Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 có chủ đề: “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” nhằm tăng cường và nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, gia đình và chính trẻ em trong việc thực hiện Luật Trẻ em và phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em cũng như tai nạn thương tích trẻ em.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Tình trạng xâm hại trẻ em có nguy cơ tăng và diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Công an tỉnh Lào Cai, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 26 vụ, với 32 trẻ bị xâm hại (tăng 2 vụ, 1 đối tượng và 6 trẻ bị xâm hại so với năm 2021). Quý I/2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ, 14 đối tượng xâm hại người dưới 16 tuổi với 12 trẻ bị xâm hại, trong đó có 2 vụ xâm hại tình dục trẻ em, chiếm 33,3%. Những con số đáng báo động trên cho thấy việc chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em đòi hỏi trách nhiệm và sự vào cuộc của cả xã hội.

6.jpg

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, sở đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động và chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ trẻ em; thông báo, tố giác hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em.

Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, tờ rơi, pa-nô, áp-phích với nội dung phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em; tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lào Cai và thành lập đoàn trẻ em tỉnh Lào Cai tham gia Diễn đàn trẻ em cấp quốc gia năm 2023.

Mặt khác, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường truyền thông và hướng dẫn sử dụng Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và đường dây nóng 18001136 (của tỉnh Lào Cai) để kịp thời phát hiện, xử lý triệt để các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, đồng thời có biện pháp hỗ trợ, can thiệp trợ giúp trẻ em là nạn nhân của các vụ bạo lực, xâm hại.

3.jpg

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng vận động các ngành, các cấp, tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp tỉnh Lào Cai; trao học bổng cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt đạt thành tích cao trong năm học 2022 - 2023; phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức khám sàng lọc, phẫu thuật cho trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại Bệnh viện Quân y 108 và Bệnh viện Việt Nam - Cuba Hà Nội

5.jpg

Theo đánh giá của ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thực hiện quyền trẻ em đã được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp của tỉnh quan tâm chỉ đạo. Đặc biệt, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, triển khai, thực hiện các hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em cũng như phát hiện, tố giác và xử lý các vụ việc liên quan tới bạo lực, xâm hại trẻ em.

Lào Cai đặt mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt từ 3,7% (năm 2022) xuống còn 3,5% (năm 2023); 100% trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc; 100% trẻ bị xâm hại, bạo lực được kịp thời phát hiện, can thiệp, trợ giúp để ổn định tâm lý và phát triển bình đẳng; 100% trẻ tham gia lao động trái quy định của pháp luật được phát hiện, can thiệp và hỗ trợ kịp thời; 100% trẻ dưới 6 tuổi được khám, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập; vận động, xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh đạt 1 tỷ đồng trở lên, đồng thời duy trì Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp huyện và cấp xã hoạt động hiệu quả.

Để đạt các mục tiêu trên, việc triển khai thực hiện tốt Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em cũng như nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em. Qua đó xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cũng như thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, đảm bảo trẻ được phát triển toàn diện.

7.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất quy định các nội dung ưu đãi/đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, thuốc biệt dược gốc, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền sản xuất từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước, thuốc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thuốc công nghệ sinh học... trong dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Bảo Yên triển khai hiệu quả dự án 8

Bảo Yên triển khai hiệu quả dự án 8

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên đã thực hiện hiệu quả Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Từ 1/1/2024: Tăng thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Từ 1/1/2024: Tăng thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 66/2023/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư 56/2021/TT-BCA quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư 57/2021/TT-BCA quy định về quy trình đăng ký cư trú.

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Với lí do thuận tiện liên lạc đưa đón và phục vụ việc học, nhiều phụ huynh sớm trang bị điện thoại thông minh cho con. Có em chập chững vào lớp 1 bậc tiểu học đã sở hữu điện thoại đời mới. Ấy nhưng, giao thiết bị và quản lý con sử dụng thế nào không phải phụ huynh nào cũng nghĩ đến và làm được.

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Sáng 27/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng tổ chức Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và bạo lực học đường”.

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày 25/11, tại Trường THCS xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, Trường THCS xã Bản Cầm phối hợp với Dự án Trí tuệ Việt Nam tổ chức Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023 với chủ đề: “Gieo mầm đọc sách - thổi hồn nhân cách”.

Thêm 2 đơn vị tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”

Thêm 2 đơn vị tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”

Sáng 27/11, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai với Công ty TNHH Yakult Việt Nam tại tỉnh Lào Cai và Công ty Cổ phần thương mại Ngọc Thắng TH về thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”.

fb yt zl tw