Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 7, 13/8/2022, 08:40 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 7/2022

LCĐT - Chiều 5/7, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chủ trì phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 7/2022, đánh giá tình hình các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ tháng 7 và những tháng còn lại của năm.

Dự phiên họp tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Thường trực HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan. Thường trực UBND các huyện, thị xã, thành phố dự phiên họp qua cầu truyền hình trực tuyến.

Quang cảnh phiên họp.

Báo cáo tại phiên họp đánh giá: Tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã dần bước vào quỹ đạo phục hồi, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh; hầu hết các ngành, lĩnh vực đã quay trở lại đà tăng trưởng; hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân, người lao động ổn định và phát triển, trở lại trạng thái bình thường mới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 7,14% (6 tháng đầu năm 2021 tăng 6,8%), đứng thứ 8 trong khu vực và thứ 29 các tỉnh, thành trong cả nước, trong đó nông nghiệp tăng 3,24%; công nghiệp và xây dựng tăng 5,63% (công nghiệp tăng 6,47%); dịch vụ tăng 9,27%, thuế sản phẩm 10,87%.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh ổn định; các địa phương tập trung triển khai sản xuất vụ xuân đảm bảo thời vụ. Tổng sản lượng lương thực có hạt 6 tháng đầu năm đạt 114.893 tấn, bằng 99,72% so với cùng kỳ. Các cây trồng chính khác như chè, rau, hoa, dược liệu, cây ăn quả,… phát triển ổn định, diện tích, năng suất, sản lượng đều tăng so với cùng kỳ. Sản phẩm dứa, chè, dược liệu… tiêu thụ tốt; riêng sản phẩm quả chuối khó khăn trong tiêu thụ, xuất khẩu do chính sách “Zero Covid” phía Trung Quốc, giá giảm so với cùng kỳ.

Lãnh đạo Sở Công Thương phát biểu tại phiên họp.

Sản xuất công nghiệp khởi sắc, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 21.369 tỷ đồng, bằng 46,45% kế hoạch, tăng 8,5% so cùng kỳ.

Thương mại, dịch vụ có xu hướng phục hồi tích cực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 12.079 tỷ đồng, đạt 39,3% kế hoạch năm, bằng 90,5% cùng kỳ. Lượng khách tới các điểm tham quan du lịch tăng mạnh, đạt 1,65 triệu lượt khách, bằng 41,3% kế hoạch năm, tăng 50% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn được triển khai quyết liệt, đạt 4.800 tỷ đồng, bằng 50,5% kế hoạch, tăng 21% so với cùng kỳ.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giảm nghèo, an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm chăm lo. Quốc phòng, an ninh được củng cố, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh.

Đại biểu thảo luận tại phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, trong đó tập trung vào các nội dung: Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do giá vật liệu tăng cao, đẩy nhanh tiến độ sản xuất các sản phẩm công nghiệp; khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng đề thực hiện các công trình, tiến độ triển khai các công trình và giải ngân vốn đầu tư công, phát triển hạ tầng giao thông để liên kết vùng; vấn đề thu hút các nguồn lực, công tác giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách, chỉ số về cải cách hành chính, tăng cường quản lý đất đai và trật tự đô thị. Kiến nghị, đề xuất với tỉnh có chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; hỗ trợ quy hoạch, kỹ thuật, giám sát đối với các chương trình về trồng trọt; khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tại các huyện vùng cao.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong cho rằng: Tình hình kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả, đó là thành quả của sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị; sự chỉ đạo, điều hành sáng tạo của Thường trực UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đó là: Công tác nắm, phân tích, đánh giá và dự báo tình hình chưa sát; vẫn còn tình trạng một số đơn vị, địa phương chưa chủ động, quyết liệt và còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm; cần quan tâm tạo quỹ đất nền cho người có thu nhập thấp và nhà ở cho người thu nhập thấp; các nội dung đột phá, nhiệm vụ trọng tâm thực hiện chưa đạt yêu cầu đề ra; chưa khai thác hết các tiềm năng, lợi thế của địa phương...

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành, chính quyền địa phương bám sát chủ đề của năm là “Đoàn kết - kỷ cương - thích ứng linh hoạt - phát triển toàn diện” và nêu cao tinh thần quyết tâm, sự đồng thuận, tạo sự thống nhất, đoàn kết để vượt qua khó khăn, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Cần chủ động, linh hoạt, năng động hơn nữa, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do giá vật liệu tăng cao, đẩy mạnh phát triển khu kinh tế cửa khẩu, thực hiện Nghị quyết 10, đẩy mạnh giải ngân vốn và thu ngân sách; tiếp tục đổi mới, phân cấp đảm bảo thực chất, hiệu quả; quan tâm vấn đề xã hội và không lơ là, chủ quan với dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại phiên họp.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Bám sát các nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và nghị quyết HĐND tỉnh giao, Ban Cán sự Đảng, Thường trực UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh đã điều hành chủ động, linh hoạt, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của năm. Đến nay, trong 42 chỉ tiêu của năm, đã có 22 chỉ tiêu đạt trên 50%, có 9 chỉ tiêu đạt gần 50%, còn một số chỉ tiêu quan trọng vẫn đang ở mức thấp trong khi dư địa của tỉnh còn nhiều, nếu như các cấp, các ngành nỗ lực thì vẫn có thể thực hiện đạt kết quả hơn.

Để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao để tổ chức thực hiện, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết những vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ; có giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp do giá vật liệu tăng; tăng cường công tác điều hành của các cấp, các ngành, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; tập trung làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và giữ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Các địa phương chủ động phối hợp với các ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục về đất đai, xây dựng để sớm thi công các công trình, dự án, nhất là các dự án trọng điểm có số vốn đầu tư lớn; tăng cường quản lý đất đai và đẩy mạnh cải cách hành chính. Công tác thu - chi ngân sách Nhà nước thực hiện đúng quy định, tìm giải pháp bù đắp các khoản giảm thu theo chính sách để đảm bảo thu ngân sách năm 2022 đạt 10.000 tỷ đồng; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển mạnh về công nghiệp, phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 47.000 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống Covid-19, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra đảm bảo an toàn, đạt kết quả cao.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết