Bỉ thông qua “cái chết êm ái” cho trẻ em

Bỉ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới loại bỏ giới hạn về độ tuổi khi thực hiện “cái chết êm ái”.

Với 86 phiếu thuận, 44 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Quốc hội Bỉ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép trẻ em bị bệnh giai đoạn cuối được “chết một cách êm ái nhất”. Dự luật đã được Nhà vua Bỉ ký thông qua.

Theo đó, các trẻ em bị bệnh giai đoạn cuối, bị các cơn đau hành hạ hoặc không còn giải pháp để chữa trị sẽ được quyền chết để chấm dứt đau đớn. Như vậy, Bỉ sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới loại bỏ giới hạn về độ tuổi trong việc triển khai “cái chết êm ái”.

Tuy nhiên, luật này đang vấp phải sự phản đối của phe đối lập, với lập luận rằng trẻ em không thể đưa ra một quyết định khó khăn như vậy được. Bỉ đã từng thông qua luật hợp pháp hóa “cái chết êm ái” cho bệnh nhân giai đoạn cuối trên 18 tuổi vào năm 2002.

Tại Hà Lan, quốc gia láng giềng nằm ở phía Bắc của nước Bỉ, giải pháp “cái chết êm ái” là hợp pháp đối với trẻ em trên 12 tuổi, nếu được sự đồng ý của cha mẹ.

Theo luật pháp của Hà Lan, yêu cầu “cái chết êm ái” của bệnh nhân sẽ do bác sĩ thực hiện khi và chỉ khi có yêu cầu từ phía bệnh nhân và sự cân nhắc kỹ lưỡng từ phía bác sĩ. Bên cạnh đó, các cơn đau của người bệnh phải vượt quá khả năng chịu đựng của người bệnh và việc điều trị cho người bệnh  đã vô phương cứu chữa.

(Theo VOV)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cắt giảm viện trợ toàn cầu ảnh hưởng đến hàng triệu người tị nạn

Cắt giảm viện trợ toàn cầu ảnh hưởng đến hàng triệu người tị nạn

Ngày 18/7, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết khoảng 11,6 triệu người tị nạn trên toàn cầu đang đứng trước nguy cơ mất quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo do các quốc gia tài trợ cắt giảm viện trợ nước ngoài. Con số này tương đương 30% số người tị nạn thường xuyên nhận hỗ trợ từ UNHCR.

Tổng thư ký ASEAN thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 58

Tổng thư ký ASEAN thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 58

Chiều nay (18/7), tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta, Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn có buổi họp thông báo kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 và các Hội nghị liên quan. Các đoàn ngoại giao, chuyên gia, học giả cùng nhiều hãng truyền thông Indonesia và quốc tế tham dự cuộc họp. 

Hồi sinh những vùng đất ẩm để bảo vệ đa dạng sinh học

Hồi sinh những vùng đất ẩm để bảo vệ đa dạng sinh học

Trên những cao nguyên phủ sương của vùng Spa, thuộc khu vực Bérinzenne, nơi được mệnh danh là trái tim xanh của Bỉ, một dự án môi trường quy mô đang dần hình thành, mang theo hy vọng tái thiết hệ sinh thái tự nhiên vốn từng bị can thiệp bởi các hoạt động thoát nước và khai thác.

fb yt zl tw