Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Mặc dù đỗ 2 trường đại học nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cộng với tình yêu dành cho thú cưng, anh Nguyễn Văn Bền (phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai) đã lựa chọn học ngành nghề chăm sóc sức khỏe thú nuôi tại Trường Cao đẳng Lào Cai. Hiện tại, anh có 2 cơ sở dịch vụ chăm sóc, cung cấp phụ kiện, thức ăn cho thú nuôi có uy tín trên địa bàn thành phố, với thu nhập bình quân 30 triệu đồng/tháng. Anh còn hỗ trợ, tạo việc làm cho nhiều sinh viên ngành thú y sau khi ra trường.

5.png

Vào mỗi dịp tuyển sinh, hướng nghiệp, anh Bền được Trường Cao đẳng Lào Cai mời về tham dự, trở thành nhân vật truyền cảm hứng. Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ việc lựa chọn đúng ngành nghề và quyết tâm theo đuổi đam mê của anh Bền trở thành động lực để nhiều sinh viên, học viên Trường Cao đẳng Lào Cai chuyên tâm học tập, rèn nghề giỏi, tự tin trên con đường khởi nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Bền tâm sự: Mong muốn của tôi là tiếp tục nâng cao hệ thống cơ sở vật chất, trang - thiết bị và tạo nhiều việc làm cho sinh viên sau khi ra trường cùng làm việc với mình.

4.png

3 năm học tập tại Trường THPT Chuyên Lào Cai đều xếp loại giỏi, từng đạt học sinh giỏi cấp quốc gia và được tuyển thẳng vào Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Thương mại Hà Nội, nhưng Mã Thị Quỳnh Nga lại quyết định nộp hồ sơ theo học tại Trường Cao đẳng Lào Cai, khiến không ít bạn bè và hàng xóm bất ngờ. Trước khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, Quỳnh Nga đã dành thời gian tìm hiểu về các trường đại học, cao đẳng và cơ hội việc làm sau khi ra trường của các ngành, nghề đào tạo. Sau khi tìm hiểu và được sự tư vấn của gia đình, Mã Thị Quỳnh Nga lựa chọn học tập tại Khoa Dược (Trường Cao đẳng Lào Cai).

2-5961.png

“Thời gian học dược sĩ hệ cao đẳng chỉ 3 năm, học phí được giảm 50%. Nhà trường còn hợp tác với nhiều công ty, doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội học tập và làm việc sau tốt nghiệp, nên em quyết định theo học ngành dược tại Trường Cao đẳng Lào Cai”, Quỳnh Nga bộc bạch.

Tương tự như Quỳnh Nga, bạn Triệu Ông Nhất (huyện Văn Bàn), từng có học lực khá ở bậc THPT cũng chia sẻ rằng, không mất quá nhiều thời gian để quyết định theo học nghề công nghệ ô tô, bởi đây là ngành nghề mà em đam mê và yêu thích từ lâu. Nhờ quyết tâm và chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức, sau thời gian học tập tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn, hiện tại, Triệu Ông Nhất đã trở thành nhân viên kỹ thuật của Công ty NISSAN Vĩnh Phúc, với mức lương 12 triệu đồng/tháng.

6.png

Triệu Ông Nhất tâm sự: Em tìm hiểu và suy nghĩ rất kỹ, thấy nhiều người không học đại học nhưng nếu nỗ lực thì vẫn có được thành công. Thực tế là sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngành công nghệ ô tô, em dễ dàng tìm được việc làm với mức thu nhập khá.

Thực tế chỉ ra, nếu được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp thì sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp sẽ sở hữu cơ hội việc làm và khả năng thành công không hề nhỏ. Chính vì vậy, thời gian qua, công tác truyền thông, vận động người dân hiểu về lợi ích của học nghề đã được các đơn vị giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai, đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên, nhiều sinh viên đi thực tập cũng đã có thu nhập, từ đó tạo niềm tin cho gia đình, học sinh khi lựa chọn học nghề.

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, ngày nay, kỹ năng nghề được coi là yêu cầu quan trọng của thị trường lao động, bởi vậy đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức xã hội về tầm quan trọng và giá trị của kỹ năng lao động. Điều đó cho thấy, đại học không phải là con đường duy nhất để người học phát triển bản thân. Nâng cao kỹ năng của người lao động cũng là hoàn thiện hơn về chất lượng của lực lượng lao động, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong xu hướng hội nhập quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Trong hai ngày (13 - 14/12), tại Thủ đô Hà Nội, vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Nghệ thuật “Cùng Đức Việt & O’Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm” lần thứ XI đã diễn ra sôi nổi, giàu cảm xúc, quy tụ hàng trăm tài năng nghệ thuật nhí đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Ngành đường sắt vận chuyển miễn phí 1 triệu viên gạch hỗ trợ xây dựng nhà ở tại miền Trung

Ngành đường sắt vận chuyển miễn phí 1 triệu viên gạch hỗ trợ xây dựng nhà ở tại miền Trung

Ngày 14/12, ngành đường sắt tổ chức vận chuyển 400.000 viên gạch từ ga Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tới ga Hòa Đa (xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk). Đây là số gạch nằm trong 1 triệu viên được ngành đường sắt vận chuyển miễn phí, góp phần triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Giữ ấm học sinh vùng cao: Nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Những ngày này, nhiệt độ tại các xã vùng cao của tỉnh Lào Cai giảm sâu, sương mù bao phủ dày đặc. Để việc học tập không bị gián đoạn, các thầy cô giáo và chính quyền địa phương đang dốc sức triển khai nhiều giải pháp, từ chỉ đạo linh hoạt, bữa ăn nóng đến những tấm chăn bông, quyết tâm giữ vững sĩ số lớp học.

'Điểm tựa' vững chắc cho người lao động

'Điểm tựa' vững chắc cho người lao động

Trong khó khăn, tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò “điểm tựa” khi có mặt kịp thời, sẻ chia, nâng đỡ, đồng hành cùng người lao động phục hồi cuộc sống và công việc trong thời gian sớm nhất.

Từ nương rẫy đến bảng đen - hành trình xoá mù chữ ở Phúc Sơn

Từ nương rẫy đến bảng đen - hành trình xoá mù chữ ở Phúc Sơn

Buổi tối ở phường Cầu Thia, khuôn viên Trường Tiểu học Phúc Sơn (tỉnh Lào Cai) vẫn sáng ánh điện, vang lên tiếng đánh vần chậm rãi của những người phụ nữ lớn tuổi, những nông dân vừa rời ruộng đồng. “Muốn người dân đi học, lớp học phải đi theo cuộc sống của bà con”, cô Minh Diệp Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

fb yt zl tw