Báo Lào Cai
Thứ 6, 27/5/2022, 04:30 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Bàn giải pháp giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc Dao

LCĐT - Chiều 21/1, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt người Dao có uy tín, bàn giải pháp giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa và cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh; phòng dân tộc các huyện Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn và 50 đại biểu là người dân tộc Dao có uy tín trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. 

Theo báo cáo của Ban Dân tộc, hiện dân tộc Dao trên địa bàn tỉnh Lào Cai có ba nhóm ngành là: Dao đỏ, Dao tuyển và Dao họ với 22.405 hộ, 106.028 người (chiếm 14,44% dân số toàn tỉnh). Hiện, tỷ lệ hộ nghèo người Dao là 10,43%, trong khi tỷ lệ hộ nghèo bình quân các dân tộc là 18,69%. Đồng bào Dao có phong tục, bản sắc văn hóa, tín ngưỡng được lưu giữ, ghi chép bằng chữ Nôm Dao; có các nghi lễ: Cấp sắc, làm nhà, cúng rằm, nhảy lửa… được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Đồng chí Nông Đức Ngọc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại hội nghị. 

Trong đời sống của đồng bào dân tộc Dao, thầy cúng là người nắm nguồn tri thức tổng hợp của dân tộc, có vị trí quan trọng trong đời sống của đồng bào dân tộc Dao. Thầy cúng là người đọc thông, viết thạo chữ Nôm Dao, học và hiểu các bài cúng theo sách xưa để lại. Hiện nay, sách cúng của đồng bào Dao dùng để cúng trong các nghi lễ có nhiều loại khác nhau, mỗi loại sách dành cho từng nghi lễ riêng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và thống nhất về một số câu mở đầu trong các bài cúng của đồng bào dân tộc Dao như câu mở đầu trong cúng lễ cấp sắc, lễ cúng ma cho người chết…

Đại biểu người uy tín dân tộc Dao xã Gia Phú (Bảo Thắng) phát biểu tại hội nghị. 

Tại hội nghị, các đại biểu chia sẻ về những khó khăn, tồn tại, bàn giải pháp để gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa đồng bào dân tộc Dao; đồng thời, tiếp tục thực hiện cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu, bảo đảm các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng phù hợp với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và các quy định của pháp luật.

Theo đó, người uy tín dân tộc Dao cần gương mẫu chấp hành đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân tộc mình khi ốm đau thì đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh; từ chối việc xem ngày cưới, hỏi đối với các trường hợp chưa đủ tuổi kết hôn, kết hôn cận huyết thống; giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của dân tộc như tiếng nói, chữ viết, trang phục, lễ hội truyền thống, xây dựng nông thôn mới; gương mẫu chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tích cực vận động nhân dân chủ động phòng, chống dịch bệnh…

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu về dự hội nghị.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã tặng quà Tết cho các đại biểu người dân tộc Dao có uy tín về dự hội nghị.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết