Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chung tay vì học sinh nghèo

Chung tay vì học sinh nghèo

Trước thềm năm học mới, các hoạt động tiếp sức đến trường được nhiều địa phương, đơn vị triển khai thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Những bộ sách giáo khoa, suất học bổng, bộ quần áo mới được trao đến học sinh với mong muốn góp phần san sẻ khó khăn và chắp cánh ước mơ cho các em trên con đường chinh phục tri thức.

DE8B9B44-EC1B-4AF2-875F-E9FFA1950C3D.jpeg

Vừa qua, Huyện đoàn Bảo Yên phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam tổ chức chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh - kỳ nghỉ hồng năm 2024 tại xã Vĩnh Yên. Trong chiến dịch, 2 đơn vị đã trao 200 suất quà gồm đồ dùng học tập, bánh kẹo, bánh trung thu cho học sinh cùng 10 suất học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập.

Hằng năm, vào dịp năm học mới, Huyện đoàn Bảo Yên lại phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động “Tiếp sức đến trường”, trao tặng nhiều phần quà gồm vở, dụng cụ học tập, học bổng, xe đạp… cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Những phần quà tuy không lớn về vật chất nhưng góp phần động viên các em có thêm nghị lực, tinh thần lạc quan, phấn đấu vươn lên hoàn cảnh tiếp tục rèn luyện, học tập tốt trong năm học mới.

E2DAFEB7-E01C-4D98-B45D-1CAE116B9C12.jpeg

Ngoài ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên cũng phối hợp với MTTQ huyện trao 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tổng trị giá 50 triệu đồng; trao 25 suất học bổng, tổng trị giá 75 triệu đồng của Đại sứ quán Trung Quốc tài trợ cho học sinh nghèo xã Phúc Khánh và 100 suất học bổng của Hội Khuyến học (tỉnh, huyện hay xã) tổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh nghèo, khó khăn.

Để khuyến khích, động viên những học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường trong năm học mới, Hội Khuyến học tỉnh và các cấp hội đã vận động đơn vị, công ty, doanh nghiệp, “Mạnh Thường Quân” triển khai các hoạt động hỗ trợ.

Dịp này, Hội Khuyến học tỉnh sẽ trao 1.060 suất học bổng cho học sinh con hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng nỗ lực vươn lên trong học tập, với tổng số tiền 530 triệu đồng.

Ông Đặng Xuân Yên, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai cho biết

3CD0935D-A39B-4A0F-AAFB-61E9007AFCC5.jpeg

Năm học 2024 - 2025 bắt đầu, các bậc phụ huynh lại lo toan khi phải chi nhiều khoản để mua sắm quần áo, giày dép, sách vở, dụng cụ học tập… cho con em mình. Điều này càng khó khăn hơn đối với những gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Em Sầm Thị Phương, lớp 6C, Trường THCS Cam Đường (thành phố Lào Cai) thuộc diện hộ nghèo là một ví dụ. Mẹ đi lấy chồng xa, em ở với bà ngoại năm nay đã gần 80 tuổi. Sớm nắm được hoàn cảnh của gia đình em, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức chương trình “Tiếp sức tới trường” để hỗ trợ Phương và một số học sinh có hoàn cảnh tương tự các phần quà gồm sách vở, dụng cụ học tập, đồng phục.

Nhận được những phần quà động viên từ nhà trường, thầy cô, em rất cảm động. Em tự hứa sẽ phấn đấu trong học tập, rèn luyện để không phụ lòng thầy cô, gia đình.

Sầm Thị Phương, lớp 6C, Trường THCS Cam Đường (thành phố Lào Cai)

2E7A3503-71D0-406B-BA73-48BBCE60697C.jpeg

Vừa qua, nhóm phụ huynh Trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Lào Cai) kêu gọi ủng hộ những bộ đồng phục đã qua sử dụng để tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chị Ngô Thị Bích Ngọc, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) cho biết: Sau khi con gái tốt nghiệp THCS, những bộ đồng phục, sách vở, đồ dùng học tập… còn rất mới không dùng đến, tôi đăng lên facebook để tặng những gia đình có nhu cầu. Sau khi đăng tải bài chia sẻ trên facebook, tôi nhận được nhiều sự ủng hộ của các phụ huynh. Chỉ trong 1 tuần, đã có gần 300 bộ đồng phục mùa hè và mùa đông từ lớp 6 đến lớp 9 được gửi đến đã được phụ huynh và học sinh giặt sạch sẽ, gấp gọn gàng.

Tôi rất vui khi con được tặng những bộ đồng phục. Đây cũng là động lực để con học tập tốt hơn.

Chị Ngô Thị Thu Hà, phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai) cho biết:

09C3AD8C-70B5-4D29-954C-066DD39347E0.jpeg

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cho biết: Thời gian qua, ngành giáo dục nhận được sự quan tâm của các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ trong việc hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, trước thềm năm học mới, sự chung tay, tiếp sức của toàn xã hội không chỉ chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn với học sinh, mà còn là nguồn động viên tinh thần quan trọng, tiếp thêm niềm tin, nghị lực để các em phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí quyết học tiếng Trung của những quán quân

Bí quyết học tiếng Trung của những quán quân

Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025 đã khép lại với những dấu ấn khó quên. Đặc biệt là chiến thắng đầy thuyết phục của hai thí sinh Nguyễn Thị Phương và Thào Thị Bầu đến từ đội thi Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai. Với bản lĩnh, sự tự tin và khả năng hùng biện xuất sắc, các em đã vượt qua 24 đội thi còn lại để mang vinh quang về cho tỉnh Lào Cai tại vòng chung kết diễn ra trung tuần tháng 11 vừa qua.

Bài học về độc lập, yêu nước và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc

Bài học về độc lập, yêu nước và trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc

Những ký ức về thời chiến đầy gian khổ cùng sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí người Việt. Với thế hệ trẻ hôm nay, đó không chỉ là những trang sử cũ, mà còn là bài học sống động về lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm trong bảo vệ Tổ quốc. Từ những ký ức thiêng liêng ấy, ngọn lửa độc lập và khát vọng cống hiến tiếp tục được hun đúc và lan tỏa mạnh mẽ qua từng thế hệ.

Khao Mang: Khánh thành Điểm trường Mầm non Háng Á

Khao Mang: Khánh thành Điểm trường Mầm non Háng Á

Ngày 6/12, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cùng các nhà tài trợ phối hợp với UBND xã Khao Mang tổ chức Lễ khánh thành Điểm trường Mầm non Háng Á. Công trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non tại thôn đặc biệt khó khăn của xã.

Khi giáo dục trở thành cầu nối hữu nghị

Khi giáo dục trở thành cầu nối hữu nghị

Giáo dục đang ngày càng khẳng định vai trò là nhịp cầu hữu nghị vững chắc, thắt chặt mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia Việt Nam - Lào. Tại tỉnh Lào Cai có gần 100 lưu học sinh, sinh viên Lào. Họ không chỉ tiếp nhận tri thức tại Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái mà còn là sứ giả văn hóa, góp phần xây dựng tình đoàn kết bền chặt giữa hai dân tộc.

Chung một bộ sách giáo khoa: Góc nhìn của giáo viên và phụ huynh

Chung một bộ sách giáo khoa: Góc nhìn của giáo viên và phụ huynh

Từ năm học 2026-2027, cả nước sẽ sử dụng chung một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất, thay vì các địa phương tự chọn nhiều bộ như hiện nay. Theo Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị, chủ trương này hướng tới đảm bảo công bằng trong tiếp cận tri thức và nâng cao tính thống nhất, chất lượng của nền giáo dục. Bài viết dưới đây ghi nhận ý kiến của một số giáo viên và phụ huynh tại Lào Cai về chủ trương này.

Chủ động phòng chống rét cho học sinh mầm non

Chủ động phòng chống rét cho học sinh mầm non

Những ngày đầu đông, nền nhiệt tại tỉnh Lào Cai liên tục giảm sâu, khiến trẻ mầm non - lứa tuổi sức đề kháng còn yếu dễ mắc các bệnh do thời tiết lạnh. Trước dự báo diễn biến thời tiết mùa đông khắc nghiệt, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh và duy trì tỷ lệ chuyên cần.

Đoàn Việt Nam xuất sắc giành huy chương trong kỳ Olympic khoa học trẻ quốc tế

Đoàn Việt Nam xuất sắc giành huy chương trong kỳ Olympic khoa học trẻ quốc tế

Kỳ thi Olympic Khoa học Trẻ Quốc tế lần thứ 22 (IJSO-2025) lần đầu tiên được tổ chức tại Liên bang Nga, đã thu hút sự tham gia tranh tài của các em học sinh trung học phổ thông từ Nga, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ, Hungary, Iraq, Qatar, Kazakhstan, Colombia, Costa Rica cùng nhiều quốc gia khác. Trong đó, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 3 huy chương đồng và 3 huy chương bạc, xếp thứ 6 toàn đoàn trong tổng số 24 đoàn tham dự.

fb yt zl tw