Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Chung tay ngăn chặn tình trạng kháng thuốc

Năm 2023, Tuần lễ Nhận thức về kháng thuốc thế giới có chủ đề “Cùng nhau ngăn chặn tình trạng kháng thuốc” với nhiều hoạt động được tổ chức từ ngày 18 đến 24/11 nhằm nâng cao nhận thức của người dân về kháng thuốc, đồng thời thúc đẩy các biện pháp thực hành tốt và hạn chế các tác nhân gây kháng thuốc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nâng cao nhận thức về - 4.jpeg

Kháng kháng sinh là một trong những vấn đề được coi là thách thức đối với toàn cầu, không chỉ ngành y tế mà còn cả ngành thú y, nông nghiệp. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kháng kháng sinh là khả năng của các vi sinh vật như vi khuẩn, vi-rút, nấm hoặc ký sinh trùng sinh trưởng với sự hiện diện của 1 loại thuốc mà thông thường có thể giết chết hoặc hạn chế sự phát triển của chúng. Kết quả là các liệu pháp điều trị thông thường trở nên không hiệu quả, nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn dẫn đến thời gian bị bệnh lâu, chi phí điều trị và nguy cơ tử vong cao hơn. Nguyên nhân là do kháng kháng sinh nên ngày càng có nhiều bệnh nhiễm trùng thông thường như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lao và các bệnh do thực phẩm gây nên trở nên khó điều trị hơn và đôi khi không thể điều trị được.

Nâng cao nhận thức về - 2.jpeg

Tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, kỹ thuật kháng sinh đồ được sử dụng để nâng cao hiệu quả điều trị người bệnh. Thông qua kết quả kháng sinh đồ, bác sỹ sẽ chọn lựa kháng sinh tốt nhất, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, tránh việc lạm dụng thuốc kháng sinh. Nhiều bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho kết quả kháng nhiều loại kháng sinh sau khi làm kháng sinh đồ. Qua khai thác thông tin tiền sử dịch tễ, hầu hết gia đình đã cho trẻ sử dụng kháng sinh tại nhà, khi bệnh chuyển nặng mới đưa trẻ đến bệnh viện điều trị.

Nâng cao nhận thức về - 6.jpeg

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, công tác dược lâm sàng luôn được chú trọng, trong đó kháng sinh là một trong những nhóm thuốc chiếm tỷ trọng cao. Bệnh viện thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng của dược sỹ, bác sỹ, điều dưỡng về những nguyên tắc lựa chọn kháng sinh, phối hợp kháng sinh cũng như tối ưu hóa liều của kháng sinh và một số lưu ý khi tiêm truyền kháng sinh. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân điều trị nội trú, bác sỹ, dược sỹ luôn tuyên truyền, nhắc nhở để họ sử dụng đúng đơn thuốc.

Nâng cao nhận thức về - 3.jpeg

Bệnh nhân Trần Thị Phương, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) cho biết: "Khi bị sốt, viêm họng,… tôi ra hiệu thuốc kể các triệu chứng rồi mua kháng sinh về dùng, không đỡ tôi mới nhập viện điều trị. Trong cuộc họp hội đồng người bệnh vừa qua, tôi được cán bộ y tế phổ biến về những nguy cơ khi lạm dụng kháng sinh, tuyên truyền chỉ sử dụng kháng sinh khi được kê đơn bởi bác sỹ, luôn dùng hết liều kháng sinh được kê, không sử dụng quá liều kháng sinh và không chia sẻ kháng sinh cho người khác".

Không chỉ sử dụng cho người, thuốc kháng sinh còn được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi với mục tiêu phòng và trị bệnh cho vật nuôi. Việc sử dụng thuốc thú y có chứa kháng sinh và kê đơn thuốc thú y dùng cho động vật trên cạn đã được Nhà nước quy định cụ thể. Sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi không phải là thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam và sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi nhằm kích thích sinh trưởng là những hành vi bị nghiêm cấm.

Nâng cao nhận thức về - 5.jpeg

Tháng 9/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1121 phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chiến lược đề ra 4 mục tiêu cụ thể: Nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền địa phương và hiểu biết của nhân viên y tế, thú y và người dân về phòng, chống kháng thuốc; củng cố hệ thống giám sát kháng thuốc để cảnh báo kịp thời về sự xuất hiện, lan truyền, mức độ và xu hướng kháng thuốc của các vi sinh vật; giảm sự lan truyền của vi sinh vật và bệnh truyền nhiễm; sử dụng thuốc kháng vi sinh vật ở người và động vật hợp lý, an toàn và có trách nhiệm. Mục tiêu đến năm 2045 kiểm soát cơ bản tình trạng kháng thuốc, có hệ thống giám sát kháng thuốc, sử dụng, tiêu thụ kháng sinh hoạt động hiệu quả tương đương với các nước phát triển.

Nâng cao nhận thức về - 7.jpeg

Góp phần thực hiện những mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng, những hoạt động truyền thông trong Tuần lễ Nhận thức về kháng thuốc thế giới kêu gọi các cơ quan chức năng vào cuộc, tăng cường công tác quản lý; các trường học, cửa hàng thức ăn, cơ sở chăn nuôi, cơ sở thú y, cơ sở y tế và người dân chung tay hưởng ứng sử dụng kháng sinh an toàn để bảo vệ sức khỏe chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Thời gian qua, ngành y tế huyện Bát Xát đã triển khai hiệu quả các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe trẻ em, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mẹ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé.

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong - HKUST ngày 19/2 công bố thông tin nhóm nghiên cứu quốc tế do trường dẫn đầu gần đây đã nghiên cứu phát triển thành công kỹ thuật xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ với độ chính xác lần lượt là trên 96% và 87%.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần có một ngưỡng nồng độ cồn để xử lý vi phạm phù hợp hơn.

Cân bằng dinh dưỡng sau Tết

Cân bằng dinh dưỡng sau Tết

Tết là dịp mà các gia đình, họ hàng, bạn bè quây quần ăn uống, vui chơi, dành thời gian “xả hơi” sau một năm lao động vất vả. Với tâm lý “ăn Tết”, mọi người thường chuẩn bị rất nhiều món ăn ngon, điều đó dễ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng và tăng cân sau những ngày nghỉ Tết.

Bệnh nhân sản tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng có thể do bị tai biến sản khoa

Bệnh nhân sản tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng có thể do bị tai biến sản khoa

Theo đồng chí Phạm Quốc Vương, Bí thư Đảng ủy xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, kết luận sơ bộ của cơ quan chuyên môn, bệnh nhân Bùi Thị H., sinh năm 1993 ở thôn Phú An 2, xã Phú Nhuận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ngày 17/2/2024 có thể do bị tai biến sản khoa (tắc mạch ối).

Hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi mới

Hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi mới

Nữ bệnh nhân hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi từ nam thanh niên 26 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Ghép phổi là kĩ thuật khó nhất trong ghép tạng đã được thực hiện thành công tại Việt Nam, mở ra cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca tai nạn do pháo nổ dịp Tết

Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca tai nạn do pháo nổ dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều cơ sở y tế đã tiếp nhận các trường hợp đến khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ. Các trường hợp bị tai nạn phải nhập viện cấp cứu, điều trị chủ yếu do pháo nổ tự chế. Theo các bác sĩ, tổn thương do pháo nổ để lại di chứng nặng nề, điều trị rất tốn kém…

Hạnh phúc của nghề y

Hạnh phúc của nghề y

“Tình yêu nghề y bất tận, vì cuộc đời là hạnh phúc luôn ở trong tim. Niềm tin đưa chúng tôi đến đây, nơi ấm áp tình người, nơi hạnh phúc giản đơn chỉ là nụ cười…”. Những lời ca trong bài hát “Hạnh phúc của nghề y” của nhạc sỹ Thanh Thủy đã nói lên tâm sự của những người thầy thuốc. Với tinh thần vì người bệnh, vì cộng đồng, mỗi cán bộ y tế lựa chọn một chuyên ngành, đặc biệt, có những nữ bác sỹ đã chọn ngoại khoa - một lĩnh vực nhiều khó khăn, vất vả - để khẳng định bản lĩnh.

fb yt zl tw