Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 10:01 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số

LCĐT - Anh Giàng Seo Hồng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Lùng Cải (huyện Bắc Hà) mới đây chia sẻ về việc vận động, ngăn thành công 1 vụ tảo hôn ở địa phương. Đó là trường hợp em C. đang học lớp 6 được một gia đình trong xã đến đặt vấn đề cưới vợ cho con trai, gia đình C. không đồng ý và mời các đoàn thể của xã đến tuyên truyền để “nhà trai” hiểu. Từ chia sẻ của anh Giàng Seo Hồng cho thấy, vấn đề giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số ở vùng cao rất quan trọng, góp phần ngăn chặn tảo hôn và nhiều hành vi trái pháp luật khác.

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức phiên toà giả định chủ đề phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Thời gian qua, hiện tượng phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương, trẻ vị thành niên tảo hôn, thậm chí trở thành mục tiêu của những đối tượng tội phạm đang xảy ra tại vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Khoảng tháng 6/2021, một nhóm người từ ngoại tỉnh về các địa phương vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh tuyển dụng lao động, không có hợp đồng, không có địa chỉ doanh nghiệp, họ tự liên hệ với người dân mà không qua bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào ở địa phương, trong đó điều kiện tuyển dụng là nữ dân tộc thiểu số... Rất may, một số địa phương sau khi phát hiện đã kịp thời ngăn chặn hiện tượng này.

Trước tình hình đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có văn bản gửi các địa phương, tổ chức, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, quản lý tốt việc tuyển dụng lao động, chú trọng tuyên truyền để người dân, nhất là phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số hiểu quy định của Bộ luật Lao động.

Tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên Mường Khương.

Trở lại câu chuyện ở Lùng Cải, nơi tập trung 99% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, những năm gần đây, tảo hôn là vấn đề nhức nhối ở địa phương. 6 tháng đầu năm 2022, Lùng Cải xảy ra 4 vụ tảo hôn, Đoàn Thanh niên xã phối hợp với các đoàn thể, ngành chức năng vận động, ngăn chặn thành công 2 vụ.

Tảo hôn gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, vật chất, tinh thần, cơ hội học tập của phụ nữ, ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi và sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhằm giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số, Đoàn Thanh niên xã Lùng Cải đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực như phiên tòa giả định phòng, chống tảo hôn; lồng ghép tuyên truyền tại những cuộc họp thôn, họp chi bộ; phối hợp với người có uy tín ở thôn, bản quán triệt đến từng hộ, kịp thời ngăn chặn tảo hôn. Đoàn Thanh niên xã cũng chú trọng tuyên truyền tại các trường học về những tệ nạn xã hội, hệ lụy của tảo hôn, mánh khóe lừa đảo phụ nữ... Hình thức tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, chú trọng sân khấu hóa, thu hút sự quan tâm của nữ thanh niên dân tộc thiểu số.

Thời gian qua, để đạt hiệu quả trong tuyên truyền, giáo dục hôn nhân, gia đình, giáo dục pháp luật cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thường xuyên chỉ đạo tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt chi đoàn lồng gắn với tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan. Các hình thức tuyên truyền sáng tạo thông qua tổ chức diễn đàn, hội thi, phiên tòa giả định, trại hè, tuyên truyền dưới dạng tài liệu hỏi - đáp... Đồng thời, các xã, phường, thị trấn cam kết không để xảy ra tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, thanh niên vi phạm pháp luật, nữ thanh niên bỏ đi khỏi địa phương; phối hợp với ngành giáo dục ký cam kết với học sinh THCS, THPT không vi phạm.

Tuyên truyền pháp luật phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở vùng cao.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai tuyên truyền trên không gian mạng thông qua facebook, zalo, website, bản tin, sử dụng hệ thống loa truyền thanh.

Cùng với tuyên truyền, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xây dựng các mô hình điểm, các câu lạc bộ, điển hình là câu lạc bộ phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; câu lạc bộ tiền hôn nhân; đội tuyên truyền phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp bộ đoàn tập trung tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình… với 103 tin, bài liên quan; có 9/9 huyện, thị xã, thành phố dán 5.000 tờ rơi tuyên truyền...

Anh Nguyễn Ngọc Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Mặc dù công tác tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số về vấn đề tảo hôn, giáo dục pháp luật, phòng, chống tệ nạn xã hội đã được các cấp bộ đoàn tích cực triển khai, nhưng trình độ nhận thức về các vấn đề trên còn hạn chế.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình, đặc điểm, tập quán của từng dân tộc. Chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp, tập trung vào từng lứa tuổi cụ thể, nhất là đối với nữ thanh niên; xây dựng các mô hình điểm giáo dục kỹ năng sống cho nữ thanh niên dân tộc thiểu số; tăng cường các hoạt động định hướng, giới thiệu việc làm, đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền để nữ thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp, làm giàu trên quê hương, góp phần ngăn chặn tảo hôn, tệ nạn xã hội. Song song với đó là phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong các trường học, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền nhằm thu hút cả phụ huynh và học sinh tham gia…                                       

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết