Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 21:48 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Bát Xát đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

LCĐT - Ngày 25/5, Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá huyện Bát Xát tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 10– NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ 5 tháng qua, triển khai phương hướng nhiệm vụ 7 tháng còn lại năm 2022.

Quang cảnh cuộc họp.

Theo đánh giá, từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã xác định và tập trung phát triển các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực; trong đó, trồng mới 32,58ha/80ha cây dược liệu, đạt 40,7% kế hoạch gồm: Xuyên khung, đương quy, đan sâm, đẳng sâm, vân mộc hương, độc hoạt... tại các xã Y Tý, Pa Cheo, Trịnh Tường, Bản Xèo; 4,8ha cây dứa, nâng tổng diện tích dứa trên địa bàn huyện đạt 56ha và 558,9ha cây quế. Tiến hành rà soát, đánh giá 234ha chè hiện trạng tại các xã Mường Hum, Dền Sáng, Dền Thàng, Sàng Ma Sáo, Nậm Chạc, A Mú Sung và 1.001ha chuối tại các xã Bản Vược, Bản Qua, Nậm Chạc, Trịnh Tường, Cốc Mỳ, A Mú Sung.

Các địa phương tập trung hướng dẫn Nhân dân phát triển chăn nuôi lợn theo hướng bền vững, chú trọng phát triển đàn lợn đen bản địa; đẩy mạnh phát triển các ngành hàng tiềm năng của địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đăng ký nhu cầu thành lập các hợp tác xã nông nghiệp năm 2022. Huyện Bát Xát phấn đấu trong năm 2022 có ít nhất 5 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao cấp tỉnh trở lên; tham mưu đề xuất các danh mục hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc các chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2022 – 2025 lồng ghép để triển khai các nội dung Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với tổng số kinh phí đề xuất ngân sách Trung ương hỗ trợ là 41,522 t đồng...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ hơn về kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đánh giá những tiềm năng, lợi thế và việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 gắn với phát triển những ngành hàng chủ lực, tiềm năng của địa phương. Đồng thời, chỉ rõ những hạn chế, bất cập và đề xuất các giải pháp nhằm tạo thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Xác định rõ các cây trồng, vật nuôi chủ lực, các ngành hàng tiềm năng của địa phương đảm bảo phù hợp với từng vùng, địa phương...

Thời gian tới, huyện Bát Xát sẽ tăng cường thu hút các doanh nghiệp, hợp tác xã có năng lực, tâm huyết vào đầu tư lĩnh vực nông nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật và giống mới để nâng cao giá trị sản xuất; tăng cường mở rộng liên kết theo các chuỗi sản phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin vào giới thiệu, quảng bá sản phẩm đảm bảo thích ứng thị trường; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động của Đảng bộ và toàn hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở về các mục tiêu và giải pháp, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai. Từ đó tạo sự lan tỏa đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong huyện cùng chung tay thực hiện.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết