Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bảo vệ cây xanh khi thi công dự án hạ tầng

Bảo vệ cây xanh khi thi công dự án hạ tầng

Trên địa bàn tỉnh đang triển khai thi công nhiều dự án hạ tầng. Quá trình xây dựng các công trình tác động đến cảnh quan nói chung và cây xanh hiện hữu nói riêng. Vì vậy, xác định mức độ ảnh hưởng của công trình đến cây xanh để lựa chọn biện pháp ứng xử phù hợp, hài hòa ngay từ giai đoạn đầu là rất quan trọng.

2.jpg

Dự án xây dựng mới Trường THPT Chuyên Lào Cai đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu 2 tháng nữa các khối phòng học, bộ môn và nhà hiệu bộ sẽ hoàn thành phần thô.

Ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, đây là một trong những dự án xây dựng điển hình về việc giữ gìn tối đa rừng cảnh quan, cây xanh hiện hữu khi xây dựng công trình mới.

4.jpg

Khu đất xây dựng mới Trường THPT Chuyên Lào Cai trước đây là trụ sở của Trường Cao đẳng Cộng đồng cũ. Trụ sở này được xây dựng cách đây hơn 10 năm, mặc dù các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đã xuống cấp nhưng nơi đây lại có khu rừng cảnh quan và cây xanh được trồng theo đường đi và khuôn viên các khối nhà học rất đẹp.

Vì vậy, ngay từ khi thiết kế dự án, chủ đầu tư đã đặt ra yêu cầu thiết kế phải hài hòa với địa hình, cảnh quan hiện có, hạn chế đào đắp, chặt phá cây xanh. Bản vẽ thiết kế được chấm cao nhất và đang được nhà thầu thi công hiện thực hóa trên công trường đã đáp ứng các yêu cầu đó.

Với thiết kế này, mật độ xây dựng của dự án chỉ hơn 50%. Khi xây dựng xong các khối nhà, nhà thầu sẽ tiếp tục bổ sung cây xanh, thảm cỏ.

5.jpg

Trên công trường khối phòng học và nhà hiệu bộ, nhà thầu đã đổ bê tông đến mái tầng 3. Sát với mái hiên, một hàng cây sấu hơn chục năm tuổi rợp bóng mát. Mặc dù gặp đôi chút khó khăn khi đưa phương tiện, máy móc tiếp cận các vị trí trên công trường nhưng nhà thầu vẫn quyết tâm khắc phục để giữ lại những cây xanh này.

Ông Trương Văn Bảy, chỉ huy công trường cho biết: Trong thiết kế thì hàng cây này nằm trên vỉa hè của đường nội bộ, nếu giữ lại được thì sau này không mất công trồng mới. Trong quá trình thi công, chúng tôi hạn chế thấp nhất phải chặt hạ cây xanh, trừ những vị trí không thể làm khác được.

Trên đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa, mặc dù dự án vừa mới đi vào vận hành nhưng những mảng xanh đã phủ dọc tuyến đường. Bên cạnh những cây xanh, thảm cỏ được trồng theo dự án thì nhiều đoạn đường vẫn giữ được cây xanh hiện hữu.

Điều này không chỉ giúp tuyến đường có được cảnh quan đẹp đi giữa khoảng rừng xanh mát mà cây xanh còn là hộ lan tự nhiên đảm bảo an toàn cho phương tiện lưu thông.

6.jpg

Ông Phạm Ngọc Tùng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án, Công ty Cổ phần Đầu tư BOT Lào Cai - Sa Pa cho biết: Ngay từ khâu thiết kế bản vẽ thi công, hướng tuyến được lựa chọn phù hợp với địa hình thực tế đảm bảo yếu tố kinh tế, kỹ thuật của dự án, không phá vỡ cảnh quan môi trường.

3.jpg

Khuôn viên quảng trường Trung tâm Hội nghị thành phố Lào Cai sau khi được cải tạo vẫn giữ nguyên những hàng cây lát, xà cừ hàng chục năm tuổi khiến những người sống gần đó như ông Lê Thanh Hiếu (phường Kim Tân) rất hài lòng. Trước đó, ông Hiếu từng nghi ngại khi thành phố cải tạo khu vực này thì đơn vị làm dự án sẽ chặt hạ để thay thế cây khác như từng xảy ra ở một số dự án.

“Nếu ban đầu đã muốn trồng mới cây xanh thì những cây xanh hiện hữu khó có cơ hội tồn tại, còn nếu công trình vẫn làm nhưng bằng mọi giá phải giữ lại cây xanh thì chắc chắn sẽ nghĩ ra cách” - ông Hiếu nói.

7.jpg

Để có những cây lớn thế này phải mất hàng chục năm. Cây không chỉ cho bóng mát mà còn gắn bó như một phần của công trình Trung tâm Hội nghị thành phố, vì vậy sau khi cải tạo lại, khuôn viên vừa đẹp hơn lại vẫn mang cảm giác thân thuộc.

Ông Vũ Quốc Trung, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Lào Cai cho biết: Tại các dự án đang triển khai như cải tạo, nâng cấp vỉa hè đường Hoàng Liên, đường An Dương Vương đều thiết kế hào nước 2 bên đối diện hố trồng cây để thu nước. Ngoài ra, cũng không thiết kế các thành bê tông xung quanh hố trồng cây để nước mưa dễ chảy vào gốc cây.

Ông Trung cho biết thêm: Quan điểm chỉ đạo của thành phố khi thực hiện các công trình hạ tầng đô thị là phải hạn chế thấp nhất việc chặt hạ cây xanh.

