"Nước mắt" nhím

YBĐT - Sau nuôi hươu lấy nhung thì nhím và ba ba gai là hai vật nuôi "hot" nhất đối với người nông dân.

Khát khao làm giầu cho mình, cho xã hội là ý chí nguyện vọng của hầu hết các hộ nông dân nhưng do phát triển theo "phong trào" đã đẩy giá nhím giống lên cao, đỉnh điểm năm 2010 lên tới 2,5-3 triệu đồng/kg, để sở hữu một cặp nhím giống, người chăn nuôi phải bỏ ra 30-35 triệu đồng, thậm chí cao hơn nữa. Giá giống mua cao, sau mấy năm chăm sóc, giá nhím giảm thê thảm xuống còn chưa đầy 200 ngàn đồng/kg, nhiều chủ trang trại nhím đang điêu đứng vì loài vật lông nhọn này.

Từ năm 2010, phong trào nuôi nhím phát triển rầm rộ từ thành phố đến nông thôn, từ vùng thấp đến vùng cao với hy vọng đổi đời từ nuôi nhím. Nói như vậy không có nghĩa là ai cũng dám nuôi mà, chỉ những gia đình có "máu mặt" bởi lúc bấy giờ để có được một cặp nhím giống người mua phải đặt tiền trước cả tháng trời, giá giống leo cao từng ngày, lúc đầu 6-8 triệu đồng/cặp, sau tăng lên 12 triệu đồng, 18 triệu đồng, đỉnh điểm lên tới 38 triệu đồng.

Qua tìm hiểu, thăm quan một số mô hình nuôi nhím ở Lạng Sơn, Bắc Giang, năm 2010 gia đình anh Hùng ở phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái đã quyết định đầu tư nuôi nhím. Ban đầu anh xây 2 chuồng nuôi 2 cặp, năm đầu mỗi cặp sinh sản được 2 con, cuối năm bán thu lời 12 triệu đồng. Thấy nuôi nhím hiệu quả, đầu năm 2011 anh mở rộng quy mô đầu tư 100 triệu đồng xây 20 chuồng nuôi và 400 triệu đồng để mua 7 cặp  nhím giống. Thời điểm đó, một con nhím trưởng thành đủ khả năng sinh sản có giá không dưới 40 triệu đồng.

Nhím giống, nhím con vừa đẻ chưa được 1 tháng tuổi bán rẻ cũng trên 10 triệu đồng. Phong trào nuôi nhím phát triển mạnh mẽ. Sự phát triển nóng theo "hiệu ứng đám đông" khiến giá nhím tăng cao cũng là điều dễ hiểu. Giá nhím lên cao, các chủ trang trại không đầu tư nuôi nhím thịt mà chỉ nuôi nhím đẻ để bán giống.

Khi giá nhím "sốt" và chỉ thấy các thương lái đi bán giống, các chủ trang trại nuôi nhím để bán giống, anh bạn đồng nghiệp của tôi đã đi tìm hiểu thị trường, gặp các nhà chuyên môn để trao đổi và đã có bài viết khuyến cáo bà con nông dân thận trọng khi đầu tư nuôi nhím và ba ba (ba ba gai lúc bấy giờ có giá bán 700-800 ngàn đồng/con chỉ bé bằng đồng cân). Bài báo cảnh báo rằng nếu nhà nhà nuôi nhím chỉ để bán giống thì lãi cao nhưng khi đã chủ động được nguồn giống thì đến lúc phải nuôi nhím thịt, nhím thương phẩm thì bán cho ai, trừ chi phí đầu vào, công đầu tư chăm sóc lãi lờ còn bao nhiêu? Ngay sau khi báo phát hành đã gặp sự phản hồi mạnh mẽ của khá nhiều chủ trang trại, thậm chí của cả một số lãnh đạo địa phương cho rằng tác giả viết bài như vậy làm kìm hãm sự phát triển một nghề mới của địa phương.

Trở lại với trại nuôi nhím của anh Hùng, sau khi bỏ ra hơn 500 triệu đồng đầu tư mua giống, xây dựng chuồng trại cùng mỗi tháng đầu tư 6-7 triệu đồng thức ăn, nhím lớn nhanh như thổi, những tưởng đàn nhím sẽ đem lại thu nhập cao, ai dè năm 2012 giá nhím giống lẫn nhím thịt "lao dốc không phanh".

Từ 700-800 ngàn đồng/kg xuống còn 500 ngàn đồng và nay chỉ còn chưa đầy 200 ngàn/kg. Anh Hùng ngao ngán nói: "Với đàn nhím này, cuối năm 2011 có mấy thương lái dưới Phú Thọ lên trả giá 1 tỷ đồng, rồi lên 1,2 tỷ đồng để mua hết nhưng tôi không bán. Giờ giá nhím giống, nhím thịt rẻ quá bán hết may ra thu được 55-60 triệu đồng. Bán không được, nuôi cũng chẳng xong...".

Cũng như gia đình anh Hùng, gia đình anh Toàn ở thị trấn Yên Bình thấy "phong trào" nuôi nhím phát triển mạnh, đang làm máy xúc và chở vật liệu thuê anh bỏ nghề về bán cả máy xúc, ô tô đầu tư 500 triệu đồng vào nuôi nhím. Khi mới nuôi, gia đình bán nhím giống thu được vài chục triệu. Thấy lãi cao anh tiếp tục mua thêm vài cặp nhím giống sinh sản về nuôi. Với giá nhím lúc bấy giờ là 700 ngàn đồng/kg,  nuôi sau một năm sinh sản để tiếp tục tái sản xuất thành nhím thịt, mỗi con bán rẻ cũng được 5-7 triệu đồng. Thế nhưng gia đình anh Toàn cũng như hàng ngàn hộ nuôi nhím ở Yên Bái đang dở khóc, dở cười.

Con nhím chưa đi hết những ngày tháng huy hoàng, chưa kịp giúp những chủ trang trại thỏa nguyện ước mơ làm giầu thì nay rớt giá thê thảm. Hiện một cặp nhím giống 4 tháng tuổi có trọng lượng 5-6kg giá chưa đầy 2 triệu bạc, nhím thịt dao động từ 160-200 ngàn đồng/kg. Nhím giảm giá cũng đồng nghĩa các chủ trang trại lỗ nặng, nhiều hộ vay vốn ngân hàng đầu tư nay đến hạn trả mà nhím vẫn không bán được, hoặc có bán cũng chỉ thu lại 60% vốn đã đầu tư.

Các hộ nuôi nhỏ lẻ đã tìm cách tháo chạy, hoặc xác định nuôi một hai cặp cho "đỡ buồn", khi nào gia đình có việc mang ra thịt cho vui. Nghe có vẻ vui nhưng đằng sau câu chuyện ấy là nỗi đắng lòng của chính những người nông dân cần mẫn với khát khao làm giầu đã tan theo mây khói.

Lý giải cho thị trường rớt giá, người ta đổ lỗi cho suy thoái kinh tế, người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng... Những lý giải đó thoạt nghe có lý nhưng sâu xa của vấn đề thì đó cũng là hệ quả của phát triển nóng theo "phong trào" dẫn đến cung vượt cầu trong sản xuất nông-lâm nghiệp vốn đã được nói đến nhiều nhưng vẫn chưa có lời giải.

Phát triển theo "phong trào" không kiểm soát được, phần thiệt thòi vẫn luôn thuộc về người nông dân! Khi con nhím mới đưa vào nuôi, đi đâu cũng thấy người ta nói đến nhím, rồi tuyên truyền nhím dễ nuôi, ít bệnh tật, phát triển nhanh, đầu ra sản phẩm cao... Giờ nhím mất giá phải chăng các cơ quan quản lý, ngành chuyên môn cũng có một phần trách nhiệm? Rõ ràng hậu quả của việc làm theo phong trào không kiểm soát, thiếu tính toán vẫn còn nguyên giá trị.

Do đó, người chăn nuôi nhím nói riêng và các loài động vật khác nói chung cần phải tính toán cụ thể từ vốn, giống, kỹ thuật và đầu ra cho sản phẩm để tránh thiệt hại. Ngành nông nghiệp nên có những định hướng cụ thể cũng như những cơ chế, chính sách phù hợp khi đưa vật nuôi mới vào sản xuất để giảm tổn thất.

Thanh Phúc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân vùng cao Yên Bái tích cực tham gia, tự học tập và nâng cao kiến thức, kỹ năng công nghệ số.

Xóa rào cản công nghệ - Kết nối cuộc sống

Trong kỷ nguyên mà mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều đang được số hóa và giải quyết bằng giải pháp công nghệ số thì việc giúp người dân, đặc biệt là những đối tượng ít có điều kiện tiếp cận công nghệ, có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ số ở mọi nơi, mọi lúc, theo nhu cầu thực tiễn đang được tỉnh Yên Bái tích cực triển khai bằng những cách làm giản dị, gần gũi và thiết thực. Nối tiếp thành công của mô hình “Bình dân học AI”, tỉnh Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh và lan tỏa phong trào “Bình dân học vụ số” nhằm để người dân có cơ hội khai thác hiệu quả các thành quả của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để chính thức tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sau 10 năm vận hành vẫn thiếu đường gom dân sinh

Sau hơn một thập niên đưa vào vận hành, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn còn những “khoảng trống” về hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường gom dân sinh. Vì thiếu đường gom dân sinh nên nhiều hộ dân sống ven tuyến đường đoạn qua tỉnh Lào Cai hằng ngày đang phải bất đắc dĩ vượt qua các lối mở tạm, đi chung với xe tải, xe container chạy tốc độ cao. Những kiến nghị kéo dài nhiều năm của người dân và chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được hồi đáp thỏa đáng từ phía chủ đầu tư. 

Viên chức BHXH khu vực XVII phối hợp với cán bộ bưu điện tuyên truyền chính sách BHXH tự đóng, BHYT tại hộ gia đình.

Nhân rộng "điểm tựa" an sinh

Giữa trùng điệp núi non hùng vĩ của Yên Bái và Lào Cai, nơi cuộc sống của phần lớn người dân còn gắn liền với nương rẫy, những phiên chợ sớm bình dị hay công việc tự do bấp bênh, chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đã và đang len lỏi như một dòng chảy ấm áp mang theo chủ trương nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước đến người dân. Đó là cánh cửa mở ra cơ hội vàng cho những người lao động khu vực phi chính thức, có được một "của để dành" tin cậy, một điểm tựa vững chắc cho tuổi già với lương hưu và sự chăm sóc y tế chu đáo. Hành trình đưa chính sách ý nghĩa này thấm sâu vào đời sống bà con là câu chuyện của những nỗ lực không ngừng nghỉ để từng bước hiện thực hóa mục tiêu an sinh toàn dân.
Công tác kiểm tra, giám sát thị trường được lực lượng chức năng tăng cường triển khai thực hiện.

Vấn nạn hàng giả: Tái lập thị trường, khôi phục niềm tin

Không ai muốn sống trong một xã hội mà thật – giả lẫn lộn. Thế nhưng hiện nay, tình trạng hàng giả, hàng nhái, buôn lậu và gian lận thương mại đã len lỏi khắp các chợ truyền thống, sàn thương mại điện tử, thậm chí cả trong những kệ hàng sang trọng đang dần làm méo mó thị trường, hủy hoại đạo đức kinh doanh, mà còn từng ngày gặm nhấm niềm tin của người dân vào pháp luật và sự công bằng.
Cán bộ, viên chức BHXH khu vực XVII tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người lao động

Vượt "gió ngược" gieo mầm an sinh

Giữa bộn bề cuộc sống ở các bản làng miền núi, tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) từ lâu vẫn là "phao cứu sinh" cho hàng triệu người dân. Thế nhưng, đằng sau những con số bao phủ ấn tượng là một "nốt trầm" trăn trở khi hàng chục ngàn người dân đứng trước nguy cơ mất đi "tấm lá chắn" quý giá. Vượt lên "cơn gió ngược" của chính sách và gánh nặng mưu sinh, những cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực XVII (Yên Bái – Lào Cai) vẫn miệt mài gieo mầm hy vọng, giữ vững niềm tin vào một nền an sinh bền vững cho người dân.
Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Người dân Phú Hùng: Thấp thỏm sống dưới cung sạt lở

