Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
“Cầu nối” tinh thần đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

“Cầu nối” tinh thần đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

Thôn Nam Hải, xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng) có 217 hộ với hơn 800 khẩu. Đây là thôn điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới với hàng nghìn mét vuông đất được hiến, mô hình “Đường rộng - sáng điện - nhiều hoa” hình thành nhưng ít ai biết quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở đây từng khó khăn. Người góp phần tháo gỡ những nút thắt, trở thành “cầu nối” tinh thần đoàn kết trong Nhân dân là bà Bùi Thị Hợp, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận thôn Nam Hải.

Brown & Beige Geometric Travel Facebook Cover_20240430_115405_0001.jpg

Trong quá trình triển khai mở rộng đường giao thông nông thôn từ 3 m lên 7 m, tại cuộc họp lấy ý kiến của các hộ có không ít ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề này. Bà Bùi Thị Hợp hiểu những băn khoăn của người dân xuất phát từ điều kiện kinh tế gia đình, do đó bà kêu gọi sự ủng hộ của các gia đình có điều kiện. Bên cạnh đó, mặc dù 3 km đường sau mở rộng không qua nhà nhưng bà đã tiên phong đóng góp 2 triệu đồng. Sau hành động tiên phong, gương mẫu của Bí thư chi bộ Bùi Thị Hợp, ngay tại cuộc họp thôn hôm đó đã tiếp nhận sự ủng hộ bằng tiền của một số gia đình với số tiền 10 triệu đồng. Hộ này nhìn hộ kia, tinh thần đoàn kết, đồng lòng vì việc chung cứ thế lan tỏa, có 30 hộ hiến tổng diện tích hơn 6.000 m2 đất để làm đường, trong đó hộ hiến nhiều nhất là Bùi Đại Nam (1.000 m2), Phạm Văn Hòa (500 m2).

Sau khi tuyến đường bê tông được rộng mở, chủ trương lát vỉa hè tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho thôn lại được nữ bí thư chi bộ khéo léo tuyên truyền, vận động. Hộ nào còn băn khoăn, bà Bùi Thị Hợp đến tận nơi giải thích. Kết quả, 600 m vỉa hè dần hoàn thiện với sự đồng tình, ủng hộ của 100% số hộ.

Brown & Beige Geometric Travel Facebook Cover_20240430_115405_0002.jpg

Hoặc quá trình triển khai các mô hình tuyến đường hoa, đường cờ Tổ quốc, đường điện chiếu sáng, nhờ cách tuyên truyền, vận động sáng tạo của Bí thư chi bộ Bùi Thị Hợp đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân thôn Nam Hải. Đến nay, thôn Nam Hải có 1,5 km đường điện chiếu sáng, 3 km đường hoa bốn mùa khoe sắc, hơn 2 km đường cờ. Thôn cũng thành lập tổ tự quản mỗi tháng triển khai tổng vệ sinh môi trường 1 lần và chăm sóc tuyến đường hoa.

Bí thư chi bộ Bùi Thị Hợp cho biết: Xác định xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, người dân là chủ thể thụ hưởng giá trị và thành quả của nông thôn mới, trong vai trò bí thư chi bộ, tôi và gia đình luôn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiên phong thực hiện các khoản xã hội hóa cũng như hoạt động của thôn.

Từ sự gương mẫu, tiên phong của bà Hợp và gia đình, các hộ trong thôn đã đồng lòng ủng hộ.

Brown & Beige Geometric Travel Facebook Cover_20240430_115405_0003.jpg

Ngoài làm tốt vai trò tuyên truyền, vận động trong xây dựng nông thôn mới, bà Bùi Thị Hợp còn là đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế. Các con đã lập gia đình riêng với cuộc sống ổn định nhưng bà vẫn duy trì mô hình trồng trọt với 50 gốc na, 100 gốc bưởi và 0,5 ha quế, thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Bí thư chi bộ Bùi Thị Hợp chính là sợi dây kết nối góp phần cho thành quả xây dựng thôn kiểu mẫu Nam Hải hôm nay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu về nông thôn mới

Ngày 13/5, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 1106/QĐ-UBND về việc ban hành sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và huyện nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025.

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Hơn 4,8 tỷ đồng thực hiện Dự án cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ tại huyện Bảo Thắng

Huyện Bảo Thắng là 1 trong 2 địa điểm được lựa chọn để thực hiện Dự án “Cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ; nhân rộng mô hình doanh nghiệp dựa trên cộng đồng ở Châu Á” do Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO) tài trợ.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW: Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp (Nghị quyết số 30), mặc dù đã được duy trì, củng cố và phát triển nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn thua lỗ, nếu lợi nhuận thì cũng rất thấp.

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Để nuôi lợn đen hiệu quả và bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương đã triển khai cách làm sáng tạo, đó là chuyển pha nuôi lợn sinh sản, thiết lập “ngân hàng” giống trong các hộ trên địa bàn.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

fb yt zl tw