Gruzia ấn định bầu cử tổng thống vào ngày 31/10

Cuộc bầu cử tổng thống Gruzia tiếp theo được ấn định vào ngày 31/10 tới. Sắc lệnh trên đã được Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili ký và gửi cho Ủy ban bầu cử trung ương ngày 1/7.

Người đứng đầu Văn phòng tổng thống Gruzia Andro Barnov cho biết thông báo trước đó rằng cuộc bầu cử tổng thống Gruzia sẽ diễn ra ngày 27/7, là một sự nhầm lẫn do sai sót kỹ thuật.

Theo quyết định của Tổng thống Mikheil Saakashvili, cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10, tức ngày 31/10/2013.

Hiện đã có ba ứng cử viên thông báo ra tranh cử tổng thống, trong đó người tuyên bố tranh cử sớm nhất là thủ lĩnh đảng Lao động đối lập Salva Natelashvili.

Hai ứng cử viên khác là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học George Margvelashvili, đại diện đảng "Giấc mơ Gruzia" cầm quyền, và cựu Chủ tịch Quốc hội, thủ lĩnh đảng "Phong trào dân chủ-Gruzia thống nhất" Nino Burjanadze.

Theo Hiến pháp, Tổng thống đương nhiệm Mikheil Saakashvili không được tiếp tục tranh cử do đã nắm quyền hai nhiệm kỳ liên tiếp. Do đó, lực lượng chính trị "Phong trào dân tộc thống nhất" của ông đã tổ chức bầu cử sơ bộ trong đảng để tìm ra ứng cử viên, kết quả cuối cùng sẽ công bố vào cuối tháng Bảy.

Tại Gruzia, chức vụ tổng thống được bầu theo hình thức bỏ phiếu toàn dân với nhiệm kỳ 5 năm. Theo Hiến pháp sửa đổi được Quốc hội Gruzia thông qua đầu năm nay, quyền hạn của tổng thống sẽ bị thu hẹp đáng kể và phân chia bớt cho quốc hội và chính phủ.

(Theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký ASEAN thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 58

Tổng thư ký ASEAN thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 58

Chiều nay (18/7), tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn có buổi họp thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 và các Hội nghị liên quan. Các đoàn ngoại giao, chuyên gia, học giả cùng nhiều hãng truyền thông Indonesia và quốc tế tham dự cuộc họp. 

Hồi sinh những vùng đất ẩm để bảo vệ đa dạng sinh học

Hồi sinh những vùng đất ẩm để bảo vệ đa dạng sinh học

Trên những cao nguyên phủ sương của vùng Spa, thuộc khu vực Bérinzenne, nơi được mệnh danh là trái tim xanh của Bỉ, một dự án môi trường quy mô đang dần hình thành, mang theo hy vọng tái thiết hệ sinh thái tự nhiên vốn từng bị can thiệp bởi các hoạt động thoát nước và khai thác.

Đạp xe đi làm - hướng đi xanh của Hàn Quốc

Đạp xe đi làm - hướng đi xanh của Hàn Quốc

Đạp xe đi làm, theo dõi hành trình, tích điểm và có cơ hội chiến thắng, đồng thời chung tay chống biến đổi khí hậu – đây là ý tưởng đơn giản nhưng hiệu quả của “Thử thách Đạp xe đi làm” đầu tiên tại Hàn Quốc.

Giá gạo Nhật Bản lại 'phi mã' - Tốc độ tăng CPI lần đầu chậm lại sau 4 tháng

Giá gạo Nhật Bản lại 'phi mã' - Tốc độ tăng CPI lần đầu chậm lại sau 4 tháng

Theo số liệu chính thức công bố ngày 18/7, giá gạo tại Nhật Bản trong tháng 6 vừa qua đã tăng vọt 99,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một con số đáng báo động, tiếp tục gây thêm áp lực đối với Thủ tướng Shigeru Ishiba khi cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Bỉ: Brussels hướng tới tương lai không khói xe

Bỉ: Brussels hướng tới tương lai không khói xe

Trong nỗ lực cải thiện chất lượng không khí đô thị, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và ứng phó với biến đổi khí hậu, chính quyền vùng Brussels (Bỉ) đang tiếp tục triển khai lộ trình mở rộng Khu vực Phát thải thấp (LEZ – Low Emission Zone).

Chim cánh cụt có kỹ năng xác định dòng nước tinh vi vượt xa con người

Chim cánh cụt có kỹ năng xác định dòng nước tinh vi vượt xa con người

Khác với con người hay nhiều loài vật cần mốc thị giác để cảm nhận dòng chảy, chim cánh cụt Magellan có khả năng “đọc” dòng nước giữa đại dương mênh mông nơi hoàn toàn không có điểm tựa. Khi dòng chảy đại dương mạnh lên, chim cánh cụt Magellan sẽ thay đổi chiến thuật di chuyển để tiết kiệm năng lượng, thay vì bơi ngược dòng một cách tốn sức.

fb yt zl tw