Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Cho yên bình từng phút giây

Cho yên bình từng phút giây

Khi dịp lễ, hoặc lúc đất trời chuyển mình, muôn ngàn chồi non cựa mình thức giấc, báo hiệu mùa xuân đang về, nhà nhà, người người quây quần bên mâm cơm tất niên thì ở các đơn vị, những người lính vẫn sẵn sàng trên từng vị trí chiến đấu. Họ thức, họ hy sinh niềm riêng để Tổ quốc mãi trường tồn, cho yên bình từng phút giây.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đã thành thông lệ, mỗi dịp lễ, tết, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 254 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) lại “lên dây cót” cho nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu. Từ chỉ huy đến chiến sĩ đều tham gia trực 100% quân số.

b1.png

Đại đội trưởng Ly Seo Phừ có 5 năm công tác tại Trung đoàn 98, Sư đoàn 316, Quân khu 2 cũng đã đón 3 cái tết tại đơn vị cùng đồng đội. Anh vừa được chuyển công tác về Trung đoàn 254 được 1 năm.

Vì là đơn vị trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp tết nên các chế độ sinh hoạt trong ngày đều diễn ra bình thường, thậm chí trách nhiệm còn đẩy lên cao hơn với tinh thần vào ca trực là vào vị trí chiến đấu. Cùng với Đại đội 1 còn có Trung đội 12 ly 7 thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 254 tham gia trực phòng không với quân số luôn đảm bảo 100%.

Thượng úy Đặng Văn Vượng, Chính trị viên phó Đại đội 1 cho rằng, điều khác biệt lớn nhất trong ngày tết với người lính là dù vui chơi nhưng vẫn phải trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao. Chỉ huy đơn vị đã quán triệt đầy đủ công văn chỉ đạo của cấp trên về thực hiện nhiệm vụ trong dịp lễ, tết và động viên tinh thần, tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác. Đặc biệt, những ngày tết, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn 254 chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao để người thân của cán bộ, chiến sĩ và người dân xung quanh đơn vị có thể cùng tham gia vui chơi, giao lưu, một phần giúp cán bộ, chiến sĩ vơi đi nỗi nhớ nhà, mặt khác góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân dân.

b4.png

Mỗi đơn vị một đặc thù nhiệm vụ nhưng tinh thần trách nhiệm và sự hy sinh thầm lặng của bộ đội luôn giống nhau ở chỗ, càng những dịp toàn xã hội được nghỉ, được vui chơi lại là thời điểm những người lính phải duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất. Do các thế lực thù địch thường lợi dụng những thời điểm này để thực hiện các âm mưu chống phá, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, việc duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ đội không gì khác chính là đảm bảo không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống. Sự hy sinh thầm lặng của bộ đội để toàn xã hội được nghỉ ngơi, vui chơi đã là một niềm vui rồi!

Trong căn phòng nhỏ hơn chục mét vuông với rất nhiều máy móc, Thượng úy Phan Thế Bay, nhân viên thông tin Trung đội 18 thông tin, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đang thực hiện ca trực của mình. Nhìn công việc có vẻ giản đơn và nhàn hạ nhưng lại rất quan trọng, đó là thu phát điện của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để triển khai xuống các đơn vị khác và tiếp nhận điện của Bộ Tổng tham mưu, Quân khu 2 chuyển xuống. Ý thức rõ nhiệm vụ của mình, trong mỗi ca trực, Thượng úy Bay đều tập trung thực hiện với tinh thần cao nhất. 23 năm quân ngũ thì hơn nửa số đó, Thượng úy Bay ăn tết tại đơn vị cùng đồng đội.

b2.png

Khi hệ thống có sự cố, những người lính thông tin như Thượng úy Bay luôn sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào nhằm đảm bảo thông tin thông suốt. Trung úy Đào Đức Huy, Trung đội trưởng Trung đội 18 thông tin kể: Vào khoảng 22 giờ 30 phút đêm Giao thừa tết Nguyên đán năm 2023 xảy ra sự cố mất tín hiệu điện thoại của một trạm điện báo. Ngay lập tức, đơn vị cử 2 quân nhân chuyên nghiệp lên đường khắc phục sự cố, đến 23 giờ 30 phút mới xong. Khi các anh về đến đơn vị thì đất trời đã sang xuân…

b5.png

Đại tá Nguyễn Văn Đô, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhấn mạnh: Càng vào dịp cả nước nghỉ lễ, tết thì bộ đội lại càng phải ứng trực với tinh thần cao nhất, sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời và nắm chắc tình hình, sẵn sàng xử trí các tình huống thiên tai, hỏa hoạn, không để bị động, bất ngờ.

