Trung Mỹ tất bật với du lịch "ngày tận thế "

Đón đầu sự kiện ngày tận thế (theo người Maya sẽ diễn ra vào ngày 21-12), nhiều lễ hội và sự kiện được tổ chức, đặc biệt tại các nước thuộc vùng lãnh địa cũ của đế chế Maya trải dài từ Mexico đến Honduras, qua Guatemala đến El Salvador.

Theo giới kinh doanh du lịch quốc tế, các nước thuộc khu vực Trung Mỹ này sẽ là điểm hẹn cho mùa du lịch cuối năm 2012.

Một ngôi đền ở khu đô thị huyền bí Tikal của người Maya thuộc Guatemala, tâm điểm của buổi lễ đón chào kỷ nguyên mới vào rạng sáng 21-12-2012 

Tại Guatemala, chính quyền tổ chức một hội nghị mang tên "Bình minh mới cho nhân loại" tại Tikal, một trong những khu vực tập trung các di chỉ khảo cổ lớn nhất của người Maya nằm giữa rừng nguyên sinh. Để đón mừng "kỷ nguyên mới" này, những người tham gia sự kiện có thể hòa mình vào các hoạt động diễn ra từ ngày 20-12.

Theo ban tổ chức, bên cạnh lễ hội âm thanh, ánh sáng và những trình chiếu hình ảnh 3D là các cuộc trình diễn âm nhạc xen lẫn các cuộc tranh luận và hội thảo về chủ đề này. Trong danh sách khách mời có những tên tuổi lớn trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật thế giới như Neil Young, Bruce Springsteen, Placido Domingo, Elton John và Bono.

Pedro Duchez, giám đốc Viện Du lịch Guatemala, nhận định sự kiện Ngày tận thế theo lịch Maya sẽ là cơ hội giúp ngành du lịch nước này đón thêm 8% lượt du khách, tương đương hơn hai triệu lượt du khách quốc tế trong năm 2012. Hiện tại 13 điểm khảo cổ hay khu du lịch được tuyển chọn để chuẩn bị cho các hoạt động phục vụ khách du lịch kể từ ngày 20-12.

Tại Mexico, các hội nghị và các nghi lễ về ngày tận thế sẽ diễn ra tại khu vực khảo cổ El Tortuguero thuộc bang Tabasco (miền nam Mexico), nơi phát hiện tấm bia chạm khắc phỏng theo những lời tiên tri về tận thế.

Trung Mỹ tất bật với du lịch "ngày tận thế " ảnh 1

Khu phế tích Maya ở Tulum, Mexico

Cũng trong ngày tận thế, một loạt nghi lễ dựa theo văn hóa thời tiền Columbo (giai đoạn trước năm 1492) sẽ diễn ra tại khu vực khảo cổ Chichen Itza. Trước đó, một đồng hồ kỹ thuật số cao 2,4m được lắp đặt tại thành phố Tapachula giáp biên giới Guatemala để đếm ngược thời gian đến ngày định mệnh...

Để chuẩn bị cho sự kiện lịch sử này, các khách sạn tại Cancun và Riviera Maya đã thực hiện quảng bá tích cực các gói du lịch liên quan đến chủ đề ngày tận thế, bao gồm các chuyến tham quan đến nhiều di tích khác nhau của nền văn hóa Maya, như phế tích Tulum (địa điểm khảo cổ quan trọng nhất về văn hóa Maya trên bờ biển Riviera Maya) hay công viên Xcaret.

Ông Rodrigo de la Pena, chủ tịch Hiệp hội Các khách sạn ở Cancun, khẳng định tỉ lệ đặt phòng vào tuần lễ thứ hai và thứ ba của tháng 12-2012 sẽ đạt ít nhất 90%, tăng hơn 9% so với năm trước.

Du khách tham quan khu phế tích Tulum, Mexico

Du khách tham quan khu phế tích Tulum, Mexico

Trong khi đó, ngành du lịch tại các nước Trung Mỹ khác cũng tấp nập chuẩn bị ăn theo sự kiện trọng đại của nền văn hóa Maya. Một buổi lễ hoành tráng dự kiến diễn ra tại Copan, khu vực văn hóa Maya chính của Honduras, vào ngày 21-12 với sự tham dự của Tổng thống Porfirio Lobo.

Tại El Salvador, Bộ trưởng du lịch José Napoleon Duarte thông báo chính quyền sẽ kết hợp tư nhân tổ chức các sự kiện văn hóa giải trí tại Jayaque và Salcoatitan, phía tây El Salvador. Điểm nhấn của lễ hội sẽ diễn ra đúng ngày tận thế theo lịch của người Maya tại khu vực El Tazumal và Joya de Ceren. Đây sẽ là một cuộc trình diễn ánh sáng đặc sắc cùng các cuộc diễu hành Maya và là "một đêm tiếp xúc với các vì sao".

Trung Mỹ tất bật với du lịch "ngày tận thế " ảnh 3

Du thuyền ở Cozumel với hành trình Đến với ngày tận thế.

Những du khách trên các du thuyền cũng sẽ được trải nghiệm về ngày tận thế. Công ty kinh doanh du thuyền của Na Uy đã tung ra hải trình dành cho sự kiện này từ ngày 16 đến 23-12 với tên gọi "Du hành đến ngày tận thế", khởi hành từ cảng New Orleans của Mỹ đến cảng Cozumel của Mexico vào ngày 21-12 để du khách đến với phế tích Tulum...

(Theo TTO)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chị Thu Ngọc cùng gia đình tại An Lành Farm ở xã Bạch Hà, huyện Yên Bình.

Xu hướng du lịch ven thành phố

Trong nhịp sống hối hả, xô bồ của đô thị, xu hướng tìm về những không gian xanh mát, yên bình ven các đô thị đang ngày càng được ưa chuộng. Tại Yên Bái, trào lưu du lịch “staycation” (du lịch tại nơi mình sinh sống) hoặc những chuyến đi ngắn ngày đến các địa điểm lân cận thành phố đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách và người dân địa phương.
Anh Phí Văn Tiệp (ngoài cùng bên trái) cùng cán bộ xã An Thịnh kiểm tra sản phẩm quế điếu của Công ty.

Phí Văn Tiệp - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu

Nói đến ngành chế biến, xuất khẩu quế ở huyện Văn Yên, nhiều người sẽ nhớ đến doanh nhân Phí Văn Tiệp - Giám đốc Công ty TNHH Đại Lâm, xã An Thịnh. Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, song nhờ ý chí, nghị lực, anh Tiệp đã gây dựng thương hiệu trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ quế và đưa quế Văn Yên vươn xa ra thị trường quốc tế. Anh là một trong những điển hình doanh nhân tư nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng tầm giá trị cây quế.
Thiếu tá Đoàn Thị Hạnh (người thứ hai từ trái sang) cùng đồng đội trao đổi tài liệu chuyên môn.

Sống đẹp từ những điều giản dị

Không ồn ào, không phô trương thành tích, nhưng dấu ấn của Thiếu tá Đoàn Thị Hạnh - cán bộ Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại lặng lẽ khắc sâu trong đồng đội bằng những việc làm thiết thực.
Du khách trải nghiệm trên hồ Thác Bà.

Hứa hẹn bùng nổ du lịch hè

Giữa vô vàn lựa chọn, Yên Bái - cửa ngõ miền Tây Bắc đang nổi lên như một điểm hẹn đầy mê hoặc, không chỉ để “giải nhiệt” mà còn để khám phá những giá trị nguyên bản và sâu sắc. Với những con số tăng trưởng ấn tượng và sự chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển, du lịch hè Yên Bái 2025 hứa hẹn một mùa bùng nổ.
Lãnh đạo UBND huyện Văn Chấn trao Giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2024 - 2025 cho cô giáo Hà Thị Huyền.

Tấm lòng của núi

Khi ánh bình minh còn e ấp vén nhẹ làn mây mỏng để tia nắng đầu tiên dịu dàng lách qua những rặng núi trập trùng phủ sương của xã Thượng Bằng La - một miền đất yên bình nằm nép mình giữa đại ngàn Văn Chấn cũng là lúc cô giáo Hà Thị Huyền - người con gái dân tộc Tày khoác lên mình tà áo dài giản dị, bắt đầu một ngày mới.
Bà Mai Thị Thu Hương - Bí thư Chi bộ thôn Tiền Phong, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái luôn sát sao với mọi công việc.

Những “ngọn đuốc sáng” trong lòng dân

Với vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở, những năm qua, nhiều bí thư chi bộ đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Đảng ở cơ sở, nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua. Họ không chỉ là cầu nối vững chắc giữa Đảng với nhân dân mà còn là “ngọn đuốc sáng”, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.
Trần Thị Mai Anh (giữa) cùng các đại biểu tỉnh Yên Bái tại Lễ Tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII - năm 2025.

