Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Khúc tự tình với biển

Bài 2: Khúc tự tình với biển

Con tàu đưa đoàn phóng viên và cán bộ, chiến sĩ ra Quần đảo Trường Sa công tác lần này đúng dịp ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, sóng to, gió lớn.

Tôi ao ước 1 lần đón bình minh trọn vẹn trên biển mà không được, nhưng bù lại cũng có hôm chứng kiến hoàng hôn quá đỗi huy hoàng. Trên nền trời xanh, những đám mây màu trắng, xốp nhẹ xếp hình vẩy cá, có chỗ xâu chuỗi tựa vòng hạt xoàn, xa xa vài đụn mây lớp lớp như núi bạc từ lòng biển đùn lên. Gần phía mặt trời vừng sáng mạnh mẽ hắt lên áng mây màu đỏ cam rực rỡ, trong như ngọc, mỏng như tấm khăn voan lớn. Cứ như vậy, biển chầm chậm chìm vào đêm.

Trong hải trình đến với Quần đảo Trường Sa, có hai lần chúng tôi may mắn được đồng hành với những chú cá heo. Chúng tập trung thành tốp, cưỡi sóng lao vun vút trước mũi tàu phô diễn sức mạnh của tự nhiên. Thỉnh thoảng cao hứng, chúng nhào lộn trên mặt nước, nhảy múa vũ khúc quyến rũ của biển cả. Một số nghiên cứu đánh giá cá heo rất thông minh, việc bơi trước mũi tàu là để hưởng lợi về năng lượng khi bơi, tận dụng cơ hội săn mồi tốt hơn và để vui chơi, giải trí.

Sau những cuồng phong, biển cũng dịu hiền như vòng tay thiếu nữ. Đêm ấy tôi đứng trên boong tàu, dưới ngàn sao lấp lánh để tận hưởng phút êm ả thơ mộng của biển. Con tàu thả neo nằm nghe sóng thầm thì kể chuyện. Từng đợt sóng vờn gió, đuổi nhau mơn man nhè nhẹ thân tàu, bật ra tiếng kêu vừa thổn thức như tiếng lòng của người đi xa, lúc lại văng vẳng rì rào, giòn tan tựa tiếng cười lúc gặp gỡ. Thỉnh thoảng sợi xích sắt mỏ neo nặng nề cọ vào thân tàu kêu cót két. Tất cả như đang tấu lên bản hòa ca rất riêng của biển.

Tôi đang say sưa với biển đêm, bất chợt có giọng nói vang lên. Một cán bộ chỉ tay theo những đốm sáng phía xa xa, đây là đảo Đá Đông A, Đá Đông B, Đá Đông C, rồi hôm khác là đảo Đá Tây A, Đá Tây B, Đá Tây C… Chao ôi, trời của ta đây, biển quê hương ta đây, đứng trên boong tàu đón từng cơn gió mặn mòi lồng lộng thổi, trong tôi trào dâng cảm xúc thật khó tả.

Giữa đêm tối mịt mùng, con tàu rẽ sóng lao nhanh về phía trước. Lại nghĩ về những con thuyền nhỏ của Hải đội Hoàng Sa, Trường Sa mấy trăm năm trước mà thêm cảm phục tinh thần quả cảm của các bậc tiền nhân. Ra đảo bằng thuyền nhỏ, thiếu thốn trăm bề, chỉ bằng những thiết bị thô sơ, kết hợp với kiến thức, kinh nghiệm và sức người mải miết chèo. Vậy mà cha ông ta vẫn đi đến đích, đặt chủ quyền của Việt Nam giữa thăm thẳm trùng khơi mới thấy hết tầm nhìn chiến lược và khát vọng vươn xa bỏng cháy đến nhường nào. Còn với thế hệ thủy thủ hôm nay đã khác, họ được đào tạo bài bản, có kiến thức khoa học để vận hành những con tàu hiện đại.

Thượng úy Nguyễn Xuân Hoàn, Phó thuyền trưởng tàu 561, Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân năm nay 32 tuổi, từng có 6 năm tu nghiệp tại Trường Đại học Hải quân Pie Đại đế ở Liên bang Nga. Về đơn vị công tác và gắn bó với những chuyến tàu ra đảo xa từ năm 2020, anh bộc bạch: Chúng tôi luôn chấp hành nghiêm mệnh lệnh đi biển chở các đoàn công tác và hàng hóa từ đất liền ra đảo cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Quần đảo Trường Sa, nhất là việc bảo quản lương thực, thực phẩm, hàng quà phải được quan tâm hàng đầu đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đến tay bộ đội. Chúng tôi luôn coi mỗi cán bộ, chiến sĩ đang công tác ngoài đảo như người thân của mình, đó chính là động lực để chúng tôi quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

22-7862.png

Ngay cả chuyện bếp núc trên tàu giờ cũng khác, mọi công đoạn nấu nướng đều bằng bếp điện. Tàu có kho lạnh bảo quản thực phẩm đảm bảo cung cấp những bữa ăn đủ chất cho thủy thủ tàu và đoàn công tác. Vào hôm biển động, sóng lớn, tàu rung, lắc ngang mạnh gây nhiều khó khăn cho việc nấu nướng, nhất là công đoạn chế biến thực phẩm sống.

Binh nhất Cao Đình Hải, chiến sĩ nuôi quân tàu 561 kể, trong quá trình sơ chế thức ăn, sóng đánh, tàu lắc làm rơi vãi là chuyện bình thường. Ngay cả cán bộ, chiến sĩ ngồi làm hoặc di chuyển cũng không tránh khỏi bị ngã hoặc va đập khiến cơ thể thâm tím. Vượt qua tất cả, các anh đã mang đến những bữa cơm ngon, phục vụ cán bộ, chiến sĩ trong những ngày công tác trên tàu.

Cuộc đời thủy thủ gắn liền với những chuyến ra khơi, lênh đênh cùng sóng biển và làm bạn với cánh chim hải âu. Từ trên khoang lái thỏa tầm mắt ngắm biển mênh mông, những rặng san hô rộng chạy quanh các đảo, tiềm năng và lợi thế về biển của đất nước ta rất lớn. Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vùng biển nước ta có diện tích khoảng 1 triệu km², gấp 3 lần diện tích đất liền, chiếm gần 30% diện tích Biển Đông. Vùng biển nước ta có 3.000 hòn đảo lớn nhỏ được phân bố khá đều theo chiều dài bờ biển và 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa, Trường Sa. Vùng biển và ven biển Việt Nam nằm án ngữ trên con đường hàng hải và hàng không huyết mạch thông thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, giữa châu Âu, Trung Cận Đông với Trung Quốc, Nhật Bản và các nước trong khu vực. Biển Việt Nam có tiềm năng tài nguyên phong phú, nhất là dầu mỏ, khí đốt và du lịch...

Làm gì để khai thác tốt tiềm năng biển, trở thành nguồn lực phát triển đất nước, câu hỏi đã, đang và vẫn được Đảng, Nhà nước, các địa phương tìm lời giải. Còn nhiệm vụ trước sau như một của những người lính là quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài 3: Viên ngọc xanh giữa trùng khơi

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Xã Sơn Lương hiện có 38 chi bộ trực thuộc, trong đó 23 chi bộ thôn, bản. Địa bàn rộng, chia cắt, hạ tầng còn thiếu đồng bộ. Toàn xã vẫn còn 5 thôn chưa có điện lưới quốc gia gồm Làng Mảnh, Giàng Pằng, Nậm Biếu, Ngã Hai, Khe Trang và khu dân cư Ngã Hai (thôn Vàng Ngần). Nhiều thôn chưa có sóng điện thoại ổn định. Nhờ cách làm sáng tạo của Đảng bộ xã, đến nay, trên 98% đảng viên đã cài đặt ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 27/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), và tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tổ chức tại tỉnh Vân Nam.

Gương sáng ở bản Chao

Gương sáng ở bản Chao

Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Quang, bản Chao, xã Việt Hồng, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Việt Hồng, thương binh hạng 4/4, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Với hướng đi phát triển kinh tế đồi rừng, trồng tre măng Bát độ, ông không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, còn tạo động lực để người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Ngày 27/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Thái Lan; thăm cấp Nhà nước tới Singapore, tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La; thăm cấp Nhà nước tới Philippines.

Để người dân cảm nhận rõ hơn những giá trị tốt đẹp mà chủ nghĩa xã hội hướng tới

Để người dân cảm nhận rõ hơn những giá trị tốt đẹp mà chủ nghĩa xã hội hướng tới

Xây dựng mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" là bước đi chiến lược với mục tiêu cốt lõi là tập trung phát triển con người, lấy chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và hạnh phúc của Nhân dân làm thước đo cuối cùng. Để thấy được rõ hơn việc triển khai xây dựng mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" tại Lào Cai, phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

Từ ngày 26/5, áp dụng tiêu chuẩn mới đối với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố

Từ ngày 26/5, áp dụng tiêu chuẩn mới đối với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 185/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động của thôn, tổ dân phố và chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nghị định có hiệu lực từ ngày 26/5/2026, trong đó quy định cụ thể tiêu chuẩn, nhiệm vụ và quyền hạn của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố.

 Rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự và triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai: Rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự và triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026

Chiều 26/5, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Phó Trưởng Ban tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh kiêm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai và Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã tổ chức các hội nghị quan trọng nhằm rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026 .

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy yêu cầu xây dựng khu vực Bắc Hà trở thành không gian phát triển du lịch văn hóa - sinh thái đặc sắc của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy yêu cầu xây dựng khu vực Bắc Hà trở thành không gian phát triển du lịch văn hóa - sinh thái đặc sắc của tỉnh

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 26/5, tại xã Bắc Hà, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã: Bắc Hà, Bảo Nhai, Cốc Lầu, Tả Củ Tỷ, Bản Liền, Lùng Phình về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Nói không với tình trạng “đùn đẩy, né tránh”

Nói không với tình trạng “đùn đẩy, né tránh”

Trước yêu cầu cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước ngày càng cao, thời gian qua, Lào Cai đang quyết liệt chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiên quyết nói không với tình trạng “đùn đẩy, né tránh” trách nhiệm trong thực thi công vụ. Đây vừa là yêu cầu về tác phong làm việc, vừa là thước đo năng lực, bản lĩnh và tinh thần phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức.

Hiến kế triển khai hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hiến kế triển khai hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong phần thảo luận, các đại biểu đã tập trung hiến kế, đề xuất nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm triển khai hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Sau đây là một số ý kiến tiêu biểu:

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Mục tiêu cuối cùng của chính quyền địa phương 2 cấp là nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và doanh nghiệp

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Mục tiêu cuối cùng của chính quyền địa phương 2 cấp là nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và doanh nghiệp

Sáng 26/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các xã, phường của tỉnh.

Lào Cai: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị; mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lào Cai: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị; mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Sáng 26/5, Tỉnh ủy Lào Cai khai mạc Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 99 xã, phường của tỉnh.

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải xác định rõ mục tiêu phát triển nghiên cứu khoa học cơ bản trong giai đoạn mới, bảo đảm vừa xử lý các điểm nghẽn trước mắt, vừa kiến tạo nền tảng tri thức lâu dài cho phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thông qua 10 nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ Hai HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thông qua 10 nghị quyết quan trọng

Chiều 25/5, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ Hai (kỳ họp chuyên đề) dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND cùng các đồng chí: Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

fb yt zl tw