Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bảo Yên phát huy vai trò lực lượng an ninh cơ sở

Bảo Yên phát huy vai trò lực lượng an ninh cơ sở

Những năm qua, cùng với lực lượng công an xã chính quy, lực lượng an ninh cơ sở của huyện Bảo Yên đã phát huy tốt vai trò, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ngay từ thôn, bản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Thôn Tổng Vương, xã Phúc Khánh có 106 hộ với hơn 400 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, Kinh. Trên địa bàn thôn có 2 km Quốc lộ 70 đi qua, có 1,5 km dọc theo sông Chảy, 2 nhà máy, một số cửa hàng tạp hóa, trường học… Những đặc thù đó luôn đặt ra nhiều vấn đề trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Mặc dù vậy, trong những năm qua, tình hình an ninh, trật tự của thôn Tổng Vương luôn ổn định. Người thường xuyên theo dõi, nắm tình hình Nhân dân và các vấn đề phát sinh ngay từ thôn để báo cáo cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng công an xã xử lý kịp thời là anh Hoàng Trung Thành, công an viên bán chuyên trách của thôn (lực lượng an ninh cơ sở).

Anh Hoàng Trung Thành cho biết: Tôi thường xuyên theo dõi, kịp thời nắm các vụ việc xảy ra trong thôn. Tôi cũng tham gia Tổ hòa giải của thôn, làm tốt công tác hòa giải, không để xảy ra mâu thuẫn lớn trong Nhân dân. Tôi còn là Đội trưởng Đội dân phòng của thôn. 2 năm qua, tôi nhận làm bảo vệ tại Trường Mầm non số 2 xã Phúc Khánh. Vừa qua, UBND xã ra mắt mô hình Cổng trường an toàn giao thông tại 2 trường học trên địa bàn.

3.jpg

Trung tá Hoàng Đức Khoa, Trưởng Công an xã Phúc Khánh cho biết: Trên địa bàn xã có 13 thôn, bản. Hiện nay, mỗi thôn, bản có 1 người làm nhiệm vụ công an viên bán chuyên trách, ngoài ra, nhiều người tham gia đội dân phòng. Đó đều là những người dân bản địa, hiểu biết địa bàn, có uy tín trong Nhân dân, biết tiếng địa phương nên rất thuận lợi trong việc nắm tình hình cơ sở, phát hiện kịp thời các vụ việc. Trong điều kiện địa bàn rộng, lực lượng công an chính quy mỏng thì lực lượng an ninh cơ sở chính là “cánh tay nối dài” của Công an xã, góp phần quan trọng giữ bình yên cho các thôn, bản.

5.jpg

Trên địa bàn huyện Bảo Yên nói chung, không chỉ lực lượng an ninh cơ sở của xã Phúc Khánh, mà tại các xã khác cũng có nhiều người đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự. Huyện Bảo Yên có 16 xã, thị trấn với 207 thôn, bản, tổ dân phố. Lực lượng an ninh cơ sở trên địa bàn huyện được chia thành 3 lực lượng chính, trong đó công an xã bán chuyên trách có 168 đồng chí/16 xã; bảo vệ tổ dân phố có 1 ban/1 thị trấn với 52 thành viên; dân phòng có 207 tổ/207 thôn, bản với khoảng 416 thành viên.

4.jpg

Theo Trung tá Bùi Anh Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện Bảo Yên, thời gian qua, lực lượng an ninh cơ sở thường xuyên rà soát, nắm tình hình thôn, bản, kịp thời thông tin cho công an các xã, thị trấn, giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

6.jpg

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở chưa được áp dụng, vì thế hoạt động của lực lượng an ninh cơ sở tại các địa phương vẫn còn không ít khó khăn. Cụ thể: Các quy định về thẩm quyền thực hiện một số nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ bị chồng lấn giữa các lực lượng; cơ sở vật chất, trang - thiết bị hoạt động của các lực lượng này còn thiếu và chưa thống nhất; chế độ phụ cấp, bồi dưỡng hằng tháng đối với các thành viên của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh cơ sở còn thấp...

Bảo Yên.jpg

Trong thời gian tới, Công an huyện Bảo Yên chú trọng một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng an ninh cơ sở, như sắp xếp, bố trí lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở theo hướng thống nhất, kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở; tích cực huy động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự, giải quyết kịp thời các vụ, việc liên quan, không để tích tụ trở thành điểm nóng.

Trình bày: Hoàng Thu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Kỷ niệm 10 năm Ngày truyền thống Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014-2024) Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trải qua quá trình 10 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam, tiền thân là Trung tâm GGHB Việt Nam, đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng, hoàn thành xuất sắc vai trò, nhiệm vụ của mình, đóng góp vào việc thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung, công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng nói riêng.

Nghiên cứu, sản xuất vũ khí gắn với nghiên cứu khoa học - công nghệ

Nghiên cứu, sản xuất vũ khí gắn với nghiên cứu khoa học - công nghệ

Hiện nay, công nghiệp quốc phòng (CNQP) Việt Nam đã nghiên cứu, sản xuất, sửa chữa được nhiều chủng loại vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) hiện đại với hàm lượng khoa học-công nghệ (KHCN) cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cho LLVT. Nhiều loại VKTBKT hiện đại trước đây phải mua của nước ngoài thì nay đã tự nghiên cứu, phát triển trong nước.

Biểu dương 46 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2019 - 2024

Biểu dương 46 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2019 - 2024

Sáng 22/5, Công an tỉnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2019 - 2024.

Si Ma Cai tuyên truyền pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và an toàn giao thông

Si Ma Cai tuyên truyền pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và an toàn giao thông

Từ ngày 17 - 20/5, Công an huyện Si Ma Cai tổ chức chuỗi hoạt động tuyên tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho gần 1.700 học sinh, cán bộ, giáo viên của 3 trường THPT trên địa bàn huyện.

Nhiều sáng kiến, cách làm hữu ích trong thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai: Nhiều sáng kiến, cách làm hữu ích trong thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu

Chiều 16/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tổ chức tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024. Đây là đơn vị cơ sở đầu tiên của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tổng kết công tác này.

Lực lượng vũ trang huyện Mường Khương tổ chức điểm Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024

Lực lượng vũ trang huyện Mường Khương tổ chức điểm Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024

Ngày 16/5, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Mường Khương tổ chức Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024. Đây là đại hội được Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh chỉ đạo chọn làm điểm để rút kinh nghiệm cho các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh tổ chức đại hội trong thời gian tới.

Đưa hơi ấm gia đình vào doanh trại

Đưa hơi ấm gia đình vào doanh trại

Vào ngày nghỉ cuối tuần, Trung đoàn 254, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại đón rất đông người thân đến thăm chiến sĩ mới. Việc tạo điều kiện cho các chiến sĩ mới được gặp mặt gia đình, người thân, bạn bè cũng là giải pháp được đơn vị thực hiện trong nhiều năm qua để nâng cao chất lượng tuyển quân, xây dựng quân đội chính quy.

fb yt zl tw