Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và thân nhân người có công là hoạt động nằm trong chương trình chuyển đổi số của tỉnh và Chỉ thị số 21 ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Từ tháng 4/2023, huyện Bắc Hà là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai thí điểm chi trả trợ cấp hằng tháng không dùng tiền mặt đối với người có công, thân nhân người có công. Ông Nông Văn Thể, ở xã Na Hối, là thương binh đang hưởng chế độ người có công chi trả trợ cấp qua ngân hàng cho biết: Khi được cán bộ xã và Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện Bắc Hà thông báo chủ trương trả tiền trợ cấp người có công qua tài khoản, tôi hoàn toàn ủng hộ. Vì tuổi cao, đi lại khó khăn, nên tôi đã ủy quyền để con trai đăng ký mở tài khoản để nhận tiền trợ cấp hằng tháng qua ngân hàng. Tôi thấy việc chi trả tiền trợ cấp qua tài khoản rất thuận tiện, nhanh chóng.

3.jpg
Tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện chủ trương chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt.

Do phần lớn người có công cư trú tại thị trấn Bắc Hà và xã Bảo Nhai (2 địa điểm có phòng giao dịch và cây ATM thuộc Agribank Chi nhánh huyện Bắc Hà), thuận lợi cho người dân trong quá trình giao dịch, vì vậy, huyện Bắc Hà đã sớm triển khai thí điểm chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho người có công, thân nhân người có công.

Để thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành Văn bản số 530 ngày 20/3/2023 về việc hướng dẫn chi trả không dùng tiền mặt đến người có công, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng, đồng thời phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động người có công làm đơn đăng ký chuyển tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân hoặc tài khoản cá nhân được ủy quyền. Agribank Chi nhánh huyện Bắc Hà cũng tích cực phối hợp với UBND xã, thị trấn và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện hỗ trợ mở tài khoản cho các đối tượng là người có công, thân nhân người có công trên địa bàn huyện để thực hiện việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt. Đến nay, huyện Bắc Hà có 107/109 người có công có tài khoản ngân hàng.

22.jpg
Ông Nông Văn Thề (bên phải ảnh) là thương binh ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà được chi trả trợ cấp người có công qua thẻ ATM từ tháng 4/2023.

Riêng trong tháng 4/2023, huyện đã chi trả trợ cấp qua ngân hàng cho 107/109 người có công, thân nhân người có công với tổng số tiền 253,1 triệu đồng.

Ông Lê Văn Khiêm, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bắc Hà.

Song song với tuyên truyền nội dung, tiện ích của việc chuyển đổi chi trả không dùng tiền mặt cho người dân trên các phương tiện truyền thông xã, thị trấn, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, cập nhật bổ sung chứng minh nhân dân/căn cước công dân, số điện thoại và tình hình biến động của đối tượng để cập nhật vào hệ thống, trích xuất gửi cơ quan cung ứng dịch vụ chi trả cho đối tượng.

Vừa qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo triển khai thực hiện việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Sau khi thu thập, cập nhật về tài khoản chi không dùng tiền mặt đối với người có công hưởng trợ cấp hằng tháng trên địa bàn tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã thu thập, cập nhật thông tin tài khoản người có công hưởng trợ cấp hằng tháng. Hiện toàn tỉnh đã thu thập, cập nhật danh sách 3.005 người có công và thân nhân người có công, trong đó 1.081/3.005 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng có tài khoản cá nhân tại các ngân hàng thương mại, đạt 35,9%.

33.jpg
Hiện nay, quá trình tổ chức triển khai thực hiện chính sách xã hội cơ bản vẫn bằng hình thức trực tiếp, chi trả bằng tiền mặt.

Mặc dù việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt khi triển khai sẽ đem lại những tiện ích cho cơ quan chức năng và đối tượng thụ hưởng, tuy nhiên có một số khó khăn, như: Hệ thống ngân hàng thương mại tại các địa phương chưa phát triển đồng bộ, chủ yếu tập trung tại trung tâm huyện, thị xã, thành phố hoặc tại các xã, phường, thị trấn ở vùng thấp. Đa số người có công, thân nhân người có công tuổi cao, không có tài khoản ngân hàng cá nhân, không biết sử dụng điện thoại thông minh khi giao dịch ngân hàng, gây khó khăn trong việc đi lại, rút tiền hoặc thực hiện các thủ tục liên quan. Bên cạnh đó, nhiều người có công không có con cháu ở cùng, không có người để ủy quyền tài khoản, do đó gặp trở ngại trong việc nhận tiền qua tài khoản ngân hàng...

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang tiếp tục đôn đốc các địa phương thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của người có công; tuyên truyền, vận động các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội mở tài khoản cá nhân để nhận trợ cấp hằng tháng, phấn đấu thực hiện xong trong quý II/2023.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất hỗ trợ tiền đóng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Đề xuất hỗ trợ tiền đóng khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Theo dự thảo Nghị định về bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, người lao động tham gia chính sách này được đề xuất hỗ trợ tiền đóng trên mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động hằng tháng từ Nhà nước. Mức hỗ trợ cao nhất có thể lên tới 30% với người thuộc hộ nghèo theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Học Ngữ văn bằng... phim

Học Ngữ văn bằng... phim

Không giấy bút, không sách giáo khoa, không bài giảng, những tiết học Ngữ văn của lớp 10D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai trở thành những buổi chiếu phim.

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

fb yt zl tw