Các chuyên gia đô thị cho rằng, khi xây dựng công trình hạ tầng, nếu chủ đầu tư, cơ quan chức năng quan tâm đúng mức sẽ giảm thiểu đốn hạ cây xanh hiện hữu, bảo vệ cây cổ thụ bằng các biện pháp phù hợp trong các bước thực hiện chuẩn bị đầu tư, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, khảo sát thiết kế, điều chỉnh cục bộ, thay đổi biện pháp thi công, thậm chí có thể dịch chuyển vị trí xây dựng để bảo vệ các hàng cây xanh tạo bóng mát.

Như tại dự án cải tạo, sửa chữa công viên Nhạc Sơn, ngay từ khâu thẩm định phê duyệt dự án, chủ đầu tư đã chỉ đạo quyết liệt việc giữ lại nguyên trạng các cây xanh trong công viên. Đối với hạng mục mở rộng đường Lê Quý Đôn, những cây xanh sẽ được bứng hạ, chăm sóc và trồng lại sau khi tuyến đường hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật.

8.jpg

Theo Phòng Quản lý đô thị thành phố, đô thị thành phố Lào Cai được đánh giá là đô thị xanh tiêu biểu trong mạng lưới đô thị cả nước. Diện tích cây xanh bình quân trên địa bàn thành phố là 9,5 m2/người. Số lượng cây xanh trồng năm 2023 trên địa bàn là 435 cây.

Thành phố hiện vẫn duy trì và phát triển 153 ha rừng hiện có. Thành phố đã rất thành công với ý tưởng quy hoạch “thành phố trong rừng, rừng trong thành phố”. Trong công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng, quan điểm chỉ đạo của thành phố là tính toán thêm phương án vị trí, hướng tuyến xây dựng, quy mô công trình phù hợp để có thể bảo vệ cây xanh hiện hữu, hạn chế lãng phí.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển năng lực lãnh đạo - yếu tố quan trọng khi Việt Nam hướng tới tầm nhìn 2045

Phát triển năng lực lãnh đạo - yếu tố quan trọng khi Việt Nam hướng tới tầm nhìn 2045

Việc triển khai các Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế dài hạn, đồng thời đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với năng lực lãnh đạo và nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ và phát triển bền vững.

Cần một quy trình đồng bộ để bảo vệ "sức khỏe" đất canh tác

Thu gom rác thải nhựa trên đồng ruộng: Cần một quy trình đồng bộ để bảo vệ "sức khỏe" đất canh tác

Sự chuyển dịch mạnh mẽ sang sản xuất hàng hóa tại tỉnh Lào Cai với những vùng chuyên canh quy mô lớn đã khẳng định vai trò "trụ đỡ" của nông nghiệp trong nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, mặt trái của quá trình thâm canh là lượng rác thải nhựa từ màng phủ nilon và bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang gia tăng áp lực lớn lên môi trường đất và nước. 

Ngành thuế hướng đến quản trị số

Ngành thuế hướng đến quản trị số

Ngày 10/12/2025, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 chính thức được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước ngoặt trong việc xây dựng hệ thống thuế hiện đại, công bằng, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ. Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế số, ngành Thuế tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, khẳng định vai trò là đối tác tin cậy, đồng hành cùng người nộp thuế trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế số động lực tăng trưởng mới

Kinh tế số động lực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) diễn ra mạnh mẽ, phát triển kinh tế số (KTS) đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Tại Lào Cai, cùng với đẩy mạnh CĐS trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhiều mô hình kinh doanh, quản lý và dịch vụ dựa trên nền tảng số đã hình thành, góp phần nâng cao tỷ trọng KTS và mở ra dư địa tăng trưởng mới cho địa phương.

Hạ tầng kết nối - động lực phát triển ở Quy Mông

Hạ tầng kết nối - động lực phát triển ở Quy Mông

Những năm gần đây, xã Quy Mông được đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông kết nối các vùng sản xuất, thúc đẩy giao thương. Hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện đã tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống người dân.

Chi cục Hải quan khu vực VII: Đồng hành với doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước

Chi cục Hải quan khu vực VII: Đồng hành với doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước

Trước tình hình hoạt động xuất - nhập khẩu những tháng đầu năm 2026 chịu tác động của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, Chi cục Hải quan khu vực VII vẫn duy trì ổn định hoạt động quản lý, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước.

Phong Dụ Thượng: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Phong Dụ Thượng: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Những năm gần đây, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xã Phong Dụ Thượng xác định nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Từ thực tiễn địa phương, công tác đào tạo nghề từng bước gắn với nhu cầu thị trường lao động, điều kiện sản xuất và định hướng phát triển kinh tế của xã.

Si Ma Cai tổ chức ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp

Si Ma Cai tổ chức ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp

Ngày 11/3, Hội Nông dân xã Si Ma Cai phối hợp với Agribank chi nhánh Bắc Hà Lào Cai - Phòng giao dịch Si Ma Cai tổ chức lễ ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

LHQ thông qua Nghị quyết về 'Ngày quốc tế Cà phê' do Việt Nam đồng đề xuất

LHQ thông qua Nghị quyết về 'Ngày quốc tế Cà phê' do Việt Nam đồng đề xuất

Ngày 10/3 tại New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua Nghị quyết A/Res/80/249 lấy ngày 1/10 hàng năm làm “Ngày quốc tế Cà phê” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về ý nghĩa kinh tế, xã hội và văn hóa của cà phê cũng như vai trò của ngành cà phê đối với phát triển bền vững.

Vì sao cần miễn thuế VAT với hoạt động đào tạo lái xe?

Vì sao cần miễn thuế VAT với hoạt động đào tạo lái xe?

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính đề nghị không thu thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động đào tạo lái xe. Theo Hiệp hội, trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản đề nghị Bộ Tài chính đề nghị xem xét vấn đề này.

fb yt zl tw