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (tháng 9/2024), 9 hộ dân thôn Phú Hùng, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) trong khu vực sạt lở sau gần 1 năm sơ tán khẩn cấp, giờ phải trở lại trong những căn nhà cũ do chưa có đất tái định cư. Hiện nay, mùa mưa lũ đang cận kề, nguy cơ sạt lở có thể ập xuống, gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, người dân thôn Phú Hùng rất mong chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm bố trí đất tái định cư để di chuyển đến nơi an toàn.

Sản xuất hạt nhựa phụ gia tại Công ty cổ phần An Tiến Industries, Khu Công nghiệp phía Nam.

Yên Bái tối ưu hóa cơ hội để phát triển công nghiệp xanh, bền vững

Những năm qua, công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái có sự phát triển khá vững chắc, phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp của cả nước và triết lý phát triển của tỉnh: "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”. Tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) cùng sự quan tâm đầu tư về hạ tầng; cơ chế chính sách ngày càng đổi mới hấp dẫn… đã góp phần đưa bức tranh công nghiệp của tỉnh có nhiều gam màu sáng, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội.
Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Theo chân đồng bào Dao đỏ lên rừng tìm lá thuốc

Trong kho tàng tri thức bản địa của dân tộc Dao đỏ xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, từ lâu, bà con đã biết sử dụng nhiều loại cây rừng để làm ra những bài thuốc quý chữa bệnh. Một lần theo chân bà con lên rừng tìm cây thuốc, chúng tôi hiểu hơn về nghề thuốc nam của người dân nơi đây.

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Bản "biệt thự" người Pa Dí

Giữa điệp trùng đá núi ở huyện vùng cao Mường Khương có một thôn người Pa Dí gồm 63 hộ quần cư đoàn kết. Đó chính là thôn Sa Pả (thị trấn Mường Khương) được sáp nhập từ các thôn Sa Pả 9, 10, 11. Từ thôn nghèo heo hút đến nay hàng loạt nhà xây khang trang như biệt thự mọc lên san sát. Điều đặc biệt, thu nhập của các hộ dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Những vấn đề đặt ra trong sửa chữa, vận hành các hồ thủy lợi

Sau mùa mưa lũ năm 2024, hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn. Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương cùng ngành nông nghiệp và môi trường trong công tác sửa chữa, đến nay, hầu hết hồ thủy lợi đã vận hành trở lại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hồ thủy lợi bị hỏng nặng hoặc bồi lắng phải dừng hoạt động để sửa chữa lớn. Cùng với đó, việc kiểm định để xác định mức độ an toàn hồ, đập đang gặp khó khăn do thiếu kinh phí, đặt ra những lo ngại khi mùa mưa lũ cận kề.

Được sự hỗ trợ 60 triệu đồng của Nhà nước và các ngày công của nhân dân trong thôn, anh Hảng A Vảng ở thôn Kháo Chu, xã Bản Công đã xóa được nhà tạm làm được căn nhà mới khá khang trang, sạch đẹp.

Hạnh phúc trong những ngôi nhà mới ở Trạm Tấu

"Xây dựng chỉ số hạnh phúc cho người dân” là nhiệm vụ trọng tâm, giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển của tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025. Xuất phát từ thực tiễn, năm 2025 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Yên Bái đã tiếp tục rà soát và xây dựng Đề án xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh với mục tiêu hoàn thành hỗ trợ làm mới, sửa chữa 2.208 căn nhà (tổng kinh phí dự kiến trên 120 tỷ đồng). Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện vùng cao Trạm Tấu là điểm sáng trong thực hiện Đề án - địa phương “về đích” sớm chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Thủ tướng Chính phủ phát động và kế hoạch của tỉnh Yên Bái.
Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Lính thợ trên công trường tái định cư Sàng Ma Sáo

Những ngày qua, trên công trường xây dựng khu tái định cư tại thôn Mà Mù Sử 1, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) vẫn rộn vang tiếng máy. Với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, những người lính thợ thuộc Tổng Công ty 789 (Bộ Quốc phòng) cùng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 316, Quân khu 2 ngày đêm miệt mài, khẩn trương hoàn thiện dự án để đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai sớm có nơi ở mới.

