Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mặc dù đỗ 2 trường đại học nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cộng với tình yêu dành cho thú cưng, anh Nguyễn Văn Bền (phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai) đã lựa chọn học ngành nghề chăm sóc sức khỏe thú nuôi tại Trường Cao đẳng Lào Cai. Hiện tại, anh có 2 cơ sở dịch vụ chăm sóc, cung cấp phụ kiện, thức ăn cho thú nuôi có uy tín trên địa bàn thành phố, với thu nhập bình quân 30 triệu đồng/tháng. Anh còn hỗ trợ, tạo việc làm cho nhiều sinh viên ngành thú y sau khi ra trường.

5.png

Vào mỗi dịp tuyển sinh, hướng nghiệp, anh Bền được Trường Cao đẳng Lào Cai mời về tham dự, trở thành nhân vật truyền cảm hứng. Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ việc lựa chọn đúng ngành nghề và quyết tâm theo đuổi đam mê của anh Bền trở thành động lực để nhiều sinh viên, học viên Trường Cao đẳng Lào Cai chuyên tâm học tập, rèn nghề giỏi, tự tin trên con đường khởi nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Bền tâm sự: Mong muốn của tôi là tiếp tục nâng cao hệ thống cơ sở vật chất, trang - thiết bị và tạo nhiều việc làm cho sinh viên sau khi ra trường cùng làm việc với mình.

4.png

3 năm học tập tại Trường THPT Chuyên Lào Cai đều xếp loại giỏi, từng đạt học sinh giỏi cấp quốc gia và được tuyển thẳng vào Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Thương mại Hà Nội, nhưng Mã Thị Quỳnh Nga lại quyết định nộp hồ sơ theo học tại Trường Cao đẳng Lào Cai, khiến không ít bạn bè và hàng xóm bất ngờ. Trước khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, Quỳnh Nga đã dành thời gian tìm hiểu về các trường đại học, cao đẳng và cơ hội việc làm sau khi ra trường của các ngành, nghề đào tạo. Sau khi tìm hiểu và được sự tư vấn của gia đình, Mã Thị Quỳnh Nga lựa chọn học tập tại Khoa Dược (Trường Cao đẳng Lào Cai).

2-5961.png

“Thời gian học dược sĩ hệ cao đẳng chỉ 3 năm, học phí được giảm 50%. Nhà trường còn hợp tác với nhiều công ty, doanh nghiệp để sinh viên có cơ hội học tập và làm việc sau tốt nghiệp, nên em quyết định theo học ngành dược tại Trường Cao đẳng Lào Cai”, Quỳnh Nga bộc bạch.

Tương tự như Quỳnh Nga, bạn Triệu Ông Nhất (huyện Văn Bàn), từng có học lực khá ở bậc THPT cũng chia sẻ rằng, không mất quá nhiều thời gian để quyết định theo học nghề công nghệ ô tô, bởi đây là ngành nghề mà em đam mê và yêu thích từ lâu. Nhờ quyết tâm và chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức, sau thời gian học tập tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn, hiện tại, Triệu Ông Nhất đã trở thành nhân viên kỹ thuật của Công ty NISSAN Vĩnh Phúc, với mức lương 12 triệu đồng/tháng.

6.png

Triệu Ông Nhất tâm sự: Em tìm hiểu và suy nghĩ rất kỹ, thấy nhiều người không học đại học nhưng nếu nỗ lực thì vẫn có được thành công. Thực tế là sau khi tốt nghiệp cao đẳng ngành công nghệ ô tô, em dễ dàng tìm được việc làm với mức thu nhập khá.

Thực tế chỉ ra, nếu được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp thì sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp sẽ sở hữu cơ hội việc làm và khả năng thành công không hề nhỏ. Chính vì vậy, thời gian qua, công tác truyền thông, vận động người dân hiểu về lợi ích của học nghề đã được các đơn vị giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai, đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho sinh viên, nhiều sinh viên đi thực tập cũng đã có thu nhập, từ đó tạo niềm tin cho gia đình, học sinh khi lựa chọn học nghề.

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, ngày nay, kỹ năng nghề được coi là yêu cầu quan trọng của thị trường lao động, bởi vậy đã có nhiều chuyển biến trong nhận thức xã hội về tầm quan trọng và giá trị của kỹ năng lao động. Điều đó cho thấy, đại học không phải là con đường duy nhất để người học phát triển bản thân. Nâng cao kỹ năng của người lao động cũng là hoàn thiện hơn về chất lượng của lực lượng lao động, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong xu hướng hội nhập quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Chính phủ cơ bản thống nhất về nguyên tắc việc tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nam nghỉ hưu có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, nhằm cải thiện hơn tỷ lệ hưởng lương hưu và góp phần giảm bớt chênh lệch về tỷ lệ hưởng lương hưu so với lao động nữ có thời gian đóng tương ứng.

Tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế năm 2024

Tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế năm 2024

Sáng 16/6, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (thành phố Lào Cai), Ban tổ chức chương trình Trại hè kỹ năng quốc tế EAS tổ chức Lễ tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế (International Skill Camp) năm 2024.

Tình yêu của cha

Tình yêu của cha

Ngày của cha thường được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Năm 2024, Ngày của cha rơi vào Chủ nhật, ngày 16/6. Đây là ngày lễ ý nghĩa tôn vinh người làm cha, là dịp để những người con bày tỏ tấm lòng hiếu thảo với cha của mình.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 vào năm 2025. Đề thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt tốt nghiệp năm 2024, thi lại vào năm 2025 sẽ khác với đề thi cho học sinh lớp 12 năm học 2024-2025 thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Bát Xát: Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Vào khoảng 2 giờ 15 phút ngày 15/6, tại Phân xưởng Khai thác hầm lò 2, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Vimico, Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 công nhân tử vong trên đường đi cấp cứu và 1 người bị thương nặng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ hoạt động yếu dần, từ ngày 16/6 hình thành lại rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m, các khu vực trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa; trưa, chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Cái tên Trung tâm Đào tạo bóng đá họ Bùi Việt Nam tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, khi biết về những gì mà trung tâm này đã, đang và sẽ làm, chắc hẳn người dân Lào Cai nói riêng và tín đồ túc cầu cả nước nói chung sẽ tự hào và hy vọng.

Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6): Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6) hằng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng trong công tác dự phòng. Những hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày này đã và đang tạo nên hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng để chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

fb yt zl tw