Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 5, 11/8/2022, 15:01 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Mất an toàn giao thông khu vực cầu Bản Phiệt

LCĐT - Thời gian qua, người dân các huyện Bảo Thắng, Mường Khương rất bức xúc về tình trạng nhiều hộ và tiểu thương đua nhau lấn chiếm hành lang đường nối 2 đầu cầu và mặt cầu Bản Phiệt nối Quốc lộ 70 vào Quốc lộ 4D từ xã Bản Phiệt (Bảo Thắng) đi huyện Mường Khương để bán hàng, gây mất an ninh, trật tự và mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên hành lang cầu Bản Phiệt trong các buổi sáng và chiều giờ tan tầm, người dân bày bán rau, hoa quả, hàng hóa... rất nhộn nhịp, thậm chí có người trải bạt lấn chiếm một phần mặt cầu để bày bán hàng. 2 đầu cầu, nhiều quầy hàng thực phẩm, rau, quả, đồ dùng gia dụng, nông cụ... cũng được người dân dựng lên kín hành lang đường. Người mua, người bán, cộng với lượng phương tiện qua lại khá đông, dẫn đến một số thời điểm giao thông khu vực này bị tắc.

Các hộ tiểu thương lấn chiếm hành lang đường bộ trên Quốc lộ 4D ở khu vực hai đầu cầu Bản Phiệt để bày bán hàng.

Có mặt tại cầu Bản Phiệt vào lúc 16 giờ ngày 27/4, chúng tôi chứng kiến các tiểu thương bày hàng lên 2 thành cầu để bán. Nhiều hộp xốp, kệ gỗ, thúng, mẹt được đặt lên khiến người đi bộ qua cầu không có lối đi. Người đi đường thì dừng xe hẳn trên cầu mua hàng, làm tình trạng ách tắc, mất an toàn giao thông xảy ra thường xuyên.

Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường đoạn đường nối phía Quốc lộ 4D và Quốc lộ 70 vào 2 đầu cầu Bản Phiệt diễn ra phức tạp hơn. Hầu hết các hộ kinh doanh 2 bên đường lấn chiếm toàn bộ hành lang dựng sạp, cắm ô bày bán hàng. Có chỗ, nhiều tiểu thương còn dựng quầy hàng, đưa xe đẩy ra lòng đường để bán hàng, khi nhiều người tụ tập mua hàng gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Ông Đỗ Văn Yên, Trưởng thôn Bản Phiệt, xã Bản Phiệt băn khoăn: Người bán hàng tại khu vực cầu Bản Phiệt đến từ nhiều địa phương như Mường Khương, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai và Bắc Hà. Thôn đã có ý kiến với UBND xã và Công an xã Bản Phiệt để giải tỏa nhưng vẫn đâu vào đó. Cứ khi có lực lượng chức năng đến thì các tiểu thương kéo sạp hàng vào trong nhà, còn người dân bán hàng trên cầu thì bê đồ bỏ chạy. Ban Công tác Mặt trận thôn cũng đến từng hộ vận động, tuyên truyền và yêu cầu ký cam kết không lấn chiếm hành lang, vỉa hè, nhưng vì lợi ích kinh tế, các hộ không thực hiện đúng cam kết. Dù chưa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực này nhưng đã có nhiều vụ va chạm giao thông gây mất an ninh, trật tự.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Bản Phiệt cho biết: Việc chợ cóc trên cầu Bản Phiệt hình thành và hoạt động thường xuyên khiến người dân rất bức xúc. Thời gian qua, lực lượng chức năng của xã đã tăng cường xử lý vi phạm và nhắc nhở, yêu cầu người dân không họp chợ trên cầu, không dựng lều quán, mái che lấn chiếm lòng, lề 2 đầu cầu. Tuy nhiên, vì thói quen “tiện đâu là bán, là mua” và nhận thức của người dân về Luật Giao thông đường bộ còn hạn chế, trong khi lực lượng chức năng mỏng nên việc duy trì các đợt ra quân xử lý vi phạm không thường xuyên.

Đánh giá về việc triển khai giải tỏa chợ cóc trên cầu Bản Phiệt, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Công xã Bản Phiệt cho biết: Tình trạng người dân họp chợ trên mặt cầu và 2 đầu cầu Bản Phiệt khiến nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao và gây mất an ninh, trật tự, tuy nhiên vị trí này nằm trên Quốc lộ 4D nên Công an xã không có thẩm quyền xử lý vi phạm. UBND xã đã lắp camera an ninh giám sát và ghi hình làm căn cứ triển khai các biện pháp xử lý đối với các hộ tiểu thương cũng như trường hợp cố tình vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Lấn chiếm hành lang đường bộ trên Quốc lộ 4D ở khu vực hai đầu cầu Bản Phiệt bày bán hàng gây cản trở giao thông.
Người dân bày bán hàng trên cầu Bản Phiệt.

“Chúng tôi đề nghị UBND xã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và huyện tổ chức giải tỏa, vận động người dân di chuyển vào chợ chính của xã tại Km7, Quốc lộ 70 để buôn bán, chấm dứt tình trạng họp chợ tại khu vực này” - Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Được biết, khu vực cầu Bản Phiệt là nút giao thông quan trọng kết nối huyện Mường Khương với trung tâm thành phố Lào Cai và các địa phương lân cận. Đặc biệt, đây là tuyến vận chuyển hàng hóa, nông sản từ vùng chè, chuối, dứa của huyện Mường Khương về xuôi, do đó lưu lượng người và phương tiện qua khu vực này hằng ngày khá lớn. Nếu không kịp thời có giải pháp xử lý thì khu vực này dễ trở thành điểm đen gây mất an toàn giao thông.

Do đó, chính quyền xã Bản Phiệt, các cơ quan chức năng huyện Bảo Thắng và của tỉnh cần có biện pháp xử lý triệt để; nếu người dân thực sự có nhu cầu tiêu thụ nông sản và buôn bán thì cơ quan chức năng nên bố trí địa điểm mới ở gần khu vực này, giúp người dân có nơi buôn bán ổn định và an toàn. Riêng với trường hợp cố tình vi phạm để kiếm thêm lợi nhuận thì cần xử lý nghiêm nhằm chấn chỉnh lại trật tự an toàn giao thông.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết