Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Công đoàn ngành Công Thương: Đổi mới hoạt động hướng về đoàn viên, lao động

Công đoàn ngành Công Thương: Đổi mới hoạt động hướng về đoàn viên, lao động

Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần EB Hải Phòng tại Lào Cai có 124 đoàn viên, làm việc ở 2 ngành, nghề chính là bán lẻ hàng hóa và thợ nghề các dịch vụ, trong đó, đối với thợ nghề, môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dễ xảy ra sự cố như ga, lửa, điện, máy cắt… 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để đảm bảo an toàn lao động, Công đoàn Công ty đã tham mưu cho người sử dụng lao động định kỳ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy, đào tạo nghiệp vụ, kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố, mua sắm, cấp phát đồng phục, vật dụng bảo hộ lao động đồng bộ cho từng bộ phận.

Hiện công ty đã xây dựng căng tin riêng, có đầy đủ bàn, ghế, các thiết bị làm mát, tủ lạnh, ti vi và bố trí các phòng nghỉ để người lao động nghỉ luân phiên giữa ca. Mức lương trung bình của người lao động trong công ty khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Công đoàn cũng đề xuất công ty hỗ trợ người lao động bữa ăn ca trị giá 20.000 đồng/người/bữa...

654321.png

Công đoàn Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển năng lượng Hồng Hà (Công ty Hồng Hà) có 37 đoàn viên, hoạt động trong lĩnh vực thủy điện thuộc địa bàn huyện Văn Bàn. Đặc thù công việc, Công đoàn Công ty đã phát động phong trào thi đua phù hợp như “Giỏi việc nhà máy, trách nhiệm với gia đình”, “Thi đua sản xuất giỏi, an toàn”, “Làm đâu sạch đấy”... Hưởng ứng các phong trào, đoàn viên nghiêm túc thực hiện các quy trình sản xuất. Công đoàn Công ty cũng làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với ban lãnh đạo công ty, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng mới các khu nhà điều hành, tạo điều kiện cho người lao động có môi trường làm việc an toàn, an tâm, gắn bó lâu dài.

32323.png

Công đoàn Công ty Hồng Hà còn tham mưu với Ban Giám đốc đầu tư xây dựng khu nhà ở tập thể khang trang, trang bị đầy đủ nội thất, thiết bị để người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc. Nâng cao đời sống cho đoàn viên, Công đoàn Công ty xây dựng mô hình “Đoàn viên thi đua tăng gia, sản xuất”, tận dụng diện tích sẵn có, đoàn viên trong công ty tích cực trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Riêng trong năm 2023, các đoàn viên đã thu được 400 kg rau xanh, 250 con vật nuôi các loại, đáp ứng một phần nhu cầu thực phẩm an toàn…

c1.png

Công đoàn ngành Công Thương hiện có 53 công đoàn cơ sở. Phần lớn các doanh nghiệp thuộc ngành là các đơn vị kinh tế tư nhân, để đảm bảo quyền lợi, việc làm, nâng cao đời sống, thu nhập cho người lao động, các công đoàn cơ sở đã tích cực tham gia xây dựng các thỏa ước lao động tập thể; chú trọng bổ sung các điều khoản về thời gian làm việc, chế độ tăng lương, khen thưởng, ăn ca cho đoàn viên công đoàn; nội dung thỏa ước được xem xét, điều chỉnh hằng năm cho phù hợp thực tế.

34213.png

Bên cạnh đó, công đoàn ngành đã tổ chức được các hoạt động tập thể mới, thu hút và tạo không khí vui vẻ cho đoàn viên, trong đó chương trình “Bữa cơm công đoàn” được 100% công đoàn cơ sở thuộc ngành triển khai thực hiện định kỳ 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần với các suất ăn có giá trị cao gấp 2 - 3 lần so với bữa ăn ca thông thường; 100% công đoàn cơ sở thực hiện chương trình “Sinh nhật đoàn viên”. Đặc thù các doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, sản xuất, kinh doanh theo ca, kíp nên công đoàn tham mưu cho chủ sử dụng lao động xây dựng, bố trí được căng tin, bếp ăn phục vụ nhu cầu của trên 80% đoàn viên, người lao động.

 5321.png

“An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, các công đoàn cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đồng cấp tăng cường quản lý về an toàn vệ sinh lao động; quản lý vật liệu nổ công nghiệp; tham gia giao thông, đảm bảo an toàn mùa mưa, lũ tại các hồ, đập thủy điện. Các đơn vị đã quan tâm, đầu tư thích đáng cho công tác đào tạo, đào tạo lại, huấn luyện đối với đội ngũ cán bộ quản lý, mạng lưới an toàn vệ sinh, nhất là huấn luyện về an toàn điện, an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn hóa chất, an toàn thiết bị, an toàn vận hành trong các dây chuyền sản xuất…

Với nhiều hoạt động thiết thực, Công đoàn ngành Công Thương đã giúp nâng cao đời sống và thu hút đoàn viên, lao động gia nhập tổ chức công đoàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai quan tâm giải quyết việc làm

Thành phố Lào Cai có 65% dân số ở độ tuổi lao động. Ước tính mỗi năm, thành phố có hơn 1.800 người bước vào độ tuổi lao động. Do đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đi làm thuê, về làm chủ

Đi làm thuê, về làm chủ

Vượt qua những rào cản về ngôn ngữ, trình độ học vấn, tập quán sinh hoạt… nhiều người lao động ở Lào Cai khi đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã học được tính kỷ luật, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý, điều hành của nước bạn. Trong hành trình tìm kiếm ước mơ “đi làm thuê, về làm chủ”, bên cạnh số tiền tiết kiệm, nhiều người trong số đó đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp khi trở về.

Thị trường lao động đầu năm

Thị trường lao động đầu năm

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, các đơn vị, doanh nghiệp tăng cường sản xuất, kinh doanh, người lao động cũng khẩn trương trở lại làm việc. Những ngày đầu năm, thị trường lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh diễn ra khá sôi động với nhiều tín hiệu tích cực.

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh thăm, chúc tết một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh thăm, chúc tết một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp

Chiều 1/2, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh do đồng chí Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã tới thăm, chúc tết một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đoàn viên, người lao động làm việc trong những ngày nghỉ Tết Giáp Thìn năm 2024.

"Chuyến bay ước mơ" đưa hàng nghìn người lao động khó khăn về quê ăn tết

"Chuyến bay ước mơ" đưa hàng nghìn người lao động khó khăn về quê ăn tết

Chưa đến 8 giờ sáng 30/1, anh Lê Văn Hùng (tại TX. Bến Cát, Bình Dương) đã có mặt ở bến xe khách Mỹ Đình (Hà Nội) để đón chuyến xe đầu giờ về quê ở Thanh Hóa. Hà Nội những ngày giáp tết năm nay trời rét căm căm, sương mù phủ ướt cả 2 vai áo nhưng trong lòng chộn rộn khiến anh Hùng gần như quên mất cái lạnh của tiết trời 10 độ C.

Công nhân Nhà máy may thêu xuất khẩu tại Lào Cai thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng

Công nhân Nhà máy may thêu xuất khẩu tại Lào Cai thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng

Năm 2023, thu nhập của công nhân Nhà máy may thêu xuất khẩu thuộc Tổng Công ty Babeeni Việt Nam tại Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) có mức thấp nhất là 6,5 triệu đồng/người/ tháng, cao nhất là 12 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân đạt 8 triệu đồng/người/tháng.

fb yt zl tw