Vĩnh Kiên nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

Xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình đang quyết tâm xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, phấn đấu hoàn thành vào năm 2027. Hiện nay, xã đang tích cực triển khai các giải pháp để nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặc biệt là những tiêu chí khó, trong đó có tiêu chí về môi trường.
Theo đó, xã Vĩnh Kiên đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thay đổi tư tưởng, thói quen, tập quán của nhân dân, thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường sống từ những việc làm nhỏ nhất. Xã đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt tiêu chí môi trường nông thôn; tăng cường cung cấp và sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn; thu gom và xử lý các loại chất thải sinh hoạt và sản xuất; phát triển các hoạt động xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp... 
Bà Phạm Thị Phương - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Đầm cho biết: "Chi hội chúng tôi phát động phong trào "Xây dựng thôn xóm xanh - sạch - đẹp”, đều đặn cuối tuần chị em tổ chức vệ sinh đường làng ngõ xóm, cùng với đó vận động chị em giữ gìn vệ sinh trong gia đình, đặc biệt phải phân loại rác thải tại hộ gia đình bảo đảm thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM”. 
Chị Nguyễn Thị Hiền ở thôn Đồng Đầm chia sẻ: "Các chị trong Hội Phụ nữ xã, thôn đã tuyên truyền, hướng dẫn chúng tôi thu gom và phân loại rác thải. Vì thế với rác hữu cơ như hoa quả, rau củ, thức ăn thừa… chúng tôi cho vào thùng đựng rác rồi rắc men vi sinh để nó tự phân hủy và dùng để tưới rau; với rác vô cơ có thể tái chế chúng tôi thu gom, sau đó hàng tuần có xe rác chở vào nhà máy để xử lý”.
Với sự quan tâm của tỉnh, huyện, Nhà máy xử lý rác thải trị giá 10 tỷ đồng được xây dựng trên địa bàn xã đã đi vào hoạt động, không chỉ bảo đảm thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn xã Vĩnh Kiên mà còn ở thị trấn Thác Bà và các xã lân cận. Đây là vấn đề khó đã được giải quyết ở vùng nông thôn, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa an toàn cho nguồn nước sinh hoạt trên hồ Thác Bà, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân. 
Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kiên cho biết: "Nhà máy xử lý rác thải không chỉ giúp giải quyết một trong những vấn đề bức xúc của người dân mà còn góp phần quan trọng trong việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao của xã. Từ khi đi vào hoạt động, chúng tôi nhận thấy rõ ràng sự cải thiện về vệ sinh môi trường tại địa phương. Các thôn, xóm giờ đây đã không còn tình trạng rác thải vứt bừa bãi, các tuyến đường, khu dân cư cũng trở nên sạch đẹp hơn”. 
Với nỗ lực của chính quyền, sự hưởng ứng, trách nhiệm của nhân dân, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý chất thải, nước thải trên địa bàn xã Vĩnh Kiên đã có sự chuyển biến tích cực. Đến nay, 95% số hộ gia đình trên địa bàn xã đã thực hiện phân loại rác thải tại nguồn; 77% số hộ có chuồng trại chăn nuôi bảo đảm vệ sinh.
Trên địa bàn xã đã xây dựng được hơn 30 bể chứa thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng tại các cánh đồng có nắp đậy bê tông. Phong trào trồng cây xanh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng đời sống văn hóa được triển khai và duy trì tốt ở các thôn, xóm, góp phần xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp. 
Để nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, thời gian tới xã Vĩnh Kiên tiếp tục xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý cấp xã; hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh lập hồ sơ môi trường; duy trì việc ra quân tổng vệ sinh thu gom rác thải trên các tuyến đường giao thông, khu dân cư, khu vực công cộng; kiểm tra, giám sát việc phân loại rác tại hộ gia đình, bảo đảm việc xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình đúng theo hướng dẫn; triển khai, nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường… 
Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Kiên cho biết thêm: "Đến nay xã đã hoàn thành được 15/19 tiêu chí, còn 4 tiêu chí đang tiếp tục để tập trung thực hiện. Hiện tiêu chí về môi trường vẫn là khó khăn nhất, mặc dù trên địa bàn xã hiện nay đã có lò đốt rác. Tuy nhiên vẫn phải tiếp tục vận động người dân làm tốt công tác phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại các hộ gia đình để làm sao đạt được tiêu chí này bền vững”. 
Với nỗ lực của chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận của nhân dân, tin rằng Vĩnh Kiên sẽ đạt mục tiêu trở thành xã NTM nâng cao, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước đồng bộ và phát triển.
Hồng Duyên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn và tăng trưởng tín dụng

