Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 có chủ đề: “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” nhằm tăng cường và nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, gia đình và chính trẻ em trong việc thực hiện Luật Trẻ em và phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em cũng như tai nạn thương tích trẻ em.

2.jpg

Tình trạng xâm hại trẻ em có nguy cơ tăng và diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Công an tỉnh Lào Cai, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 26 vụ, với 32 trẻ bị xâm hại (tăng 2 vụ, 1 đối tượng và 6 trẻ bị xâm hại so với năm 2021). Quý I/2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ, 14 đối tượng xâm hại người dưới 16 tuổi với 12 trẻ bị xâm hại, trong đó có 2 vụ xâm hại tình dục trẻ em, chiếm 33,3%. Những con số đáng báo động trên cho thấy việc chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em đòi hỏi trách nhiệm và sự vào cuộc của cả xã hội.

6.jpg

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, sở đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động và chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ trẻ em; thông báo, tố giác hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em.

Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, tờ rơi, pa-nô, áp-phích với nội dung phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em; tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lào Cai và thành lập đoàn trẻ em tỉnh Lào Cai tham gia Diễn đàn trẻ em cấp quốc gia năm 2023.

Mặt khác, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường truyền thông và hướng dẫn sử dụng Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và đường dây nóng 18001136 (của tỉnh Lào Cai) để kịp thời phát hiện, xử lý triệt để các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, đồng thời có biện pháp hỗ trợ, can thiệp trợ giúp trẻ em là nạn nhân của các vụ bạo lực, xâm hại.

3.jpg

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng vận động các ngành, các cấp, tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp tỉnh Lào Cai; trao học bổng cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt đạt thành tích cao trong năm học 2022 - 2023; phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức khám sàng lọc, phẫu thuật cho trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại Bệnh viện Quân y 108 và Bệnh viện Việt Nam - Cuba Hà Nội

5.jpg

Theo đánh giá của ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thực hiện quyền trẻ em đã được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp của tỉnh quan tâm chỉ đạo. Đặc biệt, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, triển khai, thực hiện các hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em cũng như phát hiện, tố giác và xử lý các vụ việc liên quan tới bạo lực, xâm hại trẻ em.

Lào Cai đặt mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt từ 3,7% (năm 2022) xuống còn 3,5% (năm 2023); 100% trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc; 100% trẻ bị xâm hại, bạo lực được kịp thời phát hiện, can thiệp, trợ giúp để ổn định tâm lý và phát triển bình đẳng; 100% trẻ tham gia lao động trái quy định của pháp luật được phát hiện, can thiệp và hỗ trợ kịp thời; 100% trẻ dưới 6 tuổi được khám, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập; vận động, xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh đạt 1 tỷ đồng trở lên, đồng thời duy trì Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp huyện và cấp xã hoạt động hiệu quả.

Để đạt các mục tiêu trên, việc triển khai thực hiện tốt Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em cũng như nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em. Qua đó xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cũng như thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, đảm bảo trẻ được phát triển toàn diện.

7.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Chiều 03/3/2026, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Nấm Lư xã Mường Khương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới cấp tỉnh năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và định hình tương lai nghề nghiệp. Không ít học sinh đặt câu hỏi: Liệu có ngành học nào thật sự “an toàn” khi công nghệ có thể thay thế nhiều công việc của con người? Từ góc nhìn của các giảng viên, chuyên gia giáo dục, câu trả lời không nằm ở việc né tránh AI, mà ở việc hiểu đúng vai trò của công nghệ và chuẩn bị năng lực thích ứng dài hạn.

Cựu chiến binh Lào Cai nỗ lực phát triển kinh tế

Cựu chiến binh Lào Cai nỗ lực phát triển kinh tế

Phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” thời gian qua được các cấp hội cựu chiến binh trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng, phát triển rộng khắp đã thu hút sự tham gia của toàn thể cán bộ, hội viên. Nổi bật là phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, nâng cao đời sống, tham gia phát triển kinh tế - xã hội".

Các kỳ thi riêng tăng nhiệt từ tháng 3

Các kỳ thi riêng tăng nhiệt từ tháng 3

Bắt đầu từ tháng 3, nhiều trường đại học đồng loạt tổ chức kỳ thi riêng. Tuy cơ hội trúng tuyển tăng lên nhưng việc phải dồn sức ôn tập và dự thi khiến không ít thí sinh chịu áp lực lớn.

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời kiến nghị của cử tri về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: từ năm 2026-2030.

fb yt zl tw