệm và lợi ích thiết thực cho khách hàng.

z5097145638287_3cbb8768c776af23b3da84077f5f0367.jpg

Các ngân hàng cũng phối hợp với các ngành thực hiện thu thuế, tiền điện, nước bằng phương pháp không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, vào dịp lễ, tết, việc rút tiền qua ATM tăng đột biến, dẫn đến nhiều điểm ATM xảy ra tình trạng tắc nghẽn cục bộ hoặc hết tiền, trong khi thanh toán trên internet và điện thoại di động thời điểm này cũng “chập chờn”. Vì vậy, các ngân hàng cần giám sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống ATM, đảm bảo an toàn và thông suốt.

Để hoạt động ngân hàng trên địa bàn tiếp tục phát triển ổn định, đảm bảo an toàn, hiệu quả, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đặc biệt là nhu cầu thanh khoản dịp cuối năm 2023 và tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn đẩy mạnh hoạt động thanh toán, nhất là thanh toán không dùng tiền mặt đảm bảo an toàn, thông suốt.

Ông Trương Thanh Xuân, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Yêu cầu các ngân hàng thường xuyên theo dõi, giám sát, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống ATM đảm bảo hoạt động 24/7; thúc đẩy thanh toán qua quét mã QR, thiết bị chấp nhận thẻ; chủ động có các biện pháp cung ứng đủ tiền mặt cho hoạt động của ATM trong dịp cuối năm và dịp tết Nguyên đán, không để xảy ra ách tắc hoặc mất an toàn tại các điểm giao dịch tự động.

Cùng với đó, các ngân hàng tổ chức tăng phiên và kéo dài thời gian thanh toán chuyển tiền trong những ngày giáp tết để phục vụ luân chuyển vốn và thanh toán của các tổ chức, cá nhân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Từ nguồn lực của các Chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống đồng bào vùng cao Lào Cai đang đổi thay từng ngày. Thành quả đó không chỉ nhờ nguồn vốn, mà còn nhờ sự chủ động, sát sao của chính quyền cơ sở - những người gần nhất với cuộc sống người dân.

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Những năm qua, tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả chính sách trồng rừng thay thế nhằm bù đắp diện tích rừng chuyển đổi sang các mục đích khác như: xây dựng thủy điện, thủy lợi, khai thác khoáng sản và các công trình hạ tầng dân sinh. Nhờ đó, nhiều diện tích đất trống, đồi núi trọc đã được phủ xanh.

Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn về giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn về giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Để chủ động thực hiện các giải pháp bình ổn giá cước vận tải, ngăn chặn kịp thời tình trạng lợi dụng biến động giá nhiên liệu để tăng giá bất hợp lý, ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu.

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Lào

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Lào

Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Lào với tổng vốn đạt hơn 6,2 tỷ USD. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị phổ biến kết quả Kỳ họp thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Lào - Việt Nam diễn ra mới đây (19/3) tại thủ đô Vientiane.

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Từ kiến thức tiếp thu được ở Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và học hỏi công nghệ nông nghiệp tiên tiến từ Israel, anh Sổng A Thắng - thanh niên người Mông ở thôn Khuôn Bổ, xã Hưng Khánh đã tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trở lại Trấn Yên vào trung tuần tháng 3, tôi chứng kiến những bạt ngàn vùng quế, xanh mướt đồi chè và rừng tre măng Bát độ trải dài... các sản phẩm đều được chế biến ngay tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho người lao động tại quê nhà. Trấn Yên hôm nay đang mang diện mạo mới, năng động, công nghiệp hóa và tràn đầy sức sống.

Mưu sinh trên lòng hồ

Mưu sinh trên lòng hồ

Mỗi ngày, khi ánh sáng vừa ló rạng trên mặt hồ Thác Bà, các bến tôm tại xã Bảo Ái lại tấp nập người mưu sinh.

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, việc hợp tác kết nối hạ tầng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng, là không gian hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai nước và cũng là đòn bẩy mạnh mẽ để hiện đại hóa hạ tầng, giảm chi phí logistics và mở rộng kết nối quốc tế.

fb yt zl tw