Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 có chủ đề: “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” nhằm tăng cường và nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, gia đình và chính trẻ em trong việc thực hiện Luật Trẻ em và phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em cũng như tai nạn thương tích trẻ em.

2.jpg

Tình trạng xâm hại trẻ em có nguy cơ tăng và diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Công an tỉnh Lào Cai, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 26 vụ, với 32 trẻ bị xâm hại (tăng 2 vụ, 1 đối tượng và 6 trẻ bị xâm hại so với năm 2021). Quý I/2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ, 14 đối tượng xâm hại người dưới 16 tuổi với 12 trẻ bị xâm hại, trong đó có 2 vụ xâm hại tình dục trẻ em, chiếm 33,3%. Những con số đáng báo động trên cho thấy việc chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em đòi hỏi trách nhiệm và sự vào cuộc của cả xã hội.

6.jpg

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, sở đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động và chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ trẻ em; thông báo, tố giác hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em.

Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, tờ rơi, pa-nô, áp-phích với nội dung phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em; tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lào Cai và thành lập đoàn trẻ em tỉnh Lào Cai tham gia Diễn đàn trẻ em cấp quốc gia năm 2023.

Mặt khác, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tăng cường truyền thông và hướng dẫn sử dụng Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và đường dây nóng 18001136 (của tỉnh Lào Cai) để kịp thời phát hiện, xử lý triệt để các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, đồng thời có biện pháp hỗ trợ, can thiệp trợ giúp trẻ em là nạn nhân của các vụ bạo lực, xâm hại.

3.jpg

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng vận động các ngành, các cấp, tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp tỉnh Lào Cai; trao học bổng cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt đạt thành tích cao trong năm học 2022 - 2023; phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức khám sàng lọc, phẫu thuật cho trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại Bệnh viện Quân y 108 và Bệnh viện Việt Nam - Cuba Hà Nội

5.jpg

Theo đánh giá của ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thực hiện quyền trẻ em đã được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp của tỉnh quan tâm chỉ đạo. Đặc biệt, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, triển khai, thực hiện các hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em cũng như phát hiện, tố giác và xử lý các vụ việc liên quan tới bạo lực, xâm hại trẻ em.

Lào Cai đặt mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ có hoàn cảnh đặc biệt từ 3,7% (năm 2022) xuống còn 3,5% (năm 2023); 100% trẻ có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc; 100% trẻ bị xâm hại, bạo lực được kịp thời phát hiện, can thiệp, trợ giúp để ổn định tâm lý và phát triển bình đẳng; 100% trẻ tham gia lao động trái quy định của pháp luật được phát hiện, can thiệp và hỗ trợ kịp thời; 100% trẻ dưới 6 tuổi được khám, chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập; vận động, xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp tỉnh đạt 1 tỷ đồng trở lên, đồng thời duy trì Quỹ Bảo trợ trẻ em cấp huyện và cấp xã hoạt động hiệu quả.

Để đạt các mục tiêu trên, việc triển khai thực hiện tốt Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em cũng như nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em. Qua đó xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cũng như thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, đảm bảo trẻ được phát triển toàn diện.

7.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

UNESCO ghi nhận Việt Nam đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học

Ngày 25/3, tại Trụ sở ở Paris, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức sự kiện công bố Báo cáo Giám sát Giáo dục toàn cầu năm 2026. Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia đã đạt kết quả ấn tượng trong giảm tỷ lệ trẻ không được đi học.

Đề xuất tất cả ngôi chùa ở Việt Nam có gian thờ cúng liệt sĩ, đồng loạt rung chuông ngày 27/7

Đề xuất tất cả ngôi chùa ở Việt Nam có gian thờ cúng liệt sĩ, đồng loạt rung chuông ngày 27/7

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam có chủ trương, bố trí nơi thờ tự các liệt sĩ tại tất cả chùa Phật giáo trên cả nước. Đặc biệt, 19h ngày 27/7 hàng năm, tất cả chùa trên cả nước sẽ rung chuông, thắp hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Cụm chuyên môn số 26 tổ chức sinh hoạt chuyên đề nâng cao hiệu quả dạy học STEAM, tích hợp công dân số và chiến lược 6C

Ngày 25/3, tại Trường Tiểu học An Thịnh và Trường Tiểu học Xuân Ái, Cụm chuyên môn số 26 đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Nâng cao hiệu quả dạy học giáo dục STEAM; tích hợp giáo dục kỹ năng công dân số và chiến lược 6C”. Đây là hoạt động chuyên môn thiết thực nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Phường Trung Tâm tổ chức ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - tiến bước lên Đoàn”

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), thực hiện Kế hoạch của Tỉnh Đoàn Lào Cai, các trường học trên địa bàn phường Trung Tâm đồng loạt tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn” với nhiều hoạt động ý nghĩa và rực rỡ sắc màu.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Hạnh phúc ở Ba Khuy

Sau bao năm mong mỏi, trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ánh sáng từ điện lưới quốc gia đã đến với người dân thôn vùng cao Ba Khuy, xã Tân Hợp, mang đến cái tết ấm áp trong nguồn sáng và hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phê duyệt Đề án Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã ký Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 24/3/2026 phê duyệt Đề án “Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035” (Đề án).

Xây dựng văn hóa phục vụ trong cán bộ, công chức ở xã Mậu A

Xây dựng văn hóa phục vụ trong cán bộ, công chức ở xã Mậu A

Trong tiến trình cải cách hành chính, việc xây dựng nền hành chính phục vụ, lấy người dân làm trung tâm được xác định là mục tiêu xuyên suốt tại nhiều địa phương. Tại xã Mậu A, những chuyển biến rõ nét trong tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức đang góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Miss World 2026 sẽ tổ chức tại Việt Nam

Việt Nam chính thức được lựa chọn là quốc gia đăng cai cuộc thi Miss World lần thứ 75, đánh dấu lần đầu tiên đấu trường nhan sắc lâu đời và uy tín này được tổ chức tại Việt Nam.

Cục Đăng kiểm: Không có cơ sở bỏ quy trình “đạp hết ga” khi kiểm tra khí thải

Cục Đăng kiểm: Không có cơ sở bỏ quy trình “đạp hết ga” khi kiểm tra khí thải

Cục Đăng kiểm khẳng định phương pháp kiểm tra khí thải động cơ diesel bằng chu trình gia tốc tự do là tiêu chuẩn đã được áp dụng ổn định trong nhiều năm, mang lại hiệu quả lớn trong việc kiểm soát chất lượng phương tiện và bảo vệ môi trường, do đó không có cơ sở chấp thuận thay đổi theo hướng “đạp nửa ga”.

fb yt zl tw