Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Khúc tự tình với biển

Bài 2: Khúc tự tình với biển

Con tàu đưa đoàn phóng viên và cán bộ, chiến sĩ ra Quần đảo Trường Sa công tác lần này đúng dịp ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều, sóng to, gió lớn.

Tôi ao ước 1 lần đón bình minh trọn vẹn trên biển mà không được, nhưng bù lại cũng có hôm chứng kiến hoàng hôn quá đỗi huy hoàng. Trên nền trời xanh, những đám mây màu trắng, xốp nhẹ xếp hình vẩy cá, có chỗ xâu chuỗi tựa vòng hạt xoàn, xa xa vài đụn mây lớp lớp như núi bạc từ lòng biển đùn lên. Gần phía mặt trời vừng sáng mạnh mẽ hắt lên áng mây màu đỏ cam rực rỡ, trong như ngọc, mỏng như tấm khăn voan lớn. Cứ như vậy, biển chầm chậm chìm vào đêm.

Trong hải trình đến với Quần đảo Trường Sa, có hai lần chúng tôi may mắn được đồng hành với những chú cá heo. Chúng tập trung thành tốp, cưỡi sóng lao vun vút trước mũi tàu phô diễn sức mạnh của tự nhiên. Thỉnh thoảng cao hứng, chúng nhào lộn trên mặt nước, nhảy múa vũ khúc quyến rũ của biển cả. Một số nghiên cứu đánh giá cá heo rất thông minh, việc bơi trước mũi tàu là để hưởng lợi về năng lượng khi bơi, tận dụng cơ hội săn mồi tốt hơn và để vui chơi, giải trí.

Sau những cuồng phong, biển cũng dịu hiền như vòng tay thiếu nữ. Đêm ấy tôi đứng trên boong tàu, dưới ngàn sao lấp lánh để tận hưởng phút êm ả thơ mộng của biển. Con tàu thả neo nằm nghe sóng thầm thì kể chuyện. Từng đợt sóng vờn gió, đuổi nhau mơn man nhè nhẹ thân tàu, bật ra tiếng kêu vừa thổn thức như tiếng lòng của người đi xa, lúc lại văng vẳng rì rào, giòn tan tựa tiếng cười lúc gặp gỡ. Thỉnh thoảng sợi xích sắt mỏ neo nặng nề cọ vào thân tàu kêu cót két. Tất cả như đang tấu lên bản hòa ca rất riêng của biển.

Tôi đang say sưa với biển đêm, bất chợt có giọng nói vang lên. Một cán bộ chỉ tay theo những đốm sáng phía xa xa, đây là đảo Đá Đông A, Đá Đông B, Đá Đông C, rồi hôm khác là đảo Đá Tây A, Đá Tây B, Đá Tây C… Chao ôi, trời của ta đây, biển quê hương ta đây, đứng trên boong tàu đón từng cơn gió mặn mòi lồng lộng thổi, trong tôi trào dâng cảm xúc thật khó tả.

Giữa đêm tối mịt mùng, con tàu rẽ sóng lao nhanh về phía trước. Lại nghĩ về những con thuyền nhỏ của Hải đội Hoàng Sa, Trường Sa mấy trăm năm trước mà thêm cảm phục tinh thần quả cảm của các bậc tiền nhân. Ra đảo bằng thuyền nhỏ, thiếu thốn trăm bề, chỉ bằng những thiết bị thô sơ, kết hợp với kiến thức, kinh nghiệm và sức người mải miết chèo. Vậy mà cha ông ta vẫn đi đến đích, đặt chủ quyền của Việt Nam giữa thăm thẳm trùng khơi mới thấy hết tầm nhìn chiến lược và khát vọng vươn xa bỏng cháy đến nhường nào. Còn với thế hệ thủy thủ hôm nay đã khác, họ được đào tạo bài bản, có kiến thức khoa học để vận hành những con tàu hiện đại.

