Nghệ An bắt giữ thêm 1 người liên quan đến vụ 39 người chết ở Anh

Tại quá trình điều tra, nhiều gia đình nuôi hy vọng con mình không nằm trong số 39 nạn nhân, lo bị trục xuất, hay nghĩ các đối tượng buôn người hồi cho ít kinh phí.
Bên lề hành lang Quốc hội vào sáng nay (5/11), Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã vừa bắt giữ thêm một nghi phạm có liên quan đến vụ 39 người chết ở Anh.
Với trường hợp này, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an Nghệ An đã bắt giữ tổng cộng 9 nghi phạm. Đáng chú ý theo ông Cầu, 9 người này đều là người Nghệ An.
"Toàn bộ những người này là giữ người trong trường hợp khẩn cấp cho nên chưa khởi tố bị can. Hiện đã khởi tố vụ án, đang trong quá trình tập trung làm rõ. Khi có đủ căn cứ, họ có hành vi phạm tội mới khởi tố bị can. Từ nay cho tới lúc khởi tố bị can không còn dài. Theo quy định của pháp luật, thời hạn dài nhất là 9 ngày", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết.
Khi được hỏi liệu còn bao nhiêu nghi phạm trong vụ án, ông Cầu khẳng định vụ án phải được mở rộng tối đa. Bởi quan điểm của pháp luật là không để một tội phạm nào không bị phát hiện. Ai có hành động phạm tội phải truy đến cùng.
Theo ông Cầu, cơ quan công an tập trung để xử lý vụ việc một cách có căn cứ đúng với pháp luật, không chạy theo sức ép.
"Viện kiểm sát sẽ giám sát hết sức chặt chẽ, không phải vì nôn nóng mà muốn bắt ai thì bắt", Thiếu tướng Cầu nhấn mạnh.
Khó khăn trong quá trình điều tra
Theo ông Cầu để có bắt giữ được 9 nghi phạm liên quan, cơ quan công an phải trải đối diện không ít khó khăn. Như về phía bị hại, theo ông Cầu, nhiều gia đình buồn, đau xót nhưng họ vẫn nuôi hy vọng con mình không nằm trong số 39 nạn nhân. Lo nếu cung cấp thông tin, người nhà bị trả về. Cùng với đó, một số người suy nghĩ "mất người thì còn của". Họ nghĩ bên kia sẽ trả lại cho mình 1 ít kinh phí.
"Những suy nghĩ này điều này hết sức bình thường bởi nó liên quan đến lợi ích của họ. Nhưng khi cơ quan chức năng đến giải thích, vận động, nêu cái được, cái hơn thì hầu hết các gia đình có người bị hại đều hợp tác", ông Cầu cho biết.
Không trả lời vu vơ khi chưa có thông tin chính thức
Theo ông Cầu hiện chưa có bất cứ thông tin cuối cùng nào về danh tính các nạn nhân được cung cấp từ phía Anh.
"Theo quy định bên Anh, cơ quan cảnh sát làm xong rồi, họ sẽ đưa lên tòa an. Tòa án xác nhận mới được công khai", ông Cầu cho biết.
Ngoài ra cũng theo ông Cầu, quá trình xác nhận danh tính nạn nhân bên Anh rất chặt chẽ.
"Ngoài vân tay, họ còn nhận dạng qua ảnh, ngoài ảnh họ còn xét nghiệm ADN. Sau đó họ sẽ tích hợp lại để khẳng định đúng danh tính nạn nhân, cho nên phải cần thêm thời gian nữa. Hiện nay chưa có thông tin chính thức để trả lời", Giám đốc Công an Nghệ An khẳng định.
(Theo VTV)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả phân cấp

Hiệu quả phân cấp

Từ khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp từ ngày 1/7/2025, xã Cốc San đang có thay đổi rõ rệt: phân cấp “rõ việc, rõ người, rõ thời hạn” giúp thủ tục hành chính được giải quyết nhanh và chính xác hơn. Hồ sơ được số hóa, người dân có thể tra cứu trạng thái trực tuyến hoặc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công; những việc vượt thẩm quyền được chuyển cấp trên đúng quy định và có thời hạn xử lý.

Khi giáo dục trở thành cầu nối hữu nghị

Khi giáo dục trở thành cầu nối hữu nghị

Giáo dục đang ngày càng khẳng định vai trò là nhịp cầu hữu nghị vững chắc, thắt chặt mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia Việt Nam - Lào. Tại tỉnh Lào Cai có gần 100 lưu học sinh, sinh viên Lào. Họ không chỉ tiếp nhận tri thức tại Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái mà còn là sứ giả văn hóa, góp phần xây dựng tình đoàn kết bền chặt giữa hai dân tộc.

Chung sức vì mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững

Chung sức vì mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bền vững

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều bền vững, đảm bảo an sinh, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều mô hình hỗ trợ sinh kế, tín dụng tiết kiệm, đào tạo nghề, nâng cao kỹ năng làm chủ, trở thành điểm tựa để hội viên phụ nữ tự tin phát triển kinh tế.

Những cán bộ y tế tâm huyết ở Chế Tạo

Những cán bộ y tế tâm huyết ở Chế Tạo

Chế Tạo – một xã vùng cao của tỉnh Lào Cai, từ lâu đã được biết đến là địa bàn còn nhiều khó khăn, giao thông chia cắt, địa hình hiểm trở, mùa đông băng rét, mùa mưa lũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Thế nhưng, giữa những vất vả, nhọc nhằn ấy, vẫn có một lực lượng âm thầm bám trụ, ngày đêm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây. Đó chính là những cán bộ y tế cơ sở, những “chiến sĩ áo trắng” đang lặng lẽ cống hiến bằng cả trái tim và trách nhiệm.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Trong 2 ngày 4 - 5/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới; tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người; hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn cho 60 học viên là chi hội trưởng, tổ trưởng, hội viên phụ nữ các thôn, xã trên địa bàn tỉnh.

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Những năm qua, triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Công tác dân số trong tình hình mới”, Lào Cai đã chuyển trọng tâm công tác dân số từ “dân số - kế hoạch hóa gia đình” sang hướng tiếp cận toàn diện “dân số và phát triển”. Theo đó, nhiều chương trình, mô hình can thiệp được triển khai đồng bộ góp phần tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến thay đổi hành vi của Nhân dân.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm phục vụ hành chính công

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm phục vụ hành chính công

Sau gần 5 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp,  những kết quả bước đầu tại các trung tâm phục vụ hành chính công trên địa bàn cho thấy mô hình đang phát huy hiệu quả thiết thực, hướng tới xây dựng “chính quyền phục vụ” gần dân, vì dân. Tuy vậy, hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công cũng đặt ra một số vấn đề cần phải có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phường Văn Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2025

Phường Văn Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2025

Những ngày cuối năm, không khí làm việc tại phường Văn Phú trở nên khẩn trương khi các đoàn công tác liên tục xuống cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống người dân, đặc biệt là các hộ nghèo và cận nghèo. Với các giải pháp đồng bộ và cách làm linh hoạt, phường Văn Phú đang tiến gần đến mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,21% trong năm.

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Hạnh Phúc: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động

Sau gần 5 tháng đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Hạnh Phúc đã không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ. Trung tâm từng bước vận hành thông suốt, hiệu quả, bảo đảm người dân và các tổ chức được tiếp cận, thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) một cách nhanh chóng, thuận tiện và chính xác.

fb yt zl tw