Như ánh sao Khuê

Nếu mặt trời mang đến ánh sáng cho ban ngày, sao Khuê thắp sáng màn đêm thì Trần Thị Mai Anh - Giám đốc Hợp tác xã Nhật Khuê chính là sự kết hợp lặng thầm nhưng rực rỡ của cả hai - một ngọn lửa nhỏ bền bỉ cháy lên từ gian khó, một vì sao kiên định soi đường giữa bóng tối số phận.
Du khách trải nghiệm du lịch số qua công nghệ thực tế ảo gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc

Yên Bái xây dựng hệ thống du lịch thông minh

Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và xây dựng hệ thống du lịch thông minh, nhằm nâng cao tính cạnh tranh công nghệ của ngành du lịch, tạo ra dịch vụ có giá trị gia tăng cao và tăng tiện ích cho người dân và du khách.
Với nhiều giải pháp đồng bộ, Yên Bái đang tăng sức hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực du lịch.

Yên Bái có 26 dự án du lịch được chấp thuận chủ trương đầu tư

Nhằm phát triển du lịch hiệu quả từ nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, thời gian qua, cùng với tăng cường quảng bá, tập trung chọn lọc, giới thiệu những nét nổi bật về tiềm năng, thế mạnh, tỉnh Yên Bái đã chú trọng, quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện hạ tầng du lịch, nhất là tại các khu du lịch trọng điểm để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư.
Cầu Vàng (Đà Nẵng), một trong những điểm du lịch thu hút khách trong và người nước đến tham quan.

Khi du lịch bền vững trở thành hướng phát triển mới

Du lịch bền vững không còn là lựa chọn, mà đang trở thành cách tiếp cận phát triển toàn diện, nơi mỗi hành trình không chỉ để tận hưởng mà còn để đóng góp. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó và đang bước vào làn sóng chuyển đổi một cách chủ động, đầy tiềm năng.
Đồng chí Hoàng Thị Hồng Thương (ngoài cùng bên phải) tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII, năm 2025 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bông hoa rực rỡ trong “vườn Bác”

Đồng chí Hoàng Thị Hồng Thương - Bí thư Đoàn xã Đại Minh, huyện Yên Bình thời gian qua luôn nỗ lực rèn luyện, vượt qua khó khăn, trở thành bông hoa rực rỡ trong “vườn Bác”, góp phần xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.
Thiếu tá Hoàng Vũ Trung hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh.

Thiếu tá Hoàng Vũ Trung tận tuỵ vì bình yên của nhân dân

Thiếu tá Hoàng Vũ Trung - Bí thư chi bộ, Trưởng Công an xã Ngòi A, huyện Văn Yên là một trong những điển hình tiêu biểu cống hiến không ngừng nghỉ ở nhiều vị trí công tác, để lại những dấu ấn đậm nét về một người cán bộ công an tận tụy, bản lĩnh, hết lòng vì nhân dân phục vụ.
Đua ngựa Bắc Hà lần thứ 18 thu hút hàng nghìn du khách.

Dấu ấn du lịch Lào Cai trong 10 năm qua

Cách đây một thập kỷ, Lào Cai còn là vùng đất gợi nhắc đến những bản làng heo hút, phiên chợ biên cương và nóc nhà Đông Dương phủ mờ sương lạnh, thì ngày nay, nơi đây đã vươn mình trở thành một trung tâm du lịch năng động bậc nhất khu vực Tây Bắc.
Mùa A Mạnh chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc lê Đài Loan.

Kiên trì tạo thành công

Sau nhiều năm kiên trì, ở tuổi 26, chàng trai trẻ dân tộc Mông Mùa A Mạnh ở bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã sở hữu 3ha lê Đài Loan, mang lại thu nhập mỗi năm khoảng trên 100 triệu đồng.
Giảng viên Tạ Thị Hảo tham dự Hội thi Giảng viên dạy giỏi các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ IX - năm 2025 và đạt danh hiệu "Giảng viên dạy giỏi cấp toàn quốc".

Người “giữ lửa” giảng đường chính trị

Trong hành trình xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển, vai trò của giảng viên các trường chính trị đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Yêu nghề, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo cán bộ và tinh thần luôn đổi mới, sáng tạo, giảng viên Tạ Thị Hảo - Khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị tỉnh đã và đang trở thành tấm gương sáng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo lý luận chính trị tại địa phương. Mới đây, cô vinh dự đạt danh hiệu "Giảng viên dạy giỏi cấp toàn quốc" năm 2025.
fb yt zl tw