Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp người có công không dùng tiền mặt

Chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và thân nhân người có công là hoạt động nằm trong chương trình chuyển đổi số của tỉnh và Chỉ thị số 21 ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

2.jpg

Từ tháng 4/2023, huyện Bắc Hà là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai thí điểm chi trả trợ cấp hằng tháng không dùng tiền mặt đối với người có công, thân nhân người có công. Ông Nông Văn Thể, ở xã Na Hối, là thương binh đang hưởng chế độ người có công chi trả trợ cấp qua ngân hàng cho biết: Khi được cán bộ xã và Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện Bắc Hà thông báo chủ trương trả tiền trợ cấp người có công qua tài khoản, tôi hoàn toàn ủng hộ. Vì tuổi cao, đi lại khó khăn, nên tôi đã ủy quyền để con trai đăng ký mở tài khoản để nhận tiền trợ cấp hằng tháng qua ngân hàng. Tôi thấy việc chi trả tiền trợ cấp qua tài khoản rất thuận tiện, nhanh chóng.

3.jpg
Tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện chủ trương chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt.

Do phần lớn người có công cư trú tại thị trấn Bắc Hà và xã Bảo Nhai (2 địa điểm có phòng giao dịch và cây ATM thuộc Agribank Chi nhánh huyện Bắc Hà), thuận lợi cho người dân trong quá trình giao dịch, vì vậy, huyện Bắc Hà đã sớm triển khai thí điểm chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho người có công, thân nhân người có công.

Để thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành Văn bản số 530 ngày 20/3/2023 về việc hướng dẫn chi trả không dùng tiền mặt đến người có công, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng, đồng thời phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động người có công làm đơn đăng ký chuyển tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân hoặc tài khoản cá nhân được ủy quyền. Agribank Chi nhánh huyện Bắc Hà cũng tích cực phối hợp với UBND xã, thị trấn và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện hỗ trợ mở tài khoản cho các đối tượng là người có công, thân nhân người có công trên địa bàn huyện để thực hiện việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt. Đến nay, huyện Bắc Hà có 107/109 người có công có tài khoản ngân hàng.

22.jpg
Ông Nông Văn Thề (bên phải ảnh) là thương binh ở xã Na Hối, huyện Bắc Hà được chi trả trợ cấp người có công qua thẻ ATM từ tháng 4/2023.

Riêng trong tháng 4/2023, huyện đã chi trả trợ cấp qua ngân hàng cho 107/109 người có công, thân nhân người có công với tổng số tiền 253,1 triệu đồng.

Ông Lê Văn Khiêm, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bắc Hà.

Song song với tuyên truyền nội dung, tiện ích của việc chuyển đổi chi trả không dùng tiền mặt cho người dân trên các phương tiện truyền thông xã, thị trấn, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát, cập nhật bổ sung chứng minh nhân dân/căn cước công dân, số điện thoại và tình hình biến động của đối tượng để cập nhật vào hệ thống, trích xuất gửi cơ quan cung ứng dịch vụ chi trả cho đối tượng.

Vừa qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo triển khai thực hiện việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Sau khi thu thập, cập nhật về tài khoản chi không dùng tiền mặt đối với người có công hưởng trợ cấp hằng tháng trên địa bàn tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã thu thập, cập nhật thông tin tài khoản người có công hưởng trợ cấp hằng tháng. Hiện toàn tỉnh đã thu thập, cập nhật danh sách 3.005 người có công và thân nhân người có công, trong đó 1.081/3.005 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng có tài khoản cá nhân tại các ngân hàng thương mại, đạt 35,9%.

33.jpg
Hiện nay, quá trình tổ chức triển khai thực hiện chính sách xã hội cơ bản vẫn bằng hình thức trực tiếp, chi trả bằng tiền mặt.

Mặc dù việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt khi triển khai sẽ đem lại những tiện ích cho cơ quan chức năng và đối tượng thụ hưởng, tuy nhiên có một số khó khăn, như: Hệ thống ngân hàng thương mại tại các địa phương chưa phát triển đồng bộ, chủ yếu tập trung tại trung tâm huyện, thị xã, thành phố hoặc tại các xã, phường, thị trấn ở vùng thấp. Đa số người có công, thân nhân người có công tuổi cao, không có tài khoản ngân hàng cá nhân, không biết sử dụng điện thoại thông minh khi giao dịch ngân hàng, gây khó khăn trong việc đi lại, rút tiền hoặc thực hiện các thủ tục liên quan. Bên cạnh đó, nhiều người có công không có con cháu ở cùng, không có người để ủy quyền tài khoản, do đó gặp trở ngại trong việc nhận tiền qua tài khoản ngân hàng...

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang tiếp tục đôn đốc các địa phương thu thập thông tin tài khoản ngân hàng của người có công; tuyên truyền, vận động các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội mở tài khoản cá nhân để nhận trợ cấp hằng tháng, phấn đấu thực hiện xong trong quý II/2023.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Hoạt động này góp phần hạn chế nguy cơ tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Tháng Công nhân năm 2026 đang được triển khai sôi nổi tại các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động. Bên cạnh các phần quà hỗ trợ về vật chất, Tháng Công nhân năm nay còn ghi nhận sự đổi mới trong cách tổ chức của các cấp công đoàn, với trọng tâm hướng đến người lao động, tăng cường đối thoại, lắng nghe và đồng hành ngay từ cơ sở.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Tuổi trẻ Công an tỉnh Lào Cai ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2026

Ngày 24/5, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Yên Ninh 13, phường Yên Bái, Ban Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Đoàn phường Yên Bái, Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai và Chi đoàn Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại Tây Bắc tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và triển khai Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2026.

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ khí thải đến “phấn xanh thông minh”

Từ ý tưởng tận dụng khí thải để tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai đã nghiên cứu và phát triển Dự án “Phấn xanh thông minh - công nghệ AI tái chế khí thải thành tri thức không bụi”.

Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

XÃ TRẤN YÊN: Chung tay dựng nhà cho con nạn nhân chất độc da cam

Ngày 24/5, xã Trấn Yên huy động 50 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cùng hội viên các đoàn thể tham gia giúp tháo dỡ nhà ở của gia đình chị Vũ Thị Cảnh, thôn Đào Thịnh 2 để xây dựng nhà mới. Chị Cảnh là con của nạn nhân chất độc da cam, thuộc diện khó khăn về nhà ở.

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Gần 20 năm gắn bó với ngành y tế dự phòng, kỹ sư Chuyên khoa I Đoàn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm cống hiến bằng trách nhiệm, niềm đam mê và tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử dụng trước ngày 29/5/2026.

fb yt zl tw