b3.png

Dù thường xuyên xa nhà, đặc biệt vào những ngày tết, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều gác lại niềm riêng, hòa cùng niềm vui bên đồng chí, đồng đội, động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cũng “bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành…”, ăn tết ở đơn vị đã trở thành ngôi nhà lớn kết nối tình cảm gắn bó thêm tình đồng đội.

b6.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Quản lý, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là cấu thành trọng yếu của 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó, Đảng và Nhà nước xác định lực lượng bộ đội biên phòng làm nòng cốt, chuyên trách; giải pháp ưu tiên hàng đầu, có tính quyết định là xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân, dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Động lực từ những lá thư cảm ơn

Động lực từ những lá thư cảm ơn

Giữa thời đại 4.0, công nghệ thông tin phát triển nhưng lực lượng công an trên địa bàn tỉnh vẫn thường xuyên nhận được những lá “thư tay” cảm ơn, đó là nguồn động lực to lớn để các anh tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với tinh thần “Công an nhân dân - vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Ngày xuân cùng với người lính “Mắt thần Đông Dương”

Ngày xuân cùng với người lính “Mắt thần Đông Dương”

Mang sứ mệnh đặc biệt, Trạm Ra-đa 29 (thuộc Trung đoàn Ra-đa 290, Sư đoàn Phòng không 375, Quân chủng Phòng không-Không quân) được ví là “Mắt thần Đông Dương”. Đóng quân trên đỉnh núi, cách xa dân cư, thế nhưng, những người lính đã biến cuộc sống trở nên ý nghĩa bằng lý tưởng và tình đồng chí, đồng đội đầy tình thương mến thương.

Lặng thầm những chiến công

Lặng thầm những chiến công

Mặc dù không phải là lực lượng đấu tranh trực tiếp với các loại tội phạm nhưng trên hành trình “loại trừ cái ác”, quá trình điều tra, khám phá các vụ án, chuyên án đều có những đóng góp thầm lặng của họ.

Tiếp tục kéo giảm tội phạm, không để nhóm nhỏ phát triển thành đường dây, tổ chức tội phạm

Tiếp tục kéo giảm tội phạm, không để nhóm nhỏ phát triển thành đường dây, tổ chức tội phạm

Trao đổi với báo chí nhân dịp đầu năm mới và Tết Giáp Thìn 2024, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, năm 2024, lực lượng công an sẽ tiếp tục phương châm kết hợp chặt chẽ giữa “phòng ngừa và tấn công tội phạm”...

Tết quân - dân trên vùng biên giới

Tết quân - dân trên vùng biên giới

Những ngày giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đi dọc vùng biên giới của tỉnh, khắp nơi bừng lên sắc hoa đào rực rỡ. Dịp tết mọi người được nghỉ ngơi, đoàn tụ với gia đình, nhưng ở những xã, thôn biên giới xa xôi, những chiến sĩ công an vẫn ngày đêm bám bản, trực tết. Đây cũng là dịp các chiến sĩ công an xuống các thôn, bản đón tết với đồng bào, làm công tác dân vận, giúp tình quân dân thêm thắm thiết.

Xuân về với người chiến sỹ biên phòng

Xuân về với người chiến sỹ biên phòng

Mùa xuân đã về, vượt lên nỗi nhớ quê hương, gia đình, người thân, những người lính mang quân hàm xanh nơi biên giới A Mú Sung (Bát Xát) vẫn miệt mài tuần tra, canh gác bảo vệ đường biên, mốc giới, gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội, để Nhân dân được vui xuân, đón tết an toàn, đầm ấm.

Những tượng đài bất tử trên biên giới: Máu đào nhuộm thắm biên cương

Những tượng đài bất tử trên biên giới: Máu đào nhuộm thắm biên cương

Trong công cuộc chiến đấu, bảo vệ biên giới, bảo vệ nhân dân, Đồn CANDVT Nậm Mít (nay là Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai) đã có hàng chục cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) mãi mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Máu đào của các anh hùng, liệt sĩ đó đã góp phần tô thắm thêm lá cờ tung bay trên cột cờ Lũng Pô ngày nay...

Tết đến sớm nơi trùng khơi, biển biếc

Tết đến sớm nơi trùng khơi, biển biếc

Như thường lệ, mỗi khi nhận được nhu yếu phẩm, quà tết từ đất liền là thực phẩm và nguyên liệu như gạo nếp, lá dong, đậu xanh...  cán bộ, chiến sĩ trên các Nhà giàn DK1 và tàu trực tại vùng biển Đông Nam và phía Nam của Tổ quốc lại tổ chức đón tết sớm với không khí sum vầy, vui tươi, ấm tình đồng đội, thắm tình quân dân.

fb yt zl tw