Thượng úy Nguyễn Xuân Hoàn, Phó thuyền trưởng tàu 561, Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân năm nay 32 tuổi, từng có 6 năm tu nghiệp tại Trường Đại học Hải quân Pie Đại đế ở Liên bang Nga. Về đơn vị công tác và gắn bó với những chuyến tàu ra đảo xa từ năm 2020, anh bộc bạch: Chúng tôi luôn chấp hành nghiêm mệnh lệnh đi biển chở các đoàn công tác và hàng hóa từ đất liền ra đảo cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Quần đảo Trường Sa, nhất là việc bảo quản lương thực, thực phẩm, hàng quà phải được quan tâm hàng đầu đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đến tay bộ đội. Chúng tôi luôn coi mỗi cán bộ, chiến sĩ đang công tác ngoài đảo như người thân của mình, đó chính là động lực để chúng tôi quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

22-7862.png

Ngay cả chuyện bếp núc trên tàu giờ cũng khác, mọi công đoạn nấu nướng đều bằng bếp điện. Tàu có kho lạnh bảo quản thực phẩm đảm bảo cung cấp những bữa ăn đủ chất cho thủy thủ tàu và đoàn công tác. Vào hôm biển động, sóng lớn, tàu rung, lắc ngang mạnh gây nhiều khó khăn cho việc nấu nướng, nhất là công đoạn chế biến thực phẩm sống.

Binh nhất Cao Đình Hải, chiến sĩ nuôi quân tàu 561 kể, trong quá trình sơ chế thức ăn, sóng đánh, tàu lắc làm rơi vãi là chuyện bình thường. Ngay cả cán bộ, chiến sĩ ngồi làm hoặc di chuyển cũng không tránh khỏi bị ngã hoặc va đập khiến cơ thể thâm tím. Vượt qua tất cả, các anh đã mang đến những bữa cơm ngon, phục vụ cán bộ, chiến sĩ trong những ngày công tác trên tàu.

Cuộc đời thủy thủ gắn liền với những chuyến ra khơi, lênh đênh cùng sóng biển và làm bạn với cánh chim hải âu. Từ trên khoang lái thỏa tầm mắt ngắm biển mênh mông, những rặng san hô rộng chạy quanh các đảo, tiềm năng và lợi thế về biển của đất nước ta rất lớn. Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vùng biển nước ta có diện tích khoảng 1 triệu km², gấp 3 lần diện tích đất liền, chiếm gần 30% diện tích Biển Đông. Vùng biển nước ta có 3.000 hòn đảo lớn nhỏ được phân bố khá đều theo chiều dài bờ biển và 2 quần đảo xa bờ là Hoàng Sa, Trường Sa. Vùng biển và ven biển Việt Nam nằm án ngữ trên con đường hàng hải và hàng không huyết mạch thông thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, giữa châu Âu, Trung Cận Đông với Trung Quốc, Nhật Bản và các nước trong khu vực. Biển Việt Nam có tiềm năng tài nguyên phong phú, nhất là dầu mỏ, khí đốt và du lịch...

Làm gì để khai thác tốt tiềm năng biển, trở thành nguồn lực phát triển đất nước, câu hỏi đã, đang và vẫn được Đảng, Nhà nước, các địa phương tìm lời giải. Còn nhiệm vụ trước sau như một của những người lính là quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài 3: Viên ngọc xanh giữa trùng khơi

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số trong thương mại điện tử

Cơ hội hợp tác của doanh nghiệp và nhà đầu tư

Tại Hội nghị "Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư" được tổ chức chiều 14/3 tại thành phố Lào Cai, nhiều tham luận sâu sắc của các quan chức ngoại giao, nhà quản lý, chính khách đã được trình bày. Báo Lào Cai lược trích nội dung một số tham luận tiêu biểu.

