Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Nỗ lực vượt khó giúp người dân có nhà mới đón tết

Bài 2: Nỗ lực vượt khó giúp người dân có nhà mới đón tết

Vượt qua những khó khăn do thời tiết bất lợi, hệ thống giao thông bị hư hỏng nặng, vật liệu xây dựng khan hiếm… các đơn vị liên quan đang khẩn trương triển khai thi công để 28 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai của xã A Lù, huyện Bát Xát có nhà ở trước tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Đầu tháng 9/2024, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi), trên địa bàn xã A Lù xảy ra mưa lớn kéo dài gây sạt lở đất làm 7 người chết và 28 căn nhà bị đổ sập hoàn toàn, khiến các hộ dân lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã kết nối với Tập đoàn Hòa Phát, Báo Thanh Niên hỗ trợ kinh phí xây dựng lại nhà ở cho 28 hộ dân, trị giá 350 triệu đồng/căn. Qua quá trình khảo sát, tháng 10/2024, mẫu nhà cấp IV, diện tích 80 m2 được các đơn vị lựa chọn để xây dựng cho các hộ dân. Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345, Quân khu 2 được lựa chọn là đơn vị triển khai thi công.

7-6482.jpg

Ngay sau khi đồng loạt khởi công, Đội sản xuất số 3, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đã huy động nhân lực, bắt tay ngay vào thi công với mục tiêu bàn giao nhà ở cho các hộ dân trước ngày 20/1/2025.

Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn vì vật liệu xây dựng khan hiếm, phải chuyên chở từ địa phương khác về; các tuyến đường dẫn đến xã A Lù thời điểm đó bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, các phương tiện khó lưu thông. Thời tiết thường xuyên mưa, ẩm ướt cũng là trở ngại không nhỏ khiến việc thi công gặp nhà ở cho người dân gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm cao, chúng tôi đã tìm mọi cách để triển khai thi công nhà ở cho các hộ dân. Sau khi có nguồn vật liệu, chúng tôi huy động xe máy, thậm chí là vác bộ để tập kết đến công trình, khẩn trương triển khai thi công. Đến ngày 3/1 vừa qua, căn nhà đầu tiên đã hoàn thành và bàn giao cho người dân sử dụng.

Trung tá Nguyễn Tài Phước, Đội trưởng Đội sản xuất số 3, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345

9-7151.jpg

Ngay khi được bàn giao nhà mới, gia đình ông Lý A Sài, thôn Phìn Chải 2 nhanh chóng bắt tay vào dọn vệ sinh và xây dựng thêm công trình phụ. Ông Sài không giấu được niềm vui khi căn nhà mới được Nhà nước, các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng khang trang hơn căn nhà cũ.

“Nhà cũ của gia đình là nhà trình tường bằng đất, nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền, các đơn vị, nhà hảo tâm, không biết đến bao giờ tôi mới xây được căn nhà khang trang, kiên cố như thế này” - ông Sài xúc động chia sẻ.

6.jpg

Những ngày này, anh Tráng A Sùng, thôn Chin Chu Lìn tất bật phụ giúp đội thợ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 để hoàn thiện căn nhà của gia đình. Gia đình anh Sùng là 1 trong 28 hộ được hỗ trợ làm nhà ở do căn nhà cũ bị đổ sập hoàn toàn do hoàn lưu bão số 3.

Chia sẻ về niềm vui khi sắp được dọn về nơi ở mới khang trang hơn, anh Sùng cho biết: Tôi không biết nói gì hơn lời cảm ơn đến Nhà nước, bộ đội, các đơn vị, nhà hảo tâm đã hỗ trợ làm lại nhà ở. Khi nào hoàn thiện nhà, tôi sẽ mổ một con lợn to để mời các chú bộ đội, các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương đến chung vui với gia đình.

8.jpg

Nén lại nỗi đau mất 5 người thân trong hoàn lưu bão số 3, gia đình anh Sùng A Giàng, thôn Chin Chu Lìn đã nhờ thêm 6 người đến hỗ trợ đội thợ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 để đẩy nhanh tiến độ thi công nhà ở.

Anh Giàng cho biết: Một số anh em trong nhà cũng biết xây, phụ hồ, bắn tôn… nên tôi nhờ đến để hỗ trợ. Dự kiến, trước tết Nguyên đán gia đình sẽ có nhà mới để ở.

Ngoài căn nhà của gia đình ông Lý A Sài, anh Tráng A Sùng và anh Sùng A Giàng, 25 căn nhà khác cũng được chính quyền địa phương và các đơn vị khẩn trương triển khai thi công, đảm bảo tiến độ đã đề ra.