Bảo đảm an toàn và tăng trưởng tín dụng

Mặc dù chịu tác động từ quá trình sắp xếp, củng cố tổ chức bộ máy sau hợp nhất và những diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh cực đoan đặt thêm áp lực không nhỏ cho phát triển kinh tế. Song hoạt động ngân hàng tỉnh Lào Cai phát triển an toàn, ổn định, tận lực hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Thường trực Tỉnh ủy tiếp xã giao Đoàn công tác Ngân hàng Agribank

Thường trực Tỉnh ủy tiếp xã giao Đoàn công tác Ngân hàng Agribank

Chiều 15/10, tại trụ sở Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Ngân hàng Agribank do ông Phạm Toàn Vượng - Tổng giám đốc làm Trưởng đoàn tới thăm, chào xã giao lãnh đạo tỉnh và trao 5 tỉ đồng hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội và giúp tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực địa triển khai nhiệm vụ ứng phó với mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra thực địa triển khai nhiệm vụ ứng phó với mưa lũ

Chiều 6/10, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra thực địa và làm việc với UBND phường Lào Cai và phường Cam Đường về triển khai thực hiện nhiệm vụ ứng phó với hoàn lưu sau bão số 11 và tiến độ triển khai các dự án phát triển quỹ đất thu ngân sách năm 2025.

Trợ lực hiệu quả cho dân

Trợ lực hiệu quả cho dân

Sau sáp nhập đơn vị hành chính, Bảo Thắng tinh gọn bộ máy và đưa điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội về sát người dân. Vốn ưu đãi đến đúng địa chỉ, chủ yếu cho trồng rừng, chăn nuôi và dịch vụ; 16 chương trình đang vận hành ổn định. Những câu chuyện ở thôn Khe Tắm, Phú Thịnh 2 cho thấy khi chính sách “bắt đúng mạch” và tổ chức thực thi theo nhu cầu, sinh kế được mở đường bền vững.

Giúp nông dân làm giàu

Giúp nông dân làm giàu

Từ chỗ thiếu vốn, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Văn Chấn hiện đã có “đòn bẩy” vững chắc từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân để mạnh dạn thay đổi cách làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Văn Yên: Giải ngân vốn vay ưu đãi cho sinh viên ngành STEM

Văn Yên: Giải ngân vốn vay ưu đãi cho sinh viên ngành STEM

Ngày 26/9, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Văn Yên, tỉnh Lào Cai đã thực hiện giải ngân khoản vay ưu đãi đầu tiên theo Quyết định 29/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ cho học sinh, sinh viên đang theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (gọi tắt là ngành STEM).

“Cầu nối” đưa vốn chính sách đến với hộ nghèo

“Cầu nối” đưa vốn chính sách đến với hộ nghèo

Từ hai chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo, giải quyết việc làm ban đầu, hiện Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã ủy thác 22 chương trình tín dụng chính sách. Mạng lưới làm công tác ủy thác đã phủ rộng khắp 100% các thôn, bản trong toàn tỉnh. Đến nay, dư nợ ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể đạt trên 11.241 tỷ đồng, 1.108.650 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã, phường thuộc huyện Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ (cũ)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã, phường thuộc huyện Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ (cũ)

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 17/9, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các xã, phường Trạm Tấu, Hạnh Phúc, Phình Hồ, Tà Xi Láng, Nghĩa Lộ, Trung Tâm, Cầu Thia, Liên Sơn nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; rà soát danh mục đề xuất thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ)

Sáng 17/9, tổ công tác số 4 của tỉnh do đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh là tổ trưởng đã có buổi làm việc với các xã Khao Mang, Mù Cang Chải, Púng Luông, Chế Tạo, Nậm Có, Lao Chải (thuộc huyện Mù Cang Chải cũ) nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; rà soát danh mục đề xuất thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030.

Thủ tướng: Không để có tiền mà không tiêu được, giải ngân là tiêu chí đánh giá cán bộ

Thủ tướng: Không để có tiền mà không tiêu được, giải ngân là tiêu chí đánh giá cán bộ

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu bảo đảm giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, nâng cao chất lượng đầu tư và không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, phát huy vai trò của đầu tư công là một động lực tăng trưởng, tạo việc làm, sinh kế, nâng cao đời sống Nhân dân.

fb yt zl tw