Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Biên soạn tài liệu phục vụ công tác tuyên vận

Biên soạn tài liệu phục vụ công tác tuyên vận

Chú trọng biên soạn tài liệu, sử dụng các hình thức tuyên truyền phù hợp, đồng thời tăng cường kiểm tra các tổ tuyên vận, hướng dẫn tuyên truyền ngay tại cơ sở, Mường Khương phát huy tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
20230601_202036_0000.jpg

Xã Pha Long có 9 thôn, 12 dân tộc thiểu số sinh sống. Xã có 9 tổ tuyên vận. Là xã vùng cao, biên giới, Pha Long luôn phát huy vai trò của các tổ tuyên vận trong tuyên truyền các chương trình mục tiêu quốc gia, đảm bảo an ninh biên giới, triển khai đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Điều đặc biệt ở Pha Long là trên cơ sở tài liệu của Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Đảng ủy xã giao Phó Trưởng Ban Tuyên vận xã bố cục lại nội dung ngắn gọn bằng tiếng đồng bào dân tộc thiểu số làm tài liệu tuyên truyền tại các hội nghị tuyên vận hoặc tuyên truyền, vận động trực tiếp tại cơ sở.

Anh Giàng Seo Chứ, Phó Trưởng Ban Tuyên vận xã Pha Long cho biết: Đối với đồng bào, phải tuyên truyền, vận động bằng tiếng địa phương, như vậy đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mới đến gần dân, sát dân, đạt hiệu quả. Người làm công tác này phải hiểu được phong tục, tập quán, khẩu ngữ của người dân.

Hiệu quả công tác tuyên truyền thể hiện qua việc bà con xã Pha Long tích cực sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. 4 tháng đầu năm 2023, người dân đăng ký trồng mới hơn 10 ha chè; duy trì 9/19 tiêu chí nông thôn mới; tích cực triển khai Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy với “1 cây, 1 con chủ lực”...

Ngoài Pha Long, trên địa bàn huyện Mường Khương còn nhiều xã như Bản Lầu, La Pan Tẩn, Cao Sơn, Tả Ngài Chồ… làm tốt việc biên soạn, bố cục tài liệu phục vụ công tác tuyên vận bằng 2 thứ tiếng, phù hợp với chủ đề, chủ điểm, tình hình địa phương.

20230601_205121_0000.jpg

Mường Khương có 16 xã, thị trấn, đến nay, tất cả đều có ban tuyên vận và 100% thôn có tổ tuyên vận. Thời gian qua, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở tích cực tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023; Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050… trong các hội nghị tuyên vận, sinh hoạt cơ quan, đoàn thể.

Trên cơ sở tài liệu do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cung cấp, Ban Tuyên giáo Huyện ủy biên soạn tài liệu cung cấp cho các xã, thị trấn dùng làm tài liệu tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và người dân. Ban Tuyên giáo Huyện ủy cũng lựa chọn các nội dung tuyên truyền phù hợp với chuyên đề, sự kiện thời sự hằng tháng để biên soạn thành tài liệu gửi về ban tuyên vận các xã, thị trấn. Khi tài liệu được gửi về ban tuyên vận xã, thị trấn thì các ban này cũng linh hoạt, chủ động lựa chọn các nội dung cần tuyên truyền tại xã để đưa vào hội nghị tuyên vận hằng tháng. Điều khác biệt ở Mường Khương là các hội nghị tuyên vận của các xã được luân phiên tổ chức tại các thôn bằng 2 thứ tiếng. Khi hướng về cơ sở như vậy, hiệu quả đem lại là các chỉ thị, nghị quyết, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các tài liệu tuyên truyền đã biên soạn tới được người dân, thu hút người dân quan tâm, theo dõi.

20230601_210026_0000.jpg

Nội dung tài liệu tuyên truyền tập trung vào các chủ đề thời sự, triển khai Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác bảo vệ an ninh, chủ quyền biên giới, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, đào tạo nghề cho lao động nông thôn... Ngoài biên soạn tài liệu phục vụ công tác tuyên vận tại cơ sở, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Khương còn biên soạn tài liệu theo điểm báo gửi các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn huyện. Mỗi ngày, Ban Tuyên giáo Huyện ủy biên soạn 20 tin, 1 tuần 5 điểm báo cập nhật tình hình trong nước, trong tỉnh, trong huyện. Bên cạnh đó, Ban Tuyên giáo Huyện ủy biên soạn tài liệu tuyên truyền qua những tấm gương, điển hình, mô hình hay, cách làm sáng tạo trong triển khai thực hiện Nghị quyết 10, giữ gìn an ninh, trật tự, học và làm theo Bác, thành quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để nhân rộng, lan tỏa.

Đồng chí Lê Thị Phương Linh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mường Khương cho biết: Từ đầu năm đến nay, thông qua 48 hội nghị với hơn 2.000 lượt đại biểu dự, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã biên soạn hơn 40 tài liệu, chuyên đề bám sát tình hình địa phương. Ban chú trọng sử dụng các hình thức tuyên truyền phù hợp, đồng thời tăng cường kiểm tra các tổ tuyên vận, hướng dẫn tuyên truyền ngay tại cơ sở. Qua đó phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng viên tuổi 18

Đảng viên tuổi 18

Từ năm 2020 đến nay, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 13 học sinh được kết nạp Đảng khi đang là học sinh THPT. Quá trình phấn đấu, trưởng thành của các đảng viên trẻ đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh khác.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Chiều 27/9, tại Trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel do Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn làm trưởng đoàn đang có chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị, Báo Lào Cai

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị, Báo Lào Cai

Ngày 26/9, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị giao ban, đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023 của các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Trường Chính trị, Báo Lào Cai.

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào sáng 23/9, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có bài phát biểu chỉ đạo sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lào Cai. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này:

Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo tận tâm, trách nhiệm trong công tác văn phòng

Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo tận tâm, trách nhiệm trong công tác văn phòng

Từng trải qua nhiều nhiệm vụ ở các cơ quan khác nhau, trong đó có 7 năm gắn bó với công tác văn phòng tại Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy những cán bộ làm công tác văn phòng, luôn tận tâm, trách nhiệm, có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng công tác tham mưu của Văn phòng Tỉnh ủy, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Một số vấn đề đặt ra với công tác tiếp công dân ở thành phố Lào Cai

Một số vấn đề đặt ra với công tác tiếp công dân ở thành phố Lào Cai

Cần thừa nhận một điều rõ ràng rằng việc chưa làm tròn trách nhiệm, sự thiếu vững vàng chuyên môn, nghiệp vụ của một số cán bộ, công chức ở cơ sở và cơ quan chuyên môn là một trong những nguyên nhân gia tăng số lượt tiếp, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Gần dân để giữ rừng

Gần dân để giữ rừng

Thực hiện lời căn dặn của Bác: “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý”, lực lượng kiểm lâm Lào Cai luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, dựa vào dân để giữ rừng.

Chi bộ Khe Thượng Làng Mới làm nhiều việc tốt

Chi bộ Khe Thượng Làng Mới làm nhiều việc tốt

Thời gian qua, cán bộ và Nhân dân thôn Khe Thượng Làng Mới, xã Cốc Lầu đã phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia xây dựng nông thôn mới, trở thành điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Bắc Hà.

fb yt zl tw