Báo Lào Cai
Thứ 6, 27/5/2022, 03:00 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Hạnh phúc khi đem niềm vui đến cho mọi người

LCĐT - “Bén duyên” với công tác thiện nguyện từ năm 2015, gần 6 năm qua, chị Nguyễn Quỳnh Liên, ở thôn Bản Phiệt, xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng) là cầu nối cho nhiều nhà hảo tâm đến với hàng trăm em nhỏ vùng cao, trẻ mồ côi có thêm áo ấm, sữa uống, tự tin cùng bạn đến trường.

Từ nhỏ, chị Liên đã thường cùng ông nội đi phát tâm, làm việc thiện. Lớn lên, chị cũng ước ao có thể tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện để hỗ trợ những người yếu thế trong xã hội. Năm 2015, khi bắt đầu là thành viên của Hội Quầy thuốc Việt Nam, chị có cơ hội gặp nhiều nhà hảo tâm, biết đến nhiều hoàn cảnh khó khăn. Không đủ điều kiện tự đứng ra tổ chức, chị làm cầu nối, kết nối các nhà hảo tâm với những số phận éo le. Là dược sỹ của Công ty TNHH Dược và Vật tư y tế Tâm Thảo, chị có cơ hội gặp và tiếp xúc với nhiều người, có những hoàn cảnh khiến chị trăn trở, mất ăn, mất ngủ khi nghĩ về họ, điều đó thôi thúc chị dốc lòng, dốc sức giúp đỡ.

Chị Quỳnh Liên trong một chuyến thiện nguyện.

Nhớ lại công việc thiện nguyện đầu tiên mà mình dành nhiều thời gian và tâm sức, chị Liên kể lại: Khi đó, tôi mới đi làm ở quầy thuốc, Hội Quầy thuốc Việt Nam có dự án xây 2 cây cầu ở Thái Nguyên. Là thành viên của hội, tôi cũng muốn góp sức cùng mọi người làm việc có ích cho xã hội. Để có kinh phí đóng góp, tôi nhận áo đồng phục về bán, số tiền lãi tôi dành hết cho việc quyên góp xây cầu. Thật may, việc làm của tôi được nhiều đồng nghiệp ủng hộ, công việc diễn ra thuận lợi. Vậy là các hoạt động cứ nối tiếp nhau, tôi không nhớ mình đã từng giúp đỡ những ai, tham gia những hoạt động thiện nguyện nào. Chỉ cần sau khi được hỗ trợ, giúp đỡ, những mảnh đời bớt khó khăn có thêm động lực sống là tôi thấy hạnh phúc.

Được hậu thuẫn của gia đình, bạn bè, chị kết nối với nhiều đơn vị, trường học tổ chức các chương trình từ thiện. Nhiều nhà hảo tâm tìm đến chị để gửi những bộ quần áo, đôi dép, đồ dùng học tập… cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Chị thường xuyên đăng lên trang facebook cá nhân kêu gọi ủng hộ quần áo cũ, sau đó tự tay giặt, phân loại và gửi tặng các em nhỏ vùng cao. Hằng năm, vào đầu năm học mới hoặc tết Trung thu, chị đều liên hệ với các điểm trường vùng cao mang đến những món quà ý nghĩa, động viên các cháu vươn lên trong học tập.

Đặc biệt, hơn 1 năm nay, chị duy trì tặng sữa uống cho 11 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Đó là các cháu mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc không còn cả cha lẫn mẹ, có những đứa trẻ chậm lớn, hay ốm đau, bệnh tật cũng được chị giúp đỡ. Các bé như Triệu Thị Thủy ở Văn Bàn, sinh ra bị sứt môi, hoặc bé Thời, năm nay 3 tuổi ở xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) bị bại não, rồi bé Linh, bé Khánh đang sống ở Trung tâm Công tác xã hội tỉnh… luôn được quan tâm, giúp đỡ.

Chia sẻ thêm về công việc thiện nguyện của mình, chị Liên cho biết: Tôi ước mong mình có điều kiện tốt hơn để giúp đỡ được nhiều trẻ, bởi càng đi nhiều, quen biết nhiều, tôi càng thấy xung quanh còn nhiều hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, tôi hy vọng nối được với nhiều người để tổ chức những chương trình thiện nguyện có quy mô và lâu dài hơn. Ví dụ như hỗ trợ con giống, cây trồng, dạy bà con cách lao động, sản xuất, chứ không đơn thuần là mang quần áo, đồ ăn, thức uống tặng bà con, trẻ nhỏ, bởi những điều này chỉ giúp họ trong thời điểm hiện tại, còn tương lai vẫn rất mơ hồ.

“Trong cuộc sống có nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, cho đi không có nghĩa là đòi nhận lại, tôi chỉ biết rằng, giúp được người khác là thấy vui, hạnh phúc. Đem niềm vui đến cho mọi người cũng là tạo niềm vui cho mình. Những chuyến đi từ thiện đến những vùng đất xa xôi, gặp gỡ những hoàn cảnh khó khăn đã cho tôi thấy được giá trị hạnh phúc mà mình đang có ”, chị Liên tâm sự.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết