Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Khi thời tiết chuyển rét cũng là lúc các hộ chăn nuôi trên địa bàn, nhất là tại các địa phương vùng cao khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Gia đình ông Tráng Mìn Sơn (thôn Lũng Pâu, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương) nuôi 5 con trâu. Năm nào cũng vậy, sau khi thu hoạch vụ mùa, gia đình ông lại thu gom, phơi khô rơm và cất trữ cẩn thận để làm thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông. Cùng với đó, gia đình ông mua bạt quây kín chuồng nuôi gia súc, tránh gió lùa và nước mưa hắt vào.

z4852184714939_57eb348ebdc430f5829aced802529281.jpg
Người dân chủ động che chắn chuồng trại và dự trữ thức ăn cho đàn gia súc.

Không chỉ gia đình ông Sơn, hầu hết hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Mường Khương cũng chủ động triển khai sớm việc phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Theo tổng hợp của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương, tổng đàn đại gia súc trên địa bàn là 12.153 con, trong đó có 8.895 con trâu, 3.055 con bò, 205 con ngựa. Toàn huyện có 4.003/4.201 hộ có chuồng nuôi nhốt gia súc (chiếm 95,29%), trong đó 3.062 hộ có chuồng nuôi nhốt gia súc kiên cố, đảm bảo phòng, chống rét; 4.193/4.201 hộ đã dự trữ thức ăn cho đại gia súc (chiếm 99,81%), trong số này có 2.875 hộ dự trữ từ 200 kg thức ăn/gia súc trở lên; 2.076 hộ trồng cỏ và gieo ngô dày (145 ha) làm thức ăn cho gia súc…

z4852184711092_9a364412169c7cf8c0a03210dfd133f2.jpg

Huyện Bắc Hà hiện có 17.525 con đại gia súc, trong đó có 14.748 con trâu, 1.076 con bò, 1.701 con ngựa, với 5.974 hộ chăn nuôi. Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà cho biết: Đến thời điểm này, huyện có 3.706 hộ trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, với 364 ha, sản lượng ước đạt 101.255 tấn; 3.968 hộ dự trữ được từ 200 kg thức ăn/gia súc trở lên.

z4852184708822_4f48131f3e988633a58a2cbc1440343f.jpg

Dự báo mùa đông năm 2023 - 2024 đến muộn, tuy nhiên từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024 sẽ xảy ra hình thái thời tiết cực đoan như mưa đá, rét đậm, rét hại, nếu không làm tốt công tác phòng, chống sẽ gây thiệt hại tới sản xuất và chăn nuôi.

Phương châm chỉ đạo của tỉnh là triển khai sớm và chủ động các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại đối với sản xuất và chăn nuôi.

Bà Phạm Thị Hoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chị Hà Thị Hoa đầu tư trồng cam từ nguồn vốn chính sách.

Hiệu quả từ nguồn vốn chính sách

Được vay vốn chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội, sử dụng vốn đúng mục đích, phù hợp với điều kiện của gia đình, nhiều hộ dân ở xã Văn Chấn, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ sản xuất nông nghiệp đã phát huy hiệu quả vốn chính sách, giúp cải thiện kinh tế gia đình, cuộc sống.

Khó thực hiện giấc mơ xuất khẩu thuỷ sản

Khó thực hiện giấc mơ xuất khẩu thuỷ sản

Xã Phong Hải, tỉnh Lào Cai hiện có hơn 180 ha mặt nước nuôi thuỷ sản. Sản phẩm thuỷ sản Phong Hải được tiêu thụ tại thị trường nội tỉnh và các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Bắc Ninh, Lai Châu, Sơn La... Đầu năm 2025, thuỷ sản Phong Hải nhận tin vui khi có cơ hội xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên vì chính sách thuế quan mới do Hoa Kỳ áp dụng khiến thuỷ sản địa phương đang gặp khó trước "giấc mơ" xuất khẩu.

Chủ động nguồn giống gia cầm chất lượng cao

Chủ động nguồn giống gia cầm chất lượng cao

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển chăn nuôi và giảm phụ thuộc vào nguồn giống từ các tỉnh khác, mô hình chăn nuôi gà giống 18M1 đã được triển khai tại một số địa phương của tỉnh. Đây là bước tiến quan trọng trong chủ động nguồn giống gia cầm, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi.

Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung 2025 khép lại: Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung 2025 đã khép lại, nhưng những dấu ấn và tác động tích cực của sự kiện vẫn lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân Việt Nam. Không chỉ là một hội chợ xúc tiến thương mại quy mô lớn, sự kiện còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm đơn vị sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản đến từ khắp các vùng miền.

Mùa quế dóc vỏ

Mùa quế dóc vỏ

Những ngày này, người dân tại các vùng trồng quế trong tỉnh đang tất bật vào mùa thu hoạch vỏ quế cuối năm. Cây quế vừa tăng thu nhập cho nhiều gia đình vừa cung cấp nguyên liệu cho cơ sở chế biến, sản xuất đồ gỗ và các nhà máy chưng cất tinh dầu trên địa bàn.

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, những năm qua, phụ nữ xã Phong Dụ Hạ đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế địa phương. dám nghĩ, dám làm, cùng sự hỗ trợ thiết thực từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên đã vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa, xây dựng nhà ở sau thiên tai

Khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa, xây dựng nhà ở sau thiên tai

Sau gần hai tháng, trận lũ do hoàn lưu bão số 10 (Bualoi) quét qua, nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn ngổn ngang dấu tích thiên tai. Những ngôi nhà đổ tường, sụt nền, tốc mái, bị cát vùi lấp… cho thấy mức độ tàn phá nặng nề. Dù chính quyền các địa phương đã chủ động hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, ổn định cuộc sống, song do nguồn lực còn nhiều hạn chế nên công tác khắc phục vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

fb yt zl tw