10.jpg

Theo báo cáo nhanh của UBND xã A Lù, với sự vào cuộc tích cực của địa phương, đơn vị thi công và người dân, đến nay 1 căn nhà đã hoàn thành và bàn giao cho người dân sử dụng; 8 căn đã xây dựng xong 80% khối lượng (đã bắn mái tôn); 10 căn hoàn thành 50% khối lượng (đã xây xong tường) và 9 căn hoàn thành 30% khối lượng (làm xong móng nhà và đổ khung cột).

Chính quyền địa phương và đơn vị thi công đang nỗ lực khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ, dự kiến đến ngày 20/1, sẽ tiến hành bàn giao ít nhất 16 căn nhà cho các hộ dân; số còn lại phấn đấu bàn giao trước tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Cùng với đó, chúng tôi đang kết nối với các đơn vị, nhà hảo tâm để hỗ trợ người dân mua sắm một số đồ dùng cần thiết phục vụ cuộc sống sau khi về nơi ở mới để bà con yên tâm vui Xuân, đón Tết.

Ông Sùng A Khứ, Chủ tịch UBND xã A Lù

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp trong thời gian qua đang khiến hơn 300 ha lúa tại xã Văn Bàn (Lào Cai) và một số địa bàn lân cận đối mặt với nguy cơ thiệt hại. Nhiều diện tích ruộng xuất hiện tình trạng nứt nẻ, cây lúa sinh trưởng kém, một số khu vực có biểu hiện úa vàng do thiếu nước.

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Lào Cai thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thiên tai cực đoan, trong đó mưa lớn kéo dài vào mùa mưa bão gây áp lực lớn lên hệ thống hồ chứa, đập thủy lợi. Trước nguy cơ mất an toàn công trình, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngày mới ở Ao Ếch

Ngày mới ở Ao Ếch

Những ngày đầu hạ, chúng tôi trở lại thôn Ao Ếch, xã Châu Quế, đường đất lầy lội ngày nào giờ đã đổ bê tông sạch đẹp, những nếp nhà khang trang nép mình bên triền đồi quế xanh ngát. Trong nắng sớm, tiếng nói, tiếng cười nhộn nhịp trên đồi quế, nương ngô cùng tiếng tiếng trẻ nhỏ ríu rít đến trường tạo nên nhịp mới đầy sức sống ở vùng quê từng nhiều khó khăn.

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Trung tuần tháng 5, trên nhiều cánh đồng của phường Nghĩa Lộ, không khí thu hoạch lúa xuân diễn ra khẩn trương. Những chiếc máy gặt liên hợp hoạt động liên tục từ sáng sớm đến chiều muộn. Lúa chín đến đâu, nông dân tranh thủ thu hoạch đến đó, nhanh chóng giải phóng đất, chuẩn bị vụ mùa.

Giữ rừng giáp ranh: Chủ động “phòng” để hạn chế “chống”

Giữ rừng giáp ranh: Chủ động “phòng” để hạn chế “chống”

Khi đồng bào vùng cao bước vào cao điểm sản xuất, những cánh rừng đầu nguồn cũng đứng trước áp lực gia tăng rõ rệt cả từ tự nhiên lẫn con người. Ở các khu vực giáp ranh, nơi địa hình chia cắt, ranh giới hành chính đan xen, nguy cơ xâm hại rừng không chỉ đến từ một phía mà thường là hệ quả cộng hưởng của tập quán canh tác, nhu cầu sinh kế và những “khoảng trống” trong quản lý.

Thu “trái ngọt” từ cần cù lao động

Thu “trái ngọt” từ cần cù lao động

Từ chỗ sản xuất phụ thuộc nhiều vào cây lúa truyền thống, bà Hoàng Thị Inh - tổ dân phố Năm Hăn Thượng, phường Trung Tâm đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa sang trồng dưa hấu và thu “trái ngọt” từ chăm chỉ, cần cù lao động trên ruộng đồng.

Lùng Húi thoát nghèo từ chuyển đổi cây trồng

Lùng Húi thoát nghèo từ chuyển đổi cây trồng

Từ một thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của xã Mường Khương, thôn Lùng Húi đang từng bước thay đổi diện mạo nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa. Chè và ớt - những cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đang mở ra hướng phát triển mới, góp phần nâng cao thu nhập, hướng tới giảm nghèo bền vững cho người dân.

fb yt zl tw