Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Ấm áp “mùa trăng” nơi biên cương

Ấm áp “mùa trăng” nơi biên cương

Trong tiết thu se lạnh, ánh trăng đêm Rằm tháng 8 lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc, mang theo hơi ấm tình người đến với trẻ em vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn hay nơi biên cương Tổ quốc. Tại nhiều xã vùng cao của tỉnh, Trung thu không chỉ là dịp vui chơi, mà còn là ngày hội của sự sẻ chia, của tình đoàn kết và lòng nhân ái.

0:00 / 0:00
0:00

Tại xã Phong Hải, sân khấu ngoài trời tại Trung đoàn 254 rộn ràng tiếng trống hội, lời ca tiếng hát và sắc màu của những chiếc đèn lồng rực rỡ. Hơn 700 học sinh từ các trường tiểu học và THCS trên địa bàn cùng tham gia “Đêm hội trăng rằm” đầy ắp niềm vui.

baolaocai-br_1-3820.png

Chương trình năm nay diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi: rước đèn, văn nghệ, thi bày mâm ngũ quả...

Mỗi phần thi, tiết mục đều mang đậm dấu ấn tuổi thơ, sự sáng tạo và khéo léo của các em thiếu nhi. Tại chương trình, hơn 300 suất quà được trao tận tay học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần lan tỏa yêu thương, tiếp thêm động lực đến trường cho các em nhỏ nơi vùng cao còn nhiều khó khăn.

Em Nguyễn Thị Vân Anh - học sinh lớp 5A2, Trường PTDTBT Tiểu học số 2 Phong Hải xúc động chia sẻ: Đây là lần đầu tiên em được dự Trung thu vui thế này. Em mong năm nào cũng được các anh chị tổ chức Trung thu để chúng em được xem múa lân, rước đèn...

Chị Trần Kim Thoa - Bí thư Đoàn xã Phong Hải cho biết: Chương trình được chuẩn bị trong vòng hai tuần, huy động hơn 30 đoàn viên thanh niên phối hợp với UBND xã và Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức. Ngoài ra, 20 chiến sĩ Trung đoàn 254 cũng tham gia hỗ trợ hậu cần, đảm bảo an ninh và điều phối chương trình.

Không chỉ tại Phong Hải, nhiều điểm trường vùng cao của tỉnh cũng rộn ràng đón Trung thu. Tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh - nơi từng chịu thiệt hại nặng nề do bão số 3, năm 2024, chương trình “Đêm hội trăng rằm, lồng đèn thắp sáng ước mơ” đã mang đến không khí tết Trung thu ấm áp cho 139 em nhỏ.

Nhà văn hóa thôn bỗng hóa thành “phố Trung thu” rộn ràng với đèn ông sao, múa lân, nghe kể chuyện cổ tích, cùng nhiều suất quà bánh, cặp sách, đèn lồng và học bổng dành cho các em. Đây là một phần trong chương trình “Lồng đèn thắp sáng ước mơ” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương chỉ đạo thực hiện.

Em Hoàng Gia Bảo, học sinh lớp 3B, Trường TH&THCS số 1 Phúc Khánh vui vẻ chia sẻ: Lần đầu tiên em được cầm đèn ông sao đi rước đèn cùng các bạn. Em ước gì năm nào Trung thu cũng có các anh chị đến tổ chức vui chơi như thế này.

Còn em Hoàng Thu Quế, học sinh lớp 3B, Trường TH&THCS số 1 Phúc Khánh hồn nhiên nói: Em nhận được nhiều bánh kẹo, đèn ông sao và cặp sách mới. Nhưng em vui nhất là được xem múa lân và nghe kể chuyện cổ tích. Trung thu năm nay là đặc biệt nhất của em.

Chia sẻ tại chương trình, chị Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương bày tỏ: Mỗi ánh mắt, nụ cười của các em là động lực để chúng ta tiếp tục vun đắp một tuổi thơ an toàn, hạnh phúc và tràn đầy yêu thương.

Dù Lào Cai là một trong những địa phương vừa chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 10 nhưng các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã nỗ lực mang sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện để tổ chức chương trình Trung thu ấm áp, ý nghĩa đến nhiều địa phương khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Không quản ngại đường bị chia cắt, thời tiết khắc nghiệt hay điều kiện vật chất hạn chế, các cấp bộ Đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và các đơn vị đồng hành để kịp thời tổ chức các hoạt động Trung thu cho thiếu nhi.

baolaocai-br_2-7064.png

Chia sẻ về quyết tâm này, anh Hà Đức Hải - Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết: Chúng tôi xác định rằng, càng khó khăn thì càng phải nỗ lực nhiều hơn để không em nhỏ nào bị bỏ lại trong dịp lễ đặc biệt này. Với trẻ em vùng cao, mỗi mùa Trung thu không chỉ là niềm vui tuổi thơ, mà còn là ký ức, là động lực để các em tiếp tục vươn lên trong học tập.

Năm nay thiên tai khiến nhiều địa phương bị ảnh hưởng nặng, điều kiện tổ chức gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, chính trong gian khó, tinh thần trách nhiệm và sự sẻ chia của đoàn viên thanh niên lại được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

“Chúng tôi huy động mọi nguồn lực có thể, từ xã hội hóa đến nội lực đoàn viên. Hàng nghìn chiếc đèn lồng, áo ấm, sách vở, bánh kẹo... đều được các bạn trẻ chuẩn bị bằng cả tấm lòng. Mỗi phần quà không chỉ là vật chất, mà là sự quan tâm, tình yêu thương mà cộng đồng gửi gắm tới các em nhỏ nơi biên cương, vùng cao, vùng khó khăn của tỉnh".

Chúng tôi tin rằng, cùng sự đồng lòng và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, những khó khăn đều có thể vượt qua. Và ánh trăng Trung thu năm nay, dù chưa tròn đầy về điều kiện vật chất nhưng sẽ trọn vẹn về tình người”

Anh Hà Đức Hải chia sẻ thêm.

Được biết, bên cạnh tổ chức Trung thu, các hoạt động hỗ trợ sau bão như dọn dẹp trường lớp, hỗ trợ sửa chữa nhà cửa, vận động học sinh trở lại trường... cũng đã và đang được Tỉnh đoàn triển khai đồng bộ.

Trung thu vùng cao dù không có phố lồng đèn, không sân chơi hiện đại, nhưng đã bừng sáng bởi những ánh mắt rạng ngời, tiếng cười giòn tan và lòng nhân ái lan tỏa khắp bản làng. Những chiếc đèn ông sao do đoàn viên tự làm, những món quà nhỏ chan chứa nghĩa tình..., tất cả góp phần viết nên một “mùa trăng” ý nghĩa nơi biên cương Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Thanh âm hạnh phúc" - tác phẩm truyền cảm hứng của học sinh Nguyễn Huệ

"Thanh âm hạnh phúc" - tác phẩm truyền cảm hứng của học sinh Nguyễn Huệ

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Dấu ấn hạnh phúc” năm 2025 do Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức đã trở thành dấu mốc ý nghĩa, lan tỏa những giá trị tích cực về niềm vui và sự sẻ chia trong cộng đồng. Đoàn Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) vinh dự đạt giải Ba chung cuộc với video ngắn giàu cảm xúc mang tên “Thanh âm hạnh phúc”, do 03 học sinh Nguyễn Ngọc Trâm Anh (11T1), Phan Đăng Hiếu và Hoàng Khánh Ly (12D1) thực hiện.

Dòng họ học tập trên đỉnh Suối Giàng

Dòng họ học tập trên đỉnh Suối Giàng

Trên đỉnh Suối Giàng, xã Văn Chấn - nơi mây trắng vờn quanh những nương chè cổ thụ, có dòng họ người Mông đang lặng lẽ viết nên câu chuyện đẹp về tinh thần hiếu học và khát vọng vươn lên bằng tri thức. Đó là dòng họ Sổng - một điển hình trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng “Dòng họ học tập” ở vùng cao Lào Cai hôm nay.

Nguy cơ rình rập từ Bluetooth: Người dùng điện thoại có thể mất sạch tiền nếu không tắt tính năng này

Nguy cơ rình rập từ Bluetooth: Người dùng điện thoại có thể mất sạch tiền nếu không tắt tính năng này

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, bật Bluetooth liên tục 24/7, đặc biệt ở nơi công cộng, là sai lầm phổ biến nhưng nguy hiểm, khiến điện thoại và dữ liệu cá nhân dễ bị kẻ xấu xâm nhập và chiếm quyền, thậm chí mất tiền trong tài khoản., Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam

"Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Chiến dịch "Không một mình": "Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Năm 2025, nổi lên xu hướng nguy hiểm đó là “bắt cóc trực tuyến” nhằm vào học sinh, sinh viên - những người thiếu kỹ năng sống, dễ bị thao túng tâm lý. Do đó, để chủ động bảo vệ các em trước nguy cơ này, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, đặc biệt là khởi động chiến dịch “Không một mình” - “Cùng nhau an toàn trực tuyến”, đây được xem là "lá chắn" hữu hiệu, bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bắt cóc online.

Bắc Hà: Thu hơn 400 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện

Bắc Hà: Thu hơn 400 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện

Sáng 11/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Bắc Hà phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Hà tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng trên Cao nguyên trắng tháng 11", thu hút 580 người tham gia, tiếp nhận hơn 400 đơn vị máu .

Tú Lệ nỗ lực giảm nghèo bền vững

Tú Lệ nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xác định năm 2025 là năm đầy khó khăn với công tác giảm nghèo, xã Tú Lệ đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo với quyết tâm giảm 189 hộ nghèo, cận nghèo trong năm 2025 (tương đương tỷ lệ giảm nghèo 7,31%).

fb yt zl tw