Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và thân nhân người có công là hoạt động nằm trong chương trình chuyển đổi số của tỉnh và Chỉ thị số 21 ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

2.jpg

Từ tháng 4/2023, huyện Bắc Hà là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai thí điểm chi trả trợ cấp hằng tháng không dùng tiền mặt đối với người có công, thân nhân người có công. Ông Nông Văn Thể, ở xã Na Hối, là thương binh đang hưởng chế độ người có công chi trả trợ cấp qua ngân hàng cho biết: Khi được cán bộ xã và Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện Bắc Hà thông báo chủ trương trả tiền trợ cấp người có công qua tài khoản, tôi hoàn toàn ủng hộ. Vì tuổi cao, đi lại khó khăn, nên tôi đã ủy quyền để con trai đăng ký mở tài khoản để nhận tiền trợ cấp hằng tháng qua ngân hàng. Tôi thấy việc chi trả tiền trợ cấp qua tài khoản rất thuận tiện, nhanh chóng.

3.jpg
Tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện chủ trương chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt.

Do phần lớn người có công cư trú tại thị trấn Bắc Hà và xã Bảo Nhai (2 địa điểm có phòng giao dịch và cây ATM thuộc Agribank Chi nhánh huyện Bắc Hà), thuận lợi cho người dân trong quá trình giao dịch, vì vậy, huyện Bắc Hà đã sớm triển khai thí điểm chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho người có công, thân nhân người có công.

Để thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành Văn bản số 530 ngày 20/3/2023 về việc hướng dẫn chi trả không dùng tiền mặt đến người có công, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng, đồng thời phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động người có công làm đơn đăng ký chuyển tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân hoặc tài khoản cá nhân được ủy quyền. Agribank Chi nhánh huyện Bắc Hà cũng tích cực phối hợp với UBND xã, thị trấn và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện hỗ trợ mở tài khoản cho các đối tượng là người có công, thân nhân người có công trên địa bàn huyện để thực hiện việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt. Đến nay, huyện Bắc Hà có 107/109 người có công có tài khoản ngân hàng.

22.jpg
Ông Nông Văn Thề (bên phải ảnh) là thương binh ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà được chi trả trợ cấp người có công qua thẻ ATM từ tháng 4/2023.

Riêng trong tháng 4/2023, huyện đã chi trả trợ cấp qua ngân hàng cho 107/109 người có công, thân nhân người có công với tổng số tiền 253,1 triệu đồng.

Ông Lê Văn Khiêm, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bắc Hà.

Song song với tuyên truyền nội dung, tiện ích của việc chuyển đổi chi trả không dùng tiền mặt cho người dân trên các phương tiện truyền thông xã, thị trấn, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, cập nhật bổ sung chứng minh nhân dân/căn cước công dân, số điện thoại và tình hình biến động của đối tượng để cập nhật vào hệ thống, trích xuất gửi cơ quan cung ứng dịch vụ chi trả cho đối tượng.

Vừa qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo triển khai thực hiện việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Sau khi thu thập, cập nhật về tài khoản chi không dùng tiền mặt đối với người có công hưởng trợ cấp hằng tháng trên địa bàn tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã thu thập, cập nhật thông tin tài khoản người có công hưởng trợ cấp hằng tháng. Hiện toàn tỉnh đã thu thập, cập nhật danh sách 3.005 người có công và thân nhân người có công, trong đó 1.081/3.005 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng có tài khoản cá nhân tại các ngân hàng thương mại, đạt 35,9%.

33.jpg
Hiện nay, quá trình tổ chức triển khai thực hiện chính sách xã hội cơ bản vẫn bằng hình thức trực tiếp, chi trả bằng tiền mặt.

Mặc dù việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt khi triển khai sẽ đem lại những tiện ích cho cơ quan chức năng và đối tượng thụ hưởng, tuy nhiên có một số khó khăn, như: Hệ thống ngân hàng thương mại tại các địa phương chưa phát triển đồng bộ, chủ yếu tập trung tại trung tâm huyện, thị xã, thành phố hoặc tại các xã, phường, thị trấn ở vùng thấp. Đa số người có công, thân nhân người có công tuổi cao, không có tài khoản ngân hàng cá nhân, không biết sử dụng điện thoại thông minh khi giao dịch ngân hàng, gây khó khăn trong việc đi lại, rút tiền hoặc thực hiện các thủ tục liên quan. Bên cạnh đó, nhiều người có công không có con cháu ở cùng, không có người để ủy quyền tài khoản, do đó gặp trở ngại trong việc nhận tiền qua tài khoản ngân hàng...

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang tiếp tục đôn đốc các địa phương thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của người có công; tuyên truyền, vận động các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội mở tài khoản cá nhân để nhận trợ cấp hằng tháng, phấn đấu thực hiện xong trong quý II/2023.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

Cậu học trò đam mê văn chương

Cậu học trò đam mê văn chương

Nuôi dưỡng đam mê văn học từ nhỏ với quan niệm “Học văn là học cách làm người”, em Trương Vũ Hùng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Bảo Yên (xã Bảo Yên) đã liên tục gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, nam sinh này còn được thầy cô, bạn bè quý mến nhờ sự năng động trong công tác Đoàn và lối sống giàu nhiệt huyết.

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Em Lại Hồng Huy, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) vừa xuất sắc đạt 1570/1600 điểm kỳ thi SAT 2026, nằm trong top 1% thí sinh có điểm số cao nhất thế giới. Thành tích nổi bật này không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Những ngày đầu hạ, nắng gắt vùng cao như đổ lửa xuống các sườn núi ở xã Pha Long, tỉnh Lào Cai. Ở nơi biên giới, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đang trở thành nỗi lo thường trực với hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình phải thức đêm chờ từng can nước, không ít hộ dân chấp nhận chi trả hàng trăm nghìn đồng để mua nước phục vụ sinh hoạt. Trong điều kiện khan hiếm, việc tắm giặt, nấu nướng đều phải tính toán, tiết kiệm từng giọt nước.

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Sau hai ngày diễn ra nghiêm túc, an toàn, phần lớn thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ không chuyên và chuyên đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh năm học 2026 - 2027. Khép lại chặng đường ôn luyện nhiều áp lực, nhiều thí sinh bước vào kỳ nghỉ hè với tâm trạng nhẹ nhõm, phấn khởi.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

fb yt zl tw