Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Nỗ lực vượt khó giúp người dân có nhà mới đón tết

Bài 2: Nỗ lực vượt khó giúp người dân có nhà mới đón tết

Vượt qua những khó khăn do thời tiết bất lợi, hệ thống giao thông bị hư hỏng nặng, vật liệu xây dựng khan hiếm… các đơn vị liên quan đang khẩn trương triển khai thi công để 28 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai của xã A Lù, huyện Bát Xát có nhà ở trước tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Đầu tháng 9/2024, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi), trên địa bàn xã A Lù xảy ra mưa lớn kéo dài gây sạt lở đất làm 7 người chết và 28 căn nhà bị đổ sập hoàn toàn, khiến các hộ dân lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã kết nối với Tập đoàn Hòa Phát, Báo Thanh Niên hỗ trợ kinh phí xây dựng lại nhà ở cho 28 hộ dân, trị giá 350 triệu đồng/căn. Qua quá trình khảo sát, tháng 10/2024, mẫu nhà cấp IV, diện tích 80 m2 được các đơn vị lựa chọn để xây dựng cho các hộ dân. Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345, Quân khu 2 được lựa chọn là đơn vị triển khai thi công.

7-6482.jpg

Ngay sau khi đồng loạt khởi công, Đội sản xuất số 3, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đã huy động nhân lực, bắt tay ngay vào thi công với mục tiêu bàn giao nhà ở cho các hộ dân trước ngày 20/1/2025.

Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn vì vật liệu xây dựng khan hiếm, phải chuyên chở từ địa phương khác về; các tuyến đường dẫn đến xã A Lù thời điểm đó bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, các phương tiện khó lưu thông. Thời tiết thường xuyên mưa, ẩm ướt cũng là trở ngại không nhỏ khiến việc thi công gặp nhà ở cho người dân gặp nhiều khó khăn.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm cao, chúng tôi đã tìm mọi cách để triển khai thi công nhà ở cho các hộ dân. Sau khi có nguồn vật liệu, chúng tôi huy động xe máy, thậm chí là vác bộ để tập kết đến công trình, khẩn trương triển khai thi công. Đến ngày 3/1 vừa qua, căn nhà đầu tiên đã hoàn thành và bàn giao cho người dân sử dụng.

Trung tá Nguyễn Tài Phước, Đội trưởng Đội sản xuất số 3, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345

9-7151.jpg

Ngay khi được bàn giao nhà mới, gia đình ông Lý A Sài, thôn Phìn Chải 2 nhanh chóng bắt tay vào dọn vệ sinh và xây dựng thêm công trình phụ. Ông Sài không giấu được niềm vui khi căn nhà mới được Nhà nước, các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng khang trang hơn căn nhà cũ.

“Nhà cũ của gia đình là nhà trình tường bằng đất, nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền, các đơn vị, nhà hảo tâm, không biết đến bao giờ tôi mới xây được căn nhà khang trang, kiên cố như thế này” - ông Sài xúc động chia sẻ.

6.jpg

Những ngày này, anh Tráng A Sùng, thôn Chin Chu Lìn tất bật phụ giúp đội thợ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 để hoàn thiện căn nhà của gia đình. Gia đình anh Sùng là 1 trong 28 hộ được hỗ trợ làm nhà ở do căn nhà cũ bị đổ sập hoàn toàn do hoàn lưu bão số 3.

Chia sẻ về niềm vui khi sắp được dọn về nơi ở mới khang trang hơn, anh Sùng cho biết: Tôi không biết nói gì hơn lời cảm ơn đến Nhà nước, bộ đội, các đơn vị, nhà hảo tâm đã hỗ trợ làm lại nhà ở. Khi nào hoàn thiện nhà, tôi sẽ mổ một con lợn to để mời các chú bộ đội, các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương đến chung vui với gia đình.

8.jpg

Nén lại nỗi đau mất 5 người thân trong hoàn lưu bão số 3, gia đình anh Sùng A Giàng, thôn Chin Chu Lìn đã nhờ thêm 6 người đến hỗ trợ đội thợ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 để đẩy nhanh tiến độ thi công nhà ở.

Anh Giàng cho biết: Một số anh em trong nhà cũng biết xây, phụ hồ, bắn tôn… nên tôi nhờ đến để hỗ trợ. Dự kiến, trước tết Nguyên đán gia đình sẽ có nhà mới để ở.

Ngoài căn nhà của gia đình ông Lý A Sài, anh Tráng A Sùng và anh Sùng A Giàng, 25 căn nhà khác cũng được chính quyền địa phương và các đơn vị khẩn trương triển khai thi công, đảm bảo tiến độ đã đề ra.

10.jpg

Theo báo cáo nhanh của UBND xã A Lù, với sự vào cuộc tích cực của địa phương, đơn vị thi công và người dân, đến nay 1 căn nhà đã hoàn thành và bàn giao cho người dân sử dụng; 8 căn đã xây dựng xong 80% khối lượng (đã bắn mái tôn); 10 căn hoàn thành 50% khối lượng (đã xây xong tường) và 9 căn hoàn thành 30% khối lượng (làm xong móng nhà và đổ khung cột).

Chính quyền địa phương và đơn vị thi công đang nỗ lực khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ, dự kiến đến ngày 20/1, sẽ tiến hành bàn giao ít nhất 16 căn nhà cho các hộ dân; số còn lại phấn đấu bàn giao trước tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Cùng với đó, chúng tôi đang kết nối với các đơn vị, nhà hảo tâm để hỗ trợ người dân mua sắm một số đồ dùng cần thiết phục vụ cuộc sống sau khi về nơi ở mới để bà con yên tâm vui Xuân, đón Tết.

Ông Sùng A Khứ, Chủ tịch UBND xã A Lù

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Thời gian qua, khi thời tiết chuyển mùa, nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, mưa nắng xen kẽ, trên địa bàn xã Quy Mông xuất hiện sâu đo, sâu róm gây hại trên cây quế. Với đặc tính phát sinh nhanh, gây hại mạnh, sâu ăn lá đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây, đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác kiểm tra, phòng trừ kịp thời.

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Giữa những ngày nắng nóng đầu hè, tại xã Tả Van, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt lại trở thành nỗi ám ảnh thường trực của hàng trăm hộ dân. Những chiếc bể chứa cạn khô, vòi nước “im lìm” suốt nhiều tháng qua khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Đằng sau tình trạng ấy là bài toán tranh chấp nguồn nước giữa nhu cầu sản xuất và sinh hoạt vẫn chưa tìm được lời giải.

Si Ma Cai nỗ lực hồi sinh vùng dược liệu tam thất

Si Ma Cai nỗ lực hồi sinh vùng dược liệu tam thất

Từng được xem là “cây tiền tỷ” của vùng cao Si Ma Cai, cây tam thất đã mở ra kỳ vọng về hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho đồng bào các dân tộc nơi đây. Sau giai đoạn phát triển mạnh rồi dần thu hẹp diện tích vì nhiều nguyên nhân, chính quyền địa phương đang nỗ lực khôi phục loại cây dược liệu quý này, từng bước làm chủ kỹ thuật sản xuất, hướng tới xây dựng tam thất trở thành cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Chiều 15/5, tại xã Mậu A, Hội Quế hồi tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị “Tháo gỡ khó khăn ngành hàng quế”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất giải quyết các vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.

Kiên trì tạo thành công

Kiên trì tạo thành công

Giữa những triền núi quanh năm mây phủ của xã Púng Luông, những vườn lê xanh mướt sai trĩu quả. Ít ai biết rằng, để có được những mùa quả ngọt hôm nay là cả hành trình hơn chục năm bền bỉ vượt khó của chàng trai dân tộc Mông Mùa A Mạnh, người từng bị cho là “liều lĩnh” khi quyết định theo đuổi trồng cây lê.

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Từng là loài cây mọc tự nhiên trên núi cao, sơn tra nay đang trở thành cây kinh tế giúp nhiều hộ dân xã Nậm Có cải thiện thu nhập, giữ đất, giữ rừng và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để “vàng xanh” vùng cao phát huy hết giá trị, địa phương vẫn đang đối mặt với bài toán đầu ra, liên kết tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Mường Hum nâng cao giá trị cây lê

Với lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng, xã Mường Hum đang đẩy mạnh phát triển cây lê theo hướng hàng hóa. Nhờ chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm và liên kết tiêu thụ, cây lê không chỉ giúp nhiều hộ dân tăng thu nhập mà còn trở thành hướng phát triển kinh tế hiệu quả của địa phương.

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Púng Luông: Phát huy hiệu quả nguồn lực Chương trình mục tiêu quốc gia

Từ những tuyến đường bê tông men theo sườn núi đến các lớp học khang trang hơn giữa bản làng, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang làm đổi thay diện mạo xã Púng Luông. Không chỉ hoàn thiện hạ tầng, chương trình còn tạo sinh kế, tiếp thêm động lực để người dân vùng cao vươn lên giảm nghèo bền vững.

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Giữ chữ tín với nông dân giữa biến động thị trường

Trong bối cảnh giá nguyên nhiên liệu tăng cao, chi phí đầu vào lớn, thị trường tiêu thụ nhiều biến động, không ít doanh nghiệp chế biến nông sản vẫn kiên trì thực hiện cam kết thu mua, đồng hành cùng nông dân. Việc giữ chữ tín trong thời điểm khó khăn không chỉ giúp bà con yên tâm sản xuất mà còn tạo dựng mối liên kết lâu dài, hướng tới phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và người nông dân.

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mùa dưa trên vùng hồ Thác Bà

Mỗi năm, từ tháng Giêng đến tháng Sáu, khi mực nước hồ Thác Bà hạ xuống, những dải đất bãi ven hồ dần lộ ra, tơi xốp, giàu mùn, ẩm đủ độ, là loại đất mà cây dưa hấu, dưa lê, dưa bở ưa thích hơn bất kỳ thứ đất nào khác.

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Xót xa vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà sau mưa đá

Thiên tai mưa đá đợt tháng 4/2026 khiến vùng cây ăn quả ôn đới Bắc Hà thiệt hại nặng nề. 70% diện tích bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại 70% giá trị, nhiều hộ dân xã Bắc Hà rơi nước mắt khi diện tích canh tác của gia đình sắp đến kỳ thu hoạch thì gặp thiên tai.

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Gian nan cung đường ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Dưới chân dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gần 500 hộ dân tại các thôn Lủ Khấu, Sín Chải, Yên Sơn, Kim Ngan, Xả Chải, Can Hồ Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, tỉnh Lào Cai đang hằng ngày đối mặt với hiểm nguy trên tuyến đường liên xã Bản Khoang - Phìn Ngan (cũ). Từng là con đường bê tông sạch đẹp, nhưng nay xuống cấp nghiêm trọng đã biến nơi đây thành nỗi ám ảnh đối với người dân địa phương.

fb yt zl tw