Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và thân nhân người có công là hoạt động nằm trong chương trình chuyển đổi số của tỉnh và Chỉ thị số 21 ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

2.jpg

Từ tháng 4/2023, huyện Bắc Hà là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai thí điểm chi trả trợ cấp hằng tháng không dùng tiền mặt đối với người có công, thân nhân người có công. Ông Nông Văn Thể, ở xã Na Hối, là thương binh đang hưởng chế độ người có công chi trả trợ cấp qua ngân hàng cho biết: Khi được cán bộ xã và Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện Bắc Hà thông báo chủ trương trả tiền trợ cấp người có công qua tài khoản, tôi hoàn toàn ủng hộ. Vì tuổi cao, đi lại khó khăn, nên tôi đã ủy quyền để con trai đăng ký mở tài khoản để nhận tiền trợ cấp hằng tháng qua ngân hàng. Tôi thấy việc chi trả tiền trợ cấp qua tài khoản rất thuận tiện, nhanh chóng.

3.jpg
Tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện chủ trương chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt.

Do phần lớn người có công cư trú tại thị trấn Bắc Hà và xã Bảo Nhai (2 địa điểm có phòng giao dịch và cây ATM thuộc Agribank Chi nhánh huyện Bắc Hà), thuận lợi cho người dân trong quá trình giao dịch, vì vậy, huyện Bắc Hà đã sớm triển khai thí điểm chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho người có công, thân nhân người có công.

Để thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành Văn bản số 530 ngày 20/3/2023 về việc hướng dẫn chi trả không dùng tiền mặt đến người có công, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng, đồng thời phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động người có công làm đơn đăng ký chuyển tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân hoặc tài khoản cá nhân được ủy quyền. Agribank Chi nhánh huyện Bắc Hà cũng tích cực phối hợp với UBND xã, thị trấn và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện hỗ trợ mở tài khoản cho các đối tượng là người có công, thân nhân người có công trên địa bàn huyện để thực hiện việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt. Đến nay, huyện Bắc Hà có 107/109 người có công có tài khoản ngân hàng.

22.jpg
Ông Nông Văn Thề (bên phải ảnh) là thương binh ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà được chi trả trợ cấp người có công qua thẻ ATM từ tháng 4/2023.

Riêng trong tháng 4/2023, huyện đã chi trả trợ cấp qua ngân hàng cho 107/109 người có công, thân nhân người có công với tổng số tiền 253,1 triệu đồng.

Ông Lê Văn Khiêm, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bắc Hà.

Song song với tuyên truyền nội dung, tiện ích của việc chuyển đổi chi trả không dùng tiền mặt cho người dân trên các phương tiện truyền thông xã, thị trấn, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, cập nhật bổ sung chứng minh nhân dân/căn cước công dân, số điện thoại và tình hình biến động của đối tượng để cập nhật vào hệ thống, trích xuất gửi cơ quan cung ứng dịch vụ chi trả cho đối tượng.

Vừa qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo triển khai thực hiện việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Sau khi thu thập, cập nhật về tài khoản chi không dùng tiền mặt đối với người có công hưởng trợ cấp hằng tháng trên địa bàn tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã thu thập, cập nhật thông tin tài khoản người có công hưởng trợ cấp hằng tháng. Hiện toàn tỉnh đã thu thập, cập nhật danh sách 3.005 người có công và thân nhân người có công, trong đó 1.081/3.005 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng có tài khoản cá nhân tại các ngân hàng thương mại, đạt 35,9%.

33.jpg
Hiện nay, quá trình tổ chức triển khai thực hiện chính sách xã hội cơ bản vẫn bằng hình thức trực tiếp, chi trả bằng tiền mặt.

Mặc dù việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt khi triển khai sẽ đem lại những tiện ích cho cơ quan chức năng và đối tượng thụ hưởng, tuy nhiên có một số khó khăn, như: Hệ thống ngân hàng thương mại tại các địa phương chưa phát triển đồng bộ, chủ yếu tập trung tại trung tâm huyện, thị xã, thành phố hoặc tại các xã, phường, thị trấn ở vùng thấp. Đa số người có công, thân nhân người có công tuổi cao, không có tài khoản ngân hàng cá nhân, không biết sử dụng điện thoại thông minh khi giao dịch ngân hàng, gây khó khăn trong việc đi lại, rút tiền hoặc thực hiện các thủ tục liên quan. Bên cạnh đó, nhiều người có công không có con cháu ở cùng, không có người để ủy quyền tài khoản, do đó gặp trở ngại trong việc nhận tiền qua tài khoản ngân hàng...

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang tiếp tục đôn đốc các địa phương thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của người có công; tuyên truyền, vận động các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội mở tài khoản cá nhân để nhận trợ cấp hằng tháng, phấn đấu thực hiện xong trong quý II/2023.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai cảnh báo dông lốc, Bắc Bộ còn mưa lớn

Lào Cai phát đi cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ trong sáng 29/7, trong khi nhiều khu vực ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục ghi nhận mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân chủ động đề phòng lũ quét, sạt lở đất và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm đi kèm.

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2026 liên tiếp 5 ngày

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 9441 về lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026 đối với các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và định hướng áp dụng đối với doanh nghiệp. Theo phương án này, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9/2026.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới

Tiếp nối truyền thống 97 năm xây dựng và trưởng thành của Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2026), những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở. Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Viêm gan virus hiện là một trong những thách thức y tế lớn trên toàn cầu. Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm, Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7) năm nay gửi đi thông điệp mạnh mẽ "Tăng tốc hành động loại trừ bệnh viêm gan virus và ngăn ngừa ung thư gan", hướng tới mục tiêu loại bỏ căn bệnh này vào năm 2030.

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết ngày 28/7: Lào Cai và Bắc Bộ mưa to diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết hôm nay (28/7): Tỉnh Lào Cai cùng nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục ghi nhận mưa vừa, mưa to đến rất to kèm dông mạnh; riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã tiệm cận mức bão hòa, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh phát cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 1 do nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sụt lún tại hàng loạt địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại 66 xã, phường

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo bản tin phát lúc 20 giờ 35 phút ngày 27/7, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục đối mặt với nguy cơ xảy ra thiên tai, đặc biệt tại các khu vực đồi núi, taluy giao thông và ven sông, suối.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Chiều 27/7, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phát tin cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn đồi dốc, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh do mưa lớn tiếp diễn.

fb yt zl tw