Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết 20 ngày 17/1/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Bắc Hà đã triển khai Chương trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực và bước đầu đạt một số kết quả quan trọng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11/4/2023, UBND tỉnh ban Quyết định số 791 về phê duyệt kết quả xếp hạng mức độ chuyển đổi số các cơ quan đảng, cơ quan nhà nước, mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Lào Cai năm 2022. Trong nhóm huyện, thị xã, thành phố, huyện Bắc Hà xếp vị trí thứ 2 (sau thành phố Lào Cai) đạt mức xếp hạng nâng cao.

Bắc Hà (1).png

Xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ người dân, để người dân nhận thấy công nghệ là hữu ích, thiết thực, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập các tổ công nghệ số cộng đồng. Toàn huyện hiện có 158 tổ công nghệ số cộng đồng với 523 thành viên. Tổ công nghệ số cộng đồng đã tích cực tuyên truyền, thúc đẩy người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số.

Từ khi tham gia Tổ công nghệ số cộng đồng, tôi biết sử dụng facebook, zalo để kết nối với mọi người, giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận Tam hoa của gia đình trên các nền tảng mạng xã hội. Vào mùa mận chín, tôi có nhiều đơn đặt hàng trên mạng xã hội, vì thế giá bán mận luôn ổn định qua các năm.

Chị Vàng Thị Hợi, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà.

Năm 2022, huyện Bắc Hà triển khai phần mềm chỉ đạo và điều hành, phòng họp không giấy tờ. Từ các văn bản chỉ đạo đến giao việc, nhắc nhở, đôn đốc đối với cán bộ, công chức đều được thực hiện trên môi trường mạng, rất khoa học và kịp thời. Văn phòng Huyện ủy Bắc Hà là đơn vị đầu tiên trong toàn tỉnh ứng dụng hệ thống tin nhắn tự lưu gắn với phòng họp không giấy tờ, nhằm nhắc nhở các đại biểu truy cập và nghiên cứu tài liệu, tham gia xây dựng dự thảo văn bản, qua đó nâng cao chất lượng công tác, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy.

3.png

Để chuyển đổi số thực chất, hiệu quả, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Bắc Hà đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, như tại các lớp tập huấn, hội nghị, trên trang thông tin điện tử, trên hệ thống phát thanh, truyền thanh từ huyện tới các xã, thị trấn… Đặc biệt, huyện phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, VNPT Lào Cai và Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) triển khai các nội dung chuyển đổi số và đạt được nhiều kết quả. Hiện nay, huyện có 3 trạm thu - phát sóng tại thị trấn Bắc Hà, xã Tà Chải và xã Bản Liền, với 30 cụm loa truyền thanh thông minh. Các cơ quan đảng, Nhà nước được kết nối với mạng truyền số liệu chuyên dùng, mạng 4G được phủ sóng rộng khắp, 118/158 thôn, bản có hạ tầng cáp quang, đạt 74,6% (tăng 4 thôn, bản so với năm 2021); triển khai 6 trạm phát 3G, 4G, 3 trạm phát wifi miễn phí tại chợ văn hóa, đền Bắc Hà, dinh thự Hoàng A Tưởng; hỗ trợ nhắn tin quảng bá các đặc sản địa phương… Các hệ thống thông tin dùng chung như quản lý văn bản điều hành, một cửa điện tử, dịch vụ công trực tuyến, hệ thống hội nghị trực tuyến... hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

4.png

Việc phát triển kinh tế số, xã hội số được huyện quan tâm triển khai toàn diện. Trong đó, huyện phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng số, thương mại điện tử, ứng dụng sản xuất thông minh, tạo ra sản phẩm chất lượng cao; tăng cường hoạt động kinh doanh qua mạng, phát triển thương mại điện tử đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và sản phẩm OCOP của huyện. Xây dựng website quảng bá du lịch trên địa bàn huyện (https://www.bachatourism.com/); đưa vào sử dụng bản đồ số hóa du lịch Bắc Hà (https://map.bachatourism.com/); tuyên truyền hộ kinh doanh, tiểu thương về sử dụng mã QR trong thanh toán điện tử và Mobile Money; triển khai tin nhắn quảng bá nông sản đặc trưng huyện Bắc Hà như mận Tam hoa, mận Tả Van, lê Tai nung...

5.png

Trong thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; đưa yêu cầu, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân về tầm quan trọng, tính cấp thiết của việc chuyển đổi số cũng như lộ trình xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số của huyện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ tốt hơn quyền của người tiêu dùng

Bảo vệ tốt hơn quyền của người tiêu dùng

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, thương mại điện tử cùng sự xuất hiện của nhiều phương thức kinh doanh, tiêu dùng mới mang đến nhiều tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ðây không phải vấn đề mới nhưng trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi phải có cách tiếp cận phù hợp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

Bảo hiểm xã hội huyện Bát Xát đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính

Bảo hiểm xã hội huyện Bát Xát đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Bát Xát luôn nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính để đưa các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến với người dân, doanh nghiệp nhanh chóng, thuận tiện.

Tăng cường bảo mật trên Mobile Banking từ xác thực sinh trắc học

Tăng cường bảo mật trên Mobile Banking từ xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, khách hàng phải xác thực sinh trắc học khi thực hiện một số giao dịch ngân hàng tại ứng dụng ngân hàng số trên thiết bị di động (Mobile Banking). Các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang tích cực tuyên truyền, hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các bước cập nhật thông tin sinh trắc học để có thể giao dịch thuận lợi trong thời gian tới.

Tăng cường thông tin trên các nền tảng mạng xã hội

Tăng cường thông tin trên các nền tảng mạng xã hội

Theo khảo sát của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, năm 2023, nước ta có 77,93 triệu người sử dụng internet, tương đương 79,1% so với tổng dân số và 5 nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam là Facebook (91,6%), Zalo (90,1%), TikTok (77,5%), Facebook Messenger (77%) và Instagram (55,4%).

fb yt zl tw