Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và thân nhân người có công là hoạt động nằm trong chương trình chuyển đổi số của tỉnh và Chỉ thị số 21 ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

2.jpg

Từ tháng 4/2023, huyện Bắc Hà là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai thí điểm chi trả trợ cấp hằng tháng không dùng tiền mặt đối với người có công, thân nhân người có công. Ông Nông Văn Thể, ở xã Na Hối, là thương binh đang hưởng chế độ người có công chi trả trợ cấp qua ngân hàng cho biết: Khi được cán bộ xã và Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện Bắc Hà thông báo chủ trương trả tiền trợ cấp người có công qua tài khoản, tôi hoàn toàn ủng hộ. Vì tuổi cao, đi lại khó khăn, nên tôi đã ủy quyền để con trai đăng ký mở tài khoản để nhận tiền trợ cấp hằng tháng qua ngân hàng. Tôi thấy việc chi trả tiền trợ cấp qua tài khoản rất thuận tiện, nhanh chóng.

3.jpg
Tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện chủ trương chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt.

Do phần lớn người có công cư trú tại thị trấn Bắc Hà và xã Bảo Nhai (2 địa điểm có phòng giao dịch và cây ATM thuộc Agribank Chi nhánh huyện Bắc Hà), thuận lợi cho người dân trong quá trình giao dịch, vì vậy, huyện Bắc Hà đã sớm triển khai thí điểm chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho người có công, thân nhân người có công.

Để thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành Văn bản số 530 ngày 20/3/2023 về việc hướng dẫn chi trả không dùng tiền mặt đến người có công, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng, đồng thời phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động người có công làm đơn đăng ký chuyển tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân hoặc tài khoản cá nhân được ủy quyền. Agribank Chi nhánh huyện Bắc Hà cũng tích cực phối hợp với UBND xã, thị trấn và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện hỗ trợ mở tài khoản cho các đối tượng là người có công, thân nhân người có công trên địa bàn huyện để thực hiện việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt. Đến nay, huyện Bắc Hà có 107/109 người có công có tài khoản ngân hàng.

22.jpg
Ông Nông Văn Thề (bên phải ảnh) là thương binh ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà được chi trả trợ cấp người có công qua thẻ ATM từ tháng 4/2023.

Riêng trong tháng 4/2023, huyện đã chi trả trợ cấp qua ngân hàng cho 107/109 người có công, thân nhân người có công với tổng số tiền 253,1 triệu đồng.

Ông Lê Văn Khiêm, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bắc Hà.

Song song với tuyên truyền nội dung, tiện ích của việc chuyển đổi chi trả không dùng tiền mặt cho người dân trên các phương tiện truyền thông xã, thị trấn, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, cập nhật bổ sung chứng minh nhân dân/căn cước công dân, số điện thoại và tình hình biến động của đối tượng để cập nhật vào hệ thống, trích xuất gửi cơ quan cung ứng dịch vụ chi trả cho đối tượng.

Vừa qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo triển khai thực hiện việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Sau khi thu thập, cập nhật về tài khoản chi không dùng tiền mặt đối với người có công hưởng trợ cấp hằng tháng trên địa bàn tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã thu thập, cập nhật thông tin tài khoản người có công hưởng trợ cấp hằng tháng. Hiện toàn tỉnh đã thu thập, cập nhật danh sách 3.005 người có công và thân nhân người có công, trong đó 1.081/3.005 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng có tài khoản cá nhân tại các ngân hàng thương mại, đạt 35,9%.

33.jpg
Hiện nay, quá trình tổ chức triển khai thực hiện chính sách xã hội cơ bản vẫn bằng hình thức trực tiếp, chi trả bằng tiền mặt.

Mặc dù việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt khi triển khai sẽ đem lại những tiện ích cho cơ quan chức năng và đối tượng thụ hưởng, tuy nhiên có một số khó khăn, như: Hệ thống ngân hàng thương mại tại các địa phương chưa phát triển đồng bộ, chủ yếu tập trung tại trung tâm huyện, thị xã, thành phố hoặc tại các xã, phường, thị trấn ở vùng thấp. Đa số người có công, thân nhân người có công tuổi cao, không có tài khoản ngân hàng cá nhân, không biết sử dụng điện thoại thông minh khi giao dịch ngân hàng, gây khó khăn trong việc đi lại, rút tiền hoặc thực hiện các thủ tục liên quan. Bên cạnh đó, nhiều người có công không có con cháu ở cùng, không có người để ủy quyền tài khoản, do đó gặp trở ngại trong việc nhận tiền qua tài khoản ngân hàng...

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang tiếp tục đôn đốc các địa phương thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của người có công; tuyên truyền, vận động các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội mở tài khoản cá nhân để nhận trợ cấp hằng tháng, phấn đấu thực hiện xong trong quý II/2023.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” đưa chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân vùng cao

Trong điều kiện địa hình chia cắt, dân cư phân tán, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ở các xã vùng cao thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, linh hoạt và cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, BHXH cơ sở Mù Cang Chải đang từng bước đưa chính sách an sinh này đến gần người dân, góp phần mở rộng diện bao phủ BHXH trên địa bàn.

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Bắt đầu thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Ngày 10/4, tại hội nghị về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, Giáo sư Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT thử nghiệm trên máy tính sẽ được tổ chức với quy mô rộng, ngay trong tháng 4 - 5. 

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Tích cực triển khai mô hình hợp tác “3 nhà”

Nhằm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tỉnh Lào Cai triển khai mô hình hợp tác 3 nhà “Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030. Góp phần triển khai hiệu quả mô hình này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang tiếp tục chủ động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ.

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Phường Nghĩa Lộ: Bàn giao cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm cho cơ quan chức năng cứu hộ, tái thả

Chiều 09/4, UBND phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai phối hợp với lực lượng kiểm lâm khu vực tiếp nhận và hoàn tất thủ tục bàn giao 01 cá thể khỉ mặt đỏ do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, cứu hộ và tái thả về môi trường tự nhiên.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Hội Chữ thập đỏ tỉnh truyền thông về trường học an toàn

Sáng 09/4, tại Trường Tiểu học và THCS Tả Phời (xã Hợp Thành), Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức buổi truyền thông về trường học an toàn cho học sinh. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi truyền thông thuộc dự án “Viện trợ quốc tế, hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả bão số 3 và hoàn lưu sau bão”.

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

“Số hóa” y tế giúp người dân thụ hưởng tiện ích

Tích hợp thẻ bảo hiểm y tế vào Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID không chỉ là một nhiệm vụ “số hóa” mà còn là một bước tiến quan trọng để mỗi người dân được thụ hưởng tiện ích y tế thông minh. Với mục tiêu đến cuối năm 2026 có từ 45% người dân trở lên sử dụng Sổ sức khỏe điện tử, ngành y tế Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai học sinh Lào Cai vào Chung kết toàn quốc cuộc thi AI Young Guru 2026

Hai em Hòa Quang Thắng và Hồ Lực Nguyên, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Lào Cai vừa ghi dấu ấn nổi bật khi xuất sắc lọt vào top 30 đội thi toàn quốc, giành quyền tham dự vòng Chung kết cuộc thi AI Young Guru 2026 - sân chơi trí tuệ quy mô lớn dành cho học sinh phổ thông đam mê trí tuệ nhân tạo (AI).

fb yt zl tw