Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bảo vệ rừng dịp tết Nguyên đán

Bảo vệ rừng dịp tết Nguyên đán

Dịp tết Nguyên đán là thời điểm lực lượng kiểm lâm phải căng mình tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, bởi đây là thời điểm mùa khô hanh và nông nhàn nên tình trạng xâm hại rừng thường diễn biến phức tạp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trọng điểm nhất là các khu rừng đặc dụng như Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa; Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn; Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát; khu vực rừng gỗ nghiến, gỗ trai Bắc Hà…

Đặc thù của các khu rừng trên là rừng tự nhiên, đặc dụng, diện tích rộng, địa hình hiểm trở, hệ sinh thái phong phú với nhiều loại thực vật, động vật quý, hiếm như nghiến, đinh, pơ mu, bách tán Đài Loan, vân sam, khỉ mặt đỏ, khỉ mốc, nhím đuôi ngắn...

2-2424.jpg

Mặc dù các ngành chức năng kiểm soát nghiêm ngặt nhưng đang là giữa mùa khô, thời điểm nông nhàn, lại vào dịp cận tết Nguyên đán nên kẻ xấu thường lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Nguy cơ phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật luôn thường trực.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát được giao quản lý, bảo vệ hơn 18.637 ha rừng đặc dụng, phòng hộ, nằm trên địa giới hành chính 5 xã: Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ và Nậm Pung. Tập quán sinh hoạt của dân cư sống trong và ven khu bảo tồn vẫn phụ thuộc nhiều vào tài nguyên rừng. Nhiều người dân vẫn tìm cách vào rừng với mục đích khai thác gỗ và các loài lâm sản ngoài gỗ (như tam thất hoang, các loài sâm, ba kích, thông đất, lan kim tuyến, rêu, một số loài cây thuốc của người đồng bào vùng cao) và săn, bắn, bẫy, bắt động vật. Bên cạnh đó, sau tết cũng là thời gian người dân đốt dọn nương, đồng ruộng chuẩn bị vụ xuân, đốt đồi cỏ để chăn thả gia súc, dẫn đến nguy cơ cháy lan vào rừng rất cao.

Ông Ngô Kiên Trung, Trưởng Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát cho biết: Đơn vị đã xác định và xây dựng bản đồ vùng trọng điểm cháy, thành lập 2 chốt bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng cố định và 3 chốt tạm thời tại các khu vực trọng điểm để kiểm soát người ra, vào rừng. Đặc biệt, vào những ngày cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V, duy trì mỗi chốt từ 10 - 15 người (thành phần gồm có kiểm lâm địa bàn, cán bộ ban quản lý khu bảo tồn và thành viên tổ nhận khoán bảo vệ rừng), sẵn sàng huy động khi có cháy rừng xảy ra...

Huyện Bắc Hà có hơn 17.000 ha rừng tự nhiên (chiếm 60% diện tích quy hoạch lâm nghiệp của huyện), trong đó có khu vực rừng gỗ nghiến, gỗ trai nằm trên địa bàn xã Cốc Ly, rộng 259 ha với hơn 800 cây nghiến cổ thụ có đường kính từ 40 cm trở lên. Để quản lý bảo vệ rừng hiệu quả, không chỉ có mùa khô, dịp tết Nguyên đán mà hầu hết thời gian trong năm, lực lượng kiểm lâm luôn phải chủ động, tập trung.

3-8899.jpg

Ông Trần Quốc Hoàn, Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà cho biết: Hạt duy trì chế độ trực 24/24 giờ tại các trạm kiểm lâm địa bàn; tuyên truyền, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vào rừng có ý định khai thác, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Tổ kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng có nhiệm vụ ngăn chặn, xử lý các điểm, tụ điểm vận chuyển, mua bán lâm sản trên địa bàn…

Theo nhận định của ngành chức năng, tình trạng phá rừng, khai thác rừng tự nhiên trái pháp luật có nguy cơ xảy ra vào thời điểm cuối năm âm lịch. Việc khai thác, vận chuyển gỗ quý, hiếm, động vật hoang dã trái phép tại các khu rừng đặc dụng thường diễn biến phức tạp. Nhằm ổn định công tác quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng tại gốc, tích cực đấu tranh, ngăn chặn hành vi săn bắt, mua bán động vật hoang dã.

4-4147.jpg

Ông Nguyễn Xuân Sâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Càng những dịp lễ, tết, lực lượng chức năng càng không thể lơ là vì đây là thời điểm các đối tượng xâm hại tài nguyên rừng trái pháp luật luôn tìm mọi cơ hội để thực hiện hành vi vi phạm. Hơn nữa, đây cũng là cao điểm mùa khô hanh 2023 - 2024 nên nguy cơ cháy rừng rất cao.

Các địa phương, đơn vị và chủ rừng cần rà soát, xác định vùng trọng điểm nguy cơ cháy rừng cao, tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, kịp thời chấn chỉnh và xử lý những trường hợp thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, đồng thời nắm chắc thông tin các đối tượng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép...

- Ông Nguyễn Xuân Sâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

“4 tại chỗ”, “3 kịp thời” góp phần chữa cháy rừng hiệu quả

Đâu là yếu tố quyết định để kiểm soát, khống chế nhanh đám cháy, hạn chế thiệt hại, bảo vệ rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Phóng viên Báo Lào Cai đã có buổi trò chuyện với đồng chí Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai – người trực tiếp chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên để có câu trả lời.

“Báu vật xanh” trong phố thị

“Báu vật xanh” trong phố thị

Giữa trung tâm thị xã Sa Pa có một quần thể hàng trăm cây pơ mu xanh tốt, mạnh mẽ vươn mình trong sương lạnh. Đó là món tài sản quý được gia đình ông Lương Văn Thời chăm sóc, gìn giữ như báu vật, là của để dành.

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Chế biến sâu gia tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Theo khuyến nghị của các chuyên gia nông nghiệp và giới nghiên cứu, để xuất khẩu nông sản trong năm 2024 đạt giá trị cao hơn và thiết lập nhiều kỷ lục mới về kim ngạch xuất khẩu ở một số mặt hàng chủ lực, ngành hàng nông sản Việt cần tập trung đầu tư nhiều hơn về chế biến sâu nhằm nâng cao sức cạnh tranh, xây dựng được chuỗi ngành hàng chuyên nghiệp và tạo ra những sản phẩm nổi trội, đem lại giá trị cao hơn.

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Chìa khóa nào giúp Việt Nam thoát khỏi "bẫy" thu nhập trung bình?

Hàn Quốc và Đài Loan đã vượt lên trở thành thị trường phát triển có thu nhập cao. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đang chậm lại dần. Để không bị dừng ở ngưỡng thu nhập trung bình, các chuyên gia cho rằng, ngay từ bây giờ Việt Nam cần có những định hướng chiến lược, những hành động cụ thể để duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh một cách bền vững.

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Bắc Hà phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" năm 2024

Sáng 23/2, tại thôn Túng Súng, xã Lùng Phình, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới" và Phong trào thi đua "Thực hiện Nghị quyết 10 về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa" năm 2024. 

fb yt zl tw