Liên kết các địa phương và cơ hội cho các nhà đầu tư

Liên kết các địa phương và cơ hội cho các nhà đầu tư

Tại sự kiện "Gặp gỡ 2025, Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư", các đại biểu là lãnh đạo thành phố Hải Phòng, tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, nhà đầu tư Saigontel, đại diện VCCI và lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức diễn đàn thảo luận về tăng cường liên kết các địa phương và cơ hội cho các nhà đầu tư.

Bế mạc Hội nghị "Gặp gỡ 2025"

Bế mạc Hội nghị "Gặp gỡ 2025"

Chiều 14/3, tại thành phố Lào Cai, sau hai phiên thảo luận sôi nổi, Hội nghị "Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư" do UBND tỉnh Lào Cai và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức đã bế mạc.

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn: Lào Cai hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn: Lào Cai hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế

Tại Hội nghị "Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư" diễn ra chiều 14/3 tại thành phố Lào Cai, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã có bài phát biểu khẳng định tỉnh Lào Cai hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm kết nối giao thương kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh tiếp xã giao các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh tiếp xã giao các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam

Chiều 14/3, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025", đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp xã giao ông Oudet Souvannavong, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào; bà Ingrid Christensen, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam; ông James Tan, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Malaysia tại Việt Nam.

Thủ tướng: Bạn bè quốc tế hãy hỗ trợ Việt Nam xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái phát triển đất nước

Thủ tướng: Bạn bè quốc tế hãy hỗ trợ Việt Nam xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái phát triển đất nước

Sáng 14/3, dự Diễn đàn chính sách “Việt Nam chủ động phát triển ngành Công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên mới” trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn 2025 (AISC 2025), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính mong muốn bạn bè quốc tế hỗ trợ Việt Nam xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái phát triển đất nước.

Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025" tại Lào Cai

Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tham dự chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025" tại Lào Cai

Sáng 14/3, Đoàn đại biểu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tham dự chuỗi sự kiện "Gặp gỡ 2025, Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư", gọi tắt là "Gặp gỡ 2025" tổ chức tại Lào Cai (Việt Nam).

Lào Cai luôn coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị với Vân Nam (Trung Quốc)

Lào Cai luôn coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị với Vân Nam (Trung Quốc)

Thực hiện đường lối đối ngoại “Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng thế giới, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển” của Đảng và Nhà nước, những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn tích cực mở rộng quan hệ với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, tỉnh coi trọng tình hữu nghị, hợp tác, phát triển truyền thống, lâu đời với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Dư luận đánh giá cao chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm

Dư luận đánh giá cao chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm

Chuyến thăm chính thức Singapore (từ 11 - 13/3) của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công tốt đẹp với kết quả nổi bật nhất là việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược Toàn diện, được dư luận đánh giá là một dấu mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam - Singapore, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả trên các lĩnh vực.

Chấn chỉnh thái độ làm việc cầm chừng

Chấn chỉnh thái độ làm việc cầm chừng

Công cuộc tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị đang được thực hiện quyết liệt, triệt để nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, tăng tốc phát triển đất nước. Bên cạnh tuyệt đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân nhiệt tình ủng hộ chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao thì cũng có một bộ phận vì lo lắng vị trí của mình nên rơi vào trạng thái buông xuôi, làm việc cầm chừng, từ đó dẫn tới bê trễ, chất lượng thực hiện nhiệm vụ thấp.

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung 3 nhóm đối tượng hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung 3 nhóm đối tượng hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi

Theo Thông báo kết luận số 75-TB/TW của Bộ Chính trị về điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Bộ Chính trị giao Đảng ủy Chính phủ tiếp thu ý kiến Bộ Chính trị, chỉ đạo Bộ Nội vụ rà soát kỹ lưỡng các quy định tại Nghị định để điều chỉnh cho hợp lý nhằm giải quyết triệt để những vướng mắc phát sinh khi triển khai thực hiện.

fb yt zl tw