Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Mặc dù đỗ 2 trường đại học nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cộng với tình yêu dành cho thú cưng, anh Nguyễn Văn Bền (phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai) đã lựa chọn học ngành nghề chăm sóc sức khỏe thú nuôi tại Trường Cao đẳng Lào Cai. Hiện tại, anh có 2 cơ sở dịch vụ chăm sóc, cung cấp phụ kiện, thức ăn cho thú nuôi có uy tín trên địa bàn thành phố, với thu nhập bình quân 30 triệu đồng/tháng. Anh còn hỗ trợ, tạo việc làm cho nhiều sinh viên ngành thú y sau khi ra trường.

5.png

Vào mỗi dịp tuyển sinh, hướng nghiệp, anh Bền được Trường Cao đẳng Lào Cai mời về tham dự, trở thành nhân vật truyền cảm hứng. Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ việc lựa chọn đúng ngành nghề và quyết tâm theo đuổi đam mê của anh Bền trở thành động lực để nhiều sinh viên, học viên Trường Cao đẳng Lào Cai chuyên tâm học tập, rèn nghề giỏi, tự tin trên con đường khởi nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Bền tâm sự: Mong muốn của tôi là tiếp tục nâng cao hệ thống cơ sở vật chất, trang - thiết bị và tạo nhiều việc làm cho sinh viên sau khi ra trường cùng làm việc với mình.

4.png

3 năm học tập tại Trường THPT Chuyên Lào Cai đều xếp loại giỏi, từng đạt học sinh giỏi cấp quốc gia và được tuyển thẳng vào Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Thương mại Hà Nội, nhưng Mã Thị Quỳnh Nga lại quyết định nộp hồ sơ theo học tại Trường Cao đẳng Lào Cai, khiến không ít bạn bè và hàng xóm bất ngờ. Trước khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, Quỳnh Nga đã dành thời gian tìm hiểu về các trường đại học, cao đẳng và cơ hội việc làm sau khi ra trường của các ngành, nghề đào tạo. Sau khi tìm hiểu và được sự tư vấn của gia đình, Mã Thị Quỳnh Nga lựa chọn học tập tại Khoa Dược (Trường Cao đẳng Lào Cai).

2-5961.png

“Thời gian học dược sĩ hệ cao đẳng chỉ 3 năm, học phí được giảm 50%. Nhà trường còn hợp tác với nhiều công ty, doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội học tập và làm việc sau tốt nghiệp, nên em quyết định theo học ngành dược tại Trường Cao đẳng Lào Cai”, Quỳnh Nga bộc bạch.

Tương tự như Quỳnh Nga, bạn Triệu Ông Nhất (huyện Văn Bàn), từng có học lực khá ở bậc THPT cũng chia sẻ rằng, không mất quá nhiều thời gian để quyết định theo học nghề công nghệ ô tô, bởi đây là ngành nghề mà em đam mê và yêu thích từ lâu. Nhờ quyết tâm và chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức, sau thời gian học tập tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn, hiện tại, Triệu Ông Nhất đã trở thành nhân viên kỹ thuật của Công ty NISSAN Vĩnh Phúc, với mức lương 12 triệu đồng/tháng.

6.png

Triệu Ông Nhất tâm sự: Em tìm hiểu và suy nghĩ rất kỹ, thấy nhiều người không học đại học nhưng nếu nỗ lực thì vẫn có được thành công. Thực tế là sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngành công nghệ ô tô, em dễ dàng tìm được việc làm với mức thu nhập khá.

Thực tế chỉ ra, nếu được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp thì sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp sẽ sở hữu cơ hội việc làm và khả năng thành công không hề nhỏ. Chính vì vậy, thời gian qua, công tác truyền thông, vận động người dân hiểu về lợi ích của học nghề đã được các đơn vị giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai, đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên, nhiều sinh viên đi thực tập cũng đã có thu nhập, từ đó tạo niềm tin cho gia đình, học sinh khi lựa chọn học nghề.

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, ngày nay, kỹ năng nghề được coi là yêu cầu quan trọng của thị trường lao động, bởi vậy đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức xã hội về tầm quan trọng và giá trị của kỹ năng lao động. Điều đó cho thấy, đại học không phải là con đường duy nhất để người học phát triển bản thân. Nâng cao kỹ năng của người lao động cũng là hoàn thiện hơn về chất lượng của lực lượng lao động, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong xu hướng hội nhập quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Sáng 19/6, tại thôn Cốc Ngù, xã Mường Khương, Chương trình “Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được tổ chức với sự phối hợp của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Lào Cai, UBND xã Mường Khương, Đồn Biên phòng Nậm Chảy (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) cùng các đơn vị liên quan.

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè này, khi nhiều bạn nhỏ lựa chọn những hoạt động vui chơi, giải trí theo sở thích riêng, em Trần Cảnh Minh Hiếu, ở tổ dân phố Cầu Đền, phường Nam Cường, lại dành phần lớn thời gian cho những trang sách. Với Minh Hiếu, sách không chỉ là người bạn đồng hành mà còn mở ra một thế giới rộng lớn để khám phá và học hỏi.

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Nhằm chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy trong mùa nắng nóng, Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, trao tặng áo phao cứu sinh và cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực hồ thủy điện Vĩnh Hà.

Đề xuất lập sở, chi cục an toàn thực phẩm trên cả nước

Đề xuất lập sở, chi cục an toàn thực phẩm trên cả nước

Bộ Y tế đang đề xuất kiện toàn hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất từ Trung ương đến địa phương, trong đó Hà Nội dự kiến thành lập Sở An toàn thực phẩm trực thuộc UBND thành phố, còn 32 tỉnh, thành phố sẽ tổ chức Chi cục An toàn thực phẩm trực thuộc Sở Y tế.

Báo chí trước bài toán AI: Thách thức sinh tồn hay cơ hội tái định hình ngành truyền thông?

Báo chí trước bài toán AI: Thách thức sinh tồn hay cơ hội tái định hình ngành truyền thông?

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra cuộc chuyển đổi sâu rộng trên toàn cầu, và ngành báo chí không nằm ngoài làn sóng đó. Từ việc hỗ trợ sản xuất nội dung, phân tích dữ liệu, tổng hợp thông tin cho đến cá nhân hóa trải nghiệm độc giả, AI đang từng bước tham gia vào hầu hết các khâu của quy trình làm báo.

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Chiều 18/6, tại Sa Pa, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh và Công ty Công nghệ Y tế Nanoomtech tổ chức Hội thảo “Ứng phó và dự phòng chủ động sự cố y tế tại nơi lưu trú - Từ góc nhìn pháp lý và y khoa”.

fb yt zl tw