Người dân xã Suối Bu, huyện Văn Chấn được hỗ trợ máy nông cụ thực hiện chuyển đổi nghề theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Vượt sương mù, bừng sáng vùng cao

Không còn những bản làng chìm trong sương giăng bảng lảng, những nếp nhà co ro nép mình bên sườn đồi, từ đỉnh núi cao quanh năm mây phủ, vươn tới những bản, những xã từng đặc biệt khó khăn, một cuộc hồi sinh mạnh mẽ đang trỗi dậy. Đó không phải cổ tích mà là câu chuyện có thật về sự vươn mình của Yên Bái.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Yên Bình kiểm tra và tháo dỡ các vó đèn tận diệt từ lợi dụng nuôi cá lồng tại thị trấn Yên Bình.

Cuộc chiến với “hung thần” tận diệt trên hồ Thác

Hồ Thác Bà - “viên ngọc xanh” được mệnh danh "Hạ Long trên núi" đang oằn mình trước sự xâm lấn của những phương thức khai thác thủy sản tận diệt. Ánh đèn cao áp ma quái giăng mắc trong đêm, tiếng máy nổ xé tan sự tĩnh lặng, tiếng kêu cứu thầm lặng của hệ sinh thái đang bị bức tử từng ngày. Một cuộc chiến thầm lặng nhưng quyết liệt đang diễn ra, nhằm xóa sổ vó đèn và kích điện - những “hung thần” đang tàn phá nguồn lợi thủy sản quý giá của hồ.
Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Người dân lo lắng kho hàng chứa hóa chất sát khu dân cư

Thời gian vừa qua, người dân ở tổ dân phố số 4, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai phản ánh việc một kho hàng ở Khu Công nghiệp Đông Phố Mới đang được cải tạo, sửa chữa để chứa hóa chất. Điều người dân băn khoăn là nhà kho này chỉ cách khu dân cư một con đường.

Ngày càng có nhiều ngôi nhà được khởi công, hoàn thành, bàn giao cho người dân đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của chính quyền địa phương trong việc cải thiện điều kiện sống cho các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách.

Yên Bái: Lo chốn “an cư” để người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, với phương châm “Không chờ đến khi kinh tế đạt tới trình độ phát triển cao rồi mới thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội”; mặc dù là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn khó khăn, song Yên Bái luôn đặc biệt quan tâm gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.
Cán bộ chiến sỹ cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Yên Bái giải cứu nạn nhân bị ảnh hưởng do hoàn lưu cơ bão số 3 năm 2024.

Bản hùng ca "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống"

Hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024 đã qua đi vài tháng. Với hậu quả kinh hoàng, nó vẫn khiến nhiều người Yên Bái ám ảnh. Trong thời điểm tưởng chừng đất trời như vỡ vụn ấy có những câu chuyện của người lính phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH), Công an tỉnh Yên Bái giờ mới được tiết lộ làm lay động lòng người, minh chứng sống động cho tinh thần vì bình yên cuộc sống, nguyện suốt đời tận tụy phục vụ nhân dân.
Trồng sâm trên đỉnh mây ngàn

Trồng sâm trên đỉnh mây ngàn

Pa Cheo (Bát Xát) là một trong những xã khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. Thời gian gần đây, với khát vọng thoát nghèo, vươn lên làm giàu, một số hộ người Mông ở Pa Cheo đã mạnh dạn thử nghiệm trồng dược liệu quý như sâm Lai Châu, sâm Ngọc Linh, tam thất hoang, thất diệp nhất chi hoa để nâng cao thu nhập. Xã Pa Cheo đã thoát khỏi "3 không", đang bước vào ngày mới đầy hy vọng.

